Học ngành ngôn ngữ Pháp ra làm gì? Lời giải đáp đầy đủ nhất – Máy Ép Cám Nổi | Dây Chuyền Sản Xuất Thức Ăn Thủy Sản Tối Ưu

Việc Làm Phiên Dịch

1. Tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Pháp 

1.1. Ngành Ngôn ngữ Pháp là gì?

– Tiếng Pháp là ngôn ngữ truyền thông chính thức của truyền thông quốc tế, là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai tại Châu Âu.

– Ngôn ngữ Pháp là ngôn ngữ mới tiếp xúc sẽ cảm thấy khó trong cách phát âm và ghi nhớ một số quy tắc cần nắm về đọc và nói.

– Trong quá trình học chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp, các bạn sẽ được tiếp xúc với những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của nước Pháp, tìm hiểu về kinh tế, chính trị, văn hóa, thương mại trong và ngoài nước.

Giới thiệu chung về ngôn ngữ Pháp Giới thiệu chung về ngôn ngữ Pháp

1.2. Mục tiêu giảng dạy của ngành Ngôn ngữ Pháp

Mục tiêu của chương trình học Ngôn ngữ Pháp nhằm đào tạo ra những cử nhân có khả năng thích nghi cao, có kiến thức tốt về Tiếng Pháp, sử dụng thành thạo Tiếng Pháp (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam), có khả năng tự nghiên cứu tìm tòi để học lên bậc cao hơn, tích lũy được những kỹ năng nghề nghiệp và phẩm chất cá nhân cần thiết để trở thành chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn.

1.3. Ngành Ngôn ngữ Pháp học những gì?

Chương trình học của ngành Ngôn ngữ Pháp bao gồm các bộ môn khoa học cơ bản như đối với tất cả các ngành khác bắt buộc phải học (ví dụ như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lê nin,…), các bộ môn chuyên ngành nâng cao 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, các bộ môn kỹ năng mềm (ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…)

1.4. Các trường Đại Học có ngành Ngôn ngữ Pháp

Hầu hết các trường Đại học trong chương trình có đào tạo về ngoại ngữ, ngôn ngữ Tiếng Anh đều có ngành ngôn ngữ Tiếng Pháp ví dụ như Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ-Đại học Đà Nẵng, Khoa Ngoại Ngữ-Đại học Thái Nguyên,… Ngoài ra còn có rất nhiều trường khác đào tạo ngành này như: Đại học Trà Vinh, Đại học Cần Thơ, Đại học Văn Hiến, Đại học Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh.

2. Ngành Ngôn ngữ Pháp thi khối nào?

Về khối thi: Ngành Ngôn ngữ Pháp xét tuyển tổ hợp các khối sau:

– Khối A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

– Khối D01: Văn, Toán, Tiếng Anh

– Khối D01: Văn, Toán, Tiếng Pháp

– Khối D10: Toán, Lý, Tiếng Anh

– Khối D14: Văn, Sử, Tiếng Anh

– Khối D15: Văn, Địa, Tiếng Anh

– Khối D44: Văn, Địa, Tiếng Pháp

– Khối D64: Văn, Sử, Tiếng Pháp

– Khối D66: Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

– Khối D78: Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

– Khối D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

– Khối D96: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

Về Điểm chuẩn: Nhìn chung đối với ngành này, điểm chuẩn ở các trường Đại Học không quá cao dao động từ 14-18 điểm, vì vậy đó là một lợi thế lớn cho các bạn thi tuyển vào ngành ngôn ngữ này.

3. Mức lương ngành Ngôn ngữ Pháp

Do phần lớn ngành ngôn ngữ Pháp hầu hết làm việc trong các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước nên mức lương ngành này khá cao, tùy từng vị trí và kinh nghiệm tích lũy được thì mức lương dao động khác nhau, cụ thể:

– Đối với các ban sinh viên mới ra trường, làm việc tại các công ty hay là làm hướng dẫn viên du lịch thì mức lương rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng. 

– Đối với những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm hay làm những chức vụ như quản lý, điều hành, trưởng phòng thì mức lương rơi vào khoảng 20 triệu đồng hoặc có thể hơn.

4. Học ngành Ngôn ngữ Pháp có khó không?

Thật ra thì để bắt đầu một ngôn ngữ mới thì các bạn nên khởi đầu bằng một tâm thế thoải mái đón nhận và tiếp thu nhất, từ đó khơi dậy tinh thần ham học hỏi, chú ý lắng nghe, đọc tài liệu từ đó nâng cao và cải thiện dần dần 4 kỹ năng nghe – nói -đọc – viết trong quá trình học ngôn ngữ này.

Học ngành Ngôn ngữ Pháp có khó không? Học ngành Ngôn ngữ Pháp có khó không?

