Cái nhìn tổng quan dành cho người bắt đầu học tiếng Hàn

Thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay ngoài tiếng mẹ đẻ ra thì việc trang bị cho mình một ngôn ngữ khác là điều rất cần thiết. Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với việc học thêm một nền văn hóa mới. Ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay thì tiếng Hàn cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Vậy những lợi ích mà tiếng Hàn đem lại là gì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tiếng Hàn Quốc là gì?

Tiếng Hàn Quốc (Hangul: 한국어; Hanja: 韓國語; Romaja: Hangugeo; Hán-Việt: Hàn Quốc ngữ)  là một loại ngôn ngữ Đông Á .  Hangeul là chữ cái tiếng Hàn được vua Sejong phát minh vào năm 1443 và được đưa vào sử dụng vào năm 1446 với tên gọi ban đầu là Hunmin Jeong-eum (Huấn dân chính âm; 訓民正音). Đây là ngôn ngữ phổ dụng nhất đồng thời là ngôn ngữ chính thức tại Đại Hàn Dân Quốc. Tiếng Hàn Quốc về bản chất là một ngôn ngữ chắp dính về mặt hình thái (khác biệt với tiếng Việt vốn  thuộc vào loại ngôn ngữ đơn lập và có tính phân tích cao) và có dạng “chủ-tân-động” về mặt cú pháp. Hiện nay, quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, thiết thực và phong phú hơn rất nhiều, trải dài trong các lĩnh vực từ văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội cho đến thương mại, an ninh, quốc phòng,…và đặc biệt là trong giáo dục. Ở Việt Nam, thường gọi là “tiếng Hàn Quốc”.

Các cấp độ trong tiếng Hàn

Topik cấp độ 1

 Với visa D4 -1 thì chỉ cần có Topik 1 – Level 1 là bạn đã có thể đi du học được. Bạn chỉ cần dựa vào sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và vốn 500–800 từ vựng để hoàn thành một câu văn đơn giản.

 Khi hoàn thành topik cấp 1, bạn có thể giao tiếp ngôn ngữ cơ bản trong cuộc sống như giới thiệu bản thân, gọi đồ ăn, thức uống. Ngoài ra có thể nói trôi chảy những câu đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Bạn còn hiểu và diễn đạt các nội dung liên quan đến sở thích cá nhân, gia đình, bạn bè … Đặc biệt bạn có thể đi du học Hàn Quốc để nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình lên.

Topik cấp độ 2

Bạn có thể du học Hàn với visa B4 – 1 và du học nghề với visa D4 – 6 ở cấp độ này. Các cấp độ của tiếng Hàn sẽ tăng dần độ khó . Khi đạt được trình độ Topik 2, vốn từ vựng của bạn đã lên tới 1.500 đến 2.000 từ. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng sử dụng chúng thành đoạn văn có nội dung xoay quanh những chủ đề quen thuộc.

Ở những nơi công cộng như bến xe, ngân hàng, bưu điện … bạn có thể giao tiếp tốt ở cấp độ này.

Topik II — tiếng Hàn trung cấp

Topik cấp 3

Bạn có thể đăng ký tham gia du học Hàn với visa D2 học chuyên ngành cao đẳng nếu đạt trình độ Topik này. Bạn sẽ phân biệt được rõ tính cơ bản trong văn nói cũng như văn viết một cách đơn giản. Bạn sẽ không còn gặp phải khó khăn trong việc giới thiệu về cuộc sống hàng ngày, có thể giao tiếp cơ bản để sử dụng những thiết bị công cộng, duy trì mối quan hệ xã hội.

Các bài viết mà bạn có thể quan tâm:

Topik cấp 4

Bạn có thể du học tại Hàn với visa D2 học chuyên ngành hệ đại học nếu đạt cấp độ này. Bạn có khả năng giao tiếp lưu loát trong quá trình làm việc hay tự tin đọc hiểu được nội dung trong các tờ tạp chí. Ngoài ra bạn có thể hiểu một cách chi tiết, cặn kẽ và so sánh được nội dung các chủ đề.

