Khái niệm lễ dẫn cưới điều bạn cần nên biết – Thiepcuoidep.vn

Khái niệm lễ dẫn cưới​ là lễ được gộp vào với lễ ăn hỏi và cũng chỉ gồm những phong bao lì xì chứa một số tiền, còn được gọi là lễ thách cưới hay lễ đen. Phong tục tập quán của người Việt trong việc cưới hỏi từ xưa đến nay rất cầu kỳ. Nhưng chung quy lại bao gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Khái niệm lễ dẫn cưới lại đặt vào lễ ăn hỏi ?

Văn mẫu: miêu tả đám cưới bằng tiếng Trung - THANHMAIHSK

Khái niệm lễ dẫn cưới ngày xưa, lễ dẫn cưới hay còn gọi là lễ nạp tài được trao tại một buổi lễ riêng chứ không phải được gộp vào lễ ăn hỏi như ngày nay. Trước kia khi mà các nghi lễ vẫn còn nhiều thủ tục thì lễ dẫn cưới cũng được thực hiện trang trọng như một buổi lễ chính như đám hỏi, đám cưới.

Nhưng ngày nay khi mà các nghi lễ được lượt bỏ để phù hợp với văn hoá hiện tại thì lễ dẫn cưới đã gộp chung vào trong lễ ăn hỏi. Không chỉ giúp thực hiện các nghi lễ trở nên nhanh chóng mà còn giảm chi phí và công sức cho cả hai bên gia đình.

>>>Xem thêm:Điểm Danh Những Địa Điểm May Áo Dài Cưới Đẹp Nhất TPHCM

Lễ dẫn cưới gồm những gì ?

Ngoài những lễ vật thông thường trong lễ ăn hỏi như trầu cau, chè, rượu,… Thì lễ dẫn cưới bao gồm những vật dụng có giá trị như tiền mặt, dây chuyền, nhẫn, vàng miếng, lắc tay, trang sức có giá trị…

Ngày nay lễ dẫn cưới thường chỉ là tiền mặt được bỏ vào phong bao lì xì, mang ý nghĩa là đáp ứng yêu cầu thách cưới từ nhà gái. Tuỳ vào kinh tế của nhà trai mà số tiền đó có thể lớn hoặc nhỏ. Ngoài ra nó còn là lời đáp ứng từ nhà chú rể đến với nhà cô dâu.

Đám cưới đầy cảm xúc của Ưng Hoàng Phúc, Kim Cương - VnExpress Giải trí

Giá trị trung bình của lễ dẫn cưới thường là từ 1 triệu đến 10 triệu đồng. Lễ này là một trong những lễ vật trong lễ ăn hỏi thông thường.

Vì vậy có thể thấy nghi thức lễ ăn hỏi ngày nay đã bao gồm các nghi thức của lễ dẫn cưới. Và lễ dẫn cưới là tiền mặt nên cũng được gọi là tiền dẫn cưới hay tiền thách cưới (một số nơi nhà gái thách cưới nhà trai bằng giá trị của lễ dẫn cưới), ngoài ra có khu vực gọi là lễ đen.

Khái niệm lễ dẫn cưới ý nghĩa của lễ dẫn cưới

Lễ dẫn cưới thể hiện sự kính trọng của họ nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Người xưa cho rằng nhà trai sau lễ cưới thì có thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Không chỉ vậy, lễ dẫn cưới còn là sự quý mến, trân trọng cô dâu chuẩn bị đến với gia đình mới.

Lễ dẫn cưới còn được xem là chi phí mà nhà trai gửi cho nhà cái trang trải cho các nghi lễ sắp tới. Đây cũng là số tiền mà nhà trai gửi cô dâu cho việc trang trải cuộc sống khi về nhà chồng.

Tiền Dẫn Cưới Bao Nhiêu Là Phù Hợp?

Trong đám hỏi của người Việt Nam hiện nay! Tiền dẫn cưới là một phần không thể thiếu mà nhà trai đưa cho nhà gái. Tuy nhiên, bạn băn khoăn không biết nên dẫn cưới bao nhiêu là phù hợp?. Để có thể “chia sẻ” cùng nhà gái trong lễ hỏi cưới này? Vậy thì sau đây sẽ là một số thông tin về vấn đề này.

Tiền Dẫn Cưới Và Một Số Thông Tin Không Thể Bỏ Qua

Khái niệm lễ dẫn cưới tiền dẫn cưới thường được biết đến với cái tên là tiền thách cưới hay tiền nạp tài. Số tiền này là nhà trai “góp phần” với gia đình nhà gái cho chi phí cỗ bàn của ngày tổ chức ăn hỏi. Trước đây, nhà trai thường nạp tệ (nạp đồ sính lễ) cho nhà gái trong dịp ăn hỏi. Nhưng hiện nay! Thủ tục này có phần rườm rà nên mọi người thay bằng tiền dẫn cưới.

Nhiều nơi còn coi đây là lễ đen, thậm chí còn gọi là tiền nát. Nhà trai coi đây là số tiền để bày tỏ sự cảm ơn với gia đình nhà gái đã sinh thành, dưỡng dục cô dâu. Chính vì những ý nghĩa này mà tiền thách cưới thường giúp cho tình cảm của 2 bên thông gia thêm phần gắn kết hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cô dâu thường sẽ đưa cho cô dâu. Hoặc cả 2 số tiền này! Để cô dâu, chú rể có thể mua sắm được đồ cưới như thuê chụp ảnh. Mua sắm vest, Váy cưới, Nữ trang,…

>>>Xem thêm :RSVP trên thiệp cưới là gì ?

Tiền Thách Cưới Bao Nhiêu Là Đủ?

Đám cưới có 1-0-2: Chú rể "dám" thú nhận có người thứ 3, nguyên dàn "nhà  chồng cũ" tới dự

Một trong vấn đề khiến nhiều gia đình băn khoăn hiện nay chính là nên chuẩn bị tiền nạp tài bao nhiêu là phù hợp để có thể hỗ trợ nhà gái? Tùy vào từng vùng miền mà tiền thách cưới sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Trong đó, người miền Bắc và người miền Tây thường yêu cầu nhà trai phải chuẩn bị đủ tiền dẫn cưới mới cho cô dâu xuất giá. Nhưng người miền Trung thì có phần “dễ dãi” hơn, thấu hiểu và đồng cảm nếu nhà trai không quá khá giả.

Tiền thách cưới miền Bắc bao nhiêu là đủ?

Ở miền Bắc, người ta thường chuẩn bị số tiền thách cưới là một số lẻ vì miền Bắc cho rằng số lẻ mang lại may mắn cho cặp đôi trẻ. Số tiền này có thể là 5 triệu, 7 triệu, 9 triệu hay còn có thể nhiều hơn. Thông thường, nhà trai thường chuẩn bị 5 triệu.

Tiền nạp tài miền Nam bao nhiêu là đủ?

Ở miền Nam thì hoàn toàn khác, mọi người thường chọn số chẵn làm số tiền thách cưới, chẳng hạn như 6 triệu, 8 triệu, 10 triệu hay nhiều hơn. Tuy nhiên, thông thường nhà trai sẽ dẫn cưới 6 triệu vì 6 là số lộc, số đẹp.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Khái niệm lễ dẫn cưới. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới

Mỹ Phượng-tổng hợp

Tham khảo ( weddingguu, cuoihoingoclinh, … )

Rate this post

Viết một bình luận