Sách Self-help là gì? Có nên đọc sách Self-help không?

Sách Self-help là gì? Có nên đọc sách Self-help không?

Dạo gần đây mình hay nghe nói về cái tên “sách self help”, chắc có nhiều bạn cũng như mình, cũng đang thắc mắc về cụm từ sách self help là gì đúng không nhỉ ?!

Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem sách này là sách gì mà đã làm mưa làm gió một thời như vậy, và nó luôn mang lại doanh thu cực cao cho các nhà xuất bản nhé các bạn.

#1. Sách Self – help là gì?

Self-help – hiểu theo nghĩa tiếng anh thì là “ Tự lực” !

Ý nghĩa của sách Self-help là những thể loại sách tuyền động lực, truyền cảm hứng, giúp người đọc tìm ra động lực, giải quyết vấn đề cá nhân thông qua những trải nghiệm của tác giả.

#2. Tại sao sách Self-help lại thu hút lượng lớn đọc giả như vậy?

Lý do đơn giản là vì chúng ta dễ đồng cảm hơn khi thấy hình ảnh bản thân qua những trang sách.

sach-self-help-la-gi (2)sach-self-help-la-gi (2)

Những trải nghiệm của tác giả (có thể đúng hoặc không, thật hoặc giả) nhưng phần nào đó làm cho người đọc cảm thấy giống với những gì mình đã trải qua, vậy nên người đọc xem sách self-help như là một người bạn.

Một trong những cuốn sách được nhắc tới nhiều nhất cho những đầu sách này là: ĐẮC NHÂN TÂM, TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU, ĐỜI NGẮN ĐỪNG NGỦ DÀI…

Giữa cuộc sống xô bồ hiện nay, khi mà người ta đã chai sạn dần với cảm xúc thì việc ai đó có thể thấu hiểu và đồng cảm với mình quả là một điều quý giá vô cùng. Có khi đơn giản, người bạn ấy chỉ là những cuốn sách bạn đang cầm trên tay.

Khi mà bạn càng cô đơn thì nỗi khát khao có được ai đó thấu hiểu bạn lại càng lớn hơn.

Sách Self-help giúp người đọc cảm thấy cuộc sống dù có thất bại cũng không nản, dù đớn đau cũng sẽ có ngày được chữa lành. Sách truyền động lực mà 🙂

Sức mạnh của câu từ có thể làm tan chảy một tản băng hay bùng lên một ngọn lửa đang le lói gần tàn. Sách Self-help có thể đồng cảm và truyền động lực cho bạn vào những lúc tâm trạng trồi sụt nhất.

#3. Sách Self-help có thật sự tốt không?

Không có gì là hoàn hảo, kể cả sách bạn ạ ! Có những cuốn sách sẽ giúp bạn hiện thực hóa cuộc sống, giúp bạn cảm nhận được tình yêu thương và truyền động lực cho bạn một cách mạnh mẽ.

sach-self-help-la-gi (3)sach-self-help-la-gi (3)

Nhưng cũng có những cuốn sách khiến bạn mơ mộng hão huyền, động lực ảo hoặc trở nên tự tin một cách thái quá, không lường trước được những khó khăn… Kiểu luôn nhìn đời một cách ngây thơ và màu hường ấy !

Đọc sách cũng như cách bạn ăn một món ăn tinh thần. Bạn cần phải biết và hiểu mình đang “ ăn gì” và sẽ “hấp thụ” những gì từ cuốn sách ấy.

Sẽ có cuốn sách phù hợp với người này, nhưng với người kia thì không. Có những cuốn sách được tái bản nhiều lần và có hàng trăm nghìn người yêu thích, nhưng có thể bạn sẽ không thích cuốn sách đó. Điều đó là hoàn toàn bình thường.

Đừng đọc sách theo số đông mà hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn đọc. Bạn có thể tham khảo các review sách của những người đã đọc, đọc trước vài trang sách, xem tổng quan nội dung nó bao gồm những gì? ebook là một phương án tốt để bạn có thể xem trước một phần quyển sách nếu bạn có ý định mua.

Đang trong đợt giãn cách xã hội, dịch bệnh phức tạp, vậy nên việc ở nhà đọc sách ở nhà là một ý tưởng rất hay, giúp bạn rèn luyện bản thân và học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ.

sach-self-help-la-gi (4)sach-self-help-la-gi (4)

Nhưng chọn đầu sách Self-help hãy chọn thật kỹ vì đừng hoàn toàn tin tưởng 100% vào tác giả, đôi khi họ chỉ thổi hồn vào câu chữ, chứ chưa hẳn là thật sự đã trải qua những điều ấy !

Cá nhân mình khuyên các bạn chỉ nên đọc vài 3 quyển sách Self-help nổi bật nhất là được rồi (ví dụ như những cuốn sách mà mình đã chia sẻ phía trên đó).

Bởi đa số những cuốn sách Self-help về sau này đều lấy ý tưởng của nhau, rồi viết lại theo cách của họ. Chứ thực ra nội dung cũng chỉ gói gọn như vậy mà thôi.

Mà thay vào đó, bạn hãy đọc đi đọc lại vài lần những cuốn sách này là đủ rồi, sau đó chuyển sang các thể loại sách khác, ví dụ như sách kinh tế, sách dinh dưỡng ăn uống, sách phát triển bản thân hoặc là sách văn học….

Nói tóm lại, bất kỳ điều gì cũng sẽ có 2 mặt, lợi và hại. Quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp giữa bạn và cuốn sách đó. Nếu bạn đang mất động lực, mất niềm tin vào bản thân mình thì một cuốn sách Selp-help sẽ là một lựa chọn không tồi cho bạn.

Okay, hi vọng là thông qua bài viết này thì bạn sẽ hiểu hơn về sách Self-help và cũng những quyết định đúng đắn hơn trong việc chọn lựa sách. Chúc các bạn một ngày vui vẻ nhé (>‿♥)

Có thể bạn đang tìm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung (CAD 1992) – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 3.7/5 sao – (Có 3 lượt đánh giá)

Rate this post

Viết một bình luận