9 bí quyết giữ hạnh phúc gia đình dành cho các cặp vợ chồng trẻ

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình có ích gì trong đời sống hôn nhân? Câu hỏi ấy đã hiện hữu từ hàng ngàn năm trước, và theo nhiều người từng trải qua hạnh phúc lẫn khổ đau của ái tình, câu trả lời là: Rất có ích với điều kiện cả vợ lẫn chồng phải tỏ ra tâm phục khẩu phục và tuân theo đúng những gạch đầu dòng của bí quyết ấy. Bài viết nhỏ dưới đây đề cập 9 bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình dành tặng riêng cho những người đang sống trong hôn nhân hoặc sắp tiến tới hôn nhân.

bí quyết giữ hạnh phúc gia đìnhViệc học các bí quyết giữ hạnh phúc gia đình là điều cần thiết. Ảnh: Internet

1. Thành thật với bạn đời – bí quyết giữ hạnh phúc gia đình số 1

Người ta bảo hôn nhân là mồ chôn tình yêu, điều này trở nên có lý khi bước vào cuộc sống vợ chồng mà một trong hai bên tỏ ra thiếu sự thành thật. Bạn thử hình dung xem liệu có sống nổi với một người mà họ luôn nói dối như cuội? Câu trả lời tất nhiên là không, chúng ta chẳng ai có thể chịu đựng cả đời với một người như thế cả.

thành thật với bạn đờiHãy luôn thành thật với bạn đời để gia đình hạnh phúc. Ảnh: Internet

Vì lẽ đó, trong vô vàn bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình thì sự thành thật với nhau phải là số 1. Chồng không được dối lừa vợ, dù là những chuyện nhỏ như “chiều nay anh làm thêm” (trong khi đi uống vài ly bia với đồng nghiệp), vợ cũng không được gạt chồng kể cả những chuyện xíu xiu như “món này em nấu” (trong khi mua đồ ăn sẵn về). Bởi nói dối là một căn bệnh, khi chúng ta nói dối một lần sẽ có lần nói dối thứ 2 và lần thứ n. Theo thời gian, nói dối sẽ “tăng trưởng” cả về “lượng lẫn chất”, khi đó đừng bao giờ dám đòi hỏi người bạn đời tin tưởng mình.

Không thành thật trong hôn nhân trước hết là đánh mất niềm tin, điều cực kỳ quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, sau đó kéo theo sự chán nản, thờ ơ, những yếu tố đánh sập hạnh phúc gia đình bất cứ lúc nào.

2. Gác lại chuyện quá khứ – bí quyết “sống còn” để giữ lửa hạnh phúc gia đình

“Ai cũng đều có một quá khứ riêng” – câu nói này quen mà lạ. Quen là bởi chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều trên mạng lẫn ngoài đời thực. Lạ là vì cũng câu nói đó thôi nhưng nhiều khi chúng ta quên để rồi lôi quá khứ bạn đời ra để dày vò họ. Từ thực tế này, có thể khẳng định rằng, gác lại chuyện quá khứ của bạn đời chính là bí quyết “sống còn” để giữ lửa hạnh phúc gia đình.

gác lại quá khứĐừng lôi quá khứ vào chuyện gia đình. Ảnh: Internet

Khi quyết định tiến tới hôn nhân chúng ta sẽ thôi nhắc lại những mối tình trong quá khứ của người bạn đời mình. Khi quyết định cưới chúng ta sẽ thôi bàn luận những “anh ấy, cô ấy” và những “kỷ niệm mặn nồng” nào. Và khi quyết định sống chung cả cuộc đời, chúng ta sẽ thôi xem lại ngày hôm qua, dù đó là một việc dễ khiến ta mềm lòng.

Quá khứ của bạn đời vốn là một thế giới riêng tư. Suy cho cùng thế giới ấy vốn đã và sẽ không thuộc về ta và tốt nhất đừng bao giờ có tham vọng chiếm hữu (chiếm hữu để làm gì cơ chứ?). Hãy tôn trọng quá khứ, gác lại quá khứ của người bạn đời, và tốt nhất là chấp nhận trong sự bao dung để hướng đến một tương lai hạnh phúc.

3. Để giữ gìn hạnh phúc gia đình phải tin tưởng bạn đời

Người ta bảo tình yêu xuất phát từ sự tin tưởng, và để duy trình tình yêu dài lâu thì nhất định phải học cách đặt niềm tin vào người bạn đời của mình.

