Lý Thuyết Thực Vật Có Vai Trò Gì Đối Với Nguồn Nước ? Nêu Vai Trò Của Thực Vật Với Nguồn Nước

Thực vật là những sinh vật có mặt khắp nơi trên thế giới và có vai trò quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất.

Bạn đang xem: Thực vật có vai trò gì đối với nguồn nước

Vậy những vai trò đó là gì? Thực vật có vai trò gì đối với nguồn nước không? Hãy cùng PBN tìm câu trả lời nhé!

Khái niệm về Thực vật 

Vậy những vai trò đó là gì?không? Hãy cùng PBN tìm câu trả lời nhé!

Thực vật là sinh vật có khả năng tạo ra chất dinh dưỡng cho chính nó nhờ vào những hợp chất vô cơ đơn giản, xây dựng thành những phần tử phức tạp qua quá trình quang hợp. Quá trình quang hợp này diễn ra trong lục lạp của thực vật. Thực vật được xem là sinh vật tự dưỡng. 

Thực vật là gì?

*

Thực vật là nhóm các sinh vật có mặt khắp nơi trên Trái Đất như: cây, hoa, cỏ, dương xỉ, rêu. Các nhà thực vật tổng hợp được 350.000 loài thực vật có trên Trái Đất. Năm 2004, khoảng 287.655 loài đã được nhận dạng, trong đó 258.650 loài thực vật hoa, 15.000 loài là rêu.

Vai trò của thực vật 

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về vai trò của thực vật đối với sự sống trên Trái Đất. Hôm nay, PBN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của thực vật một cách cụ thể. 

Vai trò của thực vật đối với khí hậu

Nhờ vào quá trình quang hợp của thực vật mà hàm lượng khí CO2 và Oxy trong không khí được ổn định. Ban ngày, hầu hết các thực vật lấy CO2 và thải ra khí Oxy để tổng hợp chất hữu cơ nuôi cây. Ban đêm, thực vật lấy O2 và thải ra khí CO2. 

Nhờ vào lá cây của thực vật mà khí hậu ở khu vực nhiều cây được điều hòa hơn. Ngoài ra, cây và lá cây cũng cản bớt ánh sáng và tốc độ của gió giúp giữ độ ẩm cho đất và tăng lượng mưa cho khu vực. Những nơi có nhiều cây xanh thường do không khí trong lành hơn vì lá cây giữ lại bụi bẩn, lọc không khí và tiêu diệt vi khuẩn. Chính vì thế, thực vật có vai trò làm giảm ô nhiễm môi trường. 

*

Vai trò của thực vật đối với đất và nguồn nước

Ở những nơi có nhiều cây như rừng, người ta đo được tốc độ chảy của nước mua yếu hơn nơi không có cây và rừng.

Xem thêm: “ Phi Tuyết Liên Thiên Xạ Bạch Lộc, Kim Dung Võ Hiệp

Vì nước mưa chảy qua tán lá và được giữ lại rồi mới rơi xuống đất. Chính vì thế, thực vật giúp hạn chế các tình trạng xói mòn, sạt lở và sa mạc của đất. 

Vì nước mưa chảy qua tán lá và được giữ lại rồi mới rơi xuống đất. Chính vì thế, thực vật giúp hạn chế các tình trạng xói mòn, sạt lở và sa mạc của đất.

Ở những nơi có rừng, khi nước mưa rơi xuống sẽ được cây giữ nước lại trong đất và dần dần tạo thành mạch nước ngầm. Chính vì thế, ở rừng không xảy ra tình trạng hạn hán. Ở những nơi không rừng, mưa lớn sẽ làm đất bị xói mòn, sạt lở theo nước trôi tạo thành lũ lụt nếu nước không kịp thoát. Mặt khác, những nơi không có rừng sẽ dễ bị hạn hán hơn do nước trong đất sẽ nhanh chóng bị bốc hơi. 

Ngoài ra, thực vật còn góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm. Sau mỗi trận mưa, nước khi rơi xuống rùng sẽ được giữ lại và thấm dần xuống các lớp đất đá bên dưới tạo thành dòng nước ngầm. Dòng nước ngầm này sẽ chảy đến chỗ trũng và tạo thành sông suối. 

*

Trả lời câu hỏi : “thực vật có vai trò gì đối với nguồn nước?”

Thực vật nói chung và rừng nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ nguồn nước. Hệ rễ của cây trong rừng giúp hình thành các khoảng trống để nước mưa chảy dài theo rễ cây sâu trong lòng đất tạo thành mạch nước ngầm, giúp dự trữ nguồn nước. 

Ngoài ra, cây giúp che chắn và làm ổn định dòng chảy của nước mưa, nước sông suối. Từ đó, hạn chế tình trạng xói mòn, sạt lở đất, lũ lụt. Ngoài ra, lá cây còn hạn chế sự bốc hơi nước, giảm thiểu tình trạng hạn hán. 

Bên canh đó, hệ rễ của thực vật, đặc biệt là cây gỗ giúp làm sạch nguồn nước, hấp thụ các kim loại nặng và chất độc trong nước. Thực vật đã góp phần tạo ra nguồn nước sạch cho sinh hoạt của con người cũng như công nghiệp. 

Kết luận 

Nhìn chung, thực vật có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người và tự nhiên. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã trả lời được câu hỏi “thực vật có vai trò gì đối với nguồn nước?”. Qua bài viết PBN mong các bạn sẽ chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Rate this post

Viết một bình luận