Tổng hợp 12 nghề không cần bằng Đại học vẫn có thu nhập cao

Đại học không phải là con đường duy nhất giúp bạn thành công và có thu nhập ổn định trong tương lai. Khi bạn có sự kiên trì, quyết tâm và chịu khó học hỏi thì không khó để chọn một nghề không cần bằng Đại học mà vẫn có mức lương hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những ngành không cần bằng Đại học rất HOT mà bạn có thể tham khảo.

Những nghề không cần bằng Đại học lĩnh vực thẩm mỹ

Chuyên viên trang điểm

Chuyên viên trang điểm thuộc TOP đầu trong các nghề không cần bằng đại học vẫn có thu nhập cao. Đây là ngành nghề phù hợp với mọi đối tượng, chỉ cần bạn yêu thích cái đẹp thì nên thử sức ngay. Nghề chuyên viên trang điểm được nhiều người ưa chuộng bởi:

 • Để hành nghề, bạn chỉ cần thời gian đào tạo ngắn khoảng từ 3 đến 6 tháng. Sau khi đi làm thực tế, bạn sẽ tự tích lũy thêm những kinh nghiệm riêng của bản thân tạo phong cách riêng;

 • Trở thành chuyên viên makeup, bạn có nhiều định hướng để phát triển trong tương lai. Bạn có thể trang điểm tự do, mở tiệm riêng, làm việc cho các công ty về nghệ thuật, dịch vụ cưới hỏi hay làm chuyên viên trang điểm riêng cho nghệ sĩ, người nổi tiếng;

 • Bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong khoảng thời gian tự do, không gian thoải mái. Nghề rất thích hợp với những người không muốn làm việc văn phòng cố định 8 tiếng mỗi ngày;

 • Chuyên viên trang điểm là nghề có thu nhập cao và ổn định. Khi bạn đã có nhiều tay nghề giỏi, tiếng tăm và liên tục cập nhật những xu hướng makeup mới nhất sẽ nhận được mức lương rất khủng. 

Để trở thành chuyên viên makeup chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học makeup chuyên nghiệp tại Seoul Academy. Với mức học phí hợp lý, chương trình đào tạo bài bản, chất lượng cao, trung tâm sẽ giúp bạn tự tin làm việc tại những cơ sở lớn hay tự kinh doanh mở tiệm.  

Khóa học makeup tại Seoul AcademyKhóa học makeup tại Seoul Academy

Chuyên viên spa

Nếu bạn đang tìm nghề không cần bằng đại học thì có thể cân nhắc chọn chuyên viên spa. Nhu cầu làm đẹp ngày càng trở nên cần thiết trong cuộc sống, vậy nên chuyên viên spa là một nghề triển vọng, không bao giờ lỗi thời. Để làm công việc này, bạn cần trải qua khóa học trong khoảng 3 tháng đến 1 năm. Tùy vào định hướng, nhu cầu của bản thân mà bạn chọn chương trình đào tạo phù hợp.

Chuyên viên spa là nghề triển vọngChuyên viên spa là nghề triển vọng

Học nghề spa giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian so với lựa chọn cao đẳng, đại học. Khi bạn tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng sẽ có cơ hội làm việc tại các trung tâm lớn với vị trí kỹ thuật viên, quản lý spa hay tự mở cơ sở riêng. Học spa giúp bạn chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân và gia đình. Hơn nữa, nghề spa còn được ưa chuộng bởi nó mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Thợ phun xăm thẩm mỹ

Trong những năm gần đây, nghề phun xăm thẩm mỹ dần trở nên rất HOT và được nhiều người theo đuổi. Nếu bạn là người khéo tay và tỉ mỉ, thì nghề phun xăm thẩm mỹ chính là gợi ý hoàn hảo cho nghề không cần bằng đại học bởi:

 • Mức học phí hợp lý để trở thành thợ lành nghề, có chuyên môn. Khóa học phun xăm thẩm mỹ khoảng 20 triệu đồng, phù hợp với mọi đối tượng học viên;

 • Trong khoảng 3 – 6 tháng bạn đã có thể nắm vững các kiến thức, kỹ năng để hành nghề;

 • Nghề có thu nhập ổn định và nhiều cơ hội việc làm;

 • Chi phí vốn đầu tư ban đầu để trang bị máy móc, dụng cụ, mực phun chuyên dụng là không cao nên sẽ dễ dàng thu hồi vốn sau một thời gian làm việc;

 • Khi học nghề này bạn sẽ nâng cao ý thức làm đẹp của bản thân.   