Topik III — tiếng Hàn cao cấp

Topik cấp 5

Khi lên được cấp độ này, bạn hoàn toàn có thể hiểu và sử dụng những chủ đề trên tất cả các lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội …Bạn sẽ phân biệt một cách chính xác ngôn ngữ theo từng đoạn văn nói, viết, đoạn văn chính thức và không chính thức.

Topik cấp 6

Topik cấp 6 là cấp độ cao nhất trong kỳ thi. Bạn hoàn  toàn sử dụng ngôn ngữ Hàn một cách chính xác, giao tiếp tốt trong nghiên cứu, công việc, chuyên môn mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Nếu bạn đạt đến trình độ này có nghĩa là bạn đã đủ tiêu chuẩn nghe, đọc, viết, nói.

Học tiếng Hàn mang lại lợi ích gì?

Lợi ích không ngờ của việc học tiếng HànLợi ích không ngờ của việc học tiếng Hàn

Xin việc dễ dàng  

Hiện nay, khoảng 3.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam, khoảng 100.000 người Hàn đang cư trú và làm việc tại Việt Nam. Trong khi số lượng người biết tiếng Hàn tại Việt nam lại cực kì ít. Vì vậy, nếu bạn biết tiếng Hàn đó sẽ là một lợi thế vô cùng lớn khi bạn đi phỏng vấn xin việc tại các công ty Hàn Quốc, hoặc làm những công việc trong ngành như: biên dịch, thông dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên tiếng Hàn,…

Tiếng Hàn không quá khó nếu bạn biết cách học tiếng Hàn, để làm việc trong các công ty Hàn quốc bạn chỉ cần có bằng topik 3 thì ngoài việc được hưởng mức lương cơ bản từ 500- 800$ ra thì mỗi tháng có thể sẽ được cộng thêm 100$ nữa.

Thu nhập cao

Chỉ cần có kiến thức và giao tiếp được bằng tiếng Hàn là bạn có thể dễ dàng thu nhập được mức lương khá hấp dẫn khoảng 700-1000 USD/tháng từ việc làm phiên dịch tại các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện nay.

Đặc tính văn hóa

Nếu bạn biết tiếng Hàn Quốc thì bạn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng người Hàn, doanh nghiệp Hàn Quốc, xin việc, du học hay kết bạn,..Đây sẽ là cơ hội rộng mở để bạn phát triển các mối quan hệ làm ăn với nước bạn.

Học tiếng Hàn hiệu quả bằng phương pháp nào

Học bảng chữ cái , cách viết và phát âm 

Trước tiên bạn hãy bắt đầu học cách đọc các nguyên âm và phụ âm và viết lại nhiều lần tới khi thuộc ,sau đó luyện cách phát âm từng chữ cái sao cho chuẩn xác nhất .( đặc biệt chú ý những từ có patchim là “ㄹ” va các từ có patchim kép )
Những người mới học tiếng Hàn phần lớn là phát âm không đúng. Học phát âm rất quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn, phát âm chuẩn là quan trọng nhất để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này.

Luyện nghe và nói thật nhiều cụm từ vựng qua các hoạt động hàng ngày

Không quá khó để tìm những phương tiện rèn luyện tiếng Hàn hàng ngày như: báo chí, phim truyện, các bài hát, những kênh của đài truyền hình Hàn Quốc,… học tiếng Hàn theo cách này bạn có thể vừa giải trí vừa học được tiếng Hàn. Bạn phải luôn sẵn có cuốn từ điển bên cạnh khi xem phim ảnh để có từ nào không nhớ hoặc không rõ nghĩa thì có thể tra ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo cho mình những cách học riêng, những cách học khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất, dễ tiếp thu nhất. Đó cũng chính là sự sáng tạo, thay đổi tư duy trong cách học để làm mới bản thân mà chúng tôi muốn đề cập đến. Với cách học tiếng Hàn đơn giản cộng thêm sự nỗ lực từ phía bản thân đã có thể giúp bạn chinh phục thứ ngôn ngữ này.

