Gạo tẻ máy là gì

Bột Gạo? Cách phân biệt bột gạo tẻ và bột gạo nếp?

Bột gạo là loại nguyên liệu quen thuộc được sử dụng để tạo nên các món ăn hay món bánh ngon miệng. Thông thường để món ăn được ngon thì người nấu ăn phải sử dụng đúng loại Bột Gạo chỉ định riêng. Cùng phân biệt bột gạo tẻ và bột gạo nếp trong bài viết sau nhé!

1. Bột gạo là gì?

Gạo tẻ máy là gì

Bột gạo được tạo ra từ việc xay mịn những hạt gạo sau khi ngâm, khác với tinh bột gạo (thường được ngâm gạo vào dung dịch kiềm, thay vì nước).

Bột gạo có thể sử dụng thay thế cho bột mì trong một vài công thức nấu ăn và được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực châu Á. Tại Việt Nam, bột gạo thường được dùng để làm các món nhưbánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh,bánh xèo, bánh cuốn

2. Các loại bột gạo

Tùy theo loại gạo bạn sử dụng mà bột gạo sẽ có đặc điểm riêng của hạt gạo đó. Hiện nay có 3 loại bột gạo được dùng phổ biến là:

Bột gạo tẻ

Gạo tẻ máy là gì

Bột gạo tẻ là loại bột được xay từ hạt gạo tẻ, đây là loại gạo thường được dùng để nấu cơm hằng ngày, có màu trắng đục và hơi sạm.

Loại bột gạo này thường được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn từ Bắc vào Nam như bánh xèo,bánh cuốn, bánh đúc, bánh bèo, bánh bò, bánh canh, bánh khoái

Điểm đặc biệt của bột gạo tẻ là giúp giảm bớt độ dẻo của một số món ăn như bánh trôi và bánh rán để phù hợp hơn với khẩu vị của người ăn.

Bột gạo nếp

Bột gạo nếp là loại bột được làm từ hạt gạo nếp (hay còn gọi là gạo sáp). Đây là loại gạo được dùng để làm các món xôi, chè. Bột gạo nếp có màu trắng tự nhiên, mịn và hay dính tay.

Ngoài ra, bột gạo nếp cũng được sử dụng trong nhiều món ăn nhưbánh gai, bánh khúc, bánh rán.

Bột gạo lứt

Gạo tẻ máy là gì

Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt, không chứa bất kì thành phần phụ gia nào khác và có màu nâu nhạt cho đến màu nâu sẫm, chút vị béo và hương thơm đặc trưng của hạt gạo lứt. Đây là loại bột gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bột gạo thông thường nên cũng được sử dụng trong mục đích chữa bệnh, bên cạnh đó còn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon.

3. Phân biệt bột gạo tẻ và bột gạo nếp

Rất nhiều người gặp khó khăn trong vấn đề phân biệt giữa bột gạo tẻ và bột gạo nếp vì nhìn sơ qua 2 loại bột này trông khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt 2 loại bột này dựa vào một số yếu tố sau:

Bột gạo tẻ

Bột gạo nếp

Nguồn gốc

Được làm từ hạt gạo tẻ

Được làm từ hạt gạo nếp

Màu sắc

Màu trắng đục và hơi sạm

Màu trắng tinh, màu tự nhiên của hạt gạo nếp

Thành phần

Có thành phần amylopectine-1 và liên kết alpha 1.4 glucoside, alpha 1,6 ít hơn so với bột gạo nếp

Có thành phần amylopectine-1 và liên kết alpha 1.4 glucoside, alpha 1,6 nhiều hơn nên có độ kết dính, dai và dẻo hơn bột gạo tẻ

Đặc điểm

Bột mềm, mịn và hầu như giúp cho thực phẩm không bị khô sau khi chế biến

Bột rất mịn, gây dính tay và làm cho thực có độ dẻo và dai sau khi chế biến.

Ứng dụng

Dùng nhiều trongmón bánh, như bánh canh, bánh bò, bánh ướt, cao lầu, bánh đúc, bánh xèo,

Thường dùng cho món chè, xôi và một số loại bánh như bánh gai, bánh khúc

Nếu bạn đang tìm kiếm Bột Gạonhưng vẫn băn khoăn không biết nên chọn mua sản phẩm ở đâu chất lượng thì hãy thử mua và trải nghiệmtại Goodprice.vnnhé. Goodprice Chuyên cung cấp các sản phẩm bột nguyên chất với quy trình sản xuất hiện đại, không chứa chất bảo quản và được đóng gói, kiểm định kĩ càng trước khi cho ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Rate this post

Viết một bình luận