Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt | Tiki

TIKI KHUYÊN ĐỌC

ĐÁNH GIÁ TỪ TIKI.VN:

Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt là một cuốn sách tưởng như không có gì đặc biệt mấy – một tập tạp văn được viết bởi một chàng trai trẻ bằng một giọng văn tửng tửng hài hước. Nếu đọc qua Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt như một cách để xả đi những căng thẳng của cuộc sống (sau những giờ học, làm việc ngồn ngộn), người đọc sẽ rút ra được kết luận như thế.

Nhưng thực ra không phải vậy.

Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt giống như một bức biếm họa về cuộc sống. Trong những trang sách có cái này được phóng đại lên một tý, cái kia méo mó đi một tý, cái khác quặt quẹo đi một tí để cuộc sống hiện ra với tất cả những gì xấu xí, tàn nhẫn, vô lý đến cực độ mà người ta buộc phải sống chung với nó. Ừ, ta vẫn nhìn thấy hàng ngày, câu chuyện những đứa trẻ lêu lổng trên phố, những mảnh đời trưởng thành trong bi kịch vì bị bỏ mặc, những phần xiên xẹo của một chương trình giáo dục lỗi thời và đầy sạn…. Và thay vì những bài báo tập hợp đủ ý kiến này kia, mổ rồi xẻ để có chuyện mà viết tiếp thì Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt chọn ngôn từ bình dân và có phần thô tục để tạo nên những câu chuyện, dù chẳng đâu vào đâu, nhưng sẽ khiến người đọc phải suy ngẫm thật nhiều, về đời, về người.

©

Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt

Ví dụ, năm lớp ba tôi học chung lớp với thằng Câu. Thật ra tên thật của nó không phải là Câu. Bố nó cũng không phải tên Câu, bố nó tên Bồ hay tên Phao gì đó. Mẹ nó thì tên là Bích. Vì sao người ta gọi nó là Câu tôi không nhớ, hoặc đơn giản là tôi không biết. Tôi chỉ nhớ năm đó cô giáo cho bài tập làm văn như sau “Chó là người bạn lâu đời nhất của con người, cho nên em hãy tả con chó nhà em đi còn chờ gì nữa.” Đó là một đề tập làm văn rất kinh điển, rất cổ kính, có thể nói là kinh điển và cổ kính như cột cờ Hà Nội vậy. Ai trong đời cũng phải tả chó một vài lần, cùng với chú lợn, cô gà trống, bé Hoa mới sinh, cái trống trường em, ông nội vân vân. Có lẽ bạn cũng còn nhớ, trên đời này lợn nào lợn nấy tuyền đều to bằng cái phích nước, gà trống nào gà trống nấy đều vỗ cánh phành phạch gáy gọi bạn dậy học bài mỗi sáng tinh mơ, mẹ bạn bà nào bà nấy lúc nào cũng vừa mới sinh em bé hôm qua, em bé nhà bạn đứa nào đứa nấy đều có cặp má lúm đồng tiền xinh xắn và cổ tay tròn từng ngấn như tôm hùm, ông nội bạn ông nào ông nấy râu tóc bạc phơ như một ông tiên hay ngồi đánh cờ tướng với ông Tám nhà bên cạnh cũng râu tóc bạc phơ như một ông tiên khác, bà ngoại bạn bà nào bà nấy đều thường vừa bỏm bẻm nhai trầu vừa kể chuyện Tấm Cám Thạch Sanh cho bạn nghe, còn cái trống trường bạn thì cái nào cái nấy cũng đều kêu tùng tùng như thúc giục bạn hãy đến trường chăm chỉ chuyên cần cho dù đài đang báo bão số bốn gió giật cấp mười một và trụ điện bị thổi ngã bổ chỏng khắp khắp. Một đôi khi bạn cũng muốn tả con lợn nhà bạn to bằng bà Tư đầu xóm, con gà trống của bạn đang gân cổ gáy thì bị bà chị dâu trùm bao bố cắt cổ lấy bộ tinh hoàn cho ông bố chồng ăn lại sức sau những đêm nhún mông khó nhọc, mẹ bạn suốt ngày ăn mắm cáy sau khi bạn có đứa em gái thứ ba, bố bạn tát mẹ bạn mà bảo là bà mẹ mày cái loại đàn bà không biết đẻ đái đếu gì cả, ông nội bạn trọc đầu vì xạ trị ung thư hay nằm vắt chân chữ ngũ trên bộ ván ngựa mà phê bình chế độ độc tài toàn trị của Saddam Hussein, trong khi bà ngoại bạn ngồi bệt ngoài hiên vừa lần chun quần đếm mấy tờ tiền bán ve chai lúc sáng vừa chửi thằng ăn cắp đểu giả, và cái trống trường bạn nó kêu reng reng như tiếng chuông điện, nhưng vì nhiều lí do chủ quan cũng như khách quan mà người ta không cho bạn được như nguyện. Dù sao thì ở đây tôi cũng không bàn đến những chuyện ngoài lề vô nghĩa ấy. Tôi chỉ bàn đến chuyện con chó.

(trích trong “Nay chúng ta quay lại chuyện con chó”)

Hãy đọc Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt như xem một cuốn album của một người thợ ảnh trẻ, nhưng cực kỳ tinh nhạy và tài ba. […] Nhiều lúc, Phan An làm tôi nhớ đến nhân vật Holden Caulfield trong quyển The Catcher in the Rye (đã có người dịch là “Bắt trẻ đồng xanh”), tác phẩm kinh điển của nhà văn Mỹ J.D. Salinger. – GS Trần Hữu Dũng, Đại học Wright, Ohio, Hoa Kỳ.

Anh cũng thấy như GS Trần Hữu Dũng. Với lại đọc sách giấy thì lúc nào cũng sướng hơn đọc bản PDF. – Nhà văn Phan Triều Hải.

Cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời tôi: Trời Hôm Ấy Không Có Gì Đặc Biệt. Haha. Mơ đi cưng. – Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Đọc đi nhé bạn, cái này bí mật lắm đấy, một mình bạn được biết thôi. – Hùng thầy đề (nhân vật)

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Rate this post

Viết một bình luận