Nhiều cặp đôi thời kỳ yêu nhau mặn nồng thường đặt niềm tin tuyệt đối vào người tình, thế mà sau khi tiến tới hôn nhân họ đâm ra hoài nghi người bạn đời. Điều này có hai lý do, một là họ quá lo sợ mất người mình yêu, hai là họ đọc quá nhiều câu chuyện người tình phản bội. Và từ hai lý do này khiến họ mất đi niềm tin nơi bạn đời của mình, suốt ngày theo dõi nhất cử nhất động, để rồi xảy ra xung đột không cần thiết và hạnh phúc gia đình tan vỡ. 

tin tưởng bạn đờiCần tin tưởng bạn đời để gia đình hạnh phúc. Ảnh: Internet

Trong những bí quyết giữ hạnh phúc gia đình thì niềm tin xứng đáng có một vị trí quan trọng. Tin bạn đời cũng chính là tin mình (liệu mình không đủ tự tin “giữ” người tình của mình ư?). Tin bạn đời cũng là cách để bạn đời tin mình (cô ấy/ anh ấy tin tưởng mình như thế chẳng lẽ mình lại hoài nghi ư?). Và hơn hết, khi đặt niềm tin vào nhau, vợ chồng sẽ có cái để mà “vịn vào” thứ tha cho nhau khi những lỗi lầm xảy ra trong cuộc sống.

4. Có cãi nhau nhưng không giận lâu chính là bí quyết hay để giữ hạnh phúc

Với những ai đang sống trong hôn nhân thì cãi nhau là một điều hiển nhiên trong cuộc sống vợ chồng. Còn với những ai chuẩn bị tiến tới hôn nhân thì tốt nhất… hãy xem đó là điều hiển nhiên. Bởi xung đột cá nhân, xung đột tính cách lẫn từng bữa ăn, việc nhà, ghen tuông, công việc… là điều không thể tránh khỏi sau khi bạn cưới. Do đó, cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những trận “khẩu chiến” với người mà mình tưởng cả đời sẽ yên bình.

Nhưng cãi nhau trong đời sống hôn nhân có hai loại: Một là cãi nhau rồi giận lâu, hai là cãi nhau rồi tan nhanh như mưa bóng mây. Và để giữ hạnh phúc gia đình thì các cặp đôi phải học bí quyết cãi nhau nhưng hết giận nhanh chóng nhé (tốt nhất là sau một ngày). 

cãi nhauCãi nhau nhưng nhớ đừng giận lâu nhé. Ảnh: Internet

Có nhiều cách để chúng ta “hòa giải” với bạn đời sau một trận cãi vã. Trước hết phải chịu “xuống nước” nếu thấy mình sai nhiều hơn (hoặc kể cả khi mình đúng hoàn toàn), sau đó là tìm cách nói chuyện, khéo léo đưa ra những câu chuyện khác để “phủ” lên câu chuyện cũ, và chốt lại bằng một bữa cơm gia đình, hoặc đi chơi đâu đó.

Vì cãi nhau là điều không tránh khỏi nên các cặp đôi hãy nhớ rằng luôn tha thứ, tôn trọng bạn đời của mình sau một trận “khẩu chiến”. Nếu chúng ta cứ khăng khăng “mình là số 1”, không chịu tha thứ, không hết giận thì chỉ từ những chuyện bé xíu cũng khiến hạnh phúc vỡ đôi. Suy cho cùng, cãi nhau cũng có mặt lợi, nếu sau cuộc cãi vã đó cả hai nhanh chóng “làm hòa” thì tình cảm vợ chồng sẽ thêm một bước tiến mới.

5. Dành cho nhau thời gian là bí quyết không thể thiếu để giữ hạnh phúc

Vì sao khi yêu nhau chúng ta cảm thấy hạnh phúc còn sau khi cưới chúng ta thường có cảm giác nhàm chán? Câu trả lời là do khi sống chúng chúng ta không còn dành thời gian riêng tư cho nhau như thời mới yêu nữa. Vì không có thời gian riêng tư, vì đầu tắt mặt tối trong công việc, con cái, bạn bè… nên mỗi ngày trôi qua chúng ta cảm thấy bạn đời “nhạt dần đều”.

dành thời gian bên nhauBiết dành thời gian cho bạn đời là bí quyết giữ hạnh phúc. Ảnh: Internet

Vì lẽ này, bí quyết để giữ hạnh phúc gia đình chính là việc cải thiện lại thời gian dành cho người tình của mình.

Chúng ta có thể về nhà sớm hơn để vừa giúp nhau việc nhà, vừa chuyện trò hay cùng nhau đi xem một bộ phim.

Chúng ta cũng có thể chọn một ngày nào đó trong năm để cùng nhau đi du lịch (nếu có điều kiện thời gian, kinh tế).

Chúng ta cũng có thể gửi con về quê một ít thời gian để hai vợ chồng có dịp “tái tuần trăng mặt”.

Hoặc sau giờ làm chúng ta ghé mua một bó hoa, một món quà bất ngờ dành tặng cho người bạn đời của mình cũng là bí quyết giữ hạnh phúc gia đình đấy.

Bạn nên nhớ rằng, dù bận bịu bao nhiêu thì cũng phải dành thời gian riêng tư cho người bạn chung nhà của mình nhé.