Khóa học phun xăm thẩm mỹ khoảng từ 3 - 6 thángKhóa học phun xăm thẩm mỹ khoảng từ 3 - 6 tháng

Để theo đuổi công việc phun xăm thẩm mỹ, bạn cần có sự đam mê, kiên trì, tỉ mỉ và sáng tạo. Lựa chọn một cơ sở đào tạo uy tín, giảng viên chuyên nghiệp sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong tương lai. 

Thợ làm tóc, tạo mẫu tóc

Khi kể đến top những nghề không cần bằng đại học có thu nhập ổn định không thể không kể đến thợ làm tóc, tạo mẫu tóc. Khi lựa chọn nghề này, bạn tiết kiệm được nhiều thời gian đào tạo và học phí so với các bậc cao đẳng, đại học. Thợ làm tó hay nhà tạo mẫu tóc là công việc phù hợp cho những người yêu thích cái đẹp, muốn làm việc trong môi trường năng động, thoải mái về thời gian.

Thợ làm tóc, nhà tạo mẫu tóc là nghề không cần bằng đại họcThợ làm tóc, nhà tạo mẫu tóc là nghề không cần bằng đại học

Sau khi hoàn thành khóa học làm tóc khoảng 4 tháng, bạn có nhiều hướng để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể chọn làm việc tại các salon, tiệm tóc hay mở tiệm riêng. Khi tích lũy đủ trình độ chuyên môn và kỹ năng, trở thành những giảng viên dạy làm tóc là một trong những hướng nhiều triển vọng. Để thành công với nghề làm tóc, bạn cần thường xuyên cập nhật những xu hướng mới nhất.

Giáo viên yoga

Một trong những nghề không cần bằng đại học, có thu nhập tốt, tự do về thời gian, không gian mà bạn nên cân nhắc lựa chọn đó là giáo viên yoga. Khi theo đuổi công việc này, bạn nhận được nhiều giá trị tốt đẹp như:

 • Yoga mang lại sức khỏe tinh thần, thể chất, năng lượng tích cực cho bản thân, gia đình và những học viên;

 • Không gian và thời gian học linh hoạt, chủ động, thoải mái;

 • Nghề này mang lại nguồn thu nhập tốt, bạn vừa có thể theo đuổi được đam mê, rèn luyện sức khỏe bản thân và có công việc ổn định;

 • Dạy yoga có nhiều hình thức lựa chọn như nhận huấn luyện tại các trường học, trung tâm, nhà riêng hay tự mở cơ sở để làm việc;

 • Để có thể trở thành giáo viên yoga, bạn chỉ cần trải qua lớp đào tạo huấn luyện viên chuyên nghiệp và được cấp chứng chỉ hợp lệ;

 • Chi phí đầu tư ban đầu để theo đuổi nghề này là không cao, bạn chỉ cần không gian yên tĩnh, thoáng mát cùng những chiếc thảm và dụng cụ khác là đã có thể hành nghề. 

Khi theo đuổi nghề dạy yoga, bạn nhận được nhiều giá trị tốt đẹpKhi theo đuổi nghề dạy yoga, bạn nhận được nhiều giá trị tốt đẹp

Những nghề không cần bằng Đại học lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật

Nghề viết

Một trong những nghề không cần bằng đại học được nhiều người đam mê văn chương, chữ nghĩa và muốn truyền tải cảm xúc, câu văn của mình chính là nghề viết. Đây là công việc phù hợp với nhiều bạn, có nhiều lựa chọn để bạn cân nhắc. Chẳng hạn như: viết báo, viết sách, viết nội dung cho website, fanpage,… Nói một cách dễ hiểu, với công việc này bạn cần lên ý tưởng, sắp xếp nội dung cho bài viết nhằm thu hút người đọc. 

Trong đó, viết nội dung cho website và bóng đá là công việc với nhu cầu cao, rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cộng tác viên, nhân viên bán thời gian, toàn thời gian và không yêu cầu khắt khe, quan trọng là chất lượng “sản phẩm” bạn tạo ra. Nội dung trong các bài content rất đa dạng như sức khỏe, làm đẹp, bóng đá,… Để có thể thành công với nghề viết content bạn cần:

 • Chăm chỉ, ham học hỏi, cẩn thận, chỉn chu trong từng câu từ, nội dung;

 • Khám phá và sáng tạo những điều mới mẻ để phong phú trong cách viết bài;

 • Trau dồi thêm các kiến thức, kỹ năng về các công cụ, phần mềm hỗ trợ;

 • Thường xuyên luyện tập để nâng cao trình độ tay nghề.

