Du lịch giải trí là gì? Các loại hình du lịch giải trí

Du lịch giải trí là việc những người đi du lịch với mục đích thư giãn, thay đổi hay muốn thoát khỏi những thói quen trong cuộc sống thường ngày.

Du lịch giải trí là gì? Các loại hình du lịch giải trí - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: zvgenergia)

Du lịch giải trí

Khái niệm

Du lịch giải trí trong tiếng Anh tạm dịch là: Leisure travel.

Du lịch giải trí là việc những người đi du lịch với mục đích thư giãn, thay đổi hay muốn thoát khỏi những thói quen trong cuộc sống thường ngày của họ được xếp là du lịch giải trí. 

Các loại hình du lịch giải trí

Du lịch giải trí gồm:

– Du lịch mạo hiểm: Loại hình du lịch này chủ yếu liên quan đến các hoạt động thể thao mạo hiểm tại các khu vực nông thôn, chẳng hạn như leo núi, đi bộ đường dài hoặc chèo thuyền Kayak v.v… 

– Du lịch trọn gói đại trà: Là loại hình du lịch kinh điển tại các bãi biển, người đi du lịch với mục đích lưu trú tại một khách sạn gần bãi biển và thư giãn, nghỉ ngơi tại đó. Loại hình này cũng thường được sử dụng trong các kì nghỉ trọn gói. 

– Du lịch văn hóa: Đây là loại du lịch lôi cuốn “sự di chuyển của con người từ khu vực mà họ sinh sống thường ngày đến với các điểm hấp dẫn văn hóa, với mục đích thu thập thông tin và trải nghiệm mới để đáp ứng nhu cầu văn hóa của họ”. 

Nói chung, nó giúp du khách có những trải nghiệm về các nền văn hóa và giá trị truyền thống khác nhau. Mục đích du lịch thường bao gồm cả việc tham dự vào các lễ hội văn hóa. 

– Du lịch sinh thái: Là loại hình du lịch giúp khách du lịch có được những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, loại hình này thường gắn với du lịch mạo hiểm, bao gồm các hoạt động thể thao.

Giải thích một số thuật ngữ liên quan:

– Khách du lịch là gì?

+ Một người đi du lịch trong quốc gia của anh ta/cô ta được gọi là khách du lịch nội địa. 

+ Một người được đi du lịch đến quốc gia khác quốc gia của mình và ở đó ít nhất một đêm gọi là khách du lịch quốc tế.

– Định nghĩa về du lịch Theo UNWTO  

“Du lịch là một hiện tượng văn hóa, xã hội và kinh tế đòi hỏi sự di chuyển của con người đến những quốc gia hay những địa điểm khác bên ngoài khu vực sinh sống thường ngày của họ. 

Những người này được gọi là du khách (mà có thể là khách du lịch hoặc người đi chơi, người cư trú hoặc không cư trú) và du lịch đã thực hiện những hoạt động đó cho họ, một số trong đó có liên quan đên chi tiêu du lịch”.

(Tài liệu tham khảo: Bộ công cụ du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam, Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội)

Rate this post

Viết một bình luận