Không Có Bằng Cấp 3: Cơ Hội Việc Làm Nào Đang Chờ Bạn?

Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Câu hỏi này có đang ám ảnh và khiến bạn phiền não, đau đầu? Nếu bạn đang ở trong một hoàn cảnh đặc biệt, muốn tìm một công việc ổn định, có thu nhập nhưng lại chưa có bằng THPT, vậy hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Nhập ngũ

Đối với các bạn nam, đây là một hướng lựa chọn rất nên cân nhắc. Bởi lẽ cần khẳng định rằng nhập ngũ không đáng sợ như nhiều bạn vẫn đang nghĩ. Môi trường quân đội sẽ rèn luyện tính kỷ cương, tinh thần tự giác và bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội được ưu tiên khi xin việc hơn sau này. Khi xuất ngũ, bộ đội sẽ được nhận phiếu học nghề miễn phí và đây là cơ hội để bạn chọn được một ngành nghề mà bạn yêu thích.

nhap ngu

Nhập ngũ cũng là một định hướng khi bạn chưa tốt nghiệp cấp 3

(Ảnh: Internet)

Nhóm ngành nghề liên quan đến làm đẹp

Các công việc này gồm có thợ trang điểm chuyên nghiệp, tạo mẫu tóc, chụp ảnh, thợ may. Những công việc này cứ ngỡ chỉ dành cho nữ giới, song thực tế thì nam giới ngày càng thể hiện được sự nổi bật của mình trong lĩnh vực làm đẹp. Công việc này bạn có thể học bằng cách học tại các học viện làm đẹp sẽ nhanh và được thực tập, tiếp xúc với khách thật mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể chọn cách làm việc cho các salon, spa, studio hoặc tự làm chủ, làm freelance (làm tự do theo hình thức dịch vụ di động) đều được.

Thu nhập trung bình: 6.000.000 – trên 15.000.000/tháng.

photographer

Photographer cũng là một công việc mang lại thu nhập tốt

(Ảnh: Internet)

Thiết kế đồ họa

Nghe có vẻ không tin được bởi những ngành học thiên về thiết kế, công nghệ thì thường ít nhất phải học xong cao đẳng. Đúng vậy! Nhưng cũng có khá nhiều công việc mà cần ở bạn năng lực và không quá chú ý đến việc bạn đã học ở đâu, có bằng đại học hay chưa. Điển hình như nhân viên thiết kế đồ họa (graphic designer).

Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi học xong cấp 3 nên làm gì và nhận ra mình có sự hứng thú với đồ họa thì hãy tham gia ngay các khóa học chuyên nghiệp về thiết kế, đồ họa tại các trung tâm lớn. Thời gian học có thể mất từ 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, khi đã chắc chắn hiểu và thực hành tốt thì không lo thất nghiệp bởi các công ty luôn săn đón vị trí này.

Thu nhập trung bình: 6.000.000 (mức lương cho người mới bắt đầu) và trên 20.000.000 nếu bạn làm cho công ty nước ngoài.

graphic designer

Graphic designer chưa bao giờ hết được săn đón nếu bạn giỏi

(Ảnh: Icons8)

Nấu ăn chuyên nghiệp

Thế nào là nấu ăn chuyên nghiệp? Tức là bạn sẽ trở thành đầu bếp, làm việc tại căn bếp lớn phục vụ cho hàng trăm thực khách mỗi ngày tại các nhà hàng, khách sạn, công ty, doanh nghiệp, trường học, du thuyền… Và công việc này có thể giúp bạn mang về khoản thu nhập tốt.

Ngoài nấu ăn chuyên nghiệp, bạn cũng có thể mở quán. Công việc này khá vất vả, tuy nhiên bạn là người làm chủ, đứng ra kinh doanh và tất nhiên thu nhập sẽ cao hơn.

Để trở thành đầu bếp hoặc mở quán hiện nay cũng khá cạnh tranh. Vì thế nếu yêu thích công việc này, bạn phải tạo nền tảng cho chính mình bằng cách tham gia các lớp học nấu ăn chuyên nghiệp. Rất khó để có thể xin vào làm ở các nhà hàng lớn nếu bạn là “tay ngang”. Ngược lại, những người được đào tạo bài bản thì lại rất dễ xin việc ngay cả khi chỉ vừa tốt nghiệp các khóa học ngắn hạn 3 – 6 tháng.

Thu nhập trung bình: 5.500.000 (phụ bếp) – trên 8.000.000 (đầu bếp).

nau an chuyen nghiep

Nghề bếp cũng đang rất hot

Nhân viên sale (bán hàng tại các cửa hàng)

Đây là công việc mà rất nhiều bạn chọn làm trong thời gian đi học. Công việc bán hàng không yêu cầu bằng cấp. Thay vào đó, bạn phải có sự am hiểu tường tận về mặt hàng, ngoại hình sáng và đặc biệt là có sự khéo léo trong giao tiếp, biết cách chiều lòng khách cũng như xử lý các tình huống.

Thực tế thì bạn có thể làm toàn thời gian cho công việc này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm part-time và dành thời gian còn lại để đi học thêm về một chuyên môn nào đó. Chẳng hạn như ngoại ngữ, marketing online… Đây đều là những ngành học mà yêu cầu nhân sự có thực lực, biết cách làm, không đặt nặng bằng cấp và có khóa đào tạo chuyên nghiệp riêng mà không phải thi cao đẳng hay đại học.

Tuy nhiên, bằng cấp vẫn quan trọng trên lộ trình thăng tiến

Học nghề gì không cần bằng cấp? Nhìn chung, có khá nhiều công việc mà nếu bạn chưa có bằng THPT vẫn có thể xin được. Tuy nhiên, thay vì đi làm, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục học trung cấp nghề hoặc vừa học vừa làm.

Đối với hệ trung cấp nghề, chỉ cần tốt nghiệp THCS là đã đủ điều kiện đăng ký học mà không cần phải thi tuyển. Bạn sẽ vừa được học nghề, vừa được cấp bằng trung cấp. Như vậy từ đây, bạn xem như là đã đồng thời hoàn thành hệ THPT và hệ trung cấp.

Đối với hệ vừa học vừa làm, bạn có thể hoàn thành chương trình cấp 3 tại trung tâm giáo dục thường xuyên và ban ngày thì đi học thêm về chuyên ngành bạn thích hoặc đi làm như những gợi ý như trên.

Đừng quên rằng dẫu năng lực rất quan trọng, nhưng bằng cấp cũng là một thứ vũ khí lợi hại giúp bạn thương lượng được mức lương tốt hơn cùng lộ trình thăng tiến thuận lợi hơn.

Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khi bạn cần. Mọi thắc mắc về tư vấn nghề nghiệp, học nghề chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ đến tổng đài của chúng tôi hoặc để lại thông tin dưới form đăng ký để được chúng tôi gọi đến nhanh nhất nhé!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

{{#error}}

{{error}}

{{/error}}
{{^error}}

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

{{/error}}

Lỗi! Xin vui lòng kiểm tra đường truyền mạng và thử lại.

Rate this post

Viết một bình luận