Một năm đại học đã qua

Đợt này là kỳ nghỉ hè đầu tiên sau năm nhất đại học. Cuối cùng, tôi cũng được học đại học và trải qua quãng thời gian là một sinh viên. Kỳ thực, nó ý nghĩa và vui vẻ rất nhiều.

Một buổi học về C/C++ qua môn lập trình cơ sở

Từ khi bắt đầu quyết định thi đại học đến giờ, tôi không hề nuối tiếc. Cách đây hơn 1 năm thì tôi thi vào đại học và lý do Điều gì khiến mình quay lại đại học sau 4 năm? là dành cho quyết định thi lại.

Những gì tôi làm

Vào đại học là được “chơi” trở lại, bởi không có công việc dồn dập. Làm vài thứ mình thích, nói chuyện với bạn bè nhiều hơn. Trước đây, đi làm thì chỉ chăm chút vào hoàn thành công việc và phát triển kỹ năng tương ứng. Giờ thoải mái rồi, tôi lại vẽ lên những thứ nhỏ bé mà mình thích.

Một ví dụ là viết phần mềm tính điểm trung bình, từ phát triển trên những dòng lệnh cho cmd. Sau đó, tìm hiểu về giao diện đồ họa trong C/C++ và tạo thành giao diện đồ họa nhờ ứng dụng QT.

Giao diện ban đầu của phần mềm tính trung bình
Nâng cấp của phần mềm tính điểm trung bình

Những gì mình làm và viết được mọi người đón nhận là một niềm vui lớn, có thêm bạn bè, có động lực học tập và phát triển nội dung.

Tôi có phát triển nội dung cho trang http://k19-fithou.blogspot.com/ (tiền thân blog.ndanh.com). Nó chủ yếu viết về kinh nghiệm học tập, làm bài tập lớn cũng như chia sẻ lại code từ những bài tôi thực hành (kỳ này TH HDT là 9.9). Có chăng nó giúp một vài bạn trong con đường học tập. Đáng lẽ nó sẽ phát triển đúng nghĩa blog, nhưng tôi không muốn mọi thứ lẫn lộn. Hãy để k19-fithou là nơi chứa những gì học tại đại học Mở Hà Nội, còn ngocdanhme là nơi để tôi chiêm nghiệm những trải nghiệm cá nhân về mọi mặt trong cuộc sống riêng của mình.

Những gì tôi trải nghiệm

Làm một sinh viên, tôi quen được nhiều bạn bè, những người mang lại niềm vui và quan tâm tới nhau nhiều hơn. Cùng nhau học giảng đường, rồi mỗi mùa đăng ký tín chỉ lại rủ nhau đăng ký cùng lớp. Cám ơn Duyên, Thảo, Dũng, Trường, Linh,… và nhiều bạn nữa.

Chào các bạn của tôi

Năm nhất ở khoa công nghệ thông tin học những môn nền tảng. Chúng tôi được dạy về C/C++, Java và các môn bổ trợ như giải tích, thiết kế web, cấu trúc dữ liệu và giải thuật… Trong đó, tôi yêu thích với ngôn ngữ C/C++, cú pháp đơn giản, nó cũng được sử dụng trong các cuộc thi về lập trình và giải quyết hầu như những thuật toán hiện tại. Mảng, Con Trỏ, Danh sách liên kết là những khái niệm khá tuyệt. Ngoài mảng thì có thêm khái niệm mảng động vector(#include vector) để quản lý các dữ liệu cùng kiểu. Hay trong danh sách liên kết thì có liên kết đơn, liên kết đôi. Đó là chưa kể stack và queue. Toàn những gì mới mẻ, khiến tôi mê mẩn mỗi khi “bên chúng”.

Kết bài

Còn nhiều điều để nói, nhưng cảm xúc có khi lại không dễ diễn đạt. Tôi vẫn bước tiếp, quãng thời gian gian sinh viên còn lại hi vọng sẽ làm được nhiều điều hơn nữa. Một ngày tháng 8 mưa và tới cuối tháng, học kỳ 2 sẽ bắt đầu.

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Rate this post

Viết một bình luận