Lễ dẫn cưới gồm những gì ?

Lễ dẫn cưới là lễ được gộp vào với lễ ăn hỏi và cũng chỉ gồm những phong bao lì xì chứa một số tiền, còn được gọi là lễ thách cưới hay lễ đen.

Phong tục tập quán của người Việt trong việc cưới hỏi từ xưa đến nay rất cầu kỳ. Nhưng chung quy lại bao gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Trong đó lễ ăn hỏi được bên nhà trai đặc biệt chú trọng. Bởi buổi lễ này cần chuẩn bị những lễ vật bắt buộc cũng như phải đầy đủ và trang trọng. Ngoài các lễ vật như cau tươi, bánh phu thê, rượu,… còn cả lễ dẫn cưới. Vậy lễ dẫn cưới gồm những gì ?  

 

Lễ dẫn cưới

ảnh: Đại Hỷ Garden

 

Tại sao lễ dẫn cưới lại đặt vào lễ ăn hỏi ?

Ngày xưa, lễ dẫn cưới hay còn gọi là lễ nạp tài được trao tại một buổi lễ riêng chứ không phải được gộp vào lễ ăn hỏi như ngày nay. Trước kia khi mà các nghi lễ vẫn còn nhiều thủ tục thì lễ dẫn cưới cũng được thực hiện trang trọng như một buổi lễ chính như đám hỏi, đám cưới.

 

Lễ dẫn cưới gộp vào lễ ăn hỏi

ảnh: muanutrangda

Nhưng ngày nay khi mà các nghi lễ được lượt bỏ để phù hợp với văn hoá hiện tại thì lễ dẫn cưới đã gộp chung vào trong lễ ăn hỏi. Không chỉ giúp thực hiện các nghi lễ trở nên nhanh chóng mà còn giảm chi phí và công sức cho cả hai bên gia đình.

Lễ dẫn cưới gồm những gì ?

Ngoài những lễ vật thông thường trong lễ ăn hỏi như trầu cau, chè, rượu,… Thì lễ dẫn cưới bao gồm những vật dụng có giá trị như tiền mặt, dây chuyền, nhẫn, vàng miếng, lắc tay, trang sức có giá trị…

Ngày nay lễ dẫn cưới thường chỉ là tiền mặt được bỏ vào phong bao lì xì, mang ý nghĩa là đáp ứng yêu cầu thách cưới từ nhà gái. Tuỳ vào kinh tế của nhà trai mà số tiền đó có thể lớn hoặc nhỏ. Ngoài ra nó còn là lời đáp ứng từ nhà chú rể đến với nhà cô dâu.

Giá trị trung bình của lễ dẫn cưới thường là từ 1 triệu đến 10 triệu đồng. Lễ này là một trong những lễ vật trong lễ ăn hỏi thông thường.

 

Lễ dẫn cưới gồm những gì

ảnh: cuôihilaihang

 

Vì vậy có thể thấy nghi thức lễ ăn hỏi ngày nay đã bao gồm các nghi thức của lễ dẫn cưới. Và lễ dẫn cưới là tiền mặt nên cũng được gọi là tiền dẫn cưới hay tiền thách cưới (một số nơi nhà gái thách cưới nhà trai bằng giá trị của lễ dẫn cưới), ngoài ra có khu vực gọi là lễ đen.

Ý nghĩa của lễ dẫn cưới

Lễ dẫn cưới thể hiện sự kính trọng của họ nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Người xưa cho rằng nhà trai sau lễ cưới thì có thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Không chỉ vậy, lễ dẫn cưới còn là sự quý mến, trân trọng cô dâu chuẩn bị đến với gia đình mới.

 

Trao lễ dẫn cưới

ảnh: phapluatphunu

 

Lễ dẫn cưới còn được xem là chi phí mà nhà trai gửi cho nhà cái trang trải cho các nghi lễ sắp tới. Đây cũng là số tiền mà nhà trai gửi cô dâu cho việc trang trải cuộc sống khi về nhà chồng.

Việc tìm hiểu lễ dẫn cưới gồm những gì là điều mà các chú rể cần tìm hiểu để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi được đầy đủ nghi thức. Những phong tục cưới hỏi ở Việt Nam rất cầu kỳ, vì vậy việc tìm hiểu là điều nên làm.

Wedding Guu – Thiết kế website đám cưới chuyên nghiệp

Rate this post

Viết một bình luận