Muối Epsom: Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

Muối Epsom là một khoáng chất thiên nhiên, người ta biết đến loại muối này như một phương thuốc tự nhiên giúp giảm đau, giảm căng thẳng, mệt mỏi và đặc biệt là mang đến công dụng làm đẹp vô cùng tuyệt vời cho cả da và tóc.

Nó cũng có giá cả phải chăng, dễ sử dụng và vô hại khi được sử dụng một cách thích hợp.

Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về muối Epsom, bao gồm lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ của nó.

Nguồn pinterest.comNguồn pinterest.com

Muối Epsom là gì?

Muối Epsom còn được gọi là muối vô cơ magie sulfat. Nó là một hợp chất hóa học được tạo thành từ magie, lưu huỳnh và oxy.

Nó được lấy tên từ thị trấn Epsom ở Surrey, Anh – nơi nó được phát hiện lần đầu.

Mặc dù được gọi là “muối” nhưng muối Epsom là một hợp chất hoàn toàn khác với muối ăn. Nó được gọi là “muối” vì cấu trúc hóa học của nó.

Muối Epsom có bề ngoài tương tự như muối ăn và thường được hòa tan để tắm, đó là lý do tại sao bạn có thể gọi nó là “muối tắm”. Dù nó trông tương tự như muối ăn, nhưng hương vị lại khác biệt rõ ràng. Muối Epsom khá đắng và không ngon.

Một số người vẫn tiêu thụ nó bằng cách hòa tan muối trong nước và uống. Tuy nhiên, mùi vị của nó không dễ chịu cho lắm.

Trong hàng trăm năm, loại muối này đã được sử dụng để điều trị các bệnh như táo bón, mất ngủ và đau cơ xơ hóa. Nhưng động của nó đối với những tình trạng này chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Hầu hết các lợi ích được báo cáo của muối Epsom là do thành phần magie – một khoáng chất mà nhiều người bị thiếu.

Tóm lược

Muối Epsom – còn được gọi là muối tắm hoặc magie sulfat – là một hợp chất khoáng được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Muối Epsom hoạt động như thế nào?

Khi muối Epsom được hòa tan trong nước, nó sẽ giải phóng các ion magie và sunfat.

Người ra cho rằng những ion này có thể được hấp thụ qua da, cung cấp cho cơ thể magie và sunfat – những chất phục vụ các chức năng quan trọng của cơ thể.

Tuy nhiên, không có bằng chứng xác thực nào cho thấy magie hoặc sunfat được hấp thụ vào cơ thể qua da.

Cách sử dụng phổ biến nhất đối với muối Epsom là hòa tan trong nước tắm.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được thoa lên da như một loại mỹ phẩm hoặc uống như một chất bổ sung magie hoặc thuốc nhuận tràng.

Tóm lược

Muối Epsom hòa tan trong nước và do đó có thể được thêm vào nước tắm và được sử dụng như một loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy cơ thể có thể hấp thụ các khoáng chất này qua da.

Lợi ích sức khỏe được báo cáo và công dụng của muối Epsom

Nhiều người, bao gồm cả một số chuyên gia y tế, khẳng định muối Epsom là phương pháp điều trị và sử dụng nó như một phương pháp điều trị thay thế cho một số bệnh.

Cung cấp magie

Magie là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể (đứng đầu là canxi).

Nó tham gia vào hơn 325 phản ứng sinh hóa có lợi cho tim và hệ thần kinh.

Nhiều người không tiêu thụ đủ lượng magie. Ngay cả có đủ magie trong chế độ ăn thì các yếu tố như phytates và oxalat có thể cản trở lượng cơ thể bạn hấp thụ.

Magie sulfat có giá trị như một chất bổ sung magie, một số người cho rằng magie có thể được hấp thụ tốt hơn khi tắm muối Epsom so với khi uống.

Tuyên bố này không dựa trên bất kỳ bằng chứng có sẵn nào.

Những người ủng hộ lý thuyết trên chỉ ra một nghiên cứu chưa được công bố ở 19 người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng 16 trong số 19 người tham gia cho thấy lượng magie trong máu cao hơn sau khi ngâm mình trong bồn nước muối Epsom.

Tuy nhiên, không có thử nghiệm thống kê nào được thực hiện và nghiên cứu thiếu nhóm đối chứng.

Do đó, kết luận của nó là không có cơ sở và rất đáng nghi ngờ.

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng magie không được hấp thụ qua da.

Thúc đẩy giấc ngủ và giảm căng thẳng

Magie là cần thiết cho giấc ngủ và quản lý căng thẳng, có thể là vì magie giúp não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh giúp tạo ra giấc ngủ và giảm căng thẳng.

