Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? – Trường Đại học FPT

Theo xu hướng thế giới, nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được trọng dụng. Nhu cầu nhân lực của ngành này chưa bao giờ có chiều hướng đi xuống. Do đó, nhiều sĩ từ 2k4 đang lựa chọn cho mình định hướng theo học ngành CNTT tại các trường đại học. Vậy để thi vào CNTT của các trường, học sinh cần học và thi theo khối nào? Bài viết dưới đây sẽ thay lời giải đáp những thắc mắc này của các bạn!

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Tuyển sinh ngành CNTT khá quan trọng trong đánh giá học lực của học sinh. Thường sẽ yêu cầu năng lực của học sinh từ trung bình – khá trở lên. Vậy để theo học ngành CNTT, bạn cần chuẩn bị những kiến thức như thế nào để đỗ vào các ngành này?

Cùng Đại học FPT tìm hiểu ngành CNTT thi khối nào?

Các khối có thể thi ngành CNTT

Công nghệ thông tin khối A

Bao gồm khối A00 (Toán, Lý Hóa) và khối A01 (Toán, Lý, Anh). Đối với khối A00, đây là khối có nhiều học sinh theo học nhất và có rất nhiều trường sử dụng khối này để xét tuyển học sinh vào các ngành CNTT. Đối với nhiều học sinh theo chuyên khối A, đây có thể là lựa chọn an toàn nhất cho các bạn khi muốn đăng ký vào các ngành CNTT của các trường.

Khối A01 có lẽ không còn mới và xa lại nữa. Và trong nhiều năm trở lại đây, khối A01 ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong xét tuyển sinh viên vào các trường đại học. Xét theo nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển của ngành CNTT, ngành đòi hỏi nhân sự vừa phải có tư duy logic vừa phải có ngoại ngữ. Do đó, khối A01 được lựa chọn để học sinh đăng kí thi vào các ngành CNTT. Đối với các bạn 2004 chuyên khối A có năng lực tốt về ngoại ngữ, thì đây chính xác là cơ hội cho các bạn.

Công nghệ thông tin xét khối D

Ngoài khối D truyền thống, Đại học FPT sử dụng các khối như D01, D09,… để xét tuyển học sinh vào các ngành CNTT. Đối với các học sinh lựa chọn khối D để đăng ký thi tuyển vào các ngành CNTT, thì tiếng Anh chính là lợi thế gỡ điểm và nâng điểm cho các bạn. Ngoài ra, một số trường sử dụng D0 và D10 để xét duyệt, do đó bạn cần học thêm và nâng mức điểm ở các môn như Ngữ văn và Địa lý.

Tổ hợp môn có thể xét tuyển ngành CNTT

Như đã nói, ngành CNTT không chỉ đòi hỏi những sinh viên có khả năng tư duy và logic. Mà bên cạnh đó còn yêu cầu sinh viên có năng lực nhất định về ngoại ngữ. các môn mà các bạn sĩ tử tập trung học chủ yếu là các môn Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh. Đối với các môn học này, các trường Đại học có các tổ hợp môn để học sinh đăng ký thi như sau:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa

 • Khối A01: Toán, Lý, Anh

 • Khối D01: Toán, Văn, Anh

 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh

 • Khối D10: Toán, Địa, Anh

 • Khối D90: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên

Tại Đại học FPT, để xét tuyển vào ngành CNTT, bạn có thể đăng ký một trong bốn tổ hợp là: A00, A01, D00 và D90. Đây là những tổ hợp khá cơ bản, thuận lợi cho các bạn tìm ra thế mạnh của mình để có thể đạt điểm cao nhất.

Có thể thấy, để thi vào ngành CNTT, chúng ta có rất nhiều tổ hợp môn để lựa chọn. Và những tổ hợp môn khác nhau như vậy giúp các bạn lựa chọn được tổ hợp có những thế mạnh cho riêng mình. Từ đó đầu tư hơn vào học tập để có thể đạt được kết quả cao nhất. Trước đây, để thi vào các ngành CNTT, gần như các sĩ tử chỉ có thể lựa chọn giữa khối A và khối D truyền thống. Ngày nay, các bạn được tạo điều kiện, có thêm nhiều cơ hội để đỗ và học chuyên ngành mình yêu thích với nhiều tổ hợp môn khác nhau.

