Không học cấp 3 nên làm gì?

Không học cấp 3 việc mà lâu nay, tâm lý xã hội trong đại bộ phận người Việt Nam vẫn coi trọng tấm bằng, tuyệt đối hóa bằng cấp để đánh giá trình độ con người. Vì thế trong giáo dục cả người dạy và người học chỉ đặt mục tiêu là có được tấm bằng mà quên đào tạo kỹ năng nghề nghiệp.

Không học cấp 3 bởi vì lý do nào đó: hoàn cảnh gia đình…. tuy nhiên bạn lại có năng lực để phát triển nghề nghiệp, vậy tại sao bạn không nghĩ tới ” Vừa học văn hóa vừa học nghề”:

Không học cấp 3 bạn nên lựa chọn ra sao?

Không học cấp 3 nên làm gì?

Vừa học văn hóa vừa học nghề là chương trình đào tạo 9+; với thời gian đào tạo khoảng 3,5 năm, sẽ giúp người học tiết kiệm thời gian, theo hướng đó, chỉ 18 tuổi có thể đi làm sau đó có thể tiếp tục học liên thông lên bậc học cao hơn.

Đồng thời, tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thường xuyên có những dự án liên kết cung cấp nguồn lao động cho công ty nước ngoài, các doanh nghiệp. Chính vì vậy, học viên sