Hướng dẫn sửa cân điện tử tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng, cân điện tử thường gặp phải các sự cố hỏng hóc, vấn đề này gây nên các tình trạng phiền toái trong việc sử dụng cân hằng ngày, chính vì vậy mà trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn hướng dẫn sửa cân điện tử tại nhà dễ dàng và nhanh chóng!

Cân điện tử là gì? 

Cân điện tử được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp, nhà máy, siêu thị và gia đình, Được thiết kế với công dụng giúp xác định khối lượng của một vật thể

Cân điện tử được sử dụng để xác định khối lượng của một vật thể

Cân điện tử luôn yêu cầu phải đạt được độ ổn định và tính chính xác cao. Công nghệ sản xuất cân cũng ngày càng hiện đại, những thiết bị này cũng có độ bền khá cao và việc phải sửa cân điện tử thường sẽ xảy ra nếu không sử dụng đúng cách. Hoặc đôi lúc là đến từ phía nhà sản xuất.

Nguyên nhân thường gặp khiến cân điện tử bị hỏng

Việc cân điện tử bị hỏng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân đó có thể là: 

 • Cân bị hỏng do sử dụng cân để cân các vật nặng hơn so với mức cân thông thường quá nhiều lần. Việc này khiến hệ cảm ứng của cân vượt quá biên độ cho phép. Từ đó tạo ra những sai số cho những lần sử dụng tiếp theo. Lâu dần độ chính xác của cân sẽ không còn nữa.
 • Đối với các thiết bị cân điện tử, nhà sản xuất sẽ đưa ra những giới hạn liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Với mức nhiệt độ và độ ẩm này,cân có thể hoạt động một cách tốt nhất. Nếu bạn không chú ý khiến cân vượt quá nhiệt độ, độ ẩm cho phép cân sẽ bị hỏng tùy vào mức độ nghiêm trọng.
 • Đặt những vật quá nặng lên cân bằng lực quá mạnh có thể gây ra ảnh hưởng đến mặt cân, khiến cân xuất hiện những sai số và kết quả lần cân tiếp theo cũng sẽ không được đảm bảo chính xác. Do vậy bạn nên nhẹ tay mỗi khi muốn đặt một vật gì đó lên cân.
 • Bên cạnh những lỗi trong quá trình sử dụng, bạn còn có thể gặp phải những lỗi đến từ phía nhà sản xuất. Điển hình là hiện tượng sai số, màn hình hiển thị.

Cân những vật quá nặng nhiều lần khiến cân nhanh bị hỏng và có sai số

Cách sửa cân điện tử tại nhà 

Với những lỗi hỏng nặng bạn cần đem đến cơ sở sửa chữa và bảo hành để được hỗ trợ. Tuy nhiên, với những lỗi cơ bản, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một vài cách sửa cân điện tử tại nhà đơn giản và dễ thực hiện. Dưới đây là một vài ví dụ về sự hỏng của cân điện tử mà nhiều người hay gặp nhất, đó là cân xuất hiện sai số. Cùng theo dõi những bước làm dưới đây nhé!

Bước 1: Xác định rõ giới hạn của cân

Đầu tiên hãy xác định số cân khả dụng lớn nhất bằng cách đặt tay hoặc chân để đè lên mặt cân, theo dõi số cân tăng dần cho đến khi thông báo “Overload” . Số cân tối đa của cân sẽ gần nhất với mức “Overload”.

Tiếp đến bạn hãy lấy mẫu cân chuẩn. Để lấy được số cân chuẩn bạn cần chuẩn bị một vật với khối lượng chính xác và ghi rõ số cân lại để làm mẫu.

Chuẩn bị một vật với khối lượng chính xác để tiến hành sửa cân điện tử khi gặp sai số

Bước 2: Điều chỉnh lại mức sai số cho cân

 • Bạn hãy đặt cân lên trên một bề mặt phẳng. Sau đó nhấn phím CAL/gạt nút Switch để lựa chọn chế độ Calibration/ hiệu chuẩn.
 • Chọn mốc Zero. Trên màn hình hiển thị sẽ là CAL 0 hoặc Unload. Hãy đảm bảo lúc này trên mặt cân không có vật thể nào.
 • Đặt vật đã chuẩn bị lên trên bàn cân. Màn hình thông thường sẽ có hiện lên Addload, On FS hoặc xuất hiện hiện tượng nhấp nháy số cân.

