Khám phá Tritium là gì? Tritium có nguy hiểm không? | Đất Xuyên Việt

Tritium là gì?

Trong quốc tế đồng hồ đeo tay đeo tay, có vô vàn thuật ngữ mà không phải ai cũng nắm rõ. Trong đó, chắc rằng vẫn còn nhiều anh chị em không hiểu rõ Tritium là gì và liệu chúng có tác động ảnh hưởng gì đến sức khỏe thể chất tất cả chúng ta hay không ? Hay nói cách khác, Tritium có nguy hại không ? Hãy cũng Bệnh viện Đồng hồ giải đáp mọi vướng mắc trong bài viết ngày thời điểm ngày hôm nay nhé .

Tritium là một chất phát quang phóng xạ, dùng để tạo ra ánh sáng hoàn toàn có thể nhìn thấy. Chất phát quang này được tạo ra bằng cách sử dụng những ống thủy tinh có lớp phốt pho và khí triti bên trong ống. Một ống như vậy được gọi là “ nguồn sáng triti ở thể khí ” ( GTLS ), hoặc ánh sáng beta ( vì triti trải qua quy trình phân rã beta ) .
Trong quy trình sản xuất, một chiều dài của ống thủy tinh borosilicat có bề mặt bên trong được phủ một lớp vật tư chứa phốt pho được chứa đầy tritium phóng xạ. Sau đó, ống được niêm phong ở độ dài mong ước bằng cách sử dụng tia laser carbon dioxide. Borosilicate được yêu thích vì độ bền và năng lực chống vỡ .

Trong ống, triti tạo ra một dòng electron ổn định do sự phân rã beta. Những hạt này kích thích phốt pho, khiến nó phát ra ánh sáng thấp và ổn định. Ánh sáng do GTLSs tạo ra khác nhau về màu sắc và kích thước. Trong đó, màu xanh lá cây là màu sáng nhất và màu đỏ là ít sáng nhất.

Tritium là một chất phát quang phóng xạ, dùng để tạo ra ánh sáng nhìn thấy

Từng công đoạn chi tiết trong sản xuất dạ quang Tritium

Ban đầu, những ống khí hình oval hay hình tròn trụ sẽ được cắt thành những đoạn ngắn có độ dài 1 bộ và được chuyển sang quy trình tiếp theo để phủ phốt-pho ở mặt trong. Để thực thi khâu quan trọng này, tiên phong những ống khí sẽ được nhúng trực tiếp vào acid, mặt phẳng bên trong sau khi nhúng giống như được bôi 1 lớp keo, bột phốt pho nhờ đó sẽ phủ đều bên trong ống. Lượng acid dư ra được tiêu hủy bằng cách đốt 1 đầu đoạn ống. Các ống sau khi được phủ phốt-pho bên trong sẽ được nảy lên và canh chỉnh và sửa chữa cho đến khi lượng phốt-pho bên trong mỗi ống đúng nhu yếu. Có 8 màu thông dụng : đỏ, cam, vàng, tím, trắng, xanh, xanh băng và xanh lam .
Bước 1: Phủ phốt pho bề mặt trong của ống dạ quang Tritium
Bây giờ, những ống khí phủ phốt-pho sẽ được đưa đến quy trình quan trọng nhất – nơi phép thuật thật sự sẽ diễn ra – bơm khí Triti. Quá trình này được thực thi bởi 3 chiếc máy lớn với 1 dây chuyền sản xuất giải quyết và xử lý 30 ống 1 lần và mất khoảng chừng 20 phút để hoàn tất. Những chiếc ống được treo lên từ đuôi ống – vị trí đốt acid dư ở quy trình trước .
Bước 2: Bơm Triti vào ống đã phủ phốt pho
Tiếp đó, 4/5 thể tích ống sẽ được bơm đầy Nitro lỏng với nhiệt độ cực thấp, đồng thời người công nhân cũng dùng đầu đốt để hơ nóng ống chứa nhằm mục đích mục tiêu giữ Triti. Sau khi Triti được làm nóng, nó được đưa trở lại vào bên trong ống và làm lạnh cực nhanh .
Bơm Ni-tơ lỏng ở nhiệt độ vô cùng thấp
Bước sau cuối, những công nhân sẽ cắt phần dư của từng ống bằng một đầu đốt nhỏ đủ làm nóng chảy thủy tinh, sau khi cắt những ống cũng lập tức được niêm phong để tránh thoát khí bên trong .
Đốt và gắn lại các ống dạ quang tritium

Ứng dụng của Tritium trên thực tế như thế nào?

Tritium được sử dụng thoáng đãng trong đời sống, gồm có nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ điểm qua 1 số ít ứng dụng của Tritium anh chị em nhé .