Cũng giống như ngôn ngữ Anh mà hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều học và sử dụng như ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ Pháp cũng đòi hỏi người học phải bắt đầu từ những công thức, quy tắc dễ nhất tới phức tạp dần dần. Tiếng Pháp sẽ có phần từ vựng na ná giống so với Tiếng Anh, vậy nên nếu ai đã khá về Tiếng Anh rồi khi học đến Tiếng Pháp sẽ cảm thấy rất tự tin, thêm vào đó, một người đã giỏi một ngoại ngữ thì khi học tiếp một ngoại ngữ nữa sẽ tiếp thu nhanh hơn, không mất nhiều thời gian như ở ngoại ngữ đầu tiên.

Thêm nữa, Tiếng Pháp cũng dễ đọc hơn Tiếng Anh bởi từ vựng của Tiếng Pháp viết như thế nào sẽ đọc như thế ấy, có các quy tắc lưu ý rất dễ nhớ, dễ hiểu. Bên cạnh đấy, một điểm ưu ái thêm cho sinh viên Việt Nam theo học Tiếng Pháp đó chính là bạn sẽ phát hiện ra rằng Tiếng Việt mượn nhiều từ vựng của Tiếng Pháp, do đó khi quá trình học bạn sẽ gặp nhiều từ mà khi đọc lên có thể suy đoán ngay nghĩa mặc dù chưa từng ghi nhớ hay học qua từ vựng ấy. Rất thú vị phải không?

Học một ngoại ngữ mới hoàn toàn vừa là một thử thách nhưng cũng vừa là một niềm vui khám phá cũng như đột phá với năng lực bản thân. Tiếng Pháp cũng không phải một ngôn ngữ quá khó để học, chỉ cần người học tiếp xúc với niềm đam mê tò mò, sự chăm chỉ nỗ lực không giới hạn cũng thái độ nghiêm túc thì chắc chắn sẽ chinh phục được ngôn ngữ này cũng như cảm thấy xứng đáng với công sức bỏ ra.

Ngành Phát triển nông thôn ra làm gì?

5. Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Pháp

5.1. Cơ hội việc làm trong nước

Có ba nhóm định hướng việc làm dành cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp sau khi tốt nghiệp là: Biên dịch, du lịch, giảng viên.

5.1.1. Nhóm biên dịch

Gồm các công việc như phiên dịch, biên dịch, biên tập viên.  Đây là những công việc phổ biến với tất cả các ngành ngôn ngữ nói chung mà các bạn trẻ có thể lựa chọn làm nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Các công việc này bạn phải phiên dịch và biên dịch lại các văn bản từ Tiếng Pháp sang Tiếng Việt và ngược lại (các văn bản như giấy tờ hợp đồng giữa các bên làm ăn, nhà đầu tư, các công ty) hoặc trong hoàn cảnh các cuộc hội nghị, cuộc họp trong công ty, các cuộc đàm phán, thương lượng giữa các đối tác nước ngoài.

Học ngành Ngôn ngữ Pháp có khó không? Nhóm biên dịch

5.1.2. Nhóm hướng dẫn viên du lịch

Gồm các công việc như việc làm hướng dẫn viên du lịch hay thư ký văn phòng, trợ lý đối ngoại. Các công việc này các bạn học ngành Ngôn ngữ Pháp sẽ có thể làm việc trong môi trường khách sạn và các ngành du lịch, dịch vụ khác. Hiện tại ngành du lịch luôn là ngành có nhiều phát triển bởi chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, do đó sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn nếu theo học ngành Ngôn ngữ Pháp.

5.1.3. Giảng viên

Sau tốt nghiệp các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp có thể học thêm nghiệp vụ sư phạm, lấy chứng chỉ và trở thành giảng viên, giáo viên tại các trường Đại học, trường cấp ba, trung tâm ngoại ngữ tùy theo sở thích và nhu cầu nghề nghiệp.

Mức lương dành cho các bạn mới ra trường theo công việc biên dịch, hướng dẫn viên sẽ dao động từ 500-900USD/tháng, đối với các bạn có thâm niên, thành thạo chuyên môn sẽ có mức lương lên tới 1500USD/tháng.

5.2. Cơ hội việc làm tại Pháp

Dưới đây là 7 nghề có thể tháo gỡ băn khoăn cho những ai nghi ngại về thất nghiệp sau khi đầu tư học ngôn ngữ Tiếng Pháp.

5.2.1. Du lịch

Pháp có nguồn khách du lịch đông đảo với mật độ 80 triệu người mỗi năm, vì thế nếu trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ không còn mơ hồ mỗi khi có ai hỏi: “Học ngôn ngữ Pháp ra làm gì?” rồi nhé! Đây có thể nói là cơ hội hoàn hảo cho những ai có cả hai niềm đam mê thích thú với du lịch và ngoại ngữ Tiếng Pháp.

5.2.2. Quản trị nhà hàng- Khách sạn

Với quy mô gần 1000000 công việc thuộc lĩnh vực, các nhà tuyển dụng luôn phải loay hoay với những hồ sơ dự tuyển của ứng viên gửi về, do vậy dành cho những ai muốn làm ngành dịch vụ, tiếp xúc với con người và có quan tâm về ẩm thực nước Pháp thì đây cũng là công việc phù hợp cho bạn.

5.2.3. Thiết kế thời trang (Fashion Designer)

 Nhắc đến nước Pháp là nhắc tới những trang phục lộng lẫy sang trọng của những thương hiệu nổi tiếng xa xỉ như Chanel, Louis Vuiton, Dior, Hermes,… Nếu bạn là người yêu thích thời trang, nhiệt huyết với việc tạo ra sản phẩm sáng tạo đôi lúc hơi quái dị thì đây là yếu tố tính cách mà các công ty thời trang toàn cầu hướng đến. Còn chần chừ gì nữa mà không học ngay Tiếng Pháp nào?

ngôn ngữ Pháp Thiết kế thời trang (Fashion Designer)

5.2.4. Kế toán, kiểm toán

Trong ngày hội việc làm ngày 05/05/2016 tại Thành phố mang tên Bác, các doanh nghiệp Pháp đã khẳng định rằng: Ngoài Tiếng Anh, ứng cử viên nào thành thạo Tiếng Pháp sẽ được đánh giá cao hơn. Ngành kế toán kiểm toán là  một trong mười ngành nghề có thu nhập cao nhất nước Pháp, công việc này phù hợp với những ai có tính cách tỉ mỉ, cẩn thận và yêu thích làm việc với con số.

5.2.5. Chuyên viên IT

IT là một trong các ngành phát triển nhanh hàng đầu ở Pháp và thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Mức lương dành cho giám đốc quản lý IT rất cao ước tính đến 11000 Euro mỗi tháng. Nhưng mức lương này tất nhiên chỉ dành cho những người làm việc tại Pháp, nên Tiếng Anh là chưa đủ, còn cần học thêm cả Tiếng Pháp nữa mới hoàn chỉnh.

5.2.6. Giám đốc Marketing

Với mức lương chót vót 100000 Euro/ tháng tại Pháp, công việc này được xem là rất hấp dẫn. Hãy làm việc thật chăm chỉ và tích lũy kinh nghiệm để chinh phục nhà tuyển dụng tại Pháp nhé các marketer tương lai.

5.2.7. Kiến trúc sư

Kiến trúc tại nước Pháp luôn làm thế giới phải cúi mình. Pháp không chỉ nổi tiếng vì vẻ đẹp lãng mạn mà còn được nhắc đến bởi thời trang và nghệ thuật kiến trúc. Vậy nên làm kiến trúc sư tại quốc gia Pháp cũng đáng là một sự cân nhắc trong danh sách chọn lựa nghề nghiệp.

6. Bạn học ngành Ngôn ngữ Pháp vì lý do gì?

Có người học tiếng để thỏa mãn đam mê vì có sẵn hứng thú với ngoại ngữ nên muốn giỏi nhiều ngoại ngữ khác nhau. Có người học Tiếng Pháp vì muốn phát triển con đường sự nghiệp với mức thu nhập cao hơn bởi khi đó ứng viên có thể vào làm cho các công ty của Pháp tại các quốc gia như Bỉ, Thụy Sĩ, Canada, và Tiếng Pháp cũng đem lại thu nhập cao hơn cho người học, lấy ví dụ riêng về lĩnh vực IT, một sinh viên mới tốt nghiệp biết Tiếng Pháp đã có mức lương 500-600 USD/tháng, trong khi một nhân viên IT thành thạo Tiếng Pháp mức lương sẽ có khả năng không dưới 1000 USD/tháng.

Bạn học Tiếng Pháp vì lý do gì? Bạn học Tiếng Pháp vì lý do gì?

Người quốc tịch Pháp có tinh thần yêu ngôn ngữ quốc gia của họ rất sâu sắc, bởi vậy họ không quá giỏi ngôn ngữ Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, cho nên nếu bạn là người có năng lực và giỏi Tiếng Pháp thì cơ hội cho bạn trở thành nhà quản lý cấp cao là vô cùng lớn, đó chắc chắn sẽ là điểm mạnh của bạn so với đồng nghiệp. Có người lại học vì “chủ nghĩa xê dịch”, muốn tự tin nói Tiếng Pháp trên đất nước kinh đô của thời trang thế giới, đất nước hình lục lăng hiện đại và lãng mạn bậc nhất thế giới, muốn du lịch tới các nước và sử dụng tiếng Pháp thuần thục bởi vì có một số lượng không hề nhỏ là 200 triệu người trên thế giới nói được Tiếng Pháp, đó sẽ là lợi thế của bạn khi tiếp cận tới 47 quốc gia khắp quốc tế với 5 Châu lục.

Dù là với lý do thế nào thì qua những lý do nêu trên chắc chắn bạn cũng nhận thấy những điểm lợi của việc học ngôn ngữ tuyệt đẹp này và có thêm cho mình động lực học tập và cố gắng với ngành ngôn ngữ Tiếng Pháp.

Mong rằng với những thông tin trên từ website timviec365.com.vn đã tìm hiểu và tổng hợp sẽ giúp ích giải đáp thắc mắc cơ hội nghề nghiệp ngành ngôn ngữ Pháp của bạn. Hy vọng bạn sẽ luôn giữ lửa với đam mê của mình.

Rate this post

Viết một bình luận