Đầu bếp

Nếu bạn không muốn học đại học và đang tìm kiếm một công việc để phát triển trong tương lai thì đầu bếp là một gợi ý hoàn hảo. Đây là nghề không cần bằng đại học phù hợp với cả nam và nữ. Một số lý do mà bạn nên theo đuổi nghề đầu bếp như:

 • Với xu hướng ngày càng phát triển du lịch, ẩm thực nhà hàng,… thì đầu bếp là nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm cao;

 • Khi bạn trở thành đầu bếp giỏi, làm việc tại những nhà hàng, khách sạn nổi tiếng sẽ có mức thu nhập cao để nâng cao chất lượng cuộc sống;

 • Học nghề đầu bếp bạn có thể dễ dàng mở kinh doanh riêng với nhiều quy mô khác nhau phụ thuộc vào tài chính và nhân lực. Bạn có thể đầu tư những quán ăn từ bình dân cho đến cao cấp;

 • Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm và cách kết hợp chúng khi trở thành đầu bếp. Bên cạnh việc có nghề nghiệp ổn định mang lại thu nhập, bạn còn có thể sử dụng những thông tin bổ ích để chăm sóc bản thân và gia đình.

Đầu bếp là một gợi ý hoàn hảo Đầu bếp là một gợi ý hoàn hảo 

Chụp ảnh nghệ thuật

Nhu cầu chụp ảnh nghệ thuật đang ngày càng tăng cao. Vì vậy, nhiếp ảnh gia là nghề không cần bằng đại học dần trở nên hot. Nghề này bạn có thể chọn làm toàn thời gian hoặc làm thêm tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê. Để trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức và các kỹ năng, trong đó sử dụng thành thạo phần mềm chỉnh sửa ảnh là điều thiết yếu.

Nhu cầu chụp ảnh nghệ thuật đang ngày càng tăng caoNhu cầu chụp ảnh nghệ thuật đang ngày càng tăng cao

Để tạo ấn tượng tốt với khách hàng, bạn cần thường xuyên cập nhật những xu hướng mới nhất và học cách bày trí bối cảnh độc lạ, đẹp mắt. Khi theo đuổi công việc này, bạn sẽ nhận được nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Bạn được làm việc trong môi trường thỏa mái, thời gian linh hoạt và tự do sáng tạo, khám phá điều mới mẻ;

 • Cơ hội việc làm rộng mở. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các studio, trung tâm cưới hỏi hay trở thành nhiếp ảnh gia tự do.

 • Thu nhập ổn định và ngày càng tăng cao theo tay nghề.

Những ngành không cần bằng Đại học khác có thể linh động thời gian

Kinh doanh tự do

Một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong các nghề không cần bằng đại học đó là tự khởi nghiệp kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn hình thức và quy mô kinh doanh phù hợp với tài chính, năng lực của bản thân. Mặt hàng để buôn bán rất đa dạng như thực phẩm chức năng, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đặc sản vùng miền,…

Kinh doanh online là hình thức được nhiều người lựa chọn để bắt đầu công việc này. Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí để thuê mặt bằng và nhiều khoản phí khác. Bạn có thể linh hoạt về thời gian, không gian làm việc sao cho phù hợp. Dù lựa chọn hình thức nào, bạn cần đảm bảo những việc sau để kinh doanh thành công:

 • Xác định mục tiêu và lập kế hoạch kinh doanh một cách rõ ràng;

 • Nghiên cứu thật kỹ thị trường và đối thủ cạnh tranh;

 • Đánh giá và xác định phân khúc khách hàng tiềm năng với sản phẩm kinh doanh;

 • Tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý;

 • Triển khai các kênh quảng bá, đưa hình ảnh sản phẩm, thương hiệu đến với khách hàng;

 • Thực hiện khâu chăm sóc khách hàng sau bán hàng thật chỉnh chu, chuyên nghiệp

  .

