Nghi thức Khai Hoa Bắt Miếng Đầy Tháng – Mở miệng ra cho có bông có hoa

Đầy tháng là một trong những cột mốc của mỗi em nhỏ. Vào ngày này gia đình tổ chức các lễ cúng và nghi thức bắt miếng đầy tháng để cùng con đón chào tuổi mới. 

Theo tục lệ từ ngàn xưa, khi mỗi đứa trẻ ra đời được một tháng cha mẹ sẽ tổ chức các buổi lễ để tạ ơn trời đất. Cũng trong dịp này, gia đình sẽ có nghi thức bắt miếng đầy tháng. Cầu mong cho con luôn được bình an và may mắn trong cuộc sống. 

Nghi thức bắt miếng đầy tháng

Nghi thức bắt miếng đầy tháng hay dân gian còn gọi là nghi thức khai hoa. Đây là một trong những nghi thức rất quan trọng và phổ biến trong những ngày lễ đầy tháng. Bên cạnh lễ cúng thì việc chuẩn bị nghi thức bắt miếng cũng là nghi thức được mọi người trông chờ nhất.

Nghi thức bắt miếng được thực hiện sau khi người lớn tuổi trong gia đình đã làm lễ xong. Bố sẽ bế bé đặt lên một chiếc bàn ở giữa nhà. Sau đó người chủ lễ sẽ tiến hành thắp hương, rót trà và thực hiện nghi thức khai hoa. 

Cách thực hiện như sau:

Người chủ lễ bế em bé, một tay cầm cành hoa di chuyển qua lại quanh miệng của bé. 

Đọc theo bài vè sau:

“ Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến.”

Trong suốt quá trình bắt miếng, mọi người trong gia đình sẽ ngồi quây quần lại với nhau. Cùng nhau cầu chúc cho bé những lời chúc tốt đẹp và may mắn nhất. Đây là thời thắc rất quan trọng bé được “ra mắt” với cả gia đình và tổ tiên. Sau khi thực hiện khai hoa, cả nhà sẽ tặng quà, lì xì để mừng cháu tròn một tháng tuổi. 

Một số nghi thức trong ngày cúng đầy tháng

Cúng đầy tháng là một trong những phong tục truyền thống tín ngưỡng dân gian. Các phụ huynh sẽ chuẩn bị chu đáo để nghi thức diễn ra suôn sẻ. Cầu cho con có cuộc sống hạnh phúc, may mắn. 

Nhiều bà mẹ mới sinh con lần đầu thường khá lúng túng trong chuyện này. Chính vì thế, việc tìm hiểu các phong tục, nghi thức thường có trong lễ cúng đầy tháng sẽ giúp chị em chủ động hơn.

Nghi thức thắp hương và khấn

Đây là nghi thức không thể thiếu trong ngày làm lễ cúng đầy tháng cho con. Sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng thì bắt đầu làm lễ. Người làm lễ thường là người lớn tuổi nhất trong nhà. 

Gia chủ sẽ đọc bài văn khấn cho ngày đầy tháng. Nội dung khấn cần thể hiện rõ được lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên. Đặc biệt là 12 Bà mụ và các Đức ông. Thành viên trong gia đình sẽ ngồi lại cùng khấn và cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bé. 

Nghi thức làm phép hết thời gian ở cữ

Đầy tháng là khoảng thời gian hết ở cữ của mẹ và con. Vì thế, đây cũng là một trong những nghi thức rất quan trọng. Các gia đình nên chuẩn bị các vật dụng để thực hiện nghi thức này.

Vật dụng làm phép

 • Chậu than hồng đặt ở giữa nhà. 
 • Đặt vào trong chậu một cây đinh đã được nung đỏ để khói bay ra. 
 • Mẹ bế bé bước qua chậu than đỏ. (Nếu là con trai thì bước qua bước lại chậu 7 lần. Nếu là con gái thì bước qua bước lại 9 lần.) 
 • Mẹ tiếp tục bế bé đi lại quanh nhà và tất cả các phòng. 
 • Sau đó mẹ có thể bế bé ra ngoài. Lần đầu tiên này mẹ có thể mua thêm gạo và muối. Trên đường trở về thì đánh rơi tiền lẻ để con sau này có cuộc sống dư dả. 

