CannabisVietnam | (140/205)

Giới thiệu về thực phẩm từ cần sa (Edibles) : những điều bạn nên biết khi tiêu hoá cần sa

Với những phương án có sẵn cho bệnh nhân dùng cần sa y tế hiện nay, nhiều người đang chọn cách khám phá những phương pháp điều trị khác với thông thường (như dùng tẩu, hoặc cuốn giấy).

Những sản phẩm (thức ăn) được chế biến từ cần sa thường gọi là thực phẩm cần sa (edibles), cung cấp một sự lựa chọn khác cho những bệnh nhân không thể, hoặc chọn cách không hút cần sa. Những thực phẩm cần sa này có nhiều dạng khác nhau, bao gồm cồn thuốc – tinctures (rượu cồn và chiết xuất gốc glycerin), dầu ăn, các món tráng miệng, thức uống, thức ăn vặt, kẹo (candy), và kể cả kẹo dẻo (gum). Thậm chí, một số công ty còn đưa ra dịch vụ giao bữa ăn tận nơi theo điều trị cho bệnh nhân tàn tật không thể rời khỏi nhà.

Những thực phẩm cần sa này là một phương pháp an toàn khi thay thế cho việc hút.

Rất nhiều bệnh nhân tin rằng tiêu hoá cần sa là một cách thay thế lành mạnh hơn so với việc hút nó, bởi vì họ không phải trực tiếp hít khói chứa nhiều carbon. Vài bệnh nhân, những người đang trong điều trị bổ sung oxy, họ chuyển hướng sang thực phẩm cần sa khi việc hút không còn là thứ họ có thể lựa chọn. Đối với những bệnh nhân bị rối loạn ăn uống và tiêu hoá, các thực phẩm cần sa này không chỉ là một cách tốt để giảm buồn nôn với chất CBD, mà còn là nguồn quan trọng cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng. Tương tự với những bệnh nhân ung thư phải trải qua sự buồn nôn đến từ việc điều trị của họ, và những bà mẹ tương lai đang bị ốm nghén (cảm giác mệt mỏi, buồn nôn vào buổi sáng). Một số ít bệnh nhân chọn cách ăn vì nó là cách điều trị kín đáo hơn, trong khi những người khác chỉ đơn giản là thích những tác dụng lâu dài khi tiêu hoá cần sa hơn các hiệu ứng đến nhanh từ việc hút.

Thực phẩm cần sa được khuyên dùng cho những triệu chứng bệnh nào?

Bởi vì phần lớn thực phẩm cần sa (trừ cồn thuốc) phải trải qua các loại nhiệt độ khác nhau trong quá trình chế biến, có nhiều những cannabinoid không hoạt tính như THC-a và CBD-a, được chuyển đổi thành THC, CBD và CBN. Quá trình chế biến, cũng như hàm lượng THC cao được tìm thấy ở thực phẩm cần sa, chúng tương tác với nhau để tạo ra một phương thức chữa bệnh hoàn hảo cho nhiều căn bệnh, bao gồm những cơn đau mãn tính, viêm cơ và co thắt, tự miễn dịch, rối loạn nội thần kinh, mất ngủ, và buồn nôn (miễn là bệnh nhân có tình trạng sức khoẻ đủ tốt để tiêu hoá phương thuốc).

Trong khi ai cũng có thể tận hưởng những lợi ích từ thực phẩm cần sa, các bệnh nhân đang phải chịu đựng bệnh viêm ruột (Crohn – IBD, căn bệnh rối loạn tự miễn dịch đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến gần 700,000 người dân Mỹ) tìm thấy phương thức điều trị này cực kì hữu lợi. Do bệnh viêm ruột xảy ra ở đường tiêu hoá (GI tract), nên thực phẩm từ cần sa phân phối cannabinoids hoạt tính và không hoạt tính có lợi ngay tại gốc rễ căn bệnh thay vì phải dựa vào đường máu để đưa các cannabinoids đi (khắp cơ thể) từ phổi.

Tiêu hoá cần sa sẽ có tác động khác với việc hút.

Đúng, tất nhiên là vậy. Tuy nhiên, nói chính xác thì thực phẩm cần sa sẽ có những tác dụng nào lên cơ thể một người còn phụ thuộc vào một vài yếu tố: loại và tính hiệu nghiệm của cần sa trong các thực phẩm bạn đang dùng, dư lượng trong cơ thể bạn, cơ địa của bạn, và kể số lượng mà bạn đã ăn. Bởi vì tác dụng từ việc ăn khác rất nhiều với hút, nhiều người lần đầu sử dụng đã không lường trước được hiệu lực mạnh hơn và hiệu ứng kéo dài của nó.