Học ngữ pháp và mẫu câu

Bạn hãy ghi nhớ những dạng câu giao tiếp lịch sự. Sau đó nắm vững cấu trúc câu ( khẳng định ,nghi vấn …), cách chia động từ trong câu . Sử dụng vốn từ vựng đã học đặt câu theo các mẫu câu cơ bản .Tập đặt câu dần dần từ câu đơn tới câu ghép.  

Lý thuyết phải đi đôi với thực hành, nếu bạn chỉ học lý thuyết mà bỏ qua thực hành thì bạn dã sai hoàn toàn. Do đó để thành thạo được thứ ngôn ngữ này thì bạn cần phải thực hành giao tiếp tiếng Hàn nhiều nhất có thể. Những kinh nghiệm thực tế bao giờ cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và đem lại cho bạn được phong thái riêng của bản thân. Tham gia các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa tiếng Hàn chính là môi trường lý tưởng để bạn rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất.

Đừng bỏ qua những lỗi sai

Trong quá trình học, luyện thi TOPIK hoặc những bài kiểm tra, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những lỗi sai. Đừng xem nhẹ và bỏ qua nó, mà chỉ chú tâm đến kết quả vì bạn sẽ rất dễ phạm phải những lỗi sai tương tự như vậy trong những bài kiểm tra tiếp theo. Do đó, với những lỗi sai này, bạn phải đánh dấu lại và đối chiếu với kết quả để biết mình sai ở đâu từ đó rút ra kinh nghiệm cho lần làm bài sau bạn nhé.

Cơ hội việc làm sau khi học tiếng Hàn

Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch thích hợp với những bạn có niềm đam mê trải nghiệm, tìm hiểu các nền văn hóa mới. Du lịch luôn là một ngành phát triển, doanh thu về du lịch tăng cao, vì vậy nhu cầu việc làm trong ngành cũng vô cùng dồi dào. Không thể phủ nhận Hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn là nghề có nhiều triển vọng. Nhận thức được tầm quan trọng về đào tạo HDV tiếng Hàn, rất nhiều các Trung tâm dạy tiếng Hàn đã mở ra.

Tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không luôn là ước mơ của rất nhiều người. Bạn sẽ được đặt chân đến những chân trời mới, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, được tiếp xúc với nhiều người, người nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, ngoài những yêu cầu về ngoại hình thì yếu tố ngoại ngữ luôn đươc đánh giá cao trong quá trình tuyển chọn. Học tiếng Hàn bạn có thể hoàn toàn có cơ hội thực hiện được ước mơ trở thành một tiếp viên thực thụ nhé.

Nghề giáo viên

Nghề giáo viên luôn phải mang trong mình trọng trách cao cả của một người thầy. Tuy nhiên công việc này cũng khá thú vị. Ngoài yếu tố bắt buộc là kiến thức về tiếng Hàn, bạn cần phải có khả năng sư phạm và khả năng truyền đạt tốt. Hãy lựa chọn con đường này nếu bạn thực sự yêu công việc giảng dạy và có thể truyền cảm hứng đến các học viên bạn nhé.

Nghề phiên dịch viên

Có lẽ đây là một trong số những ngành được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay. Do phần lớn các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đến từ Hàn Quốc nên nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn ngày càng tăng cao. Hầu hết trên những trang tuyển dụng về tiếng Hàn, 80% là những bản tin tuyển dụng phiên dịch với một mức lương khá hấp dẫn.  
  

Qua những chia sẻ về tiếng Hàn trên đây thì chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng tiếng Hàn là một ngôn ngữ đem lại rất nhiều lợi ích. Và chắc hẳn bạn đã tự trả lời được cho câu hỏi “Vì sao nên học tiếng Hàn” rồi đúng không nào?

————
Tìm kiếm thông tin trường Hàn Quốc tại:Danh sách các trường đại học Hàn Quốc
Tìm kiếm thông tuyển sinh tại :Tin tuyển sinh các trường tại Hàn Quốc

Rate this post

Viết một bình luận