Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức Sài Gòn luôn đông đúc

Nhắc đến các chợ đầu mối lớn ở miền Nam không thể không kể đến chợ đầu mối nông sản Thủ Đức Sài Gòn. Nơi đây luôn diễn ra các hoạt động mua bán tấp nập. Từ chợ đầu mối này, các mặt hàng nông sản theo những chuyến xe của thương lái được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành lân cân.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức Sài Gòn ở đâu?

Chợ có một ví trí khá đắc địa, nằm ngay mặt tiền của Quốc lộ 1A cách cầu vượt Bình Phước 500m, trên địa bàn của phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Nó cách khá gần cửa ngõ phía đông của thành phố, trên con đường đi đếm các tỉnh miền Đông, miền Trung và Tây Nguyên. Các trục đường lớn đi qua đây hoặc gần đây như Quốc lộ 1 A, tuyến đường sắt Bắc – Nam. Vậy nên số lượng hàng hóa ở đây rất nhiều và sản lượng tiêu thụ cũng rất lớn.

Các hoạt động buôn bán ở chợ rất tấp nập

Chợ hoạt động từ 21 giờ tối đến rạng sáng ngày hôm sau. Đây là thời điểm buôn bán tấp nập nhất. Vì là chợ đầu mối nên khu trung tâm bên trong chợ hầu như chỉ hoạt động bán buôn cho các thương lái đổ đi khắp các chợ nhỏ lẻ trong thành phố cũng như các tỉnh thành khác.

Chợ nông sản Thủ Đức hình thành như thế nào?

Chợ có tiền thân là chợ cá chợ cá Trần Quốc Toản nằm ở góc đường 3 tháng 2 giao với Lý Thái Tổ gần siêu thị Sài Gòn vào những năm 1975. Sau chiến tranh thì chợ không còn hoạt động. Một thời gian sau chợ di dời về chợ cầu Ông Lãnh tại quận 1 đến năm 2003 thì lại dời về Bình Điền quận 8. Sau đó theo chủ trương di dời của thành phố các chợ nhỏ lẻ trong nội thành đến chợ Thủ Đức.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức Hồ Chí Minh bắt đầu xây dựng từ năm 2002, đến năm 2003 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nó có diện tích 203.676m2 với sức chứa gần 1.600 sạp hàng. Chợ bao gồm các khu nhà lồng A, nhà lồng B, nhà lồng C và nhiều khu công trình phụ như nhà kho, khu quản lí, khu điều hành, khu sơ chế, khu nhà máy xử lí rác thải, trạm nước ngầm, trạm xử lý nước thái,… Trong đó khu nhà lồng A và khu nhà lồng B chuyên kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, trái cây. Nhà lồng C kinh doanh các mặt hàng hoa tươi.

Rất nhiều các loại trái cây được bán buôn ở đây

Hoạt động mua bán tại chợ đầu mối nông sản Sài Gòn

Mặt hàng chủ yếu ở đây là bày bán các loại nông sản, chủ yếu là trái cây. Mùa nào thức đấy như chôm chôm, bưởi, thanh long, mãng cầu, sầu riêng, măng cụt, nho, cam, ổi,…Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chuyên cung cấp sỉ cho các cửa hàng hoa quả trên địa bàn thành phố. Các loại rau củ cũng dễ dàng tìm được ở đây. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn, chợ dân sinh đều lấy rau từ đây để được giá bán buôn rẻ.

Những ánh đèn làm cho chợ sáng rực cả một góc trời

Theo ước tính trung bình một ngày tại chợ tiêu thụ khoảng 2.800 – 3.500 tấn nông sản, vào những ngày tết lên đến 7.000 tấn. Giá thành thường chỉ bằng 1/4 – 1/3 tại cac chợ lẻ. Ngoài ra ở đây cũng có các mặt hàng hoa quả nhập ngoại từ nước ngoài như Mỹ, Úc, Thái Lan, Hàn Quốc, New Zealand,…Hàng được chở vào chợ bằng những container lớn.

Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức Sài Gòn là một đầu mối giao thương lớn của thành phố, góp phần quan trọng trong thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

>>> Chợ đầu mối Đầm Sen – Chợ hoa lớn nhất Sài Gòn

Rate this post

Viết một bình luận