NVOCC (NHÀ SẢN XUẤT DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN KHÔNG TÀU) VÀ VAI TRÒ CỦA HỌ TRONG VẬN CHUYỂN CONTAINER

NVOCC (Non – Vessel Operating Common Carrier) là một trong những lĩnh vực cước vận tải biển mà bạn đã nghe khá thường xuyên trong hoạt động kinh doanh ngày nay và cụ thể nếu bạn đang ở thị trường Mỹ hoặc Trung Quốc.

NVOCC là viết tắt của Non-Vessel-Operating Common Carrier là một công ty cam kết thực hiện tất cả các dịch vụ của VOCC nhưng không sở hữu hoặc vận hành tàu, như tên gọi của nó.

VOCC là viết tắt của Vessel Operating Common Carrier – còn được gọi khác nhau là Vận chuyển đường biển, hãng vận chuyển.

Đăng ký và quy định điều chỉnh NVOCC

Thị trường Hoa Kỳ có lẽ có số lượng nhà kinh doanh NVOCC lớn nhất trên thế giới và Ủy ban Hàng hải Liên bang (FMC) quy định hoạt động của họ ở Mỹ, có một số quy định nghiêm ngặt cần tuân thủ.

FMC định nghĩa NVOCC (Non-Vessel-Operating Common Carrier) là:

• một hãng vận chuyển chung được công bố rộng rãi để cung cấp vận tải đường biển, phát hành vận đơn hoặc tài liệu tương đương và không vận hành các tàu mà thực hiện các vận tải biển được cung cấp

• một người gửi hàng có mối quan hệ với hãng tàu vận chuyển liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa

Trước khi cung cấp dịch vụ trong Thị trường giao dịch Hoa Kỳ, NVOCC được yêu cầu tuân theo một số giao thức nhất định bao gồm:

• đảm bảo giấy phép từ FMC;

• nộp bằng chứng về trách nhiệm tài chính đối với việc thanh toán bất kỳ khiếu nại nào có thể xảy ra và;

• công bố biểu phí sẽ được áp dụng cho khách hàng của họ

Các mức thuế này phải được mở để kiểm tra công khai và hiển thị tất cả các mức giá, phí, phân loại, quy tắc và thực tiễn giữa tất cả các điểm hoặc cảng trên tuyến dịch vụ của họ. Vị trí có sẵn các mức thuế này trực tuyến có thể được nhìn thấy trên trang web của FMC. NVOCC không có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng phải bao gồm hồ sơ thuế quan của mình, chi tiết về một đại lý để xử lý các dịch vụ của họ tại Hoa Kỳ.

Trong thị trường NVOCC lớn khác của Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải (BỘ GTVT) đã thực hiện Quy tắc nộp đơn vận chuyển hàng hóa NVOCC vào năm 2010, yêu cầu họ đăng ký với Bộ GTVT và xuất trình bằng chứng về “bảo hiểm” hoặc tiền gửi an ninh bằng tiền mặt lên tới 800.000 nhân dân tệ hay nói cách khác là 125.000 đô la Mỹ.

Nếu không có giấy chứng nhận đăng ký này do Bộ GTVT cấp, các công ty NVOCC Hoa Kỳ không thể phát hành hóa đơn gốc của họ trong luồn thương mại Mỹ/Trung bởi vì nguy cơ bị trừng phạt đáng kể.

Sau đó, trong bối cảnh bất ổn thuế quan Trung Quốc/Mỹ năm 2019, Bộ GTVT đã lặng lẽ hủy bỏ các thủ tục đăng ký nặng nề này và bỏ các yêu cầu đăng ký và bảo hiểm chính thức cho tất cả các NVOCCs, bao gồm cả những công ty từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, yêu cầu của Sở giao dịch Thượng Hải đối với tỷ lệ nộp đơn NVOCC vẫn được giữ nguyên.

Cũng có thể có các quốc gia khác và khu vực pháp lý lớn có quy định cụ thể cho hoạt động của NVOCCs nhưng ở giai đoạn này, những yêu cầu đó hoặc nhu cầu đăng ký NVOCC ở những nơi này còn rất mơ hồ.