Ngành công nghệ thông tin lấy bao nhiêu điểm?

bao nhieu diem co the dau cntt

Về mức điểm chuẩn đỗ vào các ngành CNTT, mỗi trường sẽ có mức điểm khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chí tuyển sinh và số lượng đăng ký của học sinh. Tuy nhiên, với độ HOT của ngành CNTT như hiện nay, xu hướng điểm chuẩn sẽ tăng ở hầu hết các khối, đặc biệt là điểm của các trường trọng điểm.

Mức điểm chuẩn sẽ có thể tăng hoặc giảm tùy vào độ khó của đề thi mỗi năm. Thế nhưng, với ngành CNTT, bạn nên xác định mục tiêu rằng điểm chuẩn có thể sẽ tăng. Và bạn nên cộng thêm 1 – 2 hoặc 3 điểm để chắc chắn về mức độ an toàn cho bản thân. Bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của một số trường ( năm 2020) như:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội: điểm chuẩn giao động từ 25,5 – 29 điểm.

 • Đại học kinh tế quốc dân (NEU): mức điểm giao động trong khoảng 26-27 điểm.

 • Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội: Điểm chuẩn giao động từ 27 – 28 điểm.

 • Đại học Khoa học tự nhiên – đại học quốc gia TPHCM: Điểm chuẩn giao động từ 25,75 đến 27,2 điểm.

Ngoài ra, một số trường không chỉ sử dụng mức điểm thi THPT quốc gia. Mà còn sử dụng phương thức xét duyệt học bạ, xét điểm thi Đánh giá năng lực, điểm thi THPT, xét tuyển thẳng,… để tuyển sinh ngành CNTT. Bạn cần đánh giá năng lực học tập và điểm số của mình để có thể lựa chọn một ngôi trường học tập phù hợp với bản thân.

>>> Xem thêm: 5 Lý do nên học ngành CNTT – Ngành công nghệ thông tin học trường nào?

Làm thế nào để học công nghệ thông tin tại Đại học FPT

Đại học FPT – Một trong những ngôi trường top đầu về đào tạo sinh viên các chuyên ngành CNTT. Vậy đỗ vào Đại học FPT có khó không? Làm sao để đỗ vào Đại học FPT? Đại học FPT có những phương thức xét tuyển nào cho ngành CNTT?

Ngành CNTT diện xét tuyển thẳng

Đối với diện xét tuyển thẳng, thí sinh đảm bảo các tiêu chí và yêu cầu trong Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT năm 2022. 

Công nghệ thông tin xét theo học bạ THPT

Tại Đại học FPT, các phương thức xét tuyển được ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho các thi sinh khi muốn học tập tại trường. Ưu điểm khi thí sinh thi CNTT xét tuyển bằng học bạ, đó là được lựa chọn tổ hợp cao điểm nhất của mình. Thí sinh hoàn toàn chủ động về khả năng trúng tuyển của mình.

Khi xét tuyển theo phương thức học bạ, điểm trung bình 9 môn cơ bản năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12 cần nằm trong TOP 40 schoolrank, xem tại trang web daihoc.fpt.edu.vn. 

Qua việc xét tuyển ngành CNTT bằng học bạ, những thí sinh đủ điều kiện nằm trong top 30, còn có thể tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT. Vì thế, đừng bỏ lỡ đặc quyền này nếu bạn nhận được email mình thuộc TOP 30 nhé!

CNTT xét tuyển theo điểm thi THPT

Xét theo điểm thi THPT, để đỗ vào ngành CNTT Đại học FPT, thí sinh phải đạt TOP 40. Và điểm theo khối đăng ký đạt từ trung bình trở lên ( 15*/30 điểm).

