Nghi thức cưới ở nhà gái bao gồm những gì? Trình tự diễn ra như thế nào?

Aloha Studio xin cập nhật đầy đủ nghi thức lễ cưới ở nhà gái từ lễ dạm ngõ đến lễ lại mặt thường có để cô dâu chú rể chuẩn bị đám cưới sẽ không còn bối rối về trình tự các nghi thức cần có và cảm thấy trọn vẹn nhất trong ngày vui của mình nhé!

Việc lễ cưới diễn ra theo văn hóa phong tục quê hương Việt Nam, sẽ làm nên lễ cưới được diễn ra long trọng và có trình tự tạo nên một không gian nghiêm túc để đưa con gái về nhà chồng.

Có thể nói, phong tục cưới hỏi ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi riêng, tuy nhiên đa phần khá tương đồng và căn bản gồm 4 nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, lễ lại mặt.

1.Lễ Dạm ngõ (hay Chạm ngõ) nghi lễ đầu tiên trong nghi thức cưới ở nhà gái

 • Lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu đóng vai trò quan trọng trong việc chính thức ra mắt giữa hai bên gia đình của đôi bạn yêu nhau muốn xác định tiến đến hôn nhân, nói đơn giản như hai bạn muốn đánh dấu chủ quyền người yêu của mình, là nghi thức không thể bỏ qua trong các đám cưới truyền thống của người Việt. Cho nên, trước khi làm lễ dạm ngõ, nhà trai phải chọn được ngày đẹp, đánh tiếng cho nhà gái để đến dạm ngõ, chấp thuận chuyện qua lại thân tình giữa hai gia đình thì mọi việc tiếp theo mới trọn vẹn.

lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì?

 • Đây cũng là nghi thức để người lớn hai bên gia đình có cơ hội gặp mặt cùng bàn đến kế hoạch cho một đám cưới diễn ra. Những nội dung cần bàn như ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, số lượng tráp lễ….
 •  Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ bao gồm: chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn để nhà gái kính cáo Gia tiên.

Trình tự diễn ra Lễ dạm ngõ: 

 • Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ: cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.
 • Quá trình diễn ra lễ Dạm ngõ: Việc đón tiếp nhà trai cần đơn giản và thân thiện. Nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, trái cây… để mời khách. Sau khi nhà trai trao lễ, nhà gái mang lên bàn thờ gia tiên thắp hương. Hai nhà nói chuyện để bàn chuyện xem ngày, chọn ngày và các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Sau lễ dạm ngõ, người con gái được xem như có nơi có chốn, bước đầu để tiến tới chuyện hôn nhân.

2.Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng nhất trong nghi thức cưới ở nhà gái

 • Sau lễ dạm ngõ là đến lễ ăn hỏi. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.
 • Không đơn giản chỉ là sự có mặt của bố mẹ, anh chị em mà ở lễ ăn hỏi sẽ có cả họ hàng, số lượng người tham dự lễ ăn hỏi sẽ đông hơn lễ dạm ngõ.
 • Thời nay có nhiều đám gộp lễ ăn hỏi và tiệc chiêu đãi quan khách nhà gái thành một ngày. Nên nhiều người nghĩ rằng lễ ăn hỏi không mấy quan trọng. Nhưng thực chất lễ ăn hỏi là ngày được làm cách trịnh trọng và đầu tư nhất. Lễ ăn hỏi là ngày hai bên gia đình cùng người thân anh em họ hàng có mặt để cùng chứng hôn, trao dâu – nhờ rể của cả hai gia đình. Sẽ cùng đứng lên nói chuyện nghiêm túc, nghi thức long trọng của đại diện người lớn hai bên dành cho nhau.
 • Dặm ngõ được diễn trong không khí rất tình cảm, là lời thể hiện tình cảm của bố mẹ nhà trai cho nhà gái, nhà gái cho nhà trai, giữa bố mẹ và con cái. Là những khoảnh khắc quan trọng, sự đóng dấu cho việc hai bạn sẽ ở với nhau trọn đời.

Chụp hình phóng sự cưới đẹp giá rẻ tại Tp Hcm

Trình tự diễn ra Lễ ăn hỏi – nghi thức cưới tại nhà gái

 • Nhà trai đến nhà gái để tiến hành nghi thức lễ ăn hỏi ở nhà gái

– Đội bê tráp của hai bên gia đình sẽ được mặc đồ áo dài hoặc đồ áo cách điệu tùy ý thích của mỗi người. Để làm sao cho long trọng và đẹp mắt.

– Đội bưng quả nhà trai sẽ dừng lại cách nhà gái khoảng 100 mét, sắp xếp đội hình cho đẹp mắt, thứ tự mâm quả phù hợp rồi. Đến giờ lành, nhà trai sẽ có người vào xin phép được đội lễ vào nhà gái và đứng đối diện với các cô gái bưng quả bên nhà gái (đã xếp hàng chờ sẵn) rồi trao quả

 Đi đầu là những người có vai vế lớn, từ ông bà, bố mẹ, chú rể rồi mới đến đội nam bê tráp và sau đó mới là các thành viên khác.

