Dạ quang tritium trên đồng hồ là gì?

Biên tập bởi Tạ Thị Diễm

Đăng 2 năm trước

1.885

Tritium là một chất khí phóng xạ được sử dụng để làm dạ quang trên đồng hồ phổ biến của thế kỷ trước. Ngày nay, vì tác hại nguy hiểm của nó cho người và động vật mà Tritium rất ít khi được sử dụng để làm dạ quang đồng hồ. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu xem Tritium trên đồng hồ là gì bạn nhé!

1 Tritium là gì?

Trên đồng hồ, dạ quang Tritium được biết đến là hợp chất phát sáng có thể sáng liên tục có nguyên liệu chính là Tritium (hay còn gọi là Triti), một đồng vị phóng xạ của Hydro.

Cấu hình hóa học của TritiumCấu hình hóa học của Tritium

Từ năm 1968 cho tới 1978, chất liệu Tritium được sáng chế để thay thế cho Radium để sử dụng cho những chiếc đồng hồ phục vụ cho quân đội và được những người trong quân ngũ rất ưa thích sử dụng.

Tuổi thọ trung bình của Tritium rơi vào khoảng 12,3 năm, có một số dòng đồng hồ có kỹ thuật có thể kéo dài tuổi thọ Tritium lên đến 25 năm, chúng phát quang liên tục mà không cần sạc và có thể được tạo ra với nhiều màu sắc khác nhau.

Loại dạ Tritium thường thấy trên những chiếc đồng hồ quân đội của Luminox.Loại dạ Tritium thường thấy trên những chiếc đồng hồ quân đội của Luminox.

2 Cách làm ra dạ quang Tritium trên đồng hồ đeo tay

Các ống kính khoáng hoặc lọ (dùng làm hoặc gắn lên các kim và cọc số…) được phủ một lớp lân quang phốt pho và các màu được chọn ở mặt trong trước sau đó đưa khí Tritium vào trong và niêm phong lại. Như vậy là đã làm xong dạ quang đồng hồ Tritium.

Những chiếc đồng hồ phát quang tritium thường sẽ có vỏ làm thép không gỉ hoặc nhựa nhiệt dẻo polymer. Ở trong thanh số, bột phốt pho bị sự tấn công của các electron điện tử từ khí Tritium và sẽ phát sáng. 

Tritium có thể phát sáng trong nhiều màu sắc khác nhau. Các màu sắc mà nó phát sáng sẽ được dựa trên lớp sơn được sử dụng trên các ống của đồng hồ. Màu xanh lá cây được cho là tốt nhất cho Tritium và dễ nhìn thấy nhất trong bóng tối.

Bảng nghiên cứu độ sáng của Tritium dựa theo màu sắc.

3 Một số hãng đồng hồ nổi tiếng sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium

Hiện nay, hai nhà máy sản xuất kim dạ quang Tritium nổi tiếng được thế giới biết đến là MB-Microtec AG và SRB Technologies Inc.

MB-Microtec AG

MB-Microtec AG là thương hiệu được thành lập vào năm 1969 có trụ sở chính đặt tại Thụy Sĩ. Công ty MB-Microtec AG chuyên sản xuất ống khí tritium không chỉ cho đồng hồ mà cho mọi lĩnh vực với nhiều quy mô lớn nhỏ. 

Trụ sở MB-Microtec AG

Các nhà sản xuất đồng hồ sử dụng dạ quang đồng hồ Tritium của MB-Microtec AG thường rất tự hào khắc con dấu mb-MICROTEC vào những chiếc đồng hồ của họ bởi con dấu này đại diện cho các ống dạ quang chất lượng đáng tin cậy.

Sản phẩm đồng hồ của MB-Microtec AG

SRB Technologies Inc

SRB Technologies Inc có trụ sở tại Canada, sản xuất dạ quang đồng hồ Tritium với giá thành rẻ hơn MB-Microtec AG.

Hi vọng với bài viết trên đã đem lại cho bạn những kiến thức thú vị về dạ quang Tritium và những hãng nổi tiếng sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium trên thế giới.

Rate this post

Viết một bình luận