Rượu vang nóng – thức uống mùa Giáng sinh

863

lượt xem

Khi những bông tuyết bắt đầu rơi, người dân phương Tây lại cùng nhau thưởng thức rượu vang nóng.

Mùa đông, khi tuyết rơi và giá rét hiện hữu ngoài khung cửa, người dân khắp châu Âu lại quây quần bên bàn ăn và uống những ly vang nóng. Rượu vang nóng (mulled wine) được phát minh để tạo ra cảm giác ấm áp và sảng khoái.

Vang nóng là một loại đồ uống có cồn vị ngọt và cay, thường được nấu từ rượu vang đỏ kèm nhiều loại gia vị. Theo truyền thống, rượu được phục vụ nóng vào mùa đông, đặc biệt là Giáng sinh – năm mới. Vang nóng có nguồn gốc lâu đời, từ thế kỷ thứ 2, được tạo ra bởi những người La Mã. Họ hâm nóng rượu vang đỏ, thêm một số loại gia vị như mật ong, tiêu, lá nguyệt quế, hạt óc chó, quả chà là… Dấu chân chinh phục phần lớn châu Âu của họ mang theo tình yêu với vang nóng. Từ đó, đồ uống này phổ biến khắp đế chế và những khu vực mà người La Mã giao thương.

Điểm nhấn của đồ uống này nằm ở nhiệt độ, song hương vị mới là thứ khiến nhiều người mê mệt. Vang nóng có hương vị của trái cây, cay cay và ngọt ngào, kèm chút vị khói. Nhiều loại rượu có thể cho vị gần giống nhưng vang nóng luôn ngọt và có hương vị mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, các loại gia vị có trong rượu như quế và nho đỏ có tính ấm… nên người ta cho rằng vang nóng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, phù hợp nhất để uống vào mùa đông.

Rượu vang nóng thường được dùng kèm với bánh quy, phomai và trái cây. Nó cũng hợp để ăn kèm với thịt hoặc xúc xích nướng. Vang nóng thường được uống bằng những ly thuỷ tinh cao và hẹp hoặc cốc sứ. Theo truyền thống, một lát cam hoặc hoa hồi được thả lên trên.

Để tự pha vang nóng, bạn cần cho các nguyên liệu vào chảo và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút, giữ sao cho rượu không sôi. Một phương pháp khác là đun đường và gia vị trong khoảng 5 phút để tạo ra syrup. Sau đó, bạn đổ rượu vào và đun nhỏ lửa. Phương pháp này sẽ giúp rượu có mùi hương mạnh mẽ hơn.

Loại vang đỏ tốt nhất để làm ra vang nóng là Pinot Noir, Shiraz và Merlot. Những loại vang đỏ này có màu sẫm, hương trái cây, bổ trợ tất cả các gia vị được thêm vào khi đun nóng. Ảnh: Crowded Kitchen

Loại vang đỏ tốt nhất để làm ra vang nóng là Pinot Noir, Shiraz và Merlot. Những loại vang đỏ này có màu sẫm, hương trái cây, bổ trợ tất cả các gia vị được thêm vào khi đun nóng. Ảnh: Crowded Kitchen

Mỗi nơi trên thế giới có cách thưởng thức vang nóng khác nhau. Châu Âu là nơi tiêu thụ vang nóng nhiều nhất. Ở Đức và Áo, rượu được gọi là glühwein và thường được pha cùng gia vị đơn giản như đinh hương, quế và hoa hồi. Ở các vùng lạnh giá hơn như Bắc Âu chúng gần như trở thành một món đồ uống không thể thiếu trong mùa đông, với tên gọi glögg. Tại các quốc gia này, người ta cho thêm nho và hạnh nhân nên khi uống phải có thêm thìa.

Pháp, quốc gia nổi tiếng với nhiều loại rượu vang, có xu hướng làm nhạt đi mùi quế trong vang nóng để không làm mất đi hương vị của rượu, đồng thời pha thêm một chút rượu cognac. Ở Pháp, vang nóng được gọi là vin chaud. Một số tài liệu cho rằng vang nóng đã xuất hiện ở Pháp trước cả thời La Mã. Còn ở Canada, người ta thêm rượu whisky và syrup lá phong vào vang nóng.

Cụng ly vang nóng giữa trời tuyết. Ảnh: Chizay

Cụng ly vang nóng giữa trời tuyết. Ảnh: Chizay

Vang nóng là thức uống phổ biến được bán ở các hội chợ Giáng sinh tại châu Âu. Mulled wine còn được gọi là Christmas wine, do chúng phù hợp với không khí Giáng sinh. Khi ngoài trời tuyết đang rơi và gió lạnh cắt da thịt, còn gì ấm cúng hơn khoảnh khắc quây quần trong bữa tiệc Giáng sinh bên lò sưởi, ăn gà tây và uống ly vang nóng dậy hương thơm, cay cay, và ngọt ngào.

Theo vnexpress.net

Rate this post

Viết một bình luận