Nhà Vận hành NVOCC & Vận đơn đường biển

NVOCC có thể có vận đơn riêng với các điều khoản và điều kiện riêng và chúng có thể không giống hoặc khác với vận đơn của một hãng vận tải biển. Vận đơn đường biển này được gọi là House Bill of Lading (HBL) –  Vận đơn nhà do người vận chuyển hay người gửi hàng/chủ hàng (shipper) và vận đơn này có thể đáp ứng tất cả các vai trò và chức năng của một vận đơn đường biển được ban hành một cách chính xác.

HBL này sẽ có chi tiết của người gửi hàng thực tế, người nhận hàng, bên thông báo và tất cả các chi tiết thực tế của hàng hóa bao gồm mô tả, trọng lượng, khối lượng và tất cả các chi tiết khác về lô hàng.

NVOCC quay về, họ sẽ nhận được một vận đơn từ công ty vận chuyển như hãng tàu, và vận đơn này được gọi là Master Bill of Lading (MBL) – Vận đơn gốc.

Thông tin duy nhất nên khác nhau giữa MBL so với HBL là người gửi hàng, người nhận hàng và người thông báo được nêu chi tiết, thường sẽ là chi tiết của NVOCC tại cảng xếp hàng (Port of Lading – POL) với tư cách là người gửi hàng và văn phòng/đại lý của họ tại cảng dỡ hàng (Port of Discharge – POD) với tư cách là người nhận hàng. Tất cả các chi tiết khác vẫn giữ nguyên.

Đăng ký NVOCC

Về việc phát hành HBL, Cục Hàng hải Quốc tế (IMB) ước tính trong công việc xác minh Vận đơn, rằng có hơn 95% trong số tất cả các Vận đơn được phát hành không đúng cách và chúng được phát hành bởi NVOCCs.

IMB tiếp tục xác định rằng có sự phổ biến của việc phát hành các hóa đơn không chính xác của NVOCC, sau đó được trình bày cho các ngân hàng và các bên liên quan khác trong chuỗi giao dịch và tài chính, với mục đích lừa gạt hệ thống tài trợ thương mại, có thể cho mục đích nhiều tài chính, rửa tiền, v.v..

Để khắc phục điều này, trong năm 2019, IMB đã thiết lập một sổ đăng ký cho nhà sản xuất dịch vụ vận chuyển không tàu, những người đồng ý tuân thủ Quy tắc ứng xử của IMB để phát hành đúng Hóa đơn Vận đơn NVOCC.

Mục đích của Sổ đăng ký là cải thiện các tiêu chuẩn chống gian lận và cung cấp một cơ chế để công nhận các NVOCC tham gia tuân thủ tiêu chuẩn tối thiểu về các biện pháp chống gian lận trong hoạt động của họ.

Các ngân hàng là thành viên của IMB hiện có thể kiểm tra xem công ty NVOCC có tên trên hóa đơn đã đăng ký Quy tắc ứng xử IMB hay chưa.

Điều này cung cấp một số loại đảm bảo cho các ngân hàng và khách hàng rằng các hóa đơn NVOCC do các NVOCCs này phát hành đáp ứng các tiêu chuẩn được chấp nhận. Và tất nhiên là có những hậu quả đối với NVOCCs không tuân thủ.

Vậy vai trò của công ty NVOCC là gì ?

NVOCC thường được gọi là “người vận chuyển cho người gửi hàng” và “người gửi hàng cho người vận chuyển”. Điều này có nghĩa là gì ?

Ở cấp độ cơ bản nhất, một công ty NVOCC tham gia vào các thỏa thuận vận chuyển hàng hóa đường biển dựa trên khối lượng với các hãng tàu khác nhau hoạt động trên các làn đường thương mại khác nhau. Có nghĩa là, NVOCC mua không gian từ một hãng vận chuyển đường biển với số lượng lớn (như nhà bán buôn) và bán không gian đó cho các chủ hàng hoặc giao nhận khác nhau với mức giá được đánh dấu (như nhà bán lẻ) trên cùng một tàu/tuyến đường.

