Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Truyện Rùa và Thỏ là một câu truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop. Câu truyện là cuộc chạy đua không cân sức giữa Rùa và Thỏ, nhưng qua đó đã rút ra được những bài học rất hay và sâu sắc cho người đọc.

Tóm tắt truyện Rùa và Thỏ

Trong khu rừng nọ, vào một hôm thời tiết đẹp, đại hội thể thao lớn hàng năm cũng đã được tổ chức, tất cả các loài vật trong rừng đều hào hứng tham gia. Trong rừng tổ chức rất nhiều cuộc thi thú vị như thi nhảy cao, thi trèo cây và cả thi bơi lội nữa…

Rùa và Thỏ

 Thỏ con là một nhân vật đáng chú ý đến nhất trong khu rừng bởi có tài chạy rất nhanh nên chú đã vui vẻ ghi tên mình tham gia cuộc thi chạy. Rồi đúng lúc đó cũng có một chú Rùa chậm chạp, từ đâu bò tới cuộc thi để đăng kí cuộc thi .Thấy Rùa chậm chạp vậy cũng dám đăng ký Thỏ cười nói: “Này Rùa, cậu mà cũng đến đăng ký dự thi chạy ư? Cậu đi còn chậm chạp như thế lại không biết nhảy cao, không biết trèo cây thì thi thố cái gì. Thôi! Cậu đừng tự làm khó mình nữa!” Rùa ta đáp lại: “Ai nói tớ không thể tham gia thi cơ chứ? Nếu vậy thì chúng ta cùng nhau thi tài xem sao.” Thỏ cười nhạo: “Thi cái gì? Thi chạy nhanh nhé!” Rùa tự tin đáp: “Được thôi!”. Vậy là trận quyết chiến không cân sức giữa Thỏ và Rùa đã xảy ra, cả hai giao kèo với nhau nếu như ai chạy đến gốc gây dưới chân núi trước thì sẽ giành chiến thắng.

“Chuẩn bị! Chạy!” hiệu lệnh của cuộc đua vừa dứt, Thỏ con liền sải những bước chân dài của mình chạy nhanh như bay, chỉ trong nháy mắt đã chạy được một quãng đường rất xa. Thấy mình đã chạy được xa nên Thỏ ta rất đắc ý quay lại nhìn thì chẳng thấy bóng dáng Rùa đâu, bèn nghĩ bụng: “Rùa mà dám chạy thi với Thỏ, đúng là chuyện nực cười nhất thế giới! Thế là Thỏ tự cao xem thường Rùa và rồi nó nghĩ  : “ Rùa chắc còn lâu mới đuổi kịp, thôi mình cứ tạm dừng lại ngủ một giấc lấy sức rồi dậy chạy tiếp cũng không muộn.” Và rồi Thỏ dựa vào gốc cây, ngủ một giấc thật khoan khoái.

Còn Rùa ta vẫn đang cố gắng, chăm chỉ, thật bình tĩnh và rất khiêm tốn, vẫn miệt mài trên đường đua, từng bước, từng bước một. Rùa tự biết rằng mình bò rất chậm nên nào có dám dừng lại để nghỉ một phút. Không biết bao nhiêu thời gian đã trôi qua, chỉ biết càng ngày Rùa càng đến gần gốc cây dưới chân núi hơn, cuối cùng chỉ còn vài bước nữa là về đến đích…

Lúc này, trong cơn gió nhẹ nhẹ mát mẻ Thỏ con mới tỉnh giấc, nó ngoái nhìn về phía sau không thấy Rùa đâu, nhìn lên trước: “Trời ơi, không xong rồi!” Rùa đã chạy tới gốc cây làm vạch đích ấy trước Thỏ rồi. Thỏ ta cho dù có ba chân bốn cẳng đuổi theo thì cũng không kịp nữa rồi, phần thắng đã thuộc về Rùa.

Qua truyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa ta rút ra được bài học :

Truyện Rùa và Thỏ là một câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, đơn giản nhưng qua đó rút ra cho chúng ta một bài học rất quý giá là chậm mà chắc chắn, ổn định sẽ chiến thắng nhanh mà ẩu đoảng. Chỉ cần chúng ta kiên trì, không bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ thành công. Nhưng cuộc sống này không có gì là cố định cả, nó luôn bất biến và thay đổi, đòi hỏi mỗi con người chúng ta phải thay đổi, cần có sự sáng tạo, một nhận thức mới làm sao cho phù hợp với cuộc sống.Nguồn truyện tại truyencotich.fun

Câu chuyện ca ngợi những con người có ý chí, kiên trì, bền bỉ, cần cù và chịu khó. Và lên án những người lười biếng, khoe khoang, tự cao, kiêu ngạo, xem bản thân là giỏi nhất và rồi xem thường người khác. Truyện còn nhắc nhở chúng ta rằng nhiều người có tài năng thiên bẩm nhưng lại bị hủy hoại bởi chính sự lười nhác, kiêu ngạo, khoe khoang của mình. Còn những người điềm tĩnh, nhiệt huyết và bền chí có thể sẽ chiến thắng được những người lười biếng kia. Những câu thành ngữ chậm mà chắc hay kiên trì sẽ chiến thắng là để động viên, khích lệ tinh thần những người làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó.

Qua hình ảnh chú rùa trong câu chuyện Rùa và Thỏ giáo dục chúng ta về tính kiên trì, siêng năng, nhẫn nại, làm việc cẩn thận, không tự cao tự đại. Truyện tưởng như đã không quá xa lạ gì, nhưng đến nay vẫn có không ít điều khiến chúng ta phải suy ngẫm. Những người dù nhanh nhẹn nhưng luôn cẩu thả trong suy nghĩ và hành động cuối cùng sẽ bị đánh bại bởi những người siêng năng, cẩn thận, dù cho họ chậm hơn rất nhiều.

Nhưng suy ngẫm ngược lại, dù siêng năng, cẩn thận nhưng quá chậm chạp cũng sẽ phải chịu thua người nhanh và chắc chắn. Trong sự nghiệp, cũng như trong cuộc sống giữa một người chậm và một người nhanh nhẹn thì chắc chắn người nhanh nhẹn sẽ được trọng dụng nhiều hơn và họ sẽ tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Xuyên suốt câu truyện Rùa và Thỏ là ý chí của Thỏ và Rùa, chúng đều không đầu hàng trước những thất bại. Sau khi thất bại thảm hại trước Rùa thì chắc chắn Thỏ sẽ quyết tâm làm việc hăng say hơn và cố gắng nhiều hơn nữa, còn rùa dù chiến thắng nhưng cũng đành phải thay đổi chiến lược vì dù có ý chí kiên cường, siêng năng, cần cù nhưng không thể chậm chạp mãi được. Trong cuộc sống, khi phải đối mặt với thất bại, có thể đó sẽ là thời điểm thích hợp để mỗi chúng ta cố gắng hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng đôi lúc cũng cần phải thay đổi chiến lược mới hơn, đồng thời thử tìm nhiều giải pháp khác để có thể phát triển tốt hơn trong cuộc sống.

>>> Khám phá thêm thật nhiều những câu truyện hay, bổ ích tại Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam !
Bài viết khác:

Rate this post

Viết một bình luận