Bước 3: Xác định lại chính xác số cân

Nếu màn hình hiển thị Addload, nhấp nháy số cân bạn chỉ cần đặt vật mẫu lên trên bàn cân. Sau khoảng vài giây, màn hình sẽ hiện END hoặc CALEND và khối lượng chính xác của vật cũng được hiện lên chính xác.

Hãy kiểm tra lại thêm một lần nữa bằng cách lấy vật ra khỏi mặt cân. Tiếp đến hãy tắt nguồn cân trong khoảng thời gian là 1 phút. Một phút trôi qua, bạn đặt vật trở lại mặt cân để xem khối lượng đã chính xác chưa.

Làm lại 3 lần cách thử này, nếu không có thay đổi về khối lượng trong cả 3 lần thì bạn đã sửa cân điện tử thành công.

Đặt vật mẫu lên trên bàn cân để xác định khối lượng chính xác

Lưu ý khi sửa cân điện tử tại nhà

Việc hỏng hóc các món đồ điện tử không phải là điều hiếm gặp, tuy nhiên để hạn chế việc hư hỏng trong quá trình sử dụng, bạn hãy chú ý những điều sau: 

1. Vị trí đặt cân

Nên đặt cân ở nơi khô ráo, vị trí bằng phẳng và trên mặt phẳng. Việc để cân điện tử tại những nơi không bằng phẳng, có bề mặt lún, ẩm ướt sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới độ chính xác của cân.

Vị trí đặt cân cần rộng rãi để việc cân hàng hóa thuận tiện hơn và tránh được sai số nếu không may chạm vào những vật thể xung quanh.

Đặt cân ở nơi khô ráo và vị trí bằng phẳng

Hạn chế đặt cân điện tử tại những khu vực chịu nhiều tác động, dễ bị dịch chuyển. Trước khi cân bất kì vật gì hãy điều chỉnh sao cho 4 chân của cân điện tử không bị lệch. 

Cần tránh đặt cân trong môi trường độ ẩm quá cao dễ xảy ra hỏng hóc

Ngoài ra, còn cần tránh để cân dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời, gió điều hòa hoặc những luồng gió lạnh phả trực tiếp lên cân.

2. Lưu ý đến dòng điện

Cần lưu ý đến các vấn đề liên quan tới dòng điện để tránh gặp phải những trục trặc khiến bạn phải đi sửa cân điện tử. Nên chọn một ổ cắm riêng cho cân điện tử.

Bên cạnh đó, không nên để bất kỳ vật nào lên bàn cân khi cân đang khởi động. Khi vừa cắm điện, kim đồng hồ sẽ chạy một mạch từ số 0 đến số 9. Và khi kim đứng im là lúc cân ổn định và có thể bắt đầu sử dụng.

Đối với những loại cân điện tử dùng để tính tiền, hãy cắm điện và cho máy khởi động trước khoảng 10-15 phút.

Để cân về số 0 với mức ổn định tốt nhất mới bắt đầu sử dụng

3. Cách sử dụng cân điện tử

 • Bạn tuyệt đối không nên sử dụng cân để cân những món đồ có khối lượng vượt quá trọng lượng tối đa của cân.
 • Đối với cân điện tử theo dõi sức khỏe, khi cân nhảy số loạn xạ hãy đặt chân vào vị trí cân bằng của chiếc cân. Không để bàn chân thừa ra bên ngoài, như vậy kết quả đưa ra trên màn hình hiển thị là không chính xác. Nếu sử dụng cân cho trẻ nhỏ, bạn có thể để các bé vào trong chậu để đảm bảo an toàn cho trẻ và độ chính xác cũng cao hơn.
 • Không gõ mạnh lên bề mặt cân và tránh tối đa việc làm rơi cân. Bởi việc này sẽ khiến những vi mạch bên trong cân bị ảnh hưởng gây ra hỏng hóc.
 • Sau khi sử dụng, hãy vệ sinh và lau chùi cân sạch sẽ. Lưu ý nên ngắt hết nguồn điện trước khi tiến hành lau chùi. Chỉ nên lau khô hoặc khăn hơi ẩm, tuyệt đối tránh sử dụng hóa chất và nước để lau rửa cân.

Kết

Vừa rồi là cách sửa cân điện tử tại nhà đơn giản, mong rằng bài viết vừa rồi có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng cân điện tử hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa cân điện tử ở các cơ sở chuyên kinh doanh và sửa chữa cân điện tử 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận