Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mắm Cá Linh

“Nước không chân sao kêu nước đứng/ Cá không thờ sao gọi cá linh”. Chưa đến miền Tây nhưng chỉ một lần nghe, câu ca dao man mác đậm chất Nam Bộ ấy đã nằm lòng. Vì thế, cá linh chính là món sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng ngập nước.

Mùa nước nổi là mùa cá linh sinh sôi, nảy nở theo con nước lũ kéo về trên khắp các cánh đồng miền quê vùng sông nước Miền Tây. Trong vô vàng loài cá nước ngọt có lẻ người dân lại rất mong chờ đàn cá linh.

Tương truyền ngày xưa cá linh nhiều đến nổi chỉ cần dùng vợt xúc ngược dòng nước cũng đủ cho bữa ăn hằng ngày. Kéo dài theo mùa nước nổi từ con cá linh người dân chế biến ra nhiều món ăn mang đậm màu sắc và sự hấp dẫn từ cá linh. 

Khâu làm mắm cá linh, cá linh được chà sạch vảy rồi được trộn với muối theo tỷ lệ vừa đủ độ mặn, cho cá vào khạp để ủ khoảng nữa tháng mới đem ra rữa và trộn thính, để mắm ngon thì thính phải đươc chọn từ gạo rang cho vàng đều rồi xay nhuyển bằng cối đá. Cá linh được trộn thính xong người ta cho vào khạp lại ủ thêm nữa tháng nữa mới lấy ra chao đường. 

Các món ăn chế biến từ mắm cá linh

  •  Ăn sống trực tiếp

Mắm cá linh có thể dùng trực tiếp bằng cách cho chút đường, vắt vài lát chanh vài lát ớt trộn đều lên là có thể dùng. Mắm cá linh ăn sống trực tiếp kèm với khế chua, chuối chát, rau rừng mọc dại ven sông thì khó gì diễn tả cái ngon của món ăn này.

  • Lẩu mắm cá linh

 

Ngoài ra mắm cá linh còn được dùng làm lẩu mắm, để ngon người ta thường trộn chung với mắm cá sặc. Mỗi loại nữa chén đỗ vào nước rồi đem đun cho sôi. Dùng chiếc vợt hay vải mùng để lượt lấy phần mắm cá để riêng ra. Bắt chão phi với sả băm nhuyển cho thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào cho săn lại rồi cho hết phần mắm vừa lượt rồi đun lại cho sôi lên. Lẩu mắm cá linh ăn kèm với bông chuối, bông súng, cà tím nhúng chung với cá tươi rất hấp dẫn.

  • Mắm cá linh chưng thịt, hột vịt

Để đổi khẩu vị ăn cơm đôi khi người dân còn dùng cá linh chưng với thịt và trứng. Mắm cá linh được cho vào một chiếc nồi nhỏ cùng với chút nước đun lên để làm tan mắm rồi dùng ray để lược lấy phần mắm. Thịt ba rọi được xay hoặc băm nhuyễn trộn chung với trứng vịt, hành băm rồi cho hết phần mắm cá linh vừa ray, tiêu và ớt vào trộn đều. Cuối cùng cho tô mắm vừa trộn vào nồi chưng cách thủy đến khi phần mắm khô lại là chín. Món này rất hao cơm vào những ngày trời mưa.

 

Chợ Đồ Khô

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Rate this post

Viết một bình luận