Học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu?

Ngoại Ngữ Khác

Trong thời đại toàn cầu hóa, mọi người đều được khuyến khích nên học nhiều ngôn ngữ khác nhau để mở ra nhiều cơ hội mới cho bản thân. Tiếng Pháp là ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ theo học. Cùng Kênh Tuyển Sinh bắt đầu tìm hiểu và học tiếng Pháp ngay hôm nay nhé.

Học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu? - Ảnh 1

Bạn đang thắc mắc nên bắt đầu học tiếng Pháp như thế nào?

1. Tại sao nên học tiếng Pháp

Kể từ khi Pháp sẽ xảy ra là một nước công nghiệp phát triển cao chuyên ngành công nghiệp đa dạng như hàng không vũ trụ, ô tô, đóng tàu, điện tử vv, nó có quan hệ thương mại trên khắp thế giới. Do sự ổn định của nền kinh tế và chính sách nhà nước đầu tư Pháp từ khắp nơi trên thế giới đang nhận thấy lợi ích của tiếng Pháp.

Đối với những người tham gia vào việc kinh doanh với Pháp là các doanh nghiệp từ các khu vực nói tiếng Pháp, nơi tiếng Pháp là ngôn ngữ đa số, kiến ​​thức của Pháp chắc chắn sẽ chứng minh được tài sản. sử dụng lao động Pháp sử dụng khoảng 500.000 người Mỹ và các công ty Mỹ tại Pháp sử dụng 600.000 khác. Tiếng Pháp đã mang lại cho mình rất nhièu điều: niềm vui, sự khám phá mới,… Nhưng hơn hết cả,đó là tình yêu,tình yêu với ngôn ngữ  mới.

Học tiếng Pháp sẽ cho các bạn có cơ hội tiến gần tới đất nước Pháp xinh đep -kinh đô của thời trang quốc tế , đất nước được xếp văn minh , hiện đại và lãng mạn nhất thế giới. Đồng thời chất lượng học tập khỏi phải bàn luận và tạo điều kiện phát huy khả năng của mỗi người, thu nhập cũng cao hơn. Tiếng Pháp là tiếng nói của hơn 200 triệu người trên thế giới, sẽ giúp bạn có ưu thế khi tiếp cận với 47 nước trên thế giới phủ khắp cả 5 Châu lục.

Ba thủ đô trong công đồng Châu Âu dùng tiếng Pháp là tiếng chính thức: Bruxellen, Strasbourg, Luxambua. Tiếng Pháp cũng là một trong hai thứ tiếng được dùng khi làm việc của Liên hợp quốc, một trong hai tiếng chính của Ủy ban Olympic quốc tế, của Liên hợp Phi châu, Unesco,… Và sau này bạn học tiếng Pháp bạn mới thấy không hối tiếc, tiếng Pháp rất gần với tiếng Anh, hai ngôn ngữ này nhiều từ vay mượn nhau và đọc rất hay, rất lãng mạn.

2. Học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu?

2.1. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập tiếng Pháp

Bước đầu tiên để học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu là hãy đặt ra một số mục tiêu đơn giản, thực tế mà bạn có thể thực hiện được. Ví dụ như: đặt mục tiêu học tiếng Pháp để có thể giao tiếp đơn giản khi đi du lịch, hoặc không cần đợi bản dịch phim, hoặc sách văn học mà bạn thích… Việc xác định mục tiêu sẽ tạo ra động lực cho người học.

Sau khi đã có những mục tiêu học tiếng Pháp cụ thể, hãy sắp xếp thời gian và lên một kế hoạch học tập để hoàn thành những mục tiêu đó. Điều đó sẽ giúp tổ chức và tối ưu hóa thời gian học tiếng Pháp cho bạn, luôn giữ được động cơ học tập và đảm bảo việc học tiếng Pháp được lặp đi lặp lại tạo thành một thói quen tốt.