Kinh doanh online được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệpKinh doanh online được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệpKinh doanh online được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệpKinh doanh online được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp

Nhân viên giao hàng

Hiện nay, việc giao hàng đến tận nhà là dịch vụ phổ biến và cần thiết để phát triển hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nhân viên giao hàng, hay còn gọi là shipper là nghề không cần bằng đại học rất được ưa chuộng. Công việc này khá đơn giản, phù hợp với cả nam và nữ. Bạn có thể chọn giao hàng là việc làm tạm thời trong lúc rảnh hay là một shipper chuyên nghiệp làm toàn thời gian.

Shipper là nghề không cần bằng đại học được ưa chuộngShipper là nghề không cần bằng đại học được ưa chuộng

Để làm shipper bạn chỉ cần thỏa mãn các điều kiện như từ 18 tuổi trở lên, có bằng lái xe, có xe máy riêng, điện thoại cá nhân và sức khỏe đảm bảo. Thông thạo đường xá tại khu vực làm việc là một lợi thế dành cho bạn. Bạn có thể xin việc tại các cửa hàng thời trang, công ty chuyển phát nhanh, đơn vị nhận mua hộ,… Để hạn chế tối đa những rủi ro bạn nên kiểm tra hàng hóa thật kỹ trước khi nhận và giao cho khách.

Nhân viên telesales

Telesale là một trong những nghề không cần bằng đại học phổ biến hiện nay. Đây là hình thức bán hàng từ xa qua điện thoại. Nhân viên sẽ liên hệ với khách hàng và giới thiệu, tư vấn, bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Để trở thành một telesale giỏi, bạn cần không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân. Một số điều bạn cần lưu ý khi mong muốn trở thành nhân viên telesales chuyên nghiệp như: 

 • Luyện tập kỹ năng giao tiếp, tư vấn khách hàng và duy trì mối quan hệ lâu dài;

 • Trau dồi kỹ năng xử lý tình huống và đàm phán, thuyết phục khách hàng;

 • Luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến, phản hồi từ khách hàng;

 • Bạn nên xây dựng các kịch bản trước khi liên hệ khách để tránh sự lúng túng, thiếu chuyên nghiệp;

 • Tìm hiểu thật kỹ sản phẩm và dịch vụ mà công ty kinh doanh để tư vấn khách hàng;

 • Nắm bắt nhu cầu người mua, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh cùng sản phẩm để có chiến lược kinh doanh phù hợp;

 • Học cách tìm kiếm và xác định nhóm khách hàng tiềm năng để nâng cao tỉ lệ thành công cuộc trao đổi. 

Để thành một telesale giỏi, bạn cần không ngừng trau dồi bản thânĐể thành một telesale giỏi, bạn cần không ngừng trau dồi bản thân

Nhân viên tư vấn bảo hiểm

Một trong những cách vừa chăm sóc sức khỏe, vừa là cách dự phòng cho tương lai được nhiều người ưa chuộng đó mà mua bảo hiểm nhân thọ. Vậy nên, nhu cầu tuyển dụng nhân lực về tư vấn, bán bảo hiểm luôn ở mức cao. Đây là một gợi ý đáng cân nhắc khi bạn đang tìm kiếm nghề không cần bằng đại học. Một số lý do mà bạn nên lựa chọn nghề tư vấn bảo hiểm gồm:

 • Lĩnh vực tư vấn bảo hiểm có tiềm năng phát triển; 

 • Nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định, ngoài mức lương cơ bản còn có phần hoa hồng khi ký được hợp đồng;

 • Đây là cơ hội tốt giúp bạn học hỏi, trải nghiệm nhiều điều mới; 

 • Bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động và linh hoạt về thời gian, không gian gặp khách hàng;

 • Bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết, quy trình bán hàng,…. Khi bạn không có kinh nghiệm về nghề này cũng không cần phải quá lo lắng;

 • Tư vấn bảo hiểm là nghề mang lại giá trị nhân văn sâu sắc.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là nghề có nhiều tiềm năngNhân viên tư vấn bảo hiểm là nghề có nhiều tiềm năng

Trên đây bài viết đã tổng hợp TOP 12 nghề không cần bằng đại học vẫn có mức thu nhập lý tưởng. Vậy nên, khi bạn không có bằng đại học vẫn có thể thành công. Tuy nhiên, tinh thần ham học hỏi, kiên trì trau dồi mỗi ngày là điều tiên quyết mà bạn cần phải có.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Rate this post

Viết một bình luận