Ngành Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Tại Sao Chọn Ngành Kinh Doanh Quốc Tế?

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của internet và hội nhập toàn cầu, quá trình trao đổi hàng hóa giữa các nước với nhau cũng trở nên rất phổ biến.  Chính vì vậy, ngành kinh doanh quốc tế ở Việt Nam rất được chú trọng và trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay. Vậy ngành kinh doanh quốc tế là gì? Học kinh doanh quốc tế sau này làm gì? là những câu hỏi rất được các bạn sinh viên quan tâm. Hãy cùng SEMTEK chúng tôi cùng tìm hiểu thêm về ngành này qua bài viết sau.

Kinh doanh quoc te la giKinh doanh quoc te la gi

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế (International Business) là toàn bộ các hoạt động, kinh doanh, giao dịch giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Đây là một công việc giao dịch giữa nước này với nước khác, quốc gia này với quốc gia khác, là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

Từ những năm 90 của thế kỷ XX, lĩnh vực kinh doanh quốc tế đã có sự bùng nổ và lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Cho đến nay internet không ngừng phát triển cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đưa thế giới hội nhập với nhau hơn. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành này hiện nay là rất cần thiết và cơ hội việc làm của sinh viên cũng rất rộng mở.

Các lĩnh vực trong ngành kinh doanh Quốc tế rất đa dạng. Một số lĩnh vực chuyên sâu trong ngành này có thể kể đến như: Xuất nhập khẩu, Logistic, Hoạch định tài chính quốc tế, Tư vấn đầu tư quốc tế…

Ngành kinh doanh quốc tế học những gì?

Học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và xuất- nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, xây dựng chương trình truyền thông và hệ thống phân phối quốc tế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài…

Khi chọn ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên có cơ hội tiếp cận các môn học bổ ích và thú vị như:  Kinh doanh quốc tế, Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương, Đầu tư quốc tế, Tài chính quốc tế, Rủi ro và bảo hiểm trong kinh doanh quốc tế….

Bên cạnh đó, kiến thức ngành Kinh doanh quốc tế cũng giúp sinh viên tạo được nền tảng về quản trị kinh doanh, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay liên quan đến vấn đề chống bán phá giá , tranh chấp trong thương mại quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,…

Ngoài ra, ở một số trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có Trường Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) còn chú trọng đến đào tạo tiếng Anh, kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán – thương lượng,… nhằm đảm bảo cho sinh viên kiến thức nghề nghiệp vững vàng, trong một nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn thí sinh đã tìm ra lời giải cho câu hỏi “Ngành Kinh doanh quốc là gì? Học những gì?”, xác định rõ thiên hướng nghề nghiệp là bước đà quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc về sau. Đây cũng chính là tiền đề để các bạn định hướng chọn lựa địa chỉ đầu tư kiến thức cũng như định vị được con đường tương lai của mình.

kinh doanh quoc te la gikinh doanh quoc te la gi

Các chuyên ngành của ngành kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là một ngành học rất rộng, nó bao gồm rất nhiều lĩnh vực và các kỹ năng liên quan. Chính vì vậy, trước khi học ngành ngày thì các bạn sinh viên phải tìm hiểu rõ các lĩnh vực trong ngành:

 • Ngành xuất nhập khẩu
 • Ngành Logistic

 • Ngành Marketing
 • Ngành Quản trị kinh doanh
 • Ngành Kinh doanh

Cơ hội việc làm của ngành kinh doanh quốc tế

Sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân ngành kinh doanh quốc tế, sinh viên có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp khác nhau như:

Chuyên viên đối ngoại

Chuyên viên đối ngoại hay nhân viên quan hệ đối ngoại là đội ngũ hàng đầu trong mỗi công ty, doanh nghiệp

 • Xây dựng các mối quan hệ với khách hàng
 • Đàm phán với khách hàng và ký kết hợp đồng
 • Chuẩn bị công tác hậu cần những sự kiện quan trọng của công ty
 • Lên kế hoạch giải quyết những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, đảm bảo các sự kiện công ty diễn ra tốt đẹp

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Chuyên viên xuất nhập khẩu là những người trực tiếp tham gia hoàn tất hồ sơ và các thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hoá và xuất bán thành phẩm ra nước ngoài với số lượng và giá cả khác nhau.