Xét theo điểm thi THPT quốc gia là phương thức mà năm nào đại học FPT cũng áp dụng. Tuyển sinh 2022 cũng không nằm trong ngoại lệ. Đối với phương thức tuyển sinh theo điểm thi THPT, sĩ tử 2004 cần nằm trong Top 40 schoolrank. Số liệu này được Đại học FPT tổng hợp và công bố ngay sau khi có điểm thi THPT quốc gia năm 2022.

Ngành CNTT xét tuyển bằng các phương thức khác

Ngoài ra, thí sinh đăng ký xét tuyển ngành CNTT tại Đại học FPT có thể quan tâm tới các phương thức khác như:

 • Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 trở lên hoặc quy đổi tương đương (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Anh)

 • Có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Nhật)

 • Để trúng tuyển ngành CNTT tại Đại học FPT, thí sinh cần tốt nghiệp Chương trình APTECH HDSE/ADSE

 • Tốt nghiệp đại học hoặc tốt nghiệp THPT tại nước ngoài.

 • Sinh viên chuyển trường từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo.

 • Đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 và 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022

Mức lương sau khi ra trường của sinh viên Đại học FPT

Theo các thống kê, mức lương trung bình của lao động có trình độ đại học là 7,8 triệu/tháng. Trong đó, mức lương trung bình của cử nhân Đại học FPT khoảng 8.3 triệu/tháng hoặc cao hơn tuỳ theo năng lực sinh viên. Một mức lương khá cao đối với sinh viên vừa tốt nghiệp.

Đối với chuyên ngành CNTT, mức lương trung bình sẽ ở mức cao hơn. Bởi cử nhân ngành CNTT luôn là đối tượng mà các nhà tuyển dụng hướng tới. Xu hướng toàn cầu hóa và internet hóa khiến lao động ngành này ngày càng trở nên HOT.

Theo Navigos Group – tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT tại nước ta đã tăng tới 4 lần trong một thập kỷ qua. 

Vào năm 2022, đà tăng trưởng kinh tế đang dần phục hồi và tăng tốc trở lại. Xu thế chuyển đổi sổ, đổi mới sản phẩm, các “nhân tài” công nghệ có tay nghề trong các lĩnh vực thương mại điện tử, Fintech, blockchain sẽ có cuộc đua “khốc liệt” cạnh tranh nhân lực giữa các công ty công nghệ. (Theo báo cáo Hướng dẫn lương mới nhất của Adecco – nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng, tính lương và các giải pháp nhân sự hàng đầu tại Việt Nam). Do đó, nhu cầu tuyển tuyển dụng và mức lương của cử nhân CNTT ngày càng được khẳng định vị thế.

Tại sao sinh viên CNTT Đại học FPT lại được đánh giá cáo trong các doanh nghiệp nhiều đến như vậy?

Có thể nói, môi trường Đào tạo luôn ưu tiên và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Từ cơ sở vật chất đến chương trình học luôn được đầu tư hiện đại và đạt chất lượng cao. Chương trình dạy học theo chuẩn quốc tế, giúp sinh viên phát triển năng lực bản thân từ kiến thức chuyên ngành cho đến kỹ năng mềm. Trong khi ở các trường đại học khác, đến năm thứ tư sinh viên mới cần thi chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Thì tại Đại học FPT, sinh viên được trang bị 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Chương trình giáo dục này tại Đại học FPT giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc quốc tế hay sau khi tốt nghiệp.

Kết luận

Bài viết này có lẽ đã bổ sung cho các bạn ít nhiều thông tin về các khối ngành và tổ hợp môn có thể đăng ký thi tuyển vào ngành CNTT ở các trường Đại học. Đại học FPT, ngôi trường luôn nằm trong TOP các trường chuyên đào tạo về CNTT. Nơi đây có một môi trường học tập hoàn hảo đang chào đón các bạn!

– Diệu My –

Rate this post

Viết một bình luận