Hỏi đáp – Đồng hồ – Mắt kính – Thương hiệu – Dòng sản phẩm nổi bật Dạ quang tritium trên đồng hồ là gì?

Tritium là chất khí được dùng để tạo dạ quang trong đồng hồ dạ quang. Vậy dạ quang tritium trên đồng hồ là gì? Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tritium là gì?

Năm 1934, Tritium được phát hiện bởi Ernest Rutherford, ML Oliphant và Paul Harteckin. Nó là một đồng vị phóng xạ của Hydro.

Sau đó, Tritium được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Lò nhiệt hạch, vũ khí hạt nhân, điểm ngắm súng trường và dạ quang đồng hồ,…

Tritium là gì?

Ánh sáng dạ quang của Tritium có thể phát sáng rực rỡ và duy trì suốt 25 năm mà không cần sạc.

Và vì là chất phóng xạ nên Tritium phải trải qua quá trình sản xuất khắt khe và đảm bảo tiêu chuẩn với cường độ phóng xạ ở dưới 100 millicuries (mCi), nhiều quốc gia còn yêu cầu mức phóng xạ phải ở 25 millicuries (mCi), chứa trong các ống niêm phong kín.

Đồng hồ dạ quang Tritium

Có thể nhận biết cường độ bức xạ bằng cách kiểm tra trên mặt số có thể hiện ký hiệu GTLS (Gaseous Tritium Light Source) . Ví dụ: “H3”, “T Swiss Made T”, “T25” hoặc “T100”, trong đó T25 tương đương với hoạt độ phóng xạ 25 mCi, T100 tương đương với hoạt độ phóng xạ 100 mCi… cứ thế suy ra.

2. Dạ quang Tritium trên đồng hồ đeo tay được làm như thế nào?

Các ống (dùng để chứa Tritium) được làm bằng thủy tinh thiết kế nhỏ với độ dày khoảng 0.5mm, ngắn nhất là 1.3mm và được phủ một lớp lân quang phốt pho.

Bên trong chứa đầy khí Tritium với lượng phóng xạ ở mức cho phép và kết hợp một số chất khác để duy trì khả năng phát sáng trong nhiều năm.

Các ống chứa Tritium

Khi Tritium phân rã, các electron sẽ kích thích lớp phủ lân quang tạo ra ánh sáng dạ quang. Màu sắc ánh sáng tùy thuộc vào cách lựa chọn và mục đích của nhà sản xuất đồng hồ.

Trong đó, dạ quang Tritium có màu xanh lá sẽ phát ra ánh sáng tốt nhất nên thường được ưu tiên sử dụng, nhất là đối với đồng hồ chuyên dụng để lặn. Ánh sáng màu xanh lam hay trắng mắt chỉ thấy được 60%, màu cam dừng lại ở 40%

Chu kỳ của Tritium khoảng 12.32 năm vì thế ánh sáng của dạ quang đồng hồ Tritium sẽ duy trì khoảng 25 năm (mờ dần sau khoảng 12.32 năm và tắt hẳn sau khoảng 12.32 năm tiếp theo). Hết thời gian này, một là phải đổi đồng hồ, hai là phải thay dạ quang.

3. Một số hãng đồng hồ nổi tiếng sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium

Những hãng đồng hồ sản xuất Tritium

Có hai nhà máy sản xuất kim dạ quang Tritium nổi tiếng được biết đến là Mb-microtec agSRB Technologies Inc.

Một số hãng sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium bạn có thể tham khảo như:

– A-L: Alexandre Christie, Armourlite, Ball, Blue Thunder, Deep Blue, Doxa (Sub 800Ti Series), Equipe (Tritium Tube Collection), Firemark, H3 Tactical, KHS, LL Bean, Luminox.

– M-U: Marathon, Mondaine (Night Vision Series), MWC, Nite, Olympia Star, Officine Panerai, Praetorian, Prometheus, Reactor, Smith and Wesson, SMW, Sottomarino, Swiss Timer, Tawatec, Traser H3, Truglo, UZI.

Hy vọng bài viết dưới đây giúp bạn hiểu thêm về dạ quang Tritium trên đồng hồ. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau.

Xem thêm:

– Đồng hồ Kinetic là gì? Đặc điểm nổi bật của đồng hồ Kinetic

– Tìm hiểu về Tank Watch, dòng sản phẩm biểu tượng của Cartier

CHIA SẺ

Rate this post

Viết một bình luận