Bốn kinh nghiệm học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Nắm được những dưới đây giúp bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được kỹ năng giao tiếp cơ bản và nâng cao phù hợp với việc học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu.

Tiếng Pháp là một phần của nhóm Roman (thuộc hệ Ấn-Âu), là sự giao thoa giữa tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý,… sự pha trộn ngôn ngữ của các vùng là nét đặc trưng của tiếng Pháp. Dưới đây là một vài kinh nghiệm học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu.

Kinh nghiệm học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn có biết trên thế giới hiện nay có đến 200 triệu người nói tiếng Pháp? Hơn 32 quốc gia sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức? Về độ phổ biến, tiếng Pháp chỉ đứng sau tiếng Anh và tiếng Đức ở phương Tây? Tiếng Pháp là ngôn ngữ ngoại giao thứ 2 trên thế giới và được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của các tổ chức quốc tế như UN, UNESSCO, NATO,…? Những con số đã cho thấy tiềm năng của ngôn ngữ lãng mạn này là rất lớn cho việc phát triển công việc và tương lai của bạn.

Luyện nghe tiếng Pháp một cách tự nhiên:

Học tiếng Pháp hiệu quả hơn
Học tiếng Pháp hiệu quả hơn

Học tiếng Pháp hiệu quả hơn

Cũng giống như tiếng Anh, hãy “tắm” tiếng Pháp như một đứa trẻ. Nghe một cách thụ động, tiếp thu theo bản năng tự nhiên, đừng suy nghĩ nhiều. Nghe như thế trong vòng 6 tháng, bộ não của bạn sẽ hình thành phản xạ tự nhiên nhớ về cách phát âm, ngữ điệu đặc trưng của tiếng Pháp. Có thể bạn chưa nói theo rành rọt nhưng ít nhất bạn cũng biết đây là tiếng Pháp chứ không phải một ngôn ngữ khác. Vậy thắc mắc ở đây là làm thế nào để nghe tiếng Pháp? Đơn giản mà, tìm bài hát, chương trình thời sự, TV, phim ảnh nói tiếng Pháp rồi tha hồ luyện!

Đừng ưu tiên học ngữ pháp:

Nên nhớ rằng mục đích cuối cùng khi học một ngoại ngữ chính là để giao tiếp. Ngữ pháp cũng rất quan trọng nhưng nó sẽ khiến bạn bị chậm trong việc phản xạ giao tiếp. Vì thế, đối với người mới bắt đầu học tiếng Pháp, bạn nên chú trọng học những điều cơ bản để có thể giao tiếp nhanh nhất như học cách phát âm, học từ vựng, mẫu câu theo chủ đề,…

Học từ vựng, mẫu câu qua hình ảnh, theo chủ đề:

Người lớn chúng ta thường hay phức tạp hóa vấn đề nhưng thực ra cách học của trẻ nhỏ mới thực sự hiệu quả. Chúng thường học từ vựng qua hình ảnh sinh động, theo một chủ đề quen thuộc mà chúng yêu thích. Bạn hãy học như vậy, chọn một chủ đề mình yêu thích như phim ảnh chẳng hạn, rồi học từ vựng và nhớ ứng dụng những từ đó vào tình huống giao tiếp cụ thể. Có như thế, bạn mới có thể học tiếng Pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả được.

Tự học tiếng Pháp cho sinh viên
Tự học tiếng Pháp cho sinh viên

Tự học tiếng Pháp cho sinh viên

Làm quen một người bạn Pháp hoặc du lịch các nước nói tiếng Pháp:

Có phải bạn cảm thấy rất hưng phấn khi giao tiếp được với người bản xứ khi bạn học tiếng Anh? Vậy tại sao không áp dụng điều đó khi bắt đầu học tiếng Pháp? Ra công viên 23/9, tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Pháp, làm quen một người bạn Pháp để “tám” thường xuyên hoặc thậm chí đi du lịch ở Pháp hoặc các nước nói tiếng Pháp để tạo môi trường giao tiếp tự nhiên cho mình. Trong một môi trường mà ai cũng nói tiếng Pháp, bạn chả có lựa chọn nào khác ngoài việc mở miệng và giao tiếp với họ bằng tiếng Pháp. Và dĩ nhiên, bạn sẽ tiến bộ nhanh thôi!

Tiếng Pháp là sự giao thoa của ngôn ngữ vùng Tây Âu, đây là điểm khó khăn nhất trong phát âm đối với người học. Cũng cùng là chữ cái Latinh, như tiếng Pháp còn sử dụng hệ thống dấu (gần như tiếng Việt) để làm phong phú vốn từ và dễ dàng diễn đạt theo ngữ điệu. Khi người Việt tìm đến các khóa học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, họ thường gặp khó khăn trong vấn đề pháp âm, đó là học chưa biết đến phương pháp học tiếng Pháp sau:

1. Sử dụng âm nhạc như một cách học

Ngôn ngữ của người Pháp sử dụng rất đa dạng và phong phú cùng tính biểu cảm cao trong lời nói. Tiếng Pháp nhẹ nhàng, lúc trầm lúc bổng như một bài hát, vậy tại sao chúng ta không học qua những bài hát. Học tiếng Pháp qua bài hát khiến cho ta cảm thấy không nhàm chán, là thư giãn nhẹ nhàng chứ không phải học. Ta sẽ không còn những cảm giác uể oải khi nhắc đến tự ” học “.

2. Tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ

Bạn có những người bạn đến từ Pháp hay đó chỉ là những người bản xứ khi bạn đến du lịch Pháp, hãy học tiếng Pháp từ họ. Tiếng Pháp là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, vì vậy học phát âm cũng sẽ rất chuẩn. Bạn cần gạt bỏ những suy nghĩ như phát âm không đúng bị chê cười, vì họ sẽ nhiệt tình chỉ dẫn cho bạn, cũng giống như bạn sẵn lòng giới thiệu về văn hóa Việt Nam cho họ. Phải không nào!

3. Ưu tiên học nghe trước

Kỹ năng giao tiếp bằng tiếp Pháp
Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp

Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp

Phương pháp học tiếng Pháp này tập trung nhiều vào kỹ năng nghe. Khi bạn đã có kỹ năng nghe tốt thì kỹ năng nói cũng sẽ dần hoàn thiện. Đây là cách mà một đứa trẻ tiếp cận ngôn ngữ ngôn ngữ.  Học nghe trước, là phương pháp học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Khi bạn nghe tiếng Pháp trở nên quen thuộc, bạn sẽ nói cách dễ dàng mà không cần trải qua quá trình dịch từ tiếng Việt sang tiếng Pháp. Vì vậy, khi bắt đàu học tiếng Pháp bạn nên nghe thường xuyên hơn, nghe mọi lúc mọi nơi, nghe qua TV, qua Audiobook,…

>>Xem thêm:

6 mẹo nhớ từ vựng lâu khi học tiếng Pháp

4. Tự tại cho mình động lực học

Động lực học tập là yếu tố quan trọng hàng đầu khi các bạn muốn theo đuổi một tiếng Pháp. Theo kinh nghiệm học tiếng Pháp từ những người đi trước, cần phải đặt mục tiên, tìm kiếm niềm vui để làm động lực học và bắt đàu càng sớm càng tốt. Nếu bạn không biết tại sao mình lại muốn học tiếng Pháp, bạn sẽ chẳng kiên trì để theo đuổi trong một thời gian dài, khi môi trường xung quanh toàn những người nói tiếng Anh. 

Rate this post

Viết một bình luận