2.2. Học phát âm tiếng Pháp

Nếu phát âm tiếng Pháp của bạn khó hiểu, người nước ngoài sẽ rất ngại giao tiếp. Đơn giản vì bạn nói họ chẳng hiểu gì hoặc luôn phải căng tai nghe. Nếu tiếng Pháp của bạn không tự nhiên, người nghe sẽ cảm thấy không thoải mái với ngôn ngữ của bạn. Một điều thú vị là, theo một nghiên cứu về ngôn ngữ học, rất nhiều người bản xứ – khi nghe bạn nói tiếng Pháp không rõ ràng – thay vì nghĩ rằng khả năng ngôn ngữ của bạn không tốt, họ có thể cho rằng khả năng tư duy của bạn có vấn đề. Phát âm tiếng Pháp kém có thể ảnh hưởng tới cả sự nghiệp của bạn, nếu bạn sử dụng tiếng Pháp để giao tiếp với người nước ngoài.

Phát âm tiếng Pháp chính xác là cơ sở để giao tiếp tiếng Pháp, cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, một cách hiệu quả. Là ngôn ngữ toàn cầu, tiếng Pháp có rất nhiều chất giọng, nhưng giai điệu và cách phát âm của tiếng Pháp về cơ bản là giống nhau giữa các quốc gia. Để cải thiện phát âm của mình, bạn có thể bắt đầu với việc làm quen từ được nhấn trong câu, trọng âm, và âm cuối của từ. Việc luyện nghe tiếng Pháp thường xuyên để học cách phát âm chính xác cũng rất quan trọng.

Phương pháp học phát âm Pháp văn

Nếu bạn đồng tình với quan điểm trên, điều tiếp theo bạn sẽ tìm kiếm chính là cách thức và các phương tiện để hỗ trợ chiến lược chuẩn hóa âm tiết của mình. Dưới đây là một số phương pháp và dụng cụ để bạn có thể tự học phát âm tiếng Pháp.

  • Nghe nhạc và xem phim

Cách đầu tiên, cũng là cách dễ thực hiện nhất: nghe nhạc và xem phim. Còn gì tuyệt vời hơn một ngày dài làm việc mệt mỏi được giải tỏa bằng việc nằm dài lên chiếc sofa và tận hượng những giai điệu du dương, đậm chất lãng mạn riêng biệt của Pháp chứ. Âm nhạc Pháp không chỉ là những bản tình ca bất hữu, mà còn ẩn đằng sau nó là cả một tâm tình, một câu chuyện về văn hóa nơi được mệnh danh là đất nước của tình yêu. Hay nắm ngay hộp bắp rang và thưởng thức những thước phim bom tấn nhưng không kém phần cảm động của điện ảnh Pháp, mới diễn tả thôi đã thấy muốn hành động ngay rồi. Âm nhạc sẽ cho từ mới và phim ảnh sẽ cho cấu trúc câu, sử dụng phương pháp này sẽ nhanh chóng đẩy kỹ năng phát âm của bạn lên tầm cao mới.

  • Theo dõi các kênh youtube

Rất nhiều chương trình học phát âm tiếng Pháp được đăng tải lên youtube đều đặn hằng ngày. Tại Việt Nam thì có phần mềm giảng dạy từ xa của những trung tâm tiếng Pháp uy tín hàng đầu như CFV, Ideacaf,… hay ‘Học tiếng Pháp với thầy Nicolas’ cũng là từ khoa được các bạn trẻ tìm kiếm đông đảo. Vươn xa hơn, French in Action, Ma France hay Learn French with Coffee Break là những chuỗi truyền hình dài tập về nhiều khía cạnh khác nhau của Pháp ngữ: chuyên sâu, giao tiếp hằng ngày, dành cho người mới học,… ắt hẵn sẽ làm cho bạn có một ngày bận rộn để tiếp thu từ những ‘TV show’ này đó. Nhanh tay tìm cho mình một chương trình phù hợp với khả năng đi nào!

