Ai cũng biết chú robot màu xanh là “linh vật” của Android, nhưng bạn có biết tên nó là gì?

Linh vật, biểu tượng của hệ điều hành Android hóa ra cũng có tên gọi của nó, chỉ là rất ít ai biết đến.

Logo là một thứ vô cùng quan trọng để làm nổi bật thương hiệu của một công ty. Nhìn thấy chữ M cách điệu, bạn biết đó là một cửa hàng McDonald’s, hay biểu tượng gần giống như dấu “tick”, bạn sẽ biết đó là sản phẩm của Nike.

Nếu có một logo và linh vật dễ nhớ, hiệu quả truyền thông thương hiệu sẽ vô cùng tốt. Đôi khi có những logo còn vượt ra khỏi quy tắc truyền thống và khiến người xem ấn tượng mạnh nhờ “ngụ ý” sâu xa, ví dụ như logo Amazon với một dấu mũi tên nối từ A>Z với hàm ý, trang thương mại điện tử này bán đủ mọi thứ mà bạn cần.

Đối với Google, trước khi hệ điều hành Android ra đời và có một tên gọi cụ thể, người ta thường biết đến hệ điều hành này với biểu tượng một con robot màu xanh thân thiện, có hình dáng giống con người.

Theo Digitaltrends, sự thân thiện và cởi mở trong thiết kế và màu sắc linh vật cũng truyền đi một thông điệp về nền tảng di động này, đó là hướng tới các tiêu chuẩn mở cho các nhà sản xuất và nhà phát triển.

Nhưng cho đến nay chưa ai biết thực sự tên gọi của linh vật robot xanh này tên là gì. Đã từng có một khoảng thời gian, giới công nghệ đặt cái tên Andy, dựa theo tên người sáng tạo ra Android là Andy Rubin cho linh vật này. Nhưng rõ ràng đây không phải là tên gọi chính thức do Google xác nhận.

Tuy nhiên, bạn chẳng cần phải thắc mắc quá lâu về tên gọi này vì nhóm phát triển Android mới đây đã tiết lộ tên gọi và biệt danh chính thức của chú robot xanh là Bugdroid. Mỗi khi Google đề cập đến Bugdroid cũng có nghĩa hãng đang đề cập đến linh vật của hệ điều hành Android.

Kể từ khi phát hành tới nay, linh vật Android đã xuất hiện trên khắp thế giới với đủ mọi biến thể và cách trang trí thú vị, từ ninja, cướp biến hay những chú robot xấu xa biểu trưng cho mã độc trên Android. Do Google không yêu cầu quyền sở hữu nên sự phổ biến của linh vật Android cũng vì thế mà rộng rãi hơn bao giờ hết.

Bugdroid không chỉ xuất hiện trên smartphone, các poster quảng cáo mà đã dần len lỏi, thậm chí có mặt trên cả áo phông, móc khóa và các món đồ lưu niệm khác. Bugdroid hiện đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Google nói chung và thế giới Android nói riêng. Cũng bởi vậy mà Google đã cho ra mắt ứng dụng Androidify, cho phép bạn có thể tạo ra những bức ảnh avatar thú vị với chủ đề là chú robot màu xanh đặc trưng của Android.

Đã hơn một thập kỷ trôi qua, Bugdroid vẫn đang tiếp tục phát triển và trở thành “bộ mặt đại diện” chính cho Android. Cứ mỗi phiên bản Android mới được phát hành, Bugdroid lại được cách điệu và cầm theo bên mình một loại bánh, kẹo khác nhau dựa theo tên gọi của phiên bản Android đó. Ví dụ với phiên bản Android 5.0 Lollipop, người dùng sẽ hay thấy hình ảnh Bugdroid cầm trên tay một chiếc kẹo mút.

Hiện vẫn chưa rõ Android Q sẽ được đặt theo tên của loại bánh, kẹo nào nhưng chắc chắn, Bugdroid sẽ lại có dịp “ăn” một món nào đó vào năm sau.

Mai Huyền

Rate this post

Viết một bình luận