Đá Topaz – Công dụng và ý nghĩa Đá Topaz – TahiGems

Đá Topaz – Công dụng và ý nghĩa Đá Topaz. Đá Topaz hay còn được biết đến với cái tên khác là hoàng ngọc. Sở hữu cho mình sắc xanh thuần khiết, đá Topaz không chỉ là một loại đá quý mà còn mang đến nguồn năng lượng tích cực. Đây cũng là loại đá được sử dụng rộng rãi qua nhiều thời kì lịch sử và qua nhiều nền văn hóa. Đá Topaz một loại đá quý thuộc nhóm khoáng vật silicat được flo hóa, có tính chất mềm hơn kim cương, ruby và sapphire nhưng cứng hơn thạch anh.

TahiGems mời bạn cùng tìm hiểu về loại đá độc đáo trong bài viết này.

Đá Topaz - Công dụng và ý nghĩa Đá TopazĐá Topaz - Công dụng và ý nghĩa Đá Topaz

Đá Topaz là gì? Nguồn gốc của đá Topaz

Đá Topaz hay còn được biết đến với cái tên khác là hoàng ngọc. Ngoài ra, theo tiếng Hy Lạp, Topaz có nghĩa là tìm kiếm, theo ngôn ngữ Phạn cổ Topaz còn có nghĩa là lửa. Người Hy Lạp thời trung cổ tin rằng Topaz có khả năng tăng cường sức mạnh và làm cho người sử dụng có thể tàng hình.

Đá Topaz là gì? Nguồn gốc của đá TopazĐá Topaz là gì? Nguồn gốc của đá Topaz

Còn với người La Mã cổ đại thì tin rằng nó có thể cải thiện thị lực. Người Ai Cập xem đây là bùa hộ mệnh để bảo vệ khỏi bệnh tật và tổn thương.

Truyền thuyết về Đá Topaz 

Từ thời xa xưa trong văn hóa Ai Cập cổ đại đã có sự liên kết đặc biệt giữa con người và đá Topaz, người Ai Cập cho rằng đá Topaz chính là sợi dây kết nối giữa họ với thần Ra – vị thần mặt trời mà họ vô cùng tôn kính.

Trong văn hóa La Mã và người Hy Lạp lại tin rằng đá Topaz là viên đá của thần Apollo và những ai sở hữu viên đá này sẽ có được sức mạnh giúp bảo vệ họ khỏi những tổn thương về tinh thần cũng như thể chất. Trong Kinh thánh đá Topaz cũng được nhặc tới nhiều lần (phần liên quan đến sứ đồ Matthew).

Truyền thuyết về Đá Topaz Truyền thuyết về Đá Topaz 

Đạo Hindu lại cho rằng đá Topaz là một trong những viên đá thiêng của cây Kalpa thần thánh. Những người theo đạo Hindu tin rằng nếu sở hữu đá Topaz thì viên đá sẽ bảo vệ họ khỏi thiên tai, hỏa hoạn và những ai đeo viên đá này sẽ có được trí tuệ sâu sắc, trường thọ hơn.

Tại vùng Bắc Phi có một dân tộc người San tin rằng đá Topaz là vật để họ có thể kết nối con người với thế giới bên kia và họ thường sử dụng đá Topaz trong các nghi lễ tâm linh quan trọng.

Đá Topaz – Tính chất vật lý và tính chất hóa học

Công thức hóa học:
Al2(F,OH)2SiO4

Cấu trúc tinh thể:
Trực thoi (dạng lăng trụ)

Màu sắc:
Thường có màu xanh lam, màu vàng hoặc không màu. Màu hồng và đỏ rất hiếm

Tính đa sắc:
Có tính đa sắc khá rõ ràng nhưng không mạnh ngoại trừ Topaz hồng có ánh lửa

Tính phát quang:
Topaz không màu và xanh dương phát quang màu lục và vàng nhạt dưới sóng dài, cường độ rất yếu dưới sóng ngắn

Phương pháp xử lý:
Ở mức nhiệt 450 độ C, Đá Topaz sẽ nhạt màu nhưng dần đậm lên khi để nguội

Khối lượng riêng:
3.49 – 3.57

Độ cứng:
8.0 trên thang độ cứng Mohs

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hiện nay trên thương trường có nhiều topaz nhân tạo. Nhận diện topaz thiên nhiên  nhờ có những bao thể 2 pha rất đặc trưng, ngoài ra còn có thể dựa vào các đặc điểm khác như bao thể chất lưu, bao thể khoáng vật như trong các đá quý khác.

Màu sắc của Đá Topaz

Nhìn chung đá Topaz có màu sắc khá đa dạng, dao động từ trong suốt (màu trắng) cho tới vàng, nâu, đỏ, màu xanh dương nhạt cho tới xanh dương đậm, từ hồng tới đỏ, tím cho tới xanh lá cây nhạt. Do có nhiều màu sắc nên đá Topaz rất dễ bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác như đá Rubby hoặc đá thạch anh vàng.