NVOCC có hoặc không thể cung cấp container của riêng họ hoặc cho khách hàng thuê và trong hầu hết các trường hợp sẽ sử dụng container của hãng vận chuyển.

Dựa trên thỏa thuận này, NVOCC có thể tạo ra biểu giá của riêng họ dựa trên đó họ bán không gian trên các dịch vụ vận chuyển tàu chợ này cho các khách hàng khác nhau của họ. Danh sách khách hàng của NVOCC có thể bao gồm:

• BCO – Beneficial Cargo Owner, Chủ hàng là một thuật ngữ khác để miêu tảbnhà xuất khẩu hoặc nhà nhập khẩu

• Công ty giao nhận vận tải

• Đại lý thanh toán bù trừ

• Môi giới vận chuyển hàng hóa

Tùy thuộc vào khu vực pháp lý và thị trường nhất định, các hoạt động của NVOCC có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở các điều bên dưới:

• ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế với người gửi hàng như là người vận chuyển;

• nhận và giao hàng với tư cách là hãng vận chuyển;

• phát hành vận đơn nhà hoặc các tài liệu vận chuyển khác;

• thu cước vận chuyển hàng hóa và các chi phí dịch vụ khác;

• đặt chỗ và sắp xếp vận chuyển với các hãng vận chuyển chính;

• thanh toán phí chuyển hàng hóa từ cảng này sang cảng khác hoặc các phí vận chuyển khác;

• hợp nhất và giải thể các thùng chứa bằng CFS riêng hoặc bên thứ 3

Bạn, với tư cách là người gửi hàng hoặc người giao nhận có thể được hưởng lợi từ mức giá dựa trên khối lượng mà NVOCC có thể đàm phán với các hãng vận chuyển với tư cách là người gửi hàng hoặc người giao nhận đã đặt với công ty NVOCC, bạn có thể không có cùng khối lượng mà NVOCC có và có thể không thể đảm bảo mức giá tương tự như NVOCC có thể.

Ví dụ, Expeditors International, người được Descartes Datamyne xếp hạng số 1 trong Top 50 nhà khai thác NVOCC (Châu Á/Hoa Kỳ) đã xuất xưởng khoảng 423.000 TEUs cho năm 2020..

Họ sẽ có mức giá rất ưu đãi với tất cả các nhà chuyên chở mà họ sử dụng, dựa trên việc hỗ trợ khối lượng của họ. Một người gửi hàng hoặc giao nhận có thể vận chuyển 10.000 hoặc 20.000 TEUs mỗi năm (lớn như tình hình hiện tại) có thể không thể đảm bảo mức giá tương tự từ các hãng vận chuyển..

Một công ty NVOCC có thể và đôi khi có thể sở hữu và vận hành các container của riêng họ hoặc cho thuê và tùy thuộc vào các loại hợp đồng khác nhau, một công ty NVOCC phù hợp với trạng thái của một “nhà cung cấp” ảo và trong một số trường hợp nhất định chấp nhận tất cả các trách nhiệm pháp lý của một nhà cung cấp dịch vụ.

Khi điều này là hợp lý, NVOCC sẽ có đại lý riêng của họ tại cảng dỡ và bốc hàng để xử lý các yêu cầu về giải phóng hàng hóa và container cho khách hàng.

Đối với một hãng vận chuyển, việc có một khách hàng như NVOCC cũng có thể có lợi do khối lượng mà họ có thể hỗ trợ, sau đó trở thành hàng hóa nền cho người vận chuyển.

Kết luận

Việc kinh doanh vận chuyển container từ A đến B liên quan đến một số bên liên quan trong chuỗi. NVOCC là một bên liên quan quan trọng trong kinh doanh này và có vai trò rất quan trọng trong một số trường hợp đóng vai trò là cầu nối giữa các hãng vận chuyển và chủ hàng.

Điều này đôi khi có thể gây nhầm lẫn, vì một nhà giao nhận vận tải cũng được cho là cầu nối giữa một hãng vận chuyển và một người giao hàng. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng có một số khác biệt giữa NVOCC và Freight Forwarder.

Nguồn: shippingandfreightresource.com

Rate this post

Viết một bình luận