Mặc cho những đặc tính giảm bớt lo lắng của CBD, nhiều người vẫn trải nghiệm cảm giác lo lắng quá mức và hoang tưởng khi họ bắt đầu ăn thực phẩm cần sa. Điều này được gây ra bởi nhiều yếu tố, nhưng thường là có liên quan đến việc phần đông mọi người vẫn chưa quen với tiêu hoá cần sa và có cảm giác không chắc chắn, dẫn đến lo lắng và hoang tưởng. Những cảm giác đó sẽ dần biến mất sau nhiều lần bạn sử dụng và đã làm quen với các hiệu ứng.

Bạn thấy đấy, khi bạn hút cần sa bạn chỉ nhận được một lượng nhỏ cannabinoid trong mỗi hơi, mặc dù nó có thể cảm nhận được ngay lập tức. Trong khi thực phẩm cần sa thường tác động lên bạn chậm hơn rất nhiều. Điều này cho phép các cannabinoid được nhả ra theo từng đợt trong lúc nó được xử lí bởi dạ dày, và được tiêu hoá sau đó.

Học cách phân loại thực phẩm cần sa đúng cách.

Dù có nhiều phiên bản khác nhau chưa được phổ biến của thực phẩm cần sa xuất hiện trên thị trường ngày nay, tất cả đều có thể được chia vào 3 danh mục cơ bản: một số thiên về hấp thụ theo đường tiêu hoá (tiêu hoá qua dạ dày), một số thiên về hấp thụ qua đường miệng (qua nước bọt), và một số ít còn lại lọt vào danh mục lai có thể hấp thụ bằng cả 2 phương thức trên.

Những thực phẩm cần sa phổ biến nhất là loại thiên về hấp thụ theo đường tiêu hoá. Bất kì một thực phẩm cần sa nào mà cannabinoids được hấp thụ qua dạ dày như bánh brownie, bánh quy (cookie), cashew bar (các loại thanh kẹo), hoặc bánh crepe đều lọt vào danh mục này. Loại này thường mất nhiều thời gian hơn để kích hoạt trong cơ thể (đôi khi mất đến 2 tiếng), nhưng cho ra một hiệu ứng kéo dài (có thể giảm đau đến 8 tiếng).

uptakemethods

Mặt khác, các thực phẩm cần sa thiên về hấp thụ qua đường miệng có thể tác động lên bệnh nhân gần như là ngay lập tức, nhưng cũng thường mất tác dụng nhanh hơn (trong vòng 2 đến 3 tiếng). Những thực phẩm cần sa mà bạn phải ngậm trong miệng khá lâu như kẹo mút, lozenges (thuốc ngậm có dạng viên hình bầu dục hay tròn và dẹt), hoặc cồn thuốc, được phân vào danh mục này. Một số sản phẩm, chẳng hạn như thức uống và sô-cô-la rơi vào danh mục lai, bởi vì nó được thiết kế để hấp thụ bằng cả đường miệng và đường dạ dày. Các thực phẩm cần sa nằm giữa sự hấp thụ qua đường miệng và dạ dày cho ra tác dụng giảm đau một cách nhanh chóng (bệnh nhân thường cảm nhận được loại thực phẩm cần sa này chỉ trong nửa tiếng) và có thể kéo dài 4 tiếng hoặc nhiều hơn.

Làm sao để biết được loại thực phẩm cần sa nào là tốt nhất cho bạn?

Khi lựa chọn một thực phẩm cần sa, việc chú ý vào hiệu lực của sản phẩm là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn quyết định được nên ăn bao nhiêu phần, vì rất nhiều thực phẩm cần sa được chỉ định chia ra thành nhiều liều sử dụng. Tuy nhiên, để xác định được hiệu lực chính xác của thực phẩm cần sa đối với bệnh nhân là khó, bởi vì độ mạnh của nó phụ thuộc vào hiệu lực của cần sa được dùng để chế biến.

“Như một câu nói cổ rằng, bạn chỉ lấy được những gì bạn đã cho vào, thực phẩm cần sa cũng tương tự như thế. Ví dụ: Thanh kẹo I chứa 5g vụn cần sa hoặc cần sa chất lượng kém thì chưa hẳn là sẽ mạnh hơn thanh kẹo II chỉ chứa 2g cần sa với chất lượng tốt nhất”.