Tritium trong cuộc sống

Nguồn sáng từ tritium thường được coi là ánh sáng “ vĩnh viễn ”. Vì sự chiếu sáng tritium không nhu yếu nguồn năng lượng điện, nó đã được sử dụng thoáng rộng trong những ứng dụng như biển báo lối thoát hiểm, dạ quang trên đồng hồ đeo tay đeo tay hay sử dụng bột dạ quang để trang trí dụng cụ, quần áo màn biểu diễn, …
Trong quân đội, Tritium được yêu thích cho những ứng dụng mà nguồn điện hoàn toàn có thể không có sẵn, ví dụ điển hình như bảng tinh chỉnh và điều khiển trên máy bay, la bàn và ống ngắm cho vũ khí .
Ứng dụng của tritium cho vũ khí trong quân đội

Tritium trên đồng hồ

Nhờ đặc tính phát sáng liên tục mà không tốn bất kể nguồn năng lượng nào, Tritium được sử dụng để phủ lên kim đồng hồ đeo tay và những mặt số. Nó được sử dụng cho những loại đồng hồ đeo tay lặn, những người liên tục phải ra ngoài như đi thám hiểm, những môn thể thao mạo hiểm, …
Các GTLS được sử dụng trong đồng hồ đeo tay phát ra một lượng ánh sáng nhỏ : Không đủ để nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày, nhưng hoàn toàn có thể nhìn thấy trong bóng tối từ khoảng cách vài mét .
Tritium được sử dụng để gắn vào kim đồng hồ và các mặt số

MB – Microtec là cái tên nổi tiếng & duy nhất trong lĩnh vực dạ quang Tritium trên đồng hồ

Được tận mắt tận mắt chứng kiến công nghệ tiên tiến bơm khí Triti dạ quang có lẽ rằng là một trong những thưởng thức ấn tượng nhất trong ngành kỹ nghệ đồng hồ đeo tay mà ít ai có thời cơ. Các ống dạ quang Triti có size “ siêu nhỏ ” – chỉ dày có 0.5 mm và dài chừng 1.3 mm và được bơm đầy khí Triti. Các ống Triti sau khi được bơm sẽ phát quang liên tục trên mặt đồng hồ đeo tay trong tối thiểu 10 năm và thường thì là khoảng chừng 20 năm, 1 số ít ống gần như không khi nào tắt .
MB - Microtec là cái tên Nổi Tiếng & Duy Nhất trong lĩnh vực dạ quang Triti
Cái tên nổi tiếng nhất và cũng là duy nhất trong nghành nghề dịch vụ này ở Thụy Sĩ là MB-Microtec – 1 công ty có trụ sở ở thành phố Bern. MB-Microtec cung ứng ống Triti dạ quang cho toàn ngành đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ. Ngoài ra, MB-Microtec cũng tự sản xuất đồng hồ đeo tay riêng của hãng. Nếu bạn đang đeo 1 chiếc đồng hồ đeo tay có kim dạ quang Triti từ Thụy Sĩ, đó chắc như đinh là mẫu sản phẩm của MB-Microtec .

Công đoạn đưa dạ quang Triti vào mặt số đồng hồ là ẩn số riêng của MB-Microtec

Các ống Triti đã niêm phong lúc này vẫn còn rất to, chưa phải là thứ chúng ta sẽ thấy trên mặt đồng hồ, chúng sẽ được chuyển đến trạm kế tiếp. Nơi đây có chừng 19 chiếc máy đặc biệt thực hiện các công việc chuyên dụng và tạo ra các ống nhỏ xíu mà chúng ta thấy, công đoạn này chúng ta có thể bỏ qua, vì nó thuộc về bí mật kinh doanh của MB-Microtec.

Bí mật riêng của MB-Microtec khi đưa dạ quang Triti vào kim đồng hò
Các ống Triti thành phẩm bé tý hon sẽ được bán trực tiếp cho những đối tác chiến lược đặt mua, hầu hết là để sử dụng trên mặt số, kim, gờ … 1 phần còn lại được đưa đến xưởng lắp ráp đồng hồ đeo tay của MB-Microtec – Traser. Những chiếc đồng hồ đeo tay của Traser thuộc phân khúc tầm trung, có giá từ vài trăm đến chừng 1.000 $ như đồng hồ đeo tay phong thái quân đội, thể thao, lịch sự …. Một trong số đó là Traser Special Force 100 – khá nổi tiếng với vỏ Titanium, dây NATO và có giá chừng 650 USD .

Tritium có nguy hiểm không?

Mặc dù những thiết bị này có chứa chất phóng xạ, nhưng lúc bấy giờ người ta tin rằng nguồn sáng từ Trititum này không gây ra mối quan ngại nào đáng kể cho sức khỏe thể chất con người .
Một báo cáo giải trình năm 2007 của Nhóm Cố vấn Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe của nhà nước Vương quốc Anh về Bức xạ Ion hóa công bố rủi ro đáng tiếc sức khỏe thể chất của việc tiếp xúc với tritium cao gấp đôi so với trước đây do Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ. Chất dạ quang Tritium thường được đặt vào ống thủy tinh, điều này ngăn không cho con người dùng tiếp xúc trực tiếp với tritium. Chỉ khi thiết bị bị rơi vỡ, những anh chị em chẳng may hít vào thì mới nguy hại đến sức khỏe thể chất .
Tritium có nguy hiểm không?