Màu sắc của Đá TopazMàu sắc của Đá Topaz

Trong các màu của đá Topaz thì màu nâu và màu vàng là phổ biến nhất, các màu còn lại rất hiếm. Trên thị trường bạn thường xuyên thấy xuất hiện đá Topaz có màu xanh dương, chính điều này đã làm khách hàng cũng như nhiều người bán đá quý lầm tưởng đây là màu sắc phổ biến của đá Topaz. Tuy  nhiên đá Topaz màu xanh dương rất hiếm có trong tự nhiên và nếu có cũng chỉ là màu xanh dương nhạt chính vì thế nếu bạn nhìn thấy viên đá Topaz nào đó trên thị trường thì đây là đá Topaz trắng trải qua quá trình chiếu xạ và nung nóng sẽ cho ra viên đá màu xanh dương. Hai công ty Swiss blue và London blue chuyên sản xuất ra các viên đá Topaz đã qua xử lý để có màu xanh dương như vậy.

Màu sắc của Đá TopazMàu sắc của Đá Topaz

Đá Topaz còn được gọi là Precious Topaz, đá Topaz vàng, hồng tự nhiên hay được gọi là Imperial Topaz hay Topaz hoàng gia.

Một số viên đá Topaz lại được phủ một lớp oxit ánh kim (được gọi là “Topaz huyền bí”), dòng đá này có khả năng thay đổi màu sắc khi bạn thay đổi góc nhìn hoặc góc quan sát khi di chuyển dưới ánh sáng.

Đá Topaz hợp mệnh gì?

Do đá Topaz có màu sắc khá phong phú, tùy thuộc vào mệnh mà ta cần chọn đá Topaz có các màu phù hợp cụ thể như:

Màu sắc
Mệnh

Đá Topaz xanh dương
Thủy, Mộc

Đá Topaz xanh lá cây
Mộc, Hỏa

Đá Topaz vàng
Thổ, Kim

Đá Topaz trắng
Kim, Thủy

Đá Topaz đỏ, tím, hồng
Hỏa, Thổ

Trên thị trường hiện nay có các sản phẩm được làm từ đá Topaz khá phổ biến như nhẫn, vòng tay, dây chuyền… bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho bản thân.

Tác dụng của Đá Topaz

  • Tác động tới hệ tiêu hóa, cho cảm giác ăn ngon hơn, cải thiện dị ứng, khó tiêu từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
  • Đá Topaz vàng (Gold Topaz) giúp cho cơ thể có nhiều năng lượng, chống lại các cảm giác mệt mỏi, uể oải, hỗ trợ tuần hoàn máu và giúp tay chân không bị lạnh, từ đó người sử dụng trở lên sáng suốt.

Tác dụng của Đá TopazTác dụng của Đá Topaz

  • Blue Topaz (đá topaz xanh dương)  lại hỗ trợ cho đôi mắt của bạn, giúp giảm thiểu các bệnh lý liên quan tới nhiễm trùng mắt, mờ mắt.
  • Clear Topaz (đá Topaz trắng) lại thích hợp cho những người cần phục hồi sau chấn thương hay những ai bị bệnh liên quan tới ruột già và phổi.

Ý nghĩa phong thủy của Đá Topaz

Đá Topaz không chỉ là món trang sức đá màu đặc biệt mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy và sức khỏe. Với đa dạng giá trị như vậy, loại đá này đã được nhiều người săn đón trên thị trường.

Ý nghĩa phong thủy của Đá TopazÝ nghĩa phong thủy của Đá Topaz

  • Kết nối bạn và người thân trong gia đình, mang tới tình yêu, cuộc sống viên mãn.
  • Đá Topaz giải phóng năng lượng tích cực giúp chúng ta tự tin hơn, xóa tan cảm giác sợ hãi và nghi ngờ của bản thân, khiến chúng ta trở lên năng động, hoạt bát.
  • Nếu bạn đeo một chiếc dây chuyền màu xanh dương thì năng lượng mà viên đá tỏa ra sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc, linh hoạt và sáng suốt hơn trong công việc.

Tham khảo Đá Topaz TahiGems

Tahi 11939 – Natural blue Topaz 

Kích cỡ: Trung
Kiểu dáng: Tròn
Màu sắc: Xanh lam

Tên đá: Natural blue Topaz ( Topaz xanh lam tự nhiên )

Màu sắc: xanh lam

Hình dạng: brilliant facet

Khối lượng: 3.15 carat

Kích thước: 9.0 x 6.3 mm

Độ tinh khiết: Trong suốt

Tahi 11478 – Natural blue Topaz

Tên đá: Natural blue Topaz. ( Topaz xanh lam tự nhiên )

Màu sắc: xanh lam

Hình dạng: Oval facet

Khối lượng: 7.1 carat

Kích thước: 12.5 x 10.1 x 7.3 mm

Độ tinh khiết: Trong suốt

Tahi 12003 – Natural blue Topaz

Kích cỡ: Siêu lớn
Kiểu dáng: Chữ nhật
Màu sắc: Xanh lam

Tên đá: Natural blue Topaz. ( Topaz xanh lam  tự nhiên )

Màu sắc: xanh lam

Hình dạng: radiant facet

Khối lượng: 19.2 carat

Kích thước: 17.0 x 12.0 x 10.0 mm

Độ tinh khiết: Trong suốt

Tham khảo thêm tại ĐÂY

Rate this post

Viết một bình luận