Magie cũng có thể giúp cơ thể bạn sản xuất melatonin, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ.

Mức magie thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ và căng thẳng. Một số người cho rằng tắm muối Epsom có thể đảo ngược những vấn đề này bằng cách hấp thụ magie qua da.

Nhiều khả năng tác dụng làm dịu của tắm muối Epsom chỉ đơn giản là do sự thư giãn khi tắm nước nóng.

Giúp chống táo bón

Magie thường được sử dụng để điều trị táo bón.

Nó có vẻ hữu ích vì nó hút nước vào đại tràng, thúc đẩy nhu động ruột.

Thông thường, magie được dùng bằng đường uống để giảm táo bón dưới dạng magie citrat hoặc magie hydroxit.

Tuy nhiên, dùng muối Epsom cũng được cho là có hiệu quả, mặc dù nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đẫ phê duyệt nó là một loại thuốc nhuận tràng.

Nó có thể được uống với nước theo hướng dẫn trên bao bì.

Người lớn thường được khuyên uống 2–6 thìa cà phê (10–30 gam) muối Epsom mỗi lần, hòa tan trong ít nhất 237 ml nước và uống ngay lập tức. Tác dụng nhuận tràng có thể xuất hiện trong 30 phút đến 6 giờ.

Tiêu thụ muối Epsom có thể tạo ra các tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như đầy hơi và phân lỏng.

Chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng nó như một loại thuốc nhuận tràng, không nên dùng lâu dài.

Tăng hiệu suất và phục hồi cơ thể

Một số người cho rằng tắm muối Epsom có thể giảm đau nhức cơ và giảm chuột rút – cả hai yếu tố quan trọng đối với hiệu suất tập thể dục và phục hồi cơ thể.

Ai cũng biết rằng lượng magie đầy đủ sẽ rất hữu ích cho việc tập thể dục vì magie giúp cơ thể bạn sử dụng glucose và axit lactic.

Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng có chứa muối Epsom có thể giúp làm dịu các cơ đau nhức, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy khả ănng hấp thụ magie qua da.

Mặt khác, các chất bổ sung đường uống có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu magie một cách hiệu quả.

Các vận động viên dễ bị thiếu magie, vì vậy các chuyên gia y tế thường khuyên họ bổ sung magie để đảm bảo mức tối ưu.

Trong khi magie rõ ràng là quan trọng đối với việc tập thể dục, thì việc sử dụng muối tắm để tăng cường thể lực vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tại thời điểm này, những lợi ích vẫn chỉ là truyền miệng.

Giảm đau và sưng

Một công dụng khác được đưa ra là giúp giảm đau và sưng tấy.

Nhiều người báo cáo rằng tắm muối Epsom giúp cải thiện các triệu chứng của đau cơ xơ hóa và viêm khớp.

Magie được coi là nguyên nhân gây ra những tình trạng này, vì nhiều người bị đau cơ xơ hóa và viêm khớp thiếu khoáng chất này.

Một nghiên cứu ở 15 phụ nữ bị đau cơ xơ hóa kết luận rằng thoa magie clorua lên da có thể có lợi cho việc giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này dựa trên bảng câu hỏi và thiếu nhóm đối chứng. 

Tóm lược

Hầu hết các lợi ích được đề cập của muối tắm Epsom chỉ là truyền miệng. Mặt khác, bổ sung magie đường uống có thể có lợi cho giấc ngủ, căng thẳng, tiêu hóa, tập thể dục và giảm đau ở những người bị thiếu hụt.

Tính an toàn và tác dụng phụ

Muối Epsom nói chung là an toàn, nhưng có một số tác động tiêu cực có thể xảy ra nếu bạn sử dụng không đúng cách. Nó chỉ gây vấn đề đáng lo ngại khi bạn dùng đường uống.

Trước hết, bản thân magie sulfat có thể có tác dụng nhuận tràng. Tiêu thụ nó có thể dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi hoặc đau bụng.

Nếu bạn sử dụng nó như một loại thuốc nhuận tràng, hãy đảm bảo uống nhiều nước, điều này có thể làm giảm sự khó chịu về đường tiêu hóa. Hơn nữa, không bao giờ dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Một số trường hợp quá liều magie đã được báo cáo, trong đó mọi người đã dùng quá nhiều muối Epsom. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn , nhức đầu, choáng váng và da đỏ bừng.

Trong trường hợp nghiêm trọng, sử dụng quá liều magie có thể dẫn đến các vấn đề về tim, hôn mê, tê liệt và tử vong. Điều này khó xảy ra, miễn là bạn dùng nó với số lượng thích hợp theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc được ghi trên bao bì.