Mâm trầu cau lễ ăn hỏi

 • Màn chào hỏi, mời nước giữa hai gia đình và trao lễ vật đính hôn

Sau khi ổn định, hai gia đình thực hiện chào hỏi nhau, nhà gái mời nước và đại diện nhà trai sẽ đọc bài phát biểu chào hỏi, đồng thời giới thiệu các lễ vật có trong mâm quả. Đại diện nhà gái đứng lên phát biểu lời cảm ơn và mở lời đón nhận sính lễ từ nhà trai, mở nắp tráp.

nghi thức lễ cưới ở nhà gái

 • Cô dâu ra mắt, chào hỏi hai bên gia đình

Sau khi nhận tráp từ nhà trai, hai bên gia đình sẽ ngồi xuống trò chuyện, bên nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi gia đình hai họ. Cô dâu sẽ chào hỏi và rót nước trà mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể sẽ rót nước và mời phía bên gia đình cô dâu để tỏ lòng hiếu thảo, chính thức ra mắt cha mẹ chồng (vợ) tương lai.

mời nước lễ ăn hỏi- nghi thức lễ cưới

 • Dâng vật phẩm dẫn cưới và thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái

Sau khi cô dâu ra mắt gia đình hai họ, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen (tiền dẫn cưới) để mang lên bàn thờ và thắp hương trình cúng ông bà, tổ tiên. Sau đó, bố mẹ của cô dâu cũng sẽ đưa cô dâu & chú rể lên để thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái để chú rể chính thức ra mắt ông bà, tổ tiên bên nhà gái. Hoàn tất xong thủ tục này, chú rể sẽ chính thức được coi như một thành viên mới của gia đình nhà gái, được tổ tiên thừa nhận.

dâng vật phẩm lên bàn thờ- nghi thức cưới tại nhà gái

 • Gia đình hai bên bàn bạc, thống nhất ngày – giờ tổ chức đám cưới & lễ rước dâu.

Thực hiện xong nghi lễ thắp hương ra mắt tổ tiên, gia đình hai bên sẽ ngồi xuống cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày – giờ tổ chức đám cưới & lễ đón dâu lại lần nữa và nói những câu khách sáo, gửi gắm con cháu. Trong khoảng thời gian này, cô dâu chú rể sẽ cầm ấm trà đi rót nước cho các quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Nghi thức cưới nhà gái bao gồm những gì?

 • Nhà gái mời tất cả quan khách hai bên ở lại dùng bữa cơm thân mật.

Thông thường, khi kết thúc lễ ăn hỏi nhà gái sẽ mở lời mời tất cả các quan khách ở lại cùng ăn bữa cơm thân mật, kể cả nhà trai.

 • Nhà gái lại quả cho nhà trai và hai bên trao lì xì cho nhau

Trong nghi lễ ăn hỏi ở miền Bắc hoặc miền Nam, các lễ vật như bánh trái, cau, chè đều được nhà gái để dành lại một ít trong khay để “lại quả” (chuyển lại) cho nhà trai khi kết thúc buồi lễ.Sau khi nhà trai phát biểu cảm ơn và xin phép ra về, sẽ đến phần lại quả.

Nghi thức cưới ở nhà gái

3.Lễ thành hôn 

Lễ thành hôn cũng tức là ngày lễ rước dâu, ngày chính thức rước cô dâu về nhà chồng, trong đó sẽ có đầy đủ người thân, bạn bè, quan khách ở gần ở xa về rước cô dâu về nhà chồng.

Trình tự diễn ra nghi thức lễ thành hôn – Nghi thức cưới ở nhà gái

 • Chú rể cùng đoàn rước đến nhà cô dâu, vị trí đầu đoàn thường đầu là đại diện nhà trai, tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè. Đoàn rước dâu nên có đội hình gọn nhẹ để mọi việc nhanh chóng và diễn ra thoải mái hơn.

Nghi thức rước dâu lễ thành hôn

 • Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên giới thiệu nhau, đại diện nhà trai xin chính thức được rước cô dâu về.
 • Tiếp đến chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên.
 • Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Sau đó, vị đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới.
 • Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ để thắp hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới…

nghi thức lễ thành hôn

4.Lễ lại mặt

 • Sau ngày cưới, mẹ chồng sẽ chuẩn bị cho đôi tân hôn một mâm lễ nhỏ để cả hai mang về nhà gái. Lễ này còn được gọi là lễ nhị hỷ. Thời gian đôi uyên ương về nhà gái là từ 1 đến 4 ngày sau lễ cưới.
 • Thời gian sẽ tùy thuộc vào khoảng cách địa lý giữa 2 nhà cũng như điều kiện, công việc của đôi trẻ. Thông thường, lễ lại mặt thường diễn ra buổi sáng.

Để trả lời cho câu hỏi của nhiều cặp đôi bỡ ngỡ chuẩn bị cho ngày trọng đại của mình. Nghi thức cưới ở nhà gái bao gồm những gì? Trình tự diễn ra như thế nào?

Aloha Studio điểm qua nghi thức cưới tại nhà gái và trình tự diễn ra cho đôi bạn trẻ nào đang cần. Để ngày cưới được diễn ra ý nghĩa và long trọng nhất.Qua đây hiểu được tầm quan trọng của lễ cưới. Các bạn hãy ghi lại thật nhiều kỉ niệm ngày cưới của mình qua những chuyên gia có tâm và chuyên nghiệp. Để sau này chúng ta có thể ngồi cùng nhau ôn lại những kỉ niệm qua những thước phim chân thật và sống động.

Kinh nghiệm trong nhiều năm quay phóng sự cưới, chụp ảnh cưới đẹp, giá rẻ Aloha Studio tự tin mang đến cho cô dâu chú rể sản phẩm kỉ niệm giá trị nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
▪️ Địa chỉ: 200 – 202 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM
▪️ Hotline : 0909 946 202 – 092 7879 809
▪️ Mail : alohastudio.vn@gmail.com
▪️ Website: alohastudio.vn
▪️ Facebook:  Aloha Studio

Rate this post

Viết một bình luận