Lý do và những lưu ý khi chọn mua hàng ở cửa khẩu Trung Quốc

Mua hàng ở cửa khẩu Trung Quốc là đến những chợ giáp biên cửa khẩu như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh để mua hàng nhằm chọn được sản phẩm ưng ý với mức giá rẻ nhất. Đây là phương pháp được đa số mọi người lựa chọn song song với mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nhiều người hiểu về lý do cũng như một số lưu ý quan trọng khi mua hàng bằng cách này. Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Tại sao nên mua hàng cửa khẩu ở Trung Quốc

Mua hàng tại cửa khẩu giáp ranh với Trung Quốc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… vốn đã không còn xa lạ với mọi người. Từ các thương nhân buôn hàng số lượng lớn cho đến cá nhân nhỏ lẻ tìm đến mua đồ gia dụng, quần áo cho bản thân và gia đình. Việc buôn bán hàng hóa với thương lái Trung Quốc tại các chợ cửa khẩu đã trở thành truyền thống lâu đời từ xưa đến nay.

Một số ưu điểm khi mua hàng cửa khẩu Trung Quốc có thể kể đến:

  • Mặt hàng khá đa dạng, phong phú, đủ chủng loại. Nguồn hàng dồi dào đủ để đáp ứng nếu bạn có nhu cầu nhập hàng kinh doanh.
  • Sản phẩm không phải chịu thuế.
  • Vị trí địa lý gần Việt Nam, tối ưu chi phí đi lại, vận chuyển.
  • Do có truyền thống buôn bán với nhau từ lâu nên đặc thù đa phần các chủ cửa hàng buôn bán đều có thể sử dụng cả 2 thứ tiếng Việt và Hoa, thuận tiện cho việc mua hàng và trả giá.

Nhiều ưu đãi khi mua hàng ở cửa khẩu Trung Quốc

Nhiều ưu đãi khi mua hàng ở cửa khẩu Trung Quốc

Quy trình thông thường là nhà phân phối Trung Quốc sẽ chuyển hàng ra đầu cửa khẩu vào trong các chợ đầu mối, chợ cửa khẩu. Sau đó khách Việt Nam và thương nhân sẽ nhập hàng hóa ở đây. Đây là lúc hàng hóa sẽ rẻ nhất. Nếu bạn mua hàng đúng thời điểm này, bạn sẽ có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho mình với giá rẻ bất ngờ trước khi hàng hóa được phân phối ra các tỉnh khác.

Cần lưu ý gì khi mua hàng ở cửa khẩu Trung Quốc

  • Tham khảo giá cả và trả giá trước khi mua: Sản phẩm tại các chợ cửa khẩu vô cùng đa dạng, đủ chủng loại nên bạn cần tìm hiểu giá thị trường thật kĩ, tránh bị hớ khi mua hàng. Ngoài ra, giá ở đây luôn có thể hạ giá thấp hơn nhiều so với giá nói thách của các chủ cửa hàng. Nếu biết cách trả giá xuống hợp lý, bạn sẽ phải bất ngờ trước giá cuối cùng khi mua sản phẩm.  
  • Tìm hiểu giờ hoạt động của chợ: Mỗi chợ có một giờ mở cửa khác nhau, như chợ Móng Cái chỉ mở 4 giờ sáng cho đến 13 giờ chiều hay chợ Cốc Lếu giờ hoạt động nhộn nhịp nhất là từ 3 – 3 rưỡi sáng. Nếu bạn không muốn gặp tình trạng vừa đến chợ đã tan thì tốt nhất bạn nên ưu tiên tìm hiểu nội quy hoạt động của chợ trước khi quyết định đến mua sắm.
  • Chú ý đến việc đổi tiền: Mặc dù hiện nay đa phần các chợ đều chấp nhận tiền Việt nhưng ở một số nơi lại chỉ chấp nhận tiền Trung. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dự phòng một ít tiền các loại hay chủ động ra các điểm đổi tiền trước khi đến.

Lưu ý nên trả giá trước khi mua hàng tại các chợ cửa khẩu biên giới

Lưu ý nên trả giá trước khi mua hàng tại các chợ cửa khẩu biên giới

Một số chợ cửa khẩu nhập hàng Trung Quốc lớn tại Việt Nam

Chợ cửa khẩu Móng Cái Quảng Ninh

Cửa khẩu Móng Cái là một trong những cửa khẩu giao thương tấp nập bậc nhất Việt Nam hiện nay. Nằm ở địa phận tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và thị xã Đông Hưng, Trung Quốc, cửa khẩu Móng Cái là cửa khẩu quốc tế đầu tiên phía Bắc giao lưu với Trung Quốc và là cửa khẩu mua hàng truyền thống của giới thương nhân Việt Nam. Cửa khẩu Móng Cái bao gồm chợ Trung tâm Móng Cái và một số chợ nhỏ, trung tâm thương mại liền kề nhau. 