6. Trong những bí quyết giữ hạnh phúc gia đình có sự hài hước

Hãy lấy một người hài hước bạn sẽ có hạnh phúc – lời khuyên này tuy không hoàn hảo nhưng đúng trong nhiều trường hợp. Bởi sự hài hước được xem là cứu tinh của hạnh phúc gia đình.

hài hướcCuộc sống hôn nhân rất nhiều những nụ cười. Ảnh: Internet

Vì cuộc sống hôn nhân là chuỗi những ngày thử thách nên rất cần sự hài hước. Sẽ có lúc gia đình chúng ta đứng trên bờ vực của sự đổ vỡ, lúc này bên cạnh niềm tin, sự cảm thông thì mỗi người cần phải tỏ ra lạc quan, biết tạo niềm vui cho người còn lại.

Cuộc sống vợ chồng không thể kéo dài ngày này qua tháng khác nếu thiếu nụ cười. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ là điều cực kỳ chính xác trong hôn nhân. Vì thế để giữ lửa hạnh phúc gia đình chúng ta cần phải là người hài hước đúng thời điểm bạn nhé.

7. Tôn trọng những riêng tư của bạn đời là điều kiện cần 

Hôn nhân là chung sống dưới một mái nhà, điều này không có nghĩa là mỗi người không có một “mảnh trời riêng tư”. Dù chúng ta có thấu hiểu, quan tâm người bạn đời đến mức nào thì cũng phải biết rằng họ luôn có những bí mật chỉ mình họ biết. Và điều chúng ta cần làm là tôn trọng quyền riêng tư đó, xem đó là không gian “bất khả xâm phạm”.

không gian riêng tưCần tôn trọng không gian riêng tư của bạn đời. Ảnh: Internet

Không gian riêng tư này có thể là những lúc bạn đời “cần được một mình”, hoặc những cuốn sổ dạng “nhật ký”, hay đôi khi là những sở thích “vẩn vơ” của bạn đời. Đây chính là những điều khác biệt giữa mỗi cá nhân, điều chúng ta không thể hiểu và không thể đổi thay được.

8. Muốn giữ hạnh phúc gia đình hãy… buông nhau ra

Người ta bảo không ai có thể nắm chặt nước trong lòng bàn tay, khi chúng ta càng cố nắm chặt thì nước càng cạn đi, khi chúng ta biết cách “buông” thì nước nằm gọn trong lòng tay mình. Hạnh phúc gia đình cũng là một “thứ nước” như thế, để nắm chặt chúng ta phải học cách “buông”.

buông nhau raHọc cách “buông” nhau cũng là giữ hạnh phúc đấy. Ảnh: Internet

“Buông” ở đây chính là cho người bạn đời của mình có thêm thời gian tự do ở ngoài đời. Với người chồng đó là thời gian anh ấy dành cho bạn bè, những bữa nhậu nhỏ, những lần đi chơi với bằng hữu… Với người vợ đó là những lúc cô ấy có thời gian “tụ năm tụ ba” gặp bạn bè cũ, đi mua sắm, du lịch với lớp ngày xưa…

Đừng trói chặt họ trong trách nhiệm gia đình quá nặng nề. Đừng cố gắng “lên lịch” cho người bạn đời, bắt “anh phải thế này”, “cô phải thế kia”, thay vào đó hãy tạo thời gian cho bạn đời mình “bay nhảy”.

9. Con cái là cầu nối giữ hạnh phúc gia đình hay nhất

Ở 8 bí quyết giữ hạnh phúc gia đình trên, chúng ta thấy rõ vai trò của vợ chồng được thể hiện rõ nét. Còn ở bí quyết thứ 9 này, có sự xuất hiện của “người thứ 3” đó chính là con cái – những thiên thần nhỏ và là cầu nối quan trọng trong gia đình.

con cáiHơn hết con cái chính là nguồn giữ lửa hạnh phúc gia đình. Ảnh: Internet

Con cái thực sự chính là cầu nối hay nhất để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Vì con cái mà chúng ta biết “nghĩ lại” khi vấp phải những sai lầm. Vì con cái mà chúng ta biết sửa sai để cùng nhau tiến tới hạnh phúc. Và vì có sự xuất hiện của những đứa con chúng ta cảm nhận được rõ hạnh phúc gia đình là gì.

Sau cùng, khi nói đến bí quyết giữ hạnh phúc gia đình chúng ta có thể kể thêm nhiều gạch đầu dòng khác. Tuy nhiên, việc liệt kê ra nhiều không tốt bằng việc chúng ta ghi nhớ và “tuân thủ” 9 bí quyết trên. Và Chuyên mục Chuyện gia đình của Yeutre.vn tin tưởng rằng, một khi chúng ta có tâm thế sẵn sàng đón nhận cuộc sống hôn nhân với đầy rẫy những thử thách luôn tồn tại, chúng ta sẽ giữ được hạnh phúc mái ấm theo cách trọn vẹn nhất.

Đức Lộc tổng hợp

Rate this post

Viết một bình luận