Đi khám bác sĩ nếu bạn gặp các dấu hiệu của phản ứng dị ứng hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Tóm lược

Magie sulfat trong muối Epsom có thể tạo ra tác dụng phụ khi dùng bằng đường uống. Bạn có thể ngăn ngừa những điều này bằng cách sử dụng nó đúng hướng dẫn và trao đổi với bác sĩ trước khi tăng liều lượng.

Làm thế nào để sử dụng nó?

Dưới đây là một số cách phổ biến nhất để sử dụng muối Epsom.

Dùng để tắm

Cách sử dụng phổ biến nhất là tắm muối Epsom.

Nguồn ảnh eatingwell.comNguồn ảnh eatingwell.com

Để làm điều này, hãy thêm 2 cốc (khoảng 475 gam) muối Epsom vào nước trong bồn tắm có kích thước tiêu chuẩn và ngâm cơ thể trong ít nhất 15 phút.

Bạn cũng có thể đặt muối Epsom dưới vòi nước chảy nếu bạn muốn nó tan nhanh hơn.

Tắm nước nóng có thể giúp bạn thư giãn, nhưng hiện tại không có bằng chứng xác thực nào về lợi ích của việc tắm bằng muối Epsom.

Làm đẹp

Muối Epsom có thể được sử dụng như một sản phẩm làm đẹp cho da và tóc. Để sử dụng nó như một chất tẩy tế bào chết, bạn chỉ cần cho một ít vào tay, làm ẩm và xoa bóp lên da.

Một số người cho rằng cách làm đó hữu ích cho việc rửa mặt, vì nó có thể giúp làm sạch lỗ chân lông.

Chỉ cần 1/2 thìa cà phê (2,5 gram) Epsom là sẽ làm được điều đó. Đơn giản chỉ cần kết hợp nó với kem làm sạch của riêng bạn và massage lên da.

Nó cũng có thể được thêm vào dầu xả và có thể giúp tăng thêm độ bồng bềnh cho tóc. Để có hiệu quả này, hãy kết hợp dầu xả và muối Epsom với hai phần bằng nhau. Thoa hỗn hợp lên tóc và để trong 20 phút, sau đó gội sạch.

Những công dụng này hoàn toàn mang tính truyền miệng và không được hỗ trợ bởi bất kỳ nghiên cứu nào. Hãy nhớ rằng nó tác động khác nhau đối với mỗi người và bạn có thể không có được những lợi ích như báo cáo.

Thuốc nhuận tràng

Muối Epsom có thể được dùng bằng đường uống như một chất bổ sung magie hoặc như một loại thuốc nhuận tràng.

Hầu hết các nhãn hiệu đều khuyến nghị dùng 2–6 thìa cà phê (10–30 gam) mỗi ngày, hòa tan trong nước, là mức tối đa cho người lớn.

Nói chung, khoảng 1–2 thìa cà phê (5–10 gam) là đủ cho trẻ em.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn cần một liều lượng hoặc nế phù hợp với cá nhân hoặc bạn muốn tăng liều lượng lên.

Trừ khi được sự đồng ý của bác sĩ, không bao giờ ăn quá giới hạn trên của lượng ghi trên bao bì. Uống nhiều hơn mức cần thiết có thể dẫn đến ngộ độc magie sulfat.

Nếu bạn muốn bắt đầu dùng muối Epsom bằng đường uống, hãy bắt đầu từ từ. Hãy thử tiêu thụ 1–2 thìa cà phê (5–10 gam) mỗi lần và tăng dần liều lượng khi cần thiết.

Hãy nhớ rằng nhu cầu magie của mọi người là khác nhau. Bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn liều khuyến cáo, tùy thuộc vào cách cơ thể bạn phản ứng và mục đích sử dụng.

Ngoài ra, khi tiêu thụ muối Epsom, hãy đảm bảo sử dụng muối Epsom nguyên chất, không có thêm bất kỳ mùi hương hoặc phẩm màu nào.

Tóm lược

Muối Epsom có thể được hòa tan trong bồn tắm và được sử dụng như một sản phẩm làm đẹp. Nó cũng có thể được uống với nước như một chất bổ sung magie hoặc thuốc nhuận tràng.

Tổng kết

Muối Epsom có thể hữu ích trong việc điều trị chứng thiếu magie hoặc táo bón khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Nó cũng có thể được sử dụng như một sản phẩm làm đẹp hoặc muối tắm.

Không có nhiều bằng chứng để hỗ trợ tất cả các lợi ích được báo cáo. Những tác động tích cực của nó chủ yếu là truyền miệng và cần phải nghiên cứu thêm về các công dụng của nó.

Tuy nhiên, muối Epsom nói chung là an toàn và dễ sử dụng.

Rate this post

Viết một bình luận