Bật mí 3 mẫu đồng hồ Trititum “sáng” nhất

Dưới đây mời anh chị em cùng Bệnh Viện Đồng Hồ điểm qua 3 mẫu đồng hồ đeo tay Trititum “ sáng ” nhất nhé !

Ball Fireman Enterprise Automatic Ref. NM2188C-S20J-BK

Là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay tritium đơn thuần nhất hoàn toàn có thể tìm thấy trên thị trường. Chiếc đồng hồ đeo tay Ball Fireman Enterprise này là một phần của bộ sưu tập Ball Fireman, được biết đến với việc sản xuất dạ quang Tritium trên mặt số của chúng. Đặc biệt, chiếc đồng hồ đeo tay Ball Fireman Enterprise này có phong cách thiết kế khá tối giản, ưu tiên tính dễ sử dụng hơn tổng thể những yếu tố khác. Ball Fireman Enterprise Automatic Ref. NM2188C-S20J-BK có một mặt số rõ ràng, “ ngăn nắp : cùng tông màu sang chảnh, điển hình nổi bật với dạ quang Tritium được tích hợp ở kim đồng hồ đeo tay .
Ball Fireman Enterprise Automatic Ref. NM2188C-S20J-BK
Đây là một chiếc đồng hồ đeo tay bằng thép không gỉ 40 mm có lịch ngày ở vị trí 3 giờ cùng với những vạch giờ phong cách thiết kế mảnh dài. Dạ quang Tritium được đặt trên mỗi vạch giờ cũng như kim đồng hồ đeo tay. mang đến một cái nhìn rõ ràng và đúng mực khi ta nhìn thời hạn trong bóng tối. Đồng hồ này được trang bị bộ hoạt động BALL RR1103, cho phép tích cót đến 48 giờ .

Luminox Atacama Adventurer Field Ref. XL.1767

Các Luminox Atacama Adventurer Dòng Ref. XL. 1767 có phong cách thiết kế độc lạ toát lên sự tươi mới và tươi tắn. Ưu điểm của chiếc đồng hồ đeo tay này là lớp vỏ thép không gỉ 316L màu xanh lá cây đậm tích hợp với mặt số cùng màu. Dây đeo vải dù cũng có màu xanh kaki cùng tông trông cực kỳ trẻ trung và tràn trề sức khỏe .
Luminox Atacama Adventurer Field Ref. XL.1767
Dạ quang Tritium trên chiếc đồng hồ đeo tay này được đặt theo một cách rất độc lạ. Thay vì dọc theo những kim như thường thì, dạ quang Tritium được đặt ngang xung quanh vành ngoài của mặt số đồng hồ đeo tay. Điều này cung ứng một cách mới giúp xem thời hạn mà không có bất kể sự nhầm lẫn nào, ngay cả trong bóng tối. Cùng với đó, nó là chiếc đồng hồ đeo tay tuyệt vời nhất dành cho những hoạt động giải trí ngoài trời với phong cách thiết kế thời trang, lấy cảm hững từ vạn vật thiên nhiên .

Tissot T-Sport PRS 516 Automatic Ref. T100.430.16.041.00

Đồng hồ Tissot T-Sport PRS 516 Automatic Ref. T100. 430.16.041.00 là một chiếc đồng hồ đeo tay đeo tay đơn thuần khác cũng được sử dụng dạ quang triti. Điều đặc biệt quan trọng của chiếc đồng hồ đeo tay này là sự tích hợp hoàn hảo nhất giữa tính thể thao và sự sang chảnh. Nó có vỏ bằng thép không gỉ 316L đường kính 42 mm với mặt sau hoàn toàn có thể nhìn thấu cỗ máy bên trong .
Tissot T-Sport PRS 516 Automatic Ref. T100.430.16.041.00
Đồng hồ được trang bị bộ hoạt động Powermatic 80 có năng lực dự trữ nguồn năng lượng lên đến 80 giờ. Không chỉ vậy, chiếc đồng hồ đeo tay này có năng lực chống nước 100 mét rất tiện lợi. Nó cũng được trang bị bộ lịch ngày và thứ nằm ở vị trí 3 giờ .

(Nguồn: wikipedia.org và thewatchcompany.com)

Trên đây là những giải đáp vướng mắc Tritium là gì và Tritium có nguy hại không. Mong rằng hoàn toàn có thể giúp anh chị em hiểu rõ hơn và đừng quên update tin tức, kiến thức và kỹ năng mới nhất mỗi ngày ở website Bệnh Viện Đồng Hồ nhé .

Bài viết tương quan :
Dạ quang đồng hồ đeo tay

Rate this post

Viết một bình luận