Hành tinh là gì: đặc điểm, loại và phân loại

hệ mặt trời
sistema solar

Chúng ta đang sống trên một hành tinh nằm trong hệ mặt trời, đến lượt nó lại được bao quanh bởi các hành tinh khác. Tuy nhiên, có một số người hiểu rõ về định nghĩa trên hành tinh là gì. Trong thiên văn học và khoa học có một định nghĩa theo đặc điểm và sự hình thành của chúng.

Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chi tiết về hành tinh là gì, đặc điểm, sự hình thành của nó và nhiều hơn thế nữa.

hành tinh là gì

tất cả các hành tinh
todos los planetas

Hành tinh là một thiên thể quay quanh một ngôi sao có khối lượng đủ lớn để ở trạng thái cân bằng thủy tĩnh (giữa lực hấp dẫn và năng lượng do lõi của nó tạo ra). sự cân bằng này cho phép nó duy trì hình dạng hình cầu, thống trị quỹ đạo của nó (nó ngăn cản các vật thể khác cản đường nó) và nó không phát ra ánh sáng riêng mà phản xạ ánh sáng của các ngôi sao mà nó thu hút.

Trái đất của chúng ta, giống như bảy hành tinh khác trong hệ mặt trời, quay quanh mặt trời. Cả hai đều có các đặc điểm xác định các vật thể là “hành tinh”, nhưng khác nhau về thành phần và vị trí của chúng trên Trái đất.

Các hành tinh có thể được cấu tạo từ vật chất rắn và khí tích tụ. Vật liệu rắn cơ bản là đá bao gồm silicat và sắt. Các khí chủ yếu là hydro và heli. Những hành tinh này cũng có nhiều loại băng khác nhau, bao gồm mêtan, amoniac, carbon dioxide và nước.

Tỷ lệ và tính chất của những vật liệu này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hành tinh. Ví dụ, các hành tinh đá như Trái đất được tạo ra từ các vật liệu đá và kim loại, và ở một mức độ thấp hơn là khí. Ngược lại, Các hành tinh khí như Sao Mộc về cơ bản được tạo thành từ khí và băng.

Đặc điểm của các hành tinh

hành tinh là gì
que es un planeta

Các hành tinh của hệ mặt trời được phân loại theo thành phần của chúng và có thể là:

 • hành tinh đá. Còn được gọi là “Trái đất” hoặc “trên mặt đất”, chúng là những thiên thể dày đặc bao gồm các vật liệu đá và kim loại. Các hành tinh Mercury, Venus, Earth và Mars là các loại đá.
 • Hành tinh khí. Còn được gọi là “Jovians”, chúng là những vật thể lớn quay nhanh so với Trái đất. Những hành tinh này có bầu khí quyển rất dày tạo ra từ trường mạnh và chúng có nhiều mặt trăng. Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương đều là những hành tinh khí.

Các hành tinh cũng được phân loại theo vị trí của chúng trong khoảng cách từ mặt trời và có thể là:

 • hành tinh bên trong. Chúng là những hành tinh gần mặt trời nhất, trước vành đai tiểu hành tinh. Đó là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa.
 • Hành tinh bên ngoài. Chúng là những hành tinh xa mặt trời nhất, chỉ đứng sau vành đai tiểu hành tinh. Đó là: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Kể từ khi Pluto được phát hiện vào năm 1930, nó được coi là một hành tinh cho đến năm 2006, sau một cuộc tranh luận quốc tế gay gắt, người ta quyết định phân loại lại Pluto là “hành tinh lùn” của hệ mặt trời vì nó không đáp ứng các yêu cầu để được xem xét. Một trong những đặc điểm của một hành tinh là không có quỹ đạo thống trị (quỹ đạo của nó không phải là không có các vật thể khác trên đường đi của nó, nó có năm vệ tinh với cùng loại quỹ đạo). Sao Diêm Vương là một hành tinh lùn, đá, ngoại hành tinh vì nó là thiên thể xa mặt trời nhất. Ngoài Sao Diêm Vương, các hành tinh lùn khác đã được công nhận, bao gồm Ceres, Hemea, Makemake và Eris.

Các hành tinh trong hệ mặt trời

hành tinh trên cạn là gì
que es un planeta terrestre

Có tám hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta, theo thứ tự từ gần mặt trời nhất đến xa nhất:

 • Thủy ngân. Nó là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời, với một khối đá tương tự như Trái đất, và lõi của nó chiếm gần một nửa Trái đất (tạo ra một từ trường mạnh). Nó không có vệ tinh tự nhiên.
 • Sao Kim. Nó là hành tinh đứng thứ ba về kích thước (từ nhỏ nhất đến lớn nhất), có đường kính tương tự Trái đất và không có vệ tinh tự nhiên.
 • Tierra. Nó là hành tinh thứ tư sau sao Kim và chỉ có một vệ tinh tự nhiên: Mặt trăng. Nó là hành tinh dày đặc nhất trong hệ mặt trời và là hành tinh duy nhất có nước trên bề mặt của nó.
 • Sao Hoả. Nó là hành tinh nhỏ thứ hai và còn được gọi là “hành tinh đỏ” vì bề mặt của nó có màu đỏ do oxit sắt. Nó có hai vệ tinh tự nhiên nhỏ: Phobos và Deimos.
 • Sao Mộc. Nó là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Nó ở thể khí, bao gồm chủ yếu là hydro và heli, và có XNUMX vệ tinh tự nhiên.
 • Sao Thổ. Nó là hành tinh lớn thứ hai (sau Sao Mộc) và là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có một vòng hành tinh (một vòng bụi và các hạt nhỏ khác quay quanh nó). Nó có 61 vệ tinh được phát hiện, nhưng các ước tính đưa tổng số vào khoảng 200.
 • Sao Thiên Vương. Nó là hành tinh lớn thứ ba và có bầu khí quyển lạnh nhất trong hệ mặt trời. Bên trong nó chủ yếu bao gồm băng và đá, và có XNUMX vệ tinh tự nhiên được phát hiện.
 • Sao Hải vương. Nó là hành tinh lớn thứ tư và có thành phần tương tự như Sao Thiên Vương, với rất nhiều băng và đá bên trong. Bề mặt của nó có màu xanh lam do sự hiện diện của khí mêtan. Nó phát hiện ra mười bốn vệ tinh.

Vệ tinh tự nhiên

Vệ tinh tự nhiên là một thiên thể quay quanh một ngôi sao khác (thường là một hành tinh) và đồng hành với nó trên quỹ đạo của nó xung quanh ngôi sao. Nó có đặc điểm là rắn, nhỏ hơn ngôi sao mà nó quay quanh, và có thể sáng hoặc mờ. Một số hành tinh có thể có một số vệ tinh tự nhiên, Chúng được giữ với nhau bằng lực hấp dẫn lẫn nhau.

Vệ tinh tự nhiên của hành tinh chúng ta là Mặt trăng, có đường kính bằng 27/XNUMX Trái đất và là mặt trăng lớn thứ năm trong hệ Mặt trời. Khoảng cách quỹ đạo của nó gấp ba mươi lần đường kính Trái đất. Mặt trăng mất XNUMX ngày để quay quanh Trái đất và quay trên trục của chính nó, vì vậy bề mặt Mặt Trăng luôn được nhìn thấy từ bề mặt Trái Đất.

Vệ tinh tự nhiên khác với vệ tinh nhân tạo. Vật thể thứ hai được tạo ra bởi con người, và cũng vẫn ở trong quỹ đạo xung quanh vật thể không gian, nơi nó vẫn ở trong quỹ đạo như các mảnh vỡ không gian một khi thời gian sử dụng hữu ích của nó kết thúc, hoặc tan rã nếu nó đi qua bầu khí quyển khi quay trở lại.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về hành tinh là gì, đặc điểm của nó và các loại hành tinh tồn tại.

Rate this post

Viết một bình luận