Một số nhà sản xuất liệt kê sản phẩm của họ có hiệu nghiệm là 10x, 20x,… Có thể những con số này giúp bạn được phần nào khi chọn lựa (thông thường là 5x một liều, vậy nên 20x là ba đến bốn liều sử dụng), nhưng vẫn không thể nào xác định được chính xác lượng cần sa trong các sản phẩm của họ mà không cần phải hỏi. Những công ty thực phẩm cần sa khác dán lên nhãn sản phẩm của họ số lượng cần sa được chế biến bằng số gram. Vấn đề xảy ra là trừ khi bạn biết được tính hiệu nghiệm của cần sa trong số gram đó, nếu không, bạn sẽ không cách nào xác định được độ mạnh của thực phẩm bạn dùng. Những nhà sản xuất cũng vậy, họ kiểm nghiệm tổng lượng cannabinoid của sản phẩm và ghi lại dưới số mg (milligrams). Nhưng những con số này có thể gây ra cách hiểu sai bởi vì chúng hoàn toàn không phân biệt từng hợp chất hoạt tính sinh học riêng lẻ có ở cây cần sa (THC-a, THCV, CBD, CBN, CBG,…).

Dù sao đi chăng nữa , 30 – 100mg cannabinoids hoạt tính được xem là một liều lượng tiêu chuẩn cho đa số bệnh nhân sử dụng hàng ngày (phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người). 10 – 30mg là một mức khởi điểm tốt nếu bạn là người hoàn toàn mới với việc tiêu hoá cần sa. Tuy nhiên, chỉ có bản thân bạn mới có thể xác định được liều lượng phù hợp nhất cho mình, và điều này thường đòi hỏi nhiều trải nghiệm thực phẩm cần sa với các loại khác nhau mang tính hiệu lực khác nhau. Tóm lại, hãy tìm các loại thực phẩm cần sa sử dụng thành phần thật sự có chất lượng và lấy những con số in trên bao bì làm tham khảo. Đừng bao giờ do dự hỏi người bán về thông tin sản phẩm, họ sẽ vui lòng cho bạn lời khuyên ngay (họ biết điều gì là tốt nhất vì rất nhiều khả năng là họ đã thử hết từng loại).

Những nguy cơ về sức khoẻ liên quan đến việc sử dụng thực phẩm cần sa.

Không may là, bởi vì không có một hệ thống nào chắc chắn để giám sát thực phẩm hoặc quá trình sản xuất đưa cần sa vào sản phẩm, bệnh nhân phải tập cẩn trọng khi đặt mua thực phẩm cần sa. Đa số các tiểu bang không yêu cầu gì khác ngoài bằng chứng nhận nấu ăn thương mại để bán trong cửa hàng cấp thuốc (cần sa y tế).

“Mặc dù các công ty chế biến thực phẩm cần sa nên hoạt động khác với những căn bếp thương mại, tuân thủ luật lệ về an toàn sức khoẻ, nhưng hiện tại vẫn không có một đơn vị nào có thể chắc chắn rằng họ làm đúng theo các điều lệ”.

Thêm vào đó, chất lượng của cần sa dùng trong những thực phẩm mua ở các tiệm cấp thuốc (cần sa y tế) là gần như không thể xác định được. Một vài công ty dùng những thực phẩm này như một cách để tống khứ đi số cần sa mà họ không thể đưa ra bán (trực tiếp); chẳng hạn như cần sa đã bị mốc hoặc chứa đầy rệp. Chính vì điều này, việc bạn lấy thực phẩm cần sa từ một nguồn đáng tin cậy là rất quan trọng.

Những bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng được khuyên là hãy cực kì cẩn trọng khi chọn lựa thực phẩm cần sa, vì căn bếp sản xuất có thể bị ô nhiễm với một số lượng than, gluten, đường sữa (lactose), hay kể cả lông vật nuôi. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là móc chéo ngón tay (fingers crossed) cầu nguyện rằng các sản phẩm của mình không đến từ căn bếp của một phụ nữ cuồng mèo.

Thực phẩm cần sa giúp bệnh nhân ung thư và những bệnh suy nhược khác.

Thực phẩm cần sa là một phương thuốc tuyệt vời hơn dành cho bệnh nhân. Chúng có thể cực kì hữu ích với những bệnh nhân đang điều trị xạ trị, cũng như những bệnh nhân phải chịu đựng những bệnh suy nhược của dạ dày, nội thần kinh, hay hệ thống cơ bắp. Thực phẩm cần sa không chỉ có vị rất ngon, là sự thay thế an toàn hơn việc hút, mà còn là một cách hay để bệnh nhân đưa mức lượng cannabinoids cao nhất định vào hệ thống cơ thể. Thực phẩm cần sa cho phép bệnh nhân chữa trị các bệnh của họ một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nguồn: Medical Jane

Dịch giả: Phương Châu

Rate this post

Viết một bình luận