Những quyển sách hay về dược lâm sàng đáng tham khảo | Educationuk-vietnam.org – Educationuk-vietnam.org

Sách hay về dược lâm sàng mang đến những kiến ​​thức cơ bản và cần thiết về dược lâm sàng để đảm bảo thực hiện được các công việc chăm sóc dược theo mục đích sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Dược lý lâm sàng

Dược lý lâm sàng

Chỉ trong hai thập kỷ gần đây, nhờ chính sách mở cửa, do thiếu thuốc nên hiện nay chúng ta đã có khoảng 10.000 loại thuốc nổi tiếng lưu hành trên thị trường. Ngoài ra, dựa trên thành tựu của các ngành khoa học kỹ thuật khác, chất lượng thuốc đã được cải thiện rất nhiều. Mục đích của hoạt động của thuốc ngày càng được xác định, ngày càng cụ thể, làm cho chỉ định của thuốc ngày càng tinh vi hơn. Phương châm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý luôn đứng trước những thách thức.

Các giáo trình dược lý trước đây nhằm trang bị cho sinh viên y khoa những kiến ​​thức cơ bản về dược lực học, để họ nắm được cơ chế tác dụng chính của từng nhóm thuốc, từ đó nắm rõ các chỉ định, chỉ định về độc tính của từng nhóm thuốc.

Giáo trình Dược lý lâm sàng ngoài nhiệm vụ trên còn hướng đến ứng dụng lâm sàng nên được đặt tên là Dược lý lâm sàng.

Nắm bắt được điều này, chúng tôi đã mở rộng thêm phần dược động học của thuốc, ứng dụng lâm sàng, chỉ định, chống chỉ định và tác dụng phụ để giúp đảm bảo sử dụng an toàn và tiện lợi. hợp lý hơn. Vì vậy, đối tượng của cuốn sách mở rộng đến các nghiên cứu sinh, các thầy thuốc, những người luôn có nhu cầu cập nhật kiến ​​thức về y học.

Tìm kiếm thuốc theo tên không phải là mục đích của cuốn sách này, nhưng hầu hết các loại thuốc đều có trong các ấn bản thứ 4 (1999), 5 (2005) và 6 (2013). được đề cập trong lần xuất bản thứ ba này.

lời nói đầu

Nguyên tắc cơ bản của dược lý lâm sàng và sử dụng thuốc trong điều trị

Nguyên tắc cơ bản của dược lý lâm sàng và sử dụng thuốc trong điều trị

“Dược lâm sàng – Nguyên tắc cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị” là cuốn sách được biên soạn với sự hợp tác của Việt Nam và Hà Lan trong khuôn khổ dự án NPT-EIA-240 (Project Nuffic). Cấu trúc của toàn bộ cuốn sách và tên các chương đã được các chuyên gia Hà Lan đề xuất. Các chương được viết đồng thời bởi các tác giả đến từ hai phía: Hà Lan và Việt Nam, trong đó cấu trúc của mỗi chương do các chuyên gia Hà Lan cung cấp và nội dung do các tác giả Việt Nam biên soạn dựa trên các sách đào tạo Dược lâm sàng hiện đang được sử dụng tại Anh, Mỹ. ; Phần sử dụng thuốc trong điều trị tập trung vào việc đưa ra các khuyến cáo điều trị theo WHO và Bộ Y tế Việt Nam.

Đây là tài liệu đào tạo cho các Dược sĩ lâm sàng, đồng thời là tài liệu tham khảo cho các nhân viên y tế đang làm việc tại các bệnh viện hoặc nhà thuốc.

Mục đích cơ bản của cuốn sách là:

  • Cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản về dược lâm sàng để đảm bảo thực hiện các công việc chăm sóc dược theo mục đích sử dụng thuốc hiệu quả – an toàn – tiết kiệm.
  • Cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức về việc sử dụng thuốc trong điều trị để giúp họ phát triển kỹ năng thực hành lâm sàng dược trong việc tư vấn và giám sát các công việc liên quan đến thuốc.

Cuốn sách này bao gồm 2 khối kiến ​​thức:

  • Kiến thức về sử dụng thuốc hợp lý như: phương pháp thiết kế thử thuốc trên lâm sàng, các thông số dược động học, tương tác và tương kỵ, lựa chọn đường dùng thuốc, sử dụng thuốc cho các đối tượng cụ thể.
  • Kiến thức cơ bản cần thiết cho việc chăm sóc dược phẩm như: tác dụng phụ của thuốc và cảnh giác dược, dược lý học, cân nhắc lợi ích – nguy cơ, kinh tế dược, hóa sinh lâm sàng.

Đây là kiến ​​thức chung khi nhập học ngành dược lâm sàng, dành cho sinh viên đại học hệ đại cương và chuyên khoa, học viên cao học chưa học chương trình này ở bậc đại học.

Đây cũng là cuốn sách Dược lý lâm sàng lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, trình bày những nguyên tắc cơ bản trong thực hành sử dụng thuốc.

Cuốn sách được viết bởi nhóm tác giả Việt Nam đang giảng dạy tại các trường đại học y khoa trên cả nước, với sự phối hợp của nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng tại Hà Lan. Sự kết hợp này làm tăng tính phong phú của hình thức truyền thụ kiến ​​thức; Tuy nhiên, cũng khó đảm bảo tính thống nhất của tất cả các nội dung.

Rate this post

Viết một bình luận