Chợ cửa khẩu Móng Cái Quảng Ninh

Chợ cửa khẩu Móng Cái Quảng Ninh

Chợ Trung tâm Móng Cái là nơi kinh doanh, buôn bán chính của người Việt. Sản phẩm chủ yếu ở đây là quần áo, nguồn hàng đa phần được nhập từ Trung Quốc đem sang. Mặt hàng quần áo ở đây khá là đa dạng về mẫu mã, kiểu cách, giá cả thì rẻ hơn so với các khu chợ khác nên chợ Trung tâm luôn thu hút rất nhiều tiểu thương đến tìm nguồn nhập hàng.

Ngoài ra, từ chợ Trung tâm đi lên một chút là 2-3 khu chợ cùng các trung tâm thương mại khác có khá nhiều người Trung Quốc sang quầy hàng kinh doanh. Ngoài quần áo thì nơi đây còn tập trung buôn bán đồ gia dụng, tạp hóa, đồ chơi trẻ em và đồ điện tử. Các gian hàng tại đây đa dạng từ của tư nhân cho đến nhà nước. Đặc biệt, các chủ kinh doanh đa phần đều có thể sử dụng cả 2 ngôn ngữ Việt và Trung nên bạn sẽ không gặp khó khăn khi giao dịch tại đây.

Chợ cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn

Chợ cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn

Chợ cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn

Nằm tại địa phận huyện Văn Lãng, Lạng Sơn, cửa khẩu Tân Thanh lâu nay được mệnh danh là “thiên đường hàng giá rẻ” tại Việt Nam. Cửa khẩu Tân Thanh nổi tiếng vùng Đông Bắc là nơi có chợ biên giới trao đổi hàng nông thủy sản, và nhập hàng công nghiệp tiêu dùng giá rẻ từ Trung Quốc. Các sản phẩm tại đây luôn có giá rẻ hơn các thành phố lớn miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng… đến 40%.

Chợ cửa khẩu Tân Thanh có diện tích hàng chục ha gồm 2 vòng. Vòng ngoài là các ki-ốt buôn bán truyền thống gồm nhiều loại mặt hàng khác nhau. Vòng trong là trung tâm thương mại Việt – Trung hiện đại cao 4 tầng có thang máy. Ở đây chủ yếu buôn bán sản phẩm điện tử, hàng tiêu dùng và thời trang. Các mặt hàng được buôn bán tại đây đa dạng đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua hàng đẹp, hào nhoáng nhưng giá lại rẻ nên được rất nhiều khách hàng yêu thích tìm đến. Chủ quầy kinh doanh có cả người Việt và người Hoa nên ở đây giao dịch chấp nhận cả tiền Việt lẫn tiền Trung, bạn sẽ không phải mất thêm chi phí đến ngân hàng đổi tiền mua sắm.

Chợ biên giới Cốc Lếu Lào Cai

Chợ biên giới Cốc Lếu Lào CaiChợ biên giới Cốc Lếu Lào Cai

Cách vài phút đi bộ từ cửa khẩu Lào Cai, chợ Cốc Lếu là trung tâm thương mại lớn nhất toàn tỉnh. Mặt hàng tại đây chủ yếu là thủ công mĩ nghệ, quần áo, giày dép, thức ăn, thuốc thảo dược, quà lưu niệm, đồ gia dụng thiết yếu và các loại rau củ quả, từ cả Việt Nam lẫn Trung Quốc nhập về.

Chợ biên giới Cốc Lếu hoạt động 24/24 nhưng nhộn nhịp nhất là rạng sáng. Nếu bạn muốn chọn mua hàng tốt với giá cả hợp lý nhất, bạn nên đến khoảng tầm 3 – 3 giờ rưỡi sáng. Các giao dịch tại đây chủ yếu là bán buôn nên chợ tan rất nhanh. Tốt nhất bạn nên nên tìm hiểu gian hàng bán sản phẩm bạn muốn trước các sản phẩm trước khi quyết định đến chợ mua hàng.

Trên là toàn bộ những lý do lẫn lưu ý bạn nên đọc trước khi quyết định lên biên giới mua hàng ở cửa khẩu. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, để lại bình luận dưới đây để đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi có thể giải đáp thắc mắc các bạn. 

Rate this post

Viết một bình luận