Lễ Dẫn Cưới Là Gì ? Tiền Dẫn Cưới Bao Nhiêu Là Phù Hợp? Lễ Đen Trong Ăn Hỏi Thường Là Bao Nhiêu

Lễ Dẫn Cưới Là Gì ? Tiền Dẫn Cưới Bao Nhiêu Là Phù Hợp? Lễ Đen Trong Ăn Hỏi Thường Là Bao Nhiêu

Lễ Dẫn Cưới Là Gì ? Tiền Dẫn Cưới Bao Nhiêu Là Phù Hợp? Lễ Đen Trong Ăn Hỏi Thường Là Bao Nhiêu

Lễ đen thường đi kèm với lễ ăn hỏi và được nhà trai chuẩn bị. Lễ đen trong ăn hỏi thường bao nhiêu tiền? Mimosa sẽ tư vấn cho bạn từ A – Z.

Đang xem: Lễ dẫn cưới là gì

Theo truyền thống văn hóa của người Việt, vào ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ mang mâm quả có các vật phẩm như: Xôi gấc, lợn quay, trầu cau, chè, mứt, hoa quả, bánh kẹo,… sang nhà gái, để thưa chuyện về hôn nhân của đôi uyên ương. Bên cạnh những lễ vật không thể thiếu kể trên thì trong mâm quả còn có thêm một tráp đựng tiền, gọi là lễ đen. Tuy nhiên, với các cặp đôi 9x thì có lẽ lễ đen là nghi thức còn khá lạ lẫm với nhiều người? Nếu bạn và người ấy sắp sửa về chung một nhà thì những điều cần biết về đám hỏi và lễ đen trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích. 

**

Mục lục

1 Đám hỏi cần bao nhiêu tiền?

Đám hỏi cần bao nhiêu tiền?

Lễ ăn hỏi là nghi thức bắt buộc trong đám cưới. Ở lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái. Nhà gái nhận lễ từ nhà trai nghĩa là danh chính ngôn nhận gả con gái cho nhà trai. Cũng kể từ đây, đôi trai gái có thể coi nhau là vợ chồng, chỉ chờ ngày cưới để công bố với quan khách 2 bên gia đình.

Vậy, đám hỏi cần bao nhiêu tiền? đang là thắc mắc của rất nhiều người khi chuẩn bị xây dựng gia đình. Chi phí cho đám hỏi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

**

Số lượng mâm quả

Về mâm quả, số lượng mâm quả tùy mỗi vùng miền mà có sự khác nhau. Ví dụ, đám hỏi miền Nam nhà trai thường bê tráp số chẵn như 4, 6, 8, 10 tráp; còn ở miền Bắc, số tráp thường là số lẻ như 5, 7, 9, 11 tráp. 

Vật phẩm có trong mâm quả thường là xôi, thịt lợn quay, trầu cau, bánh kẹo, rượu, trà, mứt, hoa quả,…. Trong đó, bánh phu thê và bánh cốm là 2 loại bánh không thể thiếu trong mâm quả. Cặp bánh này tượng trưng cho âm dương. Trong đó, bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cốm tượng trưng cho Âm.

Theo quan niệm của ông bà ta: “Con gái là con người ta”. Gả con gái đi có nghĩa là nhà gái sẽ mất đi một người còn nhà trai thì được thêm người. Vậy nên, lễ vật dẫn cưới chính là hình thức để thể hiện lòng biết ơn của gia đình nhà trai đối với bố mẹ cô dâu đã có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu nên người. 

**

Trang phục cho đội bê tráp

Thông thường, trước khi đám hỏi diễn ra, 2 bên gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất với nhau về số lượng mâm quả. Để từ đó, cô dâu – chú rể sẽ chuẩn bị trước số người của đội bê tráp. 

Đội bê tráp sẽ là những “nam thanh nữ tú” trẻ hơn cô dâu – chú rể và đặc biệt là chưa kết hôn. Trang phục và khoản tiền lì xì cho các thành viên bưng quả sẽ do các cặp đôi chi trả.

**

Thuê đội quay phim, chụp ảnh cưới

Để có thể lưu lại khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa trong buổi lễ ăn hỏi, chắc chắn không thể thiếu dịch vụ quay phim và chụp ảnh cưới. Nếu như trước đây, chi phí này thường do nhà trai chịu trách nhiệm nhưng với ngày nay thì việc thuê nhiếp ảnh hay dịch vụ quay phim sẽ do cả 2 bên gia đình chi phí.

Phông bạt cho đám hỏi

Phông bạt cho đám hỏi tại nhà nào sẽ do nhà đó chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đám hỏi diễn ra chủ yếu tại nhà gái nên phần phông bạt trong buổi lễ này sẽ được bên cô dâu chăm chút hơn. Tùy vào số lượng khách mời mà nhà gái sẽ thuê phông bạt lớn hay nhỏ. Nhà trai có thể thảo luận trước bên đàng gái, để hỗ trợ chi phí nếu có điều kiện.