  • Kết bạn với người Pháp

Không còn gì hoàn hảo hơn việc có một người bạn rành rõi tiếng Pháp chỉ dạy cho bạn học cách phát âm tiếng Pháp từng li từng tí đúng không? Với sự phát triển của mạng xã hội, giờ đây việc kế bạn chỉ thông qua một cú nhấp chuột. Chăm chỉ trò chuyện với những người bạn mới này, bạn sẽ có cơ hội được thấy lỗi sai, sự lúng túng và biết đâu là những khoảnh khắc bẽ mặt vì không hiểu đối phương nói gì (sao nghe toàn điều tiêu cực không vậy ta >.<). Nhưng trái lại, bạn sẽ được hướng dẫn một cách tận tụy về âm tiết, câu tứ văn phạm, cách dùng từ, và những thành ngữ mà trong sách không dạy bảo. Chưa dừng lại ở việc chuyên nghiệp hóa khả năng phát âm, bạn còn học được những điều vượt xa hơn cả ngôn ngữ: là văn hóa, là lịch sử, là con người, hay chỉ đơn giản là cách người bạn nơi xứ Pháp đối xử với bạn.

  • Tận dụng những giờ trên lớp.

Thay vì vào học một cách thụ động, chờ đợi giảng viên gọi dạ bảo vâng thì hãy chủ động lên để thoát khỏi kiếp bập bẹ nói tiếng Pháp. Chăm chỉ đóng góp, xây dựng bài, đồng thời tìm các cơ hội được thực hành giao tiếp thì phải chọn đúng người phát âm tốt mà trao thân. Vì họ là những người đã có kinh nghiệm và thành công quá trình chinh phục nói tiếng Pháp bản xứ trước bạn, nên muốn phát triển nhanh phải tiếp cận các đối tượng này để thu về những mẹo vặt của họ. Mặt khác, hãy tranh thủ nói chuyện với giảng viên vào những giờ giải lao (nếu có thể), vì hơn ai hết thầy cô là người hiểu rõ về Pháp văn nhất và sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất về cách thức mà thầy cô chiêm nghiệm sau bề dày lịch sử giảng dạy của mình. Chỉ nghiêm túc bám theo phương pháp này như thế mới mong cải thiện được khả năng giao tiếp bằng tiếng Pháp.

2.3. Tìm hiểu một số từ vựng cơ bản

Bước tiếp theo là bắt đầu nhận biết và ghi nhớ các từ vựng. Đây có lẽ là bước khó khăn nhất để học tiếng Pháp với người mới bắt đầu, một số người thường nói mình có “trí nhớ kém” như một cái cớ để biện minh cho sự lười biếng của bản thân khi không cố gắng để học chúng.

Khi học tiếng Pháp cũng vậy, nó đòi hỏi bạn phải học nhiều từ mới, không có cách nào khác ngoài việc phải chịu khó học hỏi. Tuy nhiên, có một điều an ủi cho người học ngôn ngữ này chính là không cần biết đa số hoặc tất cả từ vựng tiếng Pháp.

Trong thực thế, nhiều chuyên gia cho rằng chỉ cần 300 từ phổ biến nhất là có thể đủ để thực hiện một cuộc trò chuyện hàng ngày và chỉ với 1.000 từ, bạn sẽ có thể hiểu khoảng 80% văn bản viết bằng tiếng Pháp.

Một số từ tiếng Pháp phổ biến nhất bạn có thể bắt đầu học như: je: tôi, être: được, et: và, bonjour: xin chào… Lưu ý rằng bạn nên học hỏi lời chào, số, câu hỏi du lịch cơ bản, cách kể thời gian, 6 đại từ và động từ tiếng Pháp phổ biến nhất càng sớm càng tốt để giúp bạn bắt đầu bước tiếp theo.

2.4. Đi sâu vào tìm hiểu ngữ pháp

Sau khi đã có thể làm quen được với âm thanh tiếng Pháp cũng như một số từ vựng cơ bản, tiếp theo là thời gian tốt nhất để bạn học ngữ pháp.

Cũng giống như với từ vựng, đối với một người mới bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu các động từ được sử dụng phổ biến nhất của nước Pháp. Ngoài ra, thay vì lao vào học tất cả các cách chia động từ phức tạp và những thức khác, hãy làm cho việc học tiếng Pháp trở nên dễ dàng hơn bằng cách tìm hiểu thì hiện tại trước tiên, vì đó là những điều thông dụng và cơ bản nhất để học loại ngôn ngữ này.

Sau khi đã có nắm rõ được những điều căn bản nhất, lúc đó bạn có thể tiếp tục học những điều mới khó khăn hơn.

3. Những lợi ích khi học tiếng Pháp

3.1. Tiếng Pháp giúp bạn dễ hòa nhập

Học viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên châu Âu thường đa phần chọn tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha làm ngoại ngữ trong suốt thời đi học phổ thông, thậm chí là cả ở đại học. Việc nói được tiếng Pháp thế nên sẽ cực kì dễ dàng cho việc làm quen kết bạn với bạn bè quốc tế. Đối với những người không có “dây mơ rễ má” gì với ngôn ngữ này thì họ vẫn sẽ bày tỏ sự yêu thích thú, nể phục vì đây được coi là ngôn ngữ lãng mạn nhất, phát âm nghe có vẻ điệu đàng nhất cũng như ngôn ngữ bị xem là khó học nhất (ngôn ngữ thường bị “la ó” ở khoản chia ngôi động từ và các kiểu giống đực, giống cái đứng trước danh từ) .

3.2. Tiếng Pháp giúp bạn dễ học ngôn ngữ khác

Tiếng Pháp thuộc nhóm gốc Ý trong hệ ngôn ngữ Ấn Âu, có dấu tích từ 1000 năm trước Công nguyên. Cùng nhóm với tiếng Pháp được nhiều người biết đến Latinh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý nên có thể coi đây là “cánh cửa” mở ra những ngôn ngữ kể trên. Sau khi đã biết tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha, bạn có khả năng tự tin du hành xuyên châu Phi, châu Mỹ Latinh và cả bất kì đâu trên thế giới.

3.3. Một ngôn ngữ để khám phá thế giới

Chỉ sau tiếng Anh và tiếng Đức, tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên internet Internet, theo sau là tiếng Tây Ban Nha. Hiểu về tiếng Pháp sẽ giúp bạn cộng thêm một cách nhìn khác về toàn cầu nhờ ăn nói với những người nói tiếng Pháp trên khắp năm châu lục và tìm hiểu thông tin trên bí quyết kênh truyền thông lớn bằng tiếng Pháp (TV5, France 24, Radio France Internationale).

3.4. Tiếng Pháp là ngôn ngữ của các tổ chức quốc tế

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, UNESCO, NATO, Ủy ban Olympic Quốc tế, Hội Chữ thập đỏ quốc tế và các tòa án quốc tế. Thành thạo tiếng Pháp là điều cần thiết cho bất cứ bạn nào đang “nhắm” đến một vị trí trong bất kì tổ chức quốc tế nào. Đấy là những thời cơ để các nàng tăng trưởng tài năng và sự nghiệp.

3.5. Tiếng Pháp giúp bạn phát triển sự nghiệp

Thông thạo cả tiếng Pháp và tiếng Anh là một lợi thế cho việc tìm kiếm một ngành nghề ở các công ty đa đất nước. Nhất là trong các lĩnh vực như bán lẻ, ô tô, hàng thương hiệu cao, thời trang và hàng không. Paris được mệnh danh là Kinh đô thời trang. Bạn nào học thiết kế hay kiến trúc thì không nên bỏ qua tiếng Pháp nhé!

> Thêm 2 trường đại học công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển sớm

> Những điều cần biết khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp

Rate this post

Viết một bình luận