Tẩy lông mặt có thật sự tốt không, và lưu ý điều gì khi thực hiện?

Sau triệt lông cơ thể thì việc tẩy lông mặt cũng khiến phái đẹp băn khoăn ít nhiều

Tẩy lông mặt có thật sự tốt không, và lưu ý điều gì khi thực hiện?

Trong những viral clip gần đây trên Tiktok, có một chiếc clip khiến người mê làm đẹp phải chú ý. Bởi nó nói về việc tẩy toàn bộ lông mặt bằng keo! Vừa kinh hồn vì phản ứng đầy đau đớn của người trải nghiệm, người ta cũng tự hỏi liệu việc tẩy lông mặt có phải là việc làm đúng đắn?!

Tẩy lông mặt có tốt không, và có cần thiết hay không?

Lợi ích đầu tiên của việc tẩy lông là khiến cho vùng da đó trông có vẻ sáng sủa hơn. Điều này tất nhiên cũng đúng với phần da mặt. Những ai có phần lông mặt hơi dày sẽ thấy rằng quá trình dưỡng da cũng thuận lợi hơn, vì các lớp kem và dưỡng chất thẩm thấu dễ dàng và nhanh hơn vào da.

Tuy nhiên, mất đi lớp lông bảo vệ, da mặt cũng trở nên nhạy cảm hơn hẳn. Kết quả là da dễ kích ứng, đặc biệt là dưới ánh mặt trời và tia bức xạ từ màn hình máy tính, điện thoại.

Vì vậy, việc tẩy toàn bộ lông mặt triệt để không phải là ý hay. Bạn chỉ nên triệt lông ở những vùng nhỏ như ria mép, chân mày vì lý do thẩm mỹ. Theo tuổi tác, và hậu mãn kinh, lớp lông tại những vùng da mặt này cũng dày và đậm hơn. Vì vậy bạn hoàn toàn có lý do để triệt phần lông dày và rậm hơn bình thường.

Chú ý gì để tẩy lông mặt an toàn?

Tẩy lông mặt có thật sự tốt không, và lưu ý điều gì khi thực hiện?

Tẩy lông mặt không thật sự được khuyến khích. Nhưng một khi đã làm thì đây là một số điều bạn cần lưu ý:

  • Quan sát, đánh giá tình trạng da trước khi quyết định tẩy lông mặt
  • Không tẩy lông quá thường xuyên và liên tục
  • Không tẩy phần lông có tác dụng bảo vệ tối quan trọng như lông mũi
  • Chọn cách tẩy lông nhẹ nhàng nhất bởi phần da mặt mỏng và nhạy cảm
  • Tăng cường dưỡng và chăm sóc da sau khi tẩy lông mặt

Phương pháp nào dành cho bạn?

Cũng như triệt lông cơ thể, việc tẩy lông mặt cũng có lắm kiểu nhiều cách. Để tìm ra cách tẩy lông mặt tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của mình; bạn cần chú ý những ưu và khuyết điểm của từng phương pháp.

Thủ công nhất: Dùng dao cạo hoặc se chỉ

Bạn hẳn từng nghe kể hoặc chứng kiến một trong những cách triệt lông mặt chân phương nhất mà các bà các mẹ sử dụng: Dùng phấn nén bôi khắp mặt rồi cạo bằng lưỡi lam hoặc se chỉ. Tùy vào cách thực hiện mà đau nhiều hay ít.

Ưu điểm: Nhanh, có thể tự thực hiện tại nhà.

Khuyết điểm: Nếu lưỡi dao hoặc sợi chỉ quá bén, khi “đi” trên da mặt mỏng tạo thành những tổn thương. Về lâu dài thì khiến da bì dày, thô, lớp lông mới mọc ra cũng cứng và nhiều hơn. Vì vậy, biện pháp tẩy lông mặt này không được khuyến khích về lâu dài, mà chỉ được dùng để xử lý gấp khi bạn cần trang điểm.

Nhẹ nhàng hơn: Dùng kem tẩy lông mặt

Tương tự như cách dùng kem tẩy lông cho vùng nách, thị trường có loại kem tẩy lông dịu nhẹ hơn dành riêng cho da mặt. Cách vận hành của các loại kem tẩy lông là dùng hóa chất để đốt đi các sợi lông, làm yếu đi cấu trúc của nó.

Ưu điểm: Không gây đau đớn. Phần da tẩy lông bằng kem không bị sần sùi. Dễ thực hiện tại nhà.

Khuyết điểm: Do là hóa chất nên bạn cần lưu ý khi kết hợp kem tẩy lông với chu trình dưỡng da. Đặc biệt là nếu bạn sử dụng Retin-A để trị mụn. Cũng vì yếu tố hóa chất mà khi dùng kem tẩy lông mặt, bạn cần theo sát hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Không để kem lưu lại trên mặt lâu hơn so với thời gian đề nghị, vì nó có thể gây đau, rát và nổi đỏ mặt.

Triệt lông mặt với nhíp nhổ hoặc wax

Phương pháp tẩy lông mặt này sẽ giúp loại bỏ được cả phần gốc của lông. Do wax và nhíp có thể nhổ bỏ gốc rễ nên da không bị vương gốc lông cứng.

Ưu điểm: Phương pháp này giúp triệt lông lâu hơn khi so với việc cạo hoặc dùng kem tẩy lông.

Khuyết điểm: Đối với những ai có gốc lông to và rậm thì biện pháp này có thể khá đau. Đồng thời, nhổ bỏ phần gốc của lông có thể gây nên lỗ chân lông to. Đồng thời, khi lông mọc lại có thể gặp tình trạng lông mọc ẩn, khiến phần da triệt lông hơi sần lên như da gà.

Mách nhỏ: Sau khi lột đi lớp lông mặt, hãy ủ mặt bằng khăn lạnh sạch, rồi bôi toner hoa hồng để se khít lỗ chân lông.

Hiện đại nhất: Laser

Quá trình tẩy lông sẽ êm dịu hệt như khi bạn làm mặt bằng liệu trình laser vậy. Bạn chỉ nghe thấy một đôi tiếng lách tách nhỏ, cũng là âm thanh đốt sợi lông mà ra.

Ưu điểm: Có khả năng triệt lông vĩnh viễn. Quá trình triệt lông bằng tia laser cũng nhanh chóng, trong khoảng 15 phút. Bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ của các spa hoặc dùng máy triệt lông laser cầm tay tại nhà.

Khuyết điểm: Để có thể triệt lông vĩnh viễn phụ thuộc vào độ dày của lông mặt, cũng như phương pháp laser bạn sử dụng. Điều trị laser tại các salon sẽ mạnh hơn so với loại máy cầm tay tại nhà, nhưng cũng tốn kém hơn.

Mách nhỏ: Da sau khi chiếu laser sẽ mỏng manh. Bạn cần che chắn cẩn thận cũng như dùng kem chống nắng để bảo vệ da tối đa.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Rate this post

Viết một bình luận