Nghi thức đặt tên cho con

Đặt tên cho con là nghi thức cần được thực hiện ngay sau khi thực hiện bắt miếng. Trong dân gian còn gọi là nghi thức Xin Keo. Với quan niệm là xin ý kiến bề trên về tên gọi đặt cho con. Qua đó gửi gắm ước mơ của cha mẹ về con cái và cuộc sống sau này.

Cách thực hiện như sau:

 • Người thực hiện lễ sẽ sử dụng 2 đồng bạc cổ và một chiếc bát úp để thực hiện Xin Keo. 
 • Nếu 1 đồng bạc úp, một đồng bạc ngửa thì cái tên mà bố mẹ đặt đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu cả đồng đều úp hoặc ngửa quá 3 lần thì chủ nhà phải đặt tên khác cho con. 

Cách tính đầy tháng cho bé trai

Theo văn hóa truyền thống thì cha ông ta luôn coi những ngày lễ đặc biệt quan trọng. Đặc biệt là nghi thức đầy tháng. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình gửi tới bé những lời chúc tốt đẹp nhất.

Việc tính toán chọn đúng ngày cúng đầy tháng cho con rất quan trọng. Thông thường, việc chọn ngày được thực hiện theo Âm lịch. Bởi từ ngàn xưa, đời sống của người dân Việt chủ yếu là nghề trồng lúa nước. Cách tính thời gian đều dựa theo mặt trăng nên Âm lịch luôn là mốc làm chuẩn. 

Tính ngày đầy tháng theo quan niệm “Gái lùi hai, trai lùi một”. Cụ thể như sau:

 • Nếu như bé gái thì tính từ ngày sinh đến tháng sau và tổ chức lùi 2 ngày. 
 • Nếu như bé trai thì tính từ ngày sinh đến tháng sau và tổ chức lùi lại 1 ngày. 
 • Giờ thực hiện cúng đầy tháng nên chọn vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. 

Mâm cúng đầy tháng cho bé 

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái cần có sự chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Vì đây là nghi thức tâm linh nên các lễ vật cần chuẩn bị hết sức chu đáo. Không cần quá cao sang, nhưng phải thể hiện được sự thành tâm của các thành viên trong gia đình. 

Lễ vật cần có Mâm cúng 12 Bà MụMâm cúng Đức ông– 12 bát chè nhỏ, 1 bát chè lớn.
– 13 đĩa xôi nhỏ, 3 đĩa xôi lớn (có thể chuẩn bị xôi gấc hoặc xôi vò).
– 1 con gà luộc.
– 1 bộ tam sên (thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc).
– Cháo, bánh hỏi
– 13 miếng trầu têm cánh phượng.
– 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp.
– 13 nén vàng.– Vàng mã: hài màu xanh, vàng xanh, áo xanh.
– Trầu cau: 12 miếng trầu cau bổ tư, 1 miếng cau to.
– Đồ chơi trẻ em bằng nhựa.
– 12 con Cua, ốc, tôm hấp, 1 con to hơn. 
– 12 phẩm oản và 1 phẩm oản lớn hơn. 
– 12 phần bánh kẹo và một phần nhiều hơn. 
– Hương.
– Hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng. – Gà luộc buộc chéo cánh.
– 1 bát cháo lớn. 
– 1 bát chè lớn. 
– 3 đĩa xôi lớn
– 1 miếng thịt quay.
– Đĩa ngũ quả.
– Trầu, cau, rượu, vàng mã. 

Gia đình nên sắp đặt mâm cúng sao cho đúng truyền thống. Mẹ có thể chia thành 2 mâm cúng ở trên và dưới. Đặt lễ vật theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Theo đó, phía Đông sẽ đặt bình hoa, phía Tây đặt lễ vật. 

Mỗi mâm cúng nên đặt và sắp xếp sao cho cân đối các lễ vật để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đồng thời, thể hiện được tấm lòng thành của của gia chủ đối với tổ tiên. Cha mẹ nên chủ động tìm hiểu trước để sắp xếp đẹp mắt nhất. 

Lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé trai

Đây tháng là một nghi lễ quan trọng. Vì thế trong quá trình chuẩn bị và thực hiện cha mẹ nên lưu ý tới một số vấn đề sau để có một lễ cúng chuẩn nhất. Mọi thành viên trong gia đình cần thống nhất cách sắp xếp để có lễ cúng chu đáo nhất. 

Gia chủ nên học cách sắp xếp lễ vật trong mâm cúng đẹp mắt

 • Lễ vật cần được sắp xếp cân đối, đầy đủ trong các bàn. Bàn to để đặt đồ cúng Bà mụ. Còn bàn nhỏ thì để đặt đồ cúng Đức ông. 
 • Trong khi thực hiện cúng các thành viên trong gia đình phải có mặt để thực hiện cúng. Giữ thái độ nghiêm túc, thành tâm và cầu nguyện cho bé gặp được nhiều may mắn bình an trong cuộc sống. 
 • Nên chọn thời gian vào buổi sáng sớm hay chiều tối để làm lễ cúng. 
 • Chọn đồ cúng là những loại quả tươi, xôi mới làm. Không nên chọn hoa giả, hay hoa héo để làm lễ vật. Như vậy sẽ không thể hiện được sự thành kính với các vị thần linh. 
 • Nếu không có kinh nghiệm trong việc thực hiện lễ cúng và nghi thức Bắt miếng đầy tháng các gia đình nên mời thầy về để tiến hành lễ. Đảm bảo lễ cúng diễn ra đúng quy trình và đảm bảo đúng với nghi lễ truyền thống. 

Địa chỉ cúng đầy tháng uy tín

Do các yếu tố công việc, nhiều gia đình bận rộn thường không thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho ngày cúng đầy tháng. Vì thế, lựa chọn dịch vụ cúng đầy tháng tại Đồ cúng Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Đồ cúng Việt Nam là đơn vị đã có kinh nghiệm thực hiện mâm cúng nhiều năm. Chúng tôi chuyên cung cấp các mâm cúng đa dạng khác nhau: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng nhà mới, mâm cúng động thổ….

Ưu thế của Dịch vụ Đồ cúng Việt Nam

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Các nhân viên thực hiện làm đồ lễ đều là những người lâu năm trong nghề. Họ thành thạo trong việc chuẩn bị đồ cúng, nấu lễ mặn đẹp mắt và ngon miệng. Khách hàng có thể yêu cầu đặt thêm đồ lễ, nhân viên sẽ chuẩn bị đầy đủ. .

Đảm bảo thời gian 

Dịch vụ Đồ cúng Việt Nam sẽ chuẩn bị đồ lễ đúng theo thời gian mà khách hàng yêu cầu. Hơn nữa, chúng tôi sẽ hỗ trợ giao đồ lễ tận nơi, giúp khách hàng sắp xếp đồ lễ sao cho đúng chuẩn truyền thống nhất. 

Đồ lễ đảm bảo vệ sinh 

Những món lễ mặn được chuẩn bị đều là những đồ lễ đã được thực hiện theo đúng quy chuẩn an toàn thực phẩm. Cơ sở đã được các cơ quan chức năng thẩm định đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Chi phí phù hợp

Chi phí các mâm cúng đã được chúng tôi công khai trên hệ thống thông tin chính thức của cơ sở. Vì thế, khách hàng có thể khảo và lựa chọn mâm lễ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

Nghi thức bắt miếng đầy tháng là phong tục truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình. Phụ huynh nên tham khảo để chọn lựa ngày cúng chính xác với các mâm lễ đầy đủ nhất. 

[ nghi thức bắt miếng đầy tháng | hướng dẫn nghi thức bắt miếng đầy tháng | lễ cúng đầy tháng | lễ vật cúng đầy tháng |

[ nghi thức bắt miếng đầy tháng | hướng dẫn nghi thức bắt miếng đầy tháng | lễ cúng đầy tháng | lễ vật cúng đầy tháng | cách tính ngày cúng đầy tháng | cúng đầy tháng cho bé trai | cúng đầy tháng cho bé gái

Rate this post

Viết một bình luận