 • Thực hiện các giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp
 • Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa
 • Kết hợp cùng với kế toán, thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng.
 • Quản lý, theo dõi các đơn hàng, hợp đồng
 • Thường xuyên liên lạc, chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà cung cấp. Thu thập và đánh giá thông tin phản hồi từ khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh.

Chuyên viên xúc tiến thương mại

 • Tham gia tổ chức các Chương trình giao thương doanh nghiệp, các chương trình triển lãm, hội trợ, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại
 • Tìm kiếm, chọn lọc, đánh giá đối tác Việt Nam tiềm năng phù hợp với nhu cầu của khách hàng Hàn Quốc
 • Liên hệ, mời gọi các đối tác tham gia các Chương trình giao thương doanh nghiệp và sắp xếp lịch gặp gỡ trực tiếp giữa công ty & khách hàng
 • Liên hệ với các đối tác,khách hàng, các bộ ban ngành chính phủ liên quan, các cơ qua thông tấn báo chí theo yêu cầu dự án
 • Xây dựng cơ sở dự liệu khách hàng, đối tác. Hỗ trợ khách hàng trong các chương trình giao thương B2B.

11 111 1

Chuyên viên quản trị kinh doanh quốc tế

 • Hoạch định: Xây dựng kế hoạch gồm mục tiêu, biện pháp thực hiện cho công ty
 • Tổ chức: Triển khai công việc cho từ nhân viên ai làm gì, làm như thế nào, bao giờ làm
 • Chỉ huy: Ra quyết định để quản lý các bộ phận và cá nhân thực hiện
 • Phối hợp: Các bộ phận và cá nhân sẽ làm việc với nhau như thế nào? Sử dụng phương pháp nào?
 • Kiểm tra, giám sát: Kiểm soát các hạng mục, công đoạn thực hiện có suôn sẻ hay gặp vấn đề gì không để đưa ra cách xử lý và giải quyết đúng đắn

Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế

 • Chăm sóc khách hàng hiện tại, phát triển, mở rộng và tìm kiếm các khách hàng mới
 • Trả lời những thắc mắc của khách hàng về vấn đề hoạch định tài chính, rủi ro khi đầu tư tài chính.
 • Tư vấn, đưa ra các giải pháp về tài chính cho khách hàng

Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế

 • Tìm kiếm và phát triển mạng lưới khách hàng mới giao dịch chứng khoán.
 • Duy trì các mối quan hệ tốt với khách hàng
 • Chăm sóc, quản lý tài khoản chứng khoán của khách hàng, hỗ trợ khách hàng giao dịch.
 • Cập nhật thông tin phân tích, tư vấn chiến lược đầu tư chứng khoán cho khách hàng
 • Đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, sản phẩm tài chính đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Khảo sát thị trường, lập kế hoạch phát triển kinh doanh để đạt chỉ tiêu được giao.

Kinh doanh quoc te la gi 4Kinh doanh quoc te la gi 4

Tại sao nên chọn ngành kinh doanh quốc tế?

1. Nghề nghiệp thu nhập cao

Kinh doanh quốc tế là một ngành rất quan trọng trong thời buổi hội nhập hiện nay. Đi cùng với đó là rất nhiều kỹ năng quan trọng kể cả ngoại ngữ để đáp ứng công việc . Chính vì vậy mức lương khởi điểm dành cho người trong lĩnh vực này rất cao, chỉ sau các lĩnh vực kỹ sư và khoa học máy tính. Các ngành nghề của ngành kinh doanh quốc tế có thu nhập cao phải kể đến như: logistic, chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế, chuyên viên gia marketing quốc tế, nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế, chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế…

2. Cơ hội mở rộng việc làm

Kinh tế hội nhập đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng vươn mình ra thế giới. Bên cạnh đó nước ta cũng đang thu hút đầu tư từ rất nhiều doanh nghiệp quốc tế. Ngành kinh tế cũng là sự hợp tác thương mại nói chung giữa các quốc gia khác nhau và hoạt động ngoại thương vượt qua lãnh thổ 1 quốc gia. Do đó nhu cầu việc làm ngày càng nhiều ở nhiều vị trí khác nhau ở các công ty và tập đoàn kinh tế nước ngoài.