**

Thuê xe đưa đón

Ở buổi lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ thuê xe đưa đón họ hàng cùng bạn bè thân thiết sang nhà gái, để tham dự lễ ăn hỏi. Tùy thuộc vào số lượng người và khoảng cách địa lý mà nhà chú rể sẽ tính toán thuê xe gì, số lượng bao nhiêu? Và chi phí này, nhà trai sẽ chịu hoàn toàn.

Ngoài ra, trong đám hỏi còn không thể thiếu một tráp quan trọng là lễ tiền cheo hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là lễ đen. 

Mẫu bài phát biểu hay nhất trong lễ ăn hỏi

Bê tráp là gì? Những điều cần nắm rõ khi đi bê tráp

Có chồng có được bưng quả không?

**

Lễ đen là gì?

Theo tục lệ cưới hỏi truyền thống, trong lễ ăn hỏi ngoài các lễ vật trong tráp ăn hỏi thì nhà trai cần phải chuẩn bị thêm một phần lễ nữa, gọi là lễ đen. 

Phần lễ đen chính là phần tiền mà nhà trai phải đem đến nhà gái, để thể hiện sự biết ơn vì đã sinh thành, nuôi dưỡng con gái trưởng thành, để về làm dâu con nhà mình.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Chua Cay Cho Bữa Tiệc, Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Món Ngon Đãi Tiệc

Tùy theo từng vùng miền mà lễ đen sẽ có những tên gọi khác nhau. Có thể gọi lễ đen là lễ nạp tài, lễ nạp tệ hay ở một số vùng núi lại gọi lễ đen là lễ tiền cheo.

**

Ý nghĩa của lễ đen

Lễ đen trong đám hỏi được xem như một món quà mà nhà trai chuẩn bị và dành cho nhà gái với ý nghĩa chính là thể hiện sự cảm ơn đến cha mẹ, gia đình nhà gái đã sinh thành, nuôi dưỡng và chăm sóc cô dâu. Để sau này trở thành vợ hiền, dâu thảo trong gia đình nhà chồng.

Hơn thế nữa, lễ đen trong ăn hỏi cũng là phần tiền mà gia đình chú rể góp phần vào hỗ trợ nhà gái trong việc tổ chức hôn lễ. Hay số tiền trong lễ đen cũng có thể được cô dâu sử dụng, để sắm sửa tư trang, sắm quần áo hoặc chăm sóc bản thân trước khi về nhà chồng.

**

Chính vì thế, lễ đen trong lễ ăn hỏi có ý nghĩa giúp gắn kết tình thân 2 bên gia đình, để lo lắng và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ, cũng như món quà tặng cho nàng dâu mới của mẹ chồng.

Lễ đen trong ăn hỏi được chuẩn bị như thế nào?

Số tiền trong lễ đen thường sẽ được đặt trong phong bao lì xì bản lớn hình chữ nhật màu đỏ in đôi chim uyên ương hoặc phong bì in chữ hỷ. Số lượng phong bì có thể là từ 1, 3 hoặc 5. Trong nhiều trường hợp, số lượng phong bì sẽ phụ thuộc vào số lượng của bát hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu. Tuy nhiên, bắt buộc chúng phải là số lẻ. 

**

Phong bao lì xì này sẽ được đặt vào một chiếc tráp gỗ nhỏ màu đỏ cùng với trầu têm cánh phượng, sính lễ,… được mẹ chú rể cầm sang nhà gái, để xin dâu về.

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu?

Xưa kia, người ta thường có quan niệm: “Tiền thách cưới càng cao thì con càng có giá” nên trong đám hỏi nhà trai phải chuẩn bị khá nhiều sinh lễ như: Vàng bạc, trang sức cùng các vật phẩm khác: Lợn béo, xôi vò, rượu tăm,… Nhưng hiện nay, tất cả lễ vật được tối giản chỉ còn: trầu cau, chè, thuốc, rượu,… Và lễ đen cũng được giảm nhẹ đi rất nhiều.

Xem thêm: Thực Phẩm Chức Năng Giảm Cân Green Coffee Bean, Viên Uống Giảm Cân Healthy Care Green Coffee Bean

**

Đối với người miền Bắc, số tiền lễ đen thường là số lẻ, có thể là 1 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu, 9 triệu,… Trong khi đó, với người miền Nam thì số tiền lễ đen nhà trai mang đến nhà gái lại là số chẵn. 

Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của nhà trai mà phong bì tiền trong lễ ăn hỏi sẽ được đàng trai và đàng gái thỏa thuận trước khi đám hỏi diễn ra.Cô dâu nên là người chủ động bàn bạc hoặc có thể thăm dò ý kiến của cha mẹ về lễ đen bao nhiêu là đủ hay tiền dẫn cưới bao nhiêu, để nhắc nhở cho chú rể, giúp nhà trai không phải lo lắng hoặc băn khoăn về vấn đề này. 

**

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về lễ đen cũng như chi phí cho một đám hỏi. Xã hội ngày càng phát triển mà đám cưới thời nay cũng được cải tiến và hiện đại hóa hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những nghi thức truyền thống như lễ đen vẫn được gìn giữ như một nét văn hóa đẹp, thể hiện lòng biết ơn, trân trọng của gia đình nhà trai với gia đình cô dâu.

Rate this post

Viết một bình luận