10 cuốn sách Self Help hay nhất mình từng đọc – Vui Lên ‘s blog

Khoảng 10 năm trước – khi mình bắt đầu đọc sách, mình đã đọc khá nhiều sách self-help. Khi đó, mình cũng không biết được nó là sách self-help. Mình chỉ đơn giản thấy bản thân thiếu cái này, cái kia và những cuốn sách này đáp ứng nhu cầu của mình, nên mình đã tìm đọc. Đến khi nhìn lại, trong 2-3 năm đầu thời sinh viên, mình đã đọc khoảng gần 200 cuốn sách self-help. Mình nghĩ đây cũng là con số khá nhiều để mình có thể có được một tổng kết nho nhỏ. Trong bài viết này, mình sẽ chọn ra 10 cuốn sách self help hay, những cuốn mà mình tâm đắc nhất để chia sẻ đến bạn. 

Đầu tiên, chúng ta cần có định nghĩa cho dòng sách này để tránh những nhầm lẫn về sau. Vậy sách self-help là dòng sách như thế nào?

Theo wikipedia, dòng sách self-help là những cuốn sách được viết ra để giải quyết những vấn đề nhất định của độc giả. Ví dụ, bạn có một vấn đề gì đó – bạn muốn hoàn thiện, cải thiện hoặc phát triển thì bạn có thể tìm tới những cuốn sách self-help để cho mình những hướng dẫn cũng như những  bài học. Với định nghĩa đó, mình thấy đa phần sách non-fiction rất dễ rơi vào thể loại sách self-help. Bởi vì đọc sách đã là điều giúp cho bản thân người đọc rồi. Mình thấy định nghĩa này dễ gây tranh cãi

10 cuốn sách self help hay mà mình chia sẻ với bạn dưới đây sẽ theo một công thức sau đây:

Hãy hình dung, khi các bạn tìm hiểu một thứ gì đó, thông thường, chúng ta chỉ biết cách làm, cái đó mình gọi là chiêu thức. Như việc mình tập đánh, đá rồi bóp,… trong võ thuật, nó chỉ đơn giản là những động tác nên được gọi là chiêu thức. Nếu tập chiêu thức một thời gian thì bắt đầu nội công của mình chắc hơn, vững hơn và mạnh hơn. Khi vững nội tâm rồi, mình sẽ không còn khoe khoang nhiều, mình sẽ tập trung vào những cái bên trong hơn là những thứ bên ngoài như chiêu thức. Sau một thời gian nữa, khi nội công mình đủ sâu, mình sống đủ sâu, sống đủ chậm, mình nhìn ngắm và quan sát mọi người xung quanh thì bắt đầu mình có thể phát hiện ra một thứ gọi là võ đạo. Vì thực ra, võ thuật cũng là con đường. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều là đạo cả. Để chúng ta đi vào đạo, sẽ mất thời gian, công sức và nỗ lực. 

Tương tự với sách self-help, cũng có những cuốn chỉ cho bạn về chiêu thức. Và theo cá nhân mình thấy, đa phần tác giả self-help dạy chiêu thức. Vì vậy, không cần đọc quá nhiều mà hãy chọn những cuốn sách self help hay để đọc. Ví dụ như 10 cuốn mình giới thiệu dưới đây, một số ít tác giả sẽ nói về nội tâm, về những thứ cốt lõi hơn. Và cuối cùng, rất hiếm hoi tác giả viết về tâm thức, về đạo, về những thứ rất sâu. Khi bạn có những sự thay đổi từ bên ngoài vào bên trong như vậy, nó sẽ tạo nên sự toàn diện của một con người. 

Với ý tưởng đó, mình sẽ chia sẻ với các bạn những cuốn sách sau.

Đầu tiên là 3 cuốn sách mình thấy nó sẽ được liệt kê vào võ đạo – những thứ rất sâu và cốt lõi. Có thể khi bạn đọc xong, bạn chưa làm được gì nhiều. Vì khi đi vào đạo, đi vào con đường, là điều không dễ, nó không cầm nắm sờ được, không hiển hiện được như chiêu thức. Nhưng mình nghĩ, nếu bạn có duyên đọc những cuốn sách này trước thì biết đâu bạn sẽ thấy được những thứ rất sâu sắc.