3. Trang bị kiến thức kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế sẽ trang bị cho bạn rất nhiều kiến thức nền tảng như: Kiến thức về quản trị kinh doanh, kế toán, kế toán tài chính… đi cùng với đó là những kiến thức về đầu tư quốc tế, các hoạt động xuất nhập khẩu, kiến thức về marketing, thanh toán quốc tế, và đặc biệt là hoạch đinh những chiến lược kinh doanh vượt ra lãnh thổ một quốc gia.

4. Nhìn mọi việc với góc nhìn toàn cầu hóa

Đối với ngành kinh doanh quốc tế bạn bắt buộc phải hiểu rõ thị trường trong nước cũng như quốc tế. Từ đó bạn phải xem xét mọi thứ theo góc độ toàn cầu đặc biệt là nền kinh tế hiện nay. Điều này vô cùng thuận lợi cho những ai mong muốn được làm việc trong môi trường đa quốc gia mong muốn vươn ra tầm quốc tế.

kinh doanh quoc te la gikinh doanh quoc te la gi

Học kinh doanh quốc tế ở đâu?

Sau đây là một số trường đào tạp ngành kinh doanh quốc tế hàng đầu tại Việt Nam

Trường Đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại Thương là trường đào tạo các lĩnh vực kinh tế đối ngoại hàng đầu của cả nước. Cung cấp các nguồn nhân lực cao chất lượng cao trong các ngành kinh tế, tài chính, kinh doanh, luật kinh tế, ngoại ngữ… phát triển năng lực học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên. Rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng làm việc và lối sống trong môi trường quốc tế hiện đại. Trường còn là nơi phổ biến tri thức khoa học, nghề nghiệp cho cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, là trung tâm giao lưu học thuật và văn hóa giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

dai hoc ngoai thuongdai hoc ngoai thuong

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế TP.HCM là cơ sở đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế uy tín nhất miền Nam bởi trường được lọt vào top 1000 trường đại học, cao đẳng có chất lượng đào tạo và giảng dạy ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất trên thế giới – xếp hạng bởi Eduniversal (2018). Do đó, Đại học Kinh tế TP.HCM chính là ước mơ của hàng ngàn bạn trẻ yêu thích ngành Kinh doanh quốc tế trên khắp cả nước.

Bạn sẽ được hòa mình vào môi trường học tập đầy năng nổ, năng động, chương trình giảng dạy hiện đại, được cải tiến mỗi ngày với ngoại ngữ bắt buộc là tiếng anh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên có thể trau dồi được vốn từ vựng tiếng anh chuyên ngành hàng ngày, vừa được làm quen dần các cuốn tài liệu nước ngoài bổ ích.

dai hoc kinh te tphcmdai hoc kinh te tphcm

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM tự hào là cái nôi cho ra đời rất nhiều những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ có trình độ chuyên môn cao, đạo đức nghề nghiệp tốt đáp ứng đầy đủ các nhu cầu khắt khe của thị trường lao động hiện nay.

Khi học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản đến nâng cao đến chuyên ngành học của mình. Cụ thể là các môn học:

 • Đầu tư quốc tế
 • Kiến tập ngoại thương
 • Kinh doanh quốc tế
 • Kinh tế đối ngoại
 • Logistics trong ngoại thương
 • Vận tải và bảo hiểm ngoại thương
 • Thanh toán quốc tế
 • Anh văn thương mại
 • Luật kinh tế
 • Kinh tế phát triển

Được dẫn dắt dưới sự chỉ bảo nhiệt tình, tận tâm tận huyết với nghề của đội ngũ giảng viên, giáo viên nhiều kinh nghiệm, nguồn tài liệu đa dạng, phong phú trong thư viện kết hợp với phương pháp giáo dục tiên tiến được mô phỏng theo chương trình học của châu Âu sẽ tạo điều kiện rất lớn cho sinh viên có thể tiếp thu những tinh hoa, bắt kịp xu hướng Kinh doanh quốc tế hiện đại.

kinh doanh quoc te la gikinh doanh quoc te la gi

Như vây qua bài viết mà MarketingAI đã chia sẻ. Bạn đã hiểu rõ hơn ngành kinh doanh quốc tế là gì? và cơ hội nghề nghiệp của ngành này với các bạn sinh viên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Rate this post

Viết một bình luận