Nghị luận: Thế nào là cuộc sống có ý nghĩa? – Theki.vn

nghi-luan-the-nao-la-cuoc-song-co-y-nghia

Thế nào là cuộc sống có ý nghĩa?

  • Mở bài:

Thước đo cuộc đời không phải ở chỗ nó dài hay nó ngắn, mà ở chỗ bạn đã sử dụng nó như thế nào. Không có ý nghĩa nào khác ngoài việc bạn nên sống một cuộc sống có ý nghĩa với chính mình và cho mọi người.

  • Thân bài:

Có nhiều quan niệm khác nhau về cuộc sống có ý nghĩa như sống có ước mơ, sống tử tế, sống biết cống hiến, sống vui thú với những sở thích cá nhân. Nhưng quan trong hơn hết, để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, trước hết bạn phải biết sống cho bản thân mình, sau đó là sống vì người khác. Cũng tùy theo từng hoàn cảnh mà ta có suy nghĩ khác nhau về một cuộc sống, một cuộc đời có ý nghĩa.

Thế nào là cuộc sống có ý nghĩa?

Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống đẩy ắp niềm vui với những người xung quanh, với công việc, được thoả mãn những sở thích của mình; là cuộc sống đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác; là cuộc sống biết vượt qua khó khăn để đạt tới thành công; là cuộc sống luôn có mục đích để học tập, làm việc, hi vọng chứ không nhàm chán…

Ai cũng chỉ có một cuộc đời với chừng ấy thời gian để sống, có một mục tiêu để theo đuổi, có một người để gắn kết. Do đó, phải chọn một cuộc sống tố đẹp nhất, hạnh phúc nhất. Cuộc sống của bạn sẽ có ý nghĩa khi bạn luôn có những ước mơ và luôn mơ ước.

Làm thế nào để sống một cuộc sống có ý nghĩa?

Sống có ý nghĩa là sống có ước mơ và nỗ lực đạt được ước mơ trong đời. Ước mơ như những ngôi sao trên mặt đất, soi sáng và dẫn lối cho chúng ta. Có ước mơ, ta sẽ thấy yêu đời, có động lực để phấn đấu, có sức mạnh để vượt qua thử thách. Khi ước mơ đạt được và sống cùng ước mơ, ta sẽ thấy hạnh phúc trọn vẹn. Sống không có ước mơ, không có nỗ lực cho ước mơ thì đó là một cuộc sống nhàm chán, tẻ nhạt, nó sẽ khiến con người rơi vào lối sống quẩn quanh, tự hài lòng với bản thần, hưởng thụ chứ không cống hiến.

Sống không có ước mơ, không có nỗ lực cho ước mơ thì đó là một cuộc sống nhàm chán, tẻ nhạt, nó sẽ khiến con người rơi vào lối sống quẩn quanh, tự hài lòng với bản thân, hưởng thụ chứ không cống hiến.

Cuộc sống chỉ có ý nghĩa trọn vẹn khi hài hoà được niềm vui của cá nhân và cộng đồng, sống có ý nghĩa cho chính bản thân mình những cũng đổng thời phải mang đến niềm vui, giá trị cho người khác. Sống ý nghĩa không phải chỉ chăm chăm sông cho mình mà thờ ơ với cộng đồng…

Cuộc sống sẽ luôn có ý nghĩa nếu mỗi phút giây ta đều sống mãnh liệt. Không nên sống bình thường mà hãy sống háo hức, say mê. Cuộc đời trôi qua mà không phục vụ cho những lợi ích và nhiệm vụ rộng lớn của xã hội thì không chính đáng. Ai không đáng quý trọng cuộc sống, người đó không xứng đáng được sống. Muốn thực hiện được những việc lớn, thì phải sống như là không bao giờ chết được.

Luôn luôn thay đổi theo hướng tiến bộ để tìm kiếm cơ hội và niềm vui đích thực. Cuộc đời con người lúc nào cũng phải giống như dòng sông đang chảy trước mặt tôi đây. Vẫn một lòng sông ấy thôi, nhưng nước thì luôn luôn đổi mới.

Hãy ra sức học tập, rèn luyện, suy nghĩ tích cực, biết ước mơ và nỗ lực thực hiện ước mơ để cuộc sống của bản thân có ý nghĩa. Không ngừng sống vì cộng đồng, tác động tới người khác để mọi người xung quanh mình cũng hướng đến cuộc sống tích cực, có ý nghĩa nhất.

Cái quý nhất của con người ta là đời sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói răng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao cả trên đời.

Phê phán:

Trên đời này vẫn còn có nhiều người đang lãng phí cuộc đời mình một cách vô nghĩ. Họ không có ước mơ gì để mơ ước, không có mục tiêu nào để hướng tới, không có một ai để gắn kết và yêu thương. Họ đang tồn tại chứ không phải đang sống. Họ đang cố đi hết quãng đời được sống trong cô đơn, thù ghét, mệt mỏi chứ không cố đạt lấy một mục đích cao thượng nào. Những người như thế thật đáng thương, đáng trách.

Bài học nhận thức:

 “Sự mất mát lớn nhất là bạn để cho tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống”. Hãy luôn tự tin hướng về phía trước, năng động học tập và sáng tạo, tự hoàn thiện bản thân để thành công trong cuộc sống và sống một cuộc sống đầy ý nghĩa.

  • Kết bài:

Sự mất mát lớn nhất là bạn để cho tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống. Hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa bởi cuộc sống như một trang sách, kẻ ngu ngốc sẽ giở qua nhanh chóng còn người khôn ngoan thì vừa đọc, vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần. Ý nghĩa cuộc sống không được đo bằng độ dài sự sống mà được tính bằng những gì bạn đã cống hiến cho cuộc đời này. Rồi tất cả sẽ ra đi, chỉ có tình người là ở lại.

Rate this post

Viết một bình luận