Cuốn sách này sẽ cho bạn hiểu rất nhiều về cái tôi của mình. Nếu bạn có tìm hiểu một chút về cái tôi thì có thể bạn sẽ bắt gặp một số bài viết hoặc chia sẻ về cái tôi. Tuy vậy chỉ thường nó nằm bên ngoài. 

Ví dụ điển hình nhất của cái tôi là những người thích khoe. Dễ thấy nhất là khoe về mặt tài sản, quyền lực của mình, khoe về những mối quan hệ mình có. Đó là những người có cái tôi rất lớn. Họ luôn luôn tự hào, luôn luôn lấy những thứ bên ngoài đắp lên bản thân mình để người khác nhìn họ và tôn trọng họ.

Cuốn “Thức tỉnh mục đích sống” này sẽ cho bạn hiểu rất rõ về cái tôi của mình, đi từ bên ngoài vào bên trong, từ vật chất tới tinh thần, và những thứ rất sâu, rất chi tiết và tinh tế. 

Những cuốn sách self-help thường kêu bạn phải làm giàu, phải thành công, phải thế này thế kia thì đó đều là những thứ bên ngoài, nó không sai nếu mình biết đúng mục đích. Cuốn sách này sẽ cho bạn rõ mục đích ban đầu hơn. Và khi đã rõ được mục đích ban đầu, con đường bạn đi sẽ bớt chông chênh, bớt sai và bớt cám dỗ lại. 

Một cuốn sách self help hay, phân tích đa chiều – tất cả các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của các bạn. Từ mối quan hệ, giáo dục, từ phát triển bản thân, nhân cách sống, từ cách bạn sống trong các cộng đồng khác nhau. 

Đây là cuốn mình nghĩ đáng đọc nhất của Krishnamurti cho những bạn khoảng tầm dưới 30 tuổi. Vì nó không quá khó, không quá hàn lâm. Tuy vậy, mình cũng nhấn mạnh rằng những cuốn sách về tâm thức nhìn chung không dễ đọc

Đây là một cuốn sách đơn giản hơn của Krishnamurti. Nó là những cuộc hội thoại của những người bạn trẻ. Có những người theo đạo này đạo kia, thực hành 5-7 năm ăn chay trường, thiền,… nhưng vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình. Và những người đó đem những câu hỏi này đến với Krishnamurti để có những câu trả lời. 

Qua những cuộc hội thoại đó, mình nghĩ các bạn sẽ nhận ra được bản thân của mình rất nhiều mà không hề khô cứng như những cuốn sách thông thường của Krishnamurti.

Hai cuốn sách tiếp theo trong list của mình là hai cuốn sách về thói quen. Với cá nhân mình, ở những năm tháng đại học khi đọc sách self-help, mình cũng đặt ra những mục tiêu, cũng cố gắng, phấn đấu rồi cũng viết ra giấy như người ta dạy mình. Nhưng sau 3 năm, 5 năm và 10 năm thì mình thấy không nhiều thứ như người ta đã hứa. 

Những cuốn sách self-help đa phần có một lỗi rất lớn: nó làm cho chúng ta hy vọng rất nhiều. Nó như một liều kích thích, bạn đọc xong thấy rất hào hứng nhưng bạn không làm gì cả. 

Cho tới lúc mình tìm hiểu về thói quen, mình mới thấy thay đổi bền vững nhất là thay đổi đến từ thói quen. Mười năm trước khi mình bắt đầu học đại học, mình không có thói quen đọc sách, không có thói quen viết blog, không thiền, không ăn chay và không tập giao tiếp chánh niệm, tức là mình không có rất nhiều thứ. Nhưng khi mình chuyển những thứ đó thành thói quen thì cuộc sống của mình đã thực sự thay đổi. 

4. The Power of LESS

Cuốn sách này ảnh hưởng tới mình rất nhiều. Nó giúp mình hiểu được rằng mình cần tập trung vào những thứ cốt lõi và cách thức để mình xây dựng những thứ cốt lõi trong cuộc sống của mình. 

Mình thấy cuộc sống của tác giả rất hay và lành mạnh. Chú ăn chay, thiền và tập những điều tốt đẹp đối với cuộc sống và môi trường. Dù cho sau này có những cuốn sách khác về mặt chất lượng có thể hay hơn nhưng về mặt cảm hứng, mặt chân thật, về mặt một ví dụ điển hình trong một cuộc sống giản dị thì mình cảm thấy mình học được rất nhiều từ cuốn The Power of LESS này. 

Cuốn này đã được dịch ra tiếng Việt ở Việt Nam nhưng mình không biết vì lý do gì, nó không được ai biết đến. Tuy vậy với bản tiếng anh nó cũng không khó đọc lắm, bạn có thể thử xem sao.

Cuốn sách ra mắt vào tháng 12 năm 2018 nhưng tới tận bây giờ, nó vẫn nằm trong danh sách bán chạy của Amazon. 

Tác giả của cuốn sách James Clear cũng là một người viết blog lâu năm về phát triển bản thân và thói quen. Những bài viết của chú rất ngắn gọn, khoa học, nhiều dẫn chứng và đem lại nhiều lợi ích cho độc giả. Chính vì vậy, khi cuốn sách được ra mắt, độc giả của chú rất đông và ngay lập tức cuốn sách này trở thành một hiện tượng. 

Nếu phải chọn một cuốn sách self help hay, có cách viết cực kỳ tốt thì cuốn sách này là một lựa chọn hàng đầu để bạn có thể xây dựng những thói quen mới cũng như loại bỏ thói quen xấu cho mình. Sách có cách viết rất ngắn gọn, dễ hiểu, mỗi chương đều có những bài tập tổng hợp để độc giả không bị lạc lối trong mớ kiến thức được trình bày trong sách. 

Hai cuốn sách tiếp theo là hai cuốn của tác giả người Việt. Điểm chung của hai tác giả này là họ đều không sống ở Việt Nam. Một người sống ở Mỹ, một người sống ở Pháp và Thái Lan trong một khoảng thời gian rất dài. 

Chú Trần Đình Hoành là người tạo nên blog có tên “Đọt chuối non”. Mình nghĩ mỗi tuần bạn nên vào blog này để đọc. Những bài viết của chú rất khiêm tốn, nhẹ nhàng và có chiều sâu trong đó. 

Theo mình biết, chú là người theo Đạo Thiên chúa nhưng trong những bài trên blog cũng như trong cuốn sách của chú thì chú không phân biệt tôn giáo. Chú trích dẫn rất nhiều thứ từ Phật giáo, Thiên chúa giáo và những tôn giáo khác nữa. 

Chủ đề “Tư duy tích cực” là chủ đề mà các tác giả Âu Mỹ khai thác rất nhiều nhưng mình thấy nó vẫn còn ở bên ngoài nhiều. Cuốn sách của chú Trần Đình Hoành có một cách tiếp cận khác. Chú diễn tả tư duy tích cực là một hành trình giống như từ chiêu thức cho tới nội công và tới võ đạo. Cuốn này được trình bày theo kiểu 10 đẳng đai – đai trắng, đai vàng, đai đen,…và nó làm mình cảm thấy hứng thú.

Đây là một cuốn sách xuất sắc về đề tài giao tiếp mà bạn nên tìm hiểu. Thông thường, những cuốn sách về giao tiếp đa phần nội dung của nó sẽ là giao tiếp để thăng tiến, để có được thiên hạ, để ảnh hưởng tới người khác,… mình thấy đó đều là những lợi ích đến từ bên ngoài. Cuốn sách này của thầy Thích Nhất Hạnh thì đi sâu vào bên trong hơn, nó là tầng thứ hai về phần nội công. Nếu như phải chọn duy nhất một cuốn sách về giao tiếp thì mình sẽ chọn cuốn sách này, giao tiếp để thấu hiểu, để bình an hơn

Ba cuốn sách self help hay cuối cùng thuộc về chiêu thức – classic self help được viết bởi những tác giả người Mỹ – những người có ảnh hưởng rất nhiều đến dòng sách self help hiện tại. Đặc điểm chung của ba cuốn sách này là đều được viết từ những năm 80-90 và tới tận bây giờ, nó vẫn gây ảnh hưởng lớn tới những tác giả trẻ khác cũng như là dòng sách self help. 

Mặc dù mình xếp cuốn sách này vào chiêu thức nhưng khoảng tầm 10-20% của nó sẽ nói về nội công. Vì vậy, mình thấy khá hợp lý để chia sẻ với bạn. 

Cũng nói về mục tiêu, cuốn sách này sẽ không nói các bạn phải đặt mục tiêu này, mục tiêu kia nhưng nó sẽ nói cho bạn về bản chất của mục tiêu. Có một ý rất hay, đó là việc đặt mục tiêu thực ra không quan trọng, quan trọng là các bạn trở thành ai trong quá trình các bạn thực hiện mục tiêu đó. Hoặc có một câu nói mà mình hay sử dụng khi mình đọc cuốn sách này, đó là: “Nếu bạn thực sự muốn, bạn sẽ tìm cách. Còn nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm lý do”. Và một cuốn sách self help hay được 4.5* trên Goodreads thì mình nghĩ đó là một lựa chọn khá tốt cho các bạn. 

Nhắc đến sách self help hay thì không thể bỏ qua cuốn này. Hiếm có cuốn sách self-help nào dày như nó, với bản dịch tiếng Việt khoảng tầm 500 trang. Và mình đánh giá rất cao những triết lý rất sâu của bác Stephen R. Covey khi bác viết cuốn này – ở thời điểm mà khoa học não bộ, khoa học thần kinh rồi những thứ liên quan đến cảm xúc, đo lường bằng máy móc chưa phát triển nhiều. 

Với độ dày khoảng 500 trang, đa phần người đọc dù là ai đi chăng nữa cũng sẽ cảm thấy rất chán. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà đa phần những tác giả self-help bây giờ, mình thấy có xu hướng bị ảnh hưởng cực kỳ nhiều từ cuốn sách này. Bởi vì, thời điểm hiện tại cuốn sách này đã có hơn 400.000 rating trên Goodreads và điểm số của nó vẫn là 4.1*. Nên mình nghĩ đây là một cuốn sách có ảnh hưởng rất lớn đến độc giả trên toàn thế giới. 

Nếu bạn cảm thấy cuốn sách đó quá dày thì bạn có thể đọc cuốn “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của Sean Covey – con trai của bác Stephen Covey. Cuốn sách đó khoảng 300 trang, ngắn hơn và mang tính chất thực tiễn, áp dụng dễ hơn dành cho những bạn trẻ. Còn nếu bạn muốn có nền tảng lý thuyết, có sự tin tưởng tuyệt đối thì bạn nên lựa chọn cuốn “7 thói quen để thành đạt”. 

Mình đã review chi tiết cuốn này trên kênh Vui Lên. Nếu bạn đã đọc cuốn sách này rồi thì mình nghĩ bạn không cần đọc thêm bất kỳ cuốn sách self help nào đang có mặt ở thị trường hiện tại nữa. Bởi vì, Anthony Robbins là một tượng đài trong lĩnh vực sách phát triển bản thân cũng như những khóa học, hội thảo về phát triển bản thân. 

Khi xem một bộ phim tài liệu trên Netflix có tên “I am not your Guru” về cuộc đời và những khóa học của Anthony Robbins, cá nhân mình thấy rất cảm xúc. Vì cách ông nói rất năng lượng, rất ngầu, rất dữ dội và hoành tráng. 

3 cuốn sách self help hay về chiêu thức

Trong bài viết này, mình đã chia sẻ với các bạn 10 cuốn sách self help hay nhất mình từng đọc. Và mình nghĩ, nếu bạn đọc hết 10 cuốn sách này thì các bạn không cần phải tìm kiếm thêm những cuốn sách self-help khác. Bản chất của việc đọc sách là để mình học và mình hành. Nếu bạn đọc nhiều quá mà không hành, không thấy được kết quả, bạn sẽ dễ có xu hướng ghét dòng sách đó.

Mình rất mong những cuốn sách trên sẽ hữu ích với bạn.

Bạn có thể đọc thêm 5 bước đọc sách non-fiction hiệu quả

Rate this post

Viết một bình luận