Tả lá cây phượng – Sổ tay văn mẫu

Đề bài: Tả lá cây phượng

Tả lá cây phượng – Bài làm 1

Tả lá cây phượng – Người ta nhắc đến cây phượng là người ta nhắc đến hoa của học trò. Nhớ đến cây phượng là nhớ đến những chùm hoa đỏ rực như lửa cháy. Thế nhưng rất ít người chú ý và biết được cây phượng lại có một đặc điểm rất hay về lá phượng.

Có lẽ chính vì những chùm hoa đỏ rực rỡ kia đã lấn át vẻ đẹp của lá phượng. Lá phượng mang rất nhiều những đặc điểm đẹp và thật độc đáo biết bao nhiêu. Cây phượng ở sân trường em cũng rất lớn, cây oượng là cây gỗ lớn cao từ 10 đến 15 mét. Quan sát kỹ thấy được vỏ của thân cây phượng lại có được màu xám trắng, nhẵn nhụi nhưng đối với những cây phượng già dường như vỏ lại thật xù xì không nhẵn nhụi một chút nào. Nhì lên trên em như thấy được cây phượng lúc này đây cũng đã lại được phân cành nhánh nhiều, và cũng rất lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng.

Đặc điểm chú ý và đặc biệt  đó chính là lá cây hoa phượng. Lá của cây phượng là những chiếc lá kép lông chim 2 lần, đó chính là với 20 đôi lá phụ thật đẹp mắt. Khi mà đến mùa lá rụng thưa vào mùa khô tháng tầm tháng 1 – 3 hàng năm. Trong thời điểm này thì lá phượng bị một cơn giá bay thoáng qua nó rơi rụng nhìn như một trậm mưa tuyết có màu vàng thật đẹp. Có ai đó cũng ví lá phượng giống lá me nhưng nhỏ hơn, tuy nhiên lá me lại không có dạng lá kép lông chim xếp thành đôi thành cặp trong một tàu lá nhỏ. Nhìn lá phượng được những cơn gió ghé thăm cũng như vẫy vẫy hệt như cánh đang chào mừng chúng em đến trường.

Em yêu cây phượng và yêu cả những chiếc lá cây đơn giản mà cũng thật độc đáo của cây phượng nhiều lắm. Em cũng sẽ không tuốt lá bẻ cành mà luôn bảo vệ cây phượng.

Ta la cay hoa phuong - Tả lá cây phượng

Tả lá cây phượng

Tả lá cây phượng – Bài làm 2

Tả lá cây phượng – Ngay ở trong sân trường em để giúp cho chúng em có những bóng râm mát chơi đùa thì nhà trường cũng đã trồng rất nhiều loại cây có bóng râm. Trong số đó không thể không nhắc đến cây phượng. Cây phượng với những tán lá xanh thật đẹp như bàn tay đón chào chúng em mỗi khi chúng em đến lớp. Nhưng ít ai biết lá phượng có vẻ đẹp như thế nào.

Đứng nhìn từ xa, thì lúc này đây cây phượng như một chiếc ô có màu xanh mát cực đẹp. Lá của cây phượng không to như lá của cây bàng hay của cây bằng lăng, mà lá của cây phượng lại rất nhỏ. Dễ nhận thấy được rằng cũng chính các chiếc lá phức dường như cũng lại có bề ngoài giống như lông chim vậy. Từ đó em cũng thêm hiểu vì sao cây phượng lại được gọi là cây phượng vĩ. Đồng thời những chiếc lá này lại có màu lục sáng, nhạt đặc trưng của cây phượng dù ở bất cứ nói đâu. Người ta nói rằng lá phượng cũng chính là loại lá phức lông chim kép thật đẹp. Em được bố em giải thích lá phức lông chim ghép đó chính là mỗi chiếc lá dài khoảng 30-50 cm. Thể rồi trên chiếc lá đó lại có từ 20 đến 40 các cặp lá chét sơ cấp hay còn được gợi là lá chét lông chim lớn. Đồng thời mỗi lá chét lông chim lớn vừa rồi cũng đã lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét thứ cấp hay lá chét con tiếp theo. Cứ lớp này nối lớp khác thật đẹp, nhìn cây phượng em cũng đã cảm thấy được một sự liên kết thật chặt chẽ và nó như cũng đã thể hiện sự dũng mãnh của nó.

Em yêu cây phượng nơi sân trường và cũng rất yêu những cánh lá hoa phượng như thật mong manh nhưng cũng lại thật chắc chắn. Cơn gió thổi qua như khiến cho các chiếc lá rung rung lên nhìn xa cây phượng như một con chim khổng lồ đay rũ rũ  những chiếc lông vũ là những tán lá thật đẹp.

Minh Nguyệt

Rate this post

Viết một bình luận