Ga-lăng là phẩm chất tốt nhưng đàn ông ga-lăng có chủ đích thì chị em nhất định phải tránh xa

Đầu tiên, cần cắt nghĩa ga-lăng là gì?

Ga-lăng hay galant, galaunt là từ mượn tiếng Pháp, xuất hiện trong tiếng Anh trung cổ từ thế kỷ 15.

Trong cả từ điển tiếng Việt lẫn tiếng Anh, ga-lăng được định nghĩa là biểu hiện của người đàn ông phóng khoáng, hào hiệp, quan tâm đúng chừng mực và khéo chiều phụ nữ từ những thứ nhỏ nhất.

1313

Ví dụ, kéo ghế, mở cửa xe… cũng là biểu hiện của sự ga-lăng

Sự khác biệt của ga-lăng xưa và nay

Trong những câu chuyện cổ tích xưa như trái đất, không có nàng công chúa nào bảo các hoàng tử/hiệp sĩ rằng: “Thôi để em tự leo lên ngựa!”

Hầu hết các nàng công chúa đều ít nhiều cho thấy sự mỏng manh, yếu đuối và cần được che chở. Thuở xưa là vậy, khi muốn trở thành hiệp sĩ là phải biết cư xử lịch thiệp, giang rộng đôi tay để che chở cho người phụ nữ của mình.

Còn trong thời buổi hiện đại, hầu hết chị em phụ nữ đã đồng ý với nhau rằng, muốn sống sướng thì phải tự lập và chớ có biến thành những nàng công chúa yếu đuối rồi mong cầu sự che chở của đàn ông.

Chị em đương nhiên vẫn muốn được nâng niu, đơn giản vì chúng ta là phái yếu! Thế nhưng, trước sự quan tâm thái quá, phụ nữ sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là sợ những anh như vậy.

Rõ ràng, chị em mê mẩn các bộ phim cổ trang lãng mạn với hằng hà sa số những tổng tài soái ca. Nhưng thời thế đã thay đổi, khái niệm về người đàn ông đích thực cũng thay đổi. Đàn ông tốt hay xấu, vẫn cho thấy sự ga-lăng với tất cả mọi người. Và để phân biệt, phải biết nhìn nhận xem đâu là ga-lăng “xịn” và ga-lăng tùy người, có chủ đích.

Ga-lăng “xịn”

Content-Marketing-for-life-coaches-101-case-studies-1920x1075

Người ta cứ ra rả rằng “ga-lăng là phẩm chất quý ông”, vậy ga-lăng thật sự nghe có xa xỉ đến vậy không? Từ định nghĩa ga-lăng đã bàn ở trên, quan niệm về người đàn ông ga-lăng của thời hiện đại, thật ra rất đơn giản. Gói gọn trong 2 điều: đúng và đủ.

Ga-lăng đúng, là quan tâm, rộng lượng và không quản chuyện hơn thua với phụ nữ. Chỉ đơn giản như thấy chị em xách nặng thì đề nghị bê giúp, biết kéo ghế mở cửa, gạt cái để chân trên xe thôi chẳng hạn… Những thứ nhỏ nhặt như vậy thôi, cũng có thể coi là ga-lăng.

Còn đủ ở đây, nghĩa là có chừng mực. Phụ nữ thích đàn ông ga-lăng chứ? Có! Nhưng là kiểu ga-lăng vừa phải và không toan tính. Có thể thấy trong xã hội hiện đại, sự tử tế và thân thiện giữa người lạ với nhau đôi khi thật xa xỉ. Cả đàn ông và phụ nữ, nhiều khi vẫn làm ngơ trước kẻ khó để không phiền đến mình; thậm chí có thể chen lấn xô đẩy để được việc. Rõ là như vậy, lịch thiệp và tốt bụng quá, nhiều khi lại bị cho là có động cơ gì đó đằng sau.

Người đàn ông ga-lăng “xịn”, sẽ biết giữ khoảng cách trong cử chỉ và lời ăn tiếng nói với phụ nữ, biết đâu là ranh giới giữa một anh chàng tốt tính, có học thức và một kẻ dở hơi, thích ôm chuyện bao đồng.

Ga-lăng tùy người, có chủ đích

Đàn ông hào hiệp thực sự không làm việc tốt để mong được báo đáp, anh ta chỉ muốn được đánh giá đúng, muốn được phụ nữ đối xử với mình như đàn ông đích thực. Tóm lại là không vụ lợi hoặc lừa lọc nhau.

Còn kiểu đàn ông ga-lăng có chủ đích, mới thực sự khiến chị em e sợ. Vì sao? Những anh này có cái nút để bật, tắt sự ga-lăng của mình tùy người, tùy thời điểm.

e27ssd1r2fw92rzvl0aq

Kiểu đàn ông này trông cũng như bao anh khác, nhưng khác biệt ở lời ăn tiếng nói và hành động. Về cơ bản, mức độ ân cần của các anh đó phụ thuộc vào người phụ nữ trước mặt mình là ai, có xinh xắn, nóng bỏng và “đáng để ga-lăng” hay không?

Và thường thì, ga-lăng có chủ đích mang tính đưa đẩy, chèo kéo phụ nữ nhiều hơn chứ không đơn giản là làm việc tốt chẳng trông chờ báo đáp. Chẳng thiếu những anh chỉ xun xoe săn đón phụ nữ đẹp, còn những cô “nhàng nhàng” thì coi như không tồn tại. Thậm chí, còn nặng lời và sỗ sàng với họ.

Đàn ông ga-lăng kiểu này, không coi sự ân cần thấu hiểu phụ nữ là phẩm chất, mà coi đó là phương tiện để mang đi chinh phục, để đạt được mục đích cá nhân.

Nào là thường xuyên dẫn cô nọ cô kia đi mua sắm, tặng quà; trời chưa kịp mưa đã đề nghị chở em lễ tân xinh gái về cho khỏi ướt; sẵn sàng ở lại công ty đến khuya để giúp em nhân viên mới chạy deadline… Ga-lăng kiểu ấy, một là dở hơi toàn tập (số ít), hai là tham lam muốn xơi cả! (số nhiều).

Cái được và mất của kiểu ga-lăng có chủ đích? Có lẽ là tình trường dài dằng dặc và biết cách làm phụ nữ hài lòng. Còn mất? Kẻ như vậy, một khi đã “lòi đuôi” sẽ mang tiếng xấu trong nhiều năm và thậm chí, thay đổi rồi vẫn chẳng ai tin tưởng nữa.

Tạm kết

Ga-lăng là phẩm chất tốt, nhưng cần có giới hạn nhất định, đặc biệt là với đàn ông đã “có chủ”.

Biết cách ga-lăng thì kiểu gì cũng được lòng nhiều chị em phụ nữ nhưng chuyện đó lại khiến người yêu/vợ mình đau lòng thì các anh vẫn là đồ bỏ. Chúng tôi không quan tâm sự ga-lăng đã ăn vào máu đàn ông chưa, chỉ cần ga-lăng vừa đủ với xã hội và ga-lăng toàn tập với người phụ nữ của mình – đó mới là ga-lăng xịn và yên tâm, các anh sẽ chẳng đi đâu mà thiệt!

68721648_2783712838361354_1921248466181292032_n

Vậy đàn ông phải làm thế nào để vừa galant, vừa đúng mực, làm sao phụ nữ mới vừa lòng? Hãy theo dõi câu trả lời trong cuộc trò chuyện giữa MC Quân Anh và anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú tại show Chuyện Râu Ria với chủ đề: Đàn ông galant để biết được quan điểm của họ nhé!

chuyen

Chuyện Râu Ria – nơi phái mạnh bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình về mọi vấn đề trong cuộc sống với góc nhìn hài hước, châm biếm nhưng không kém phần thực tế của những vị khách mời đặc biệt.

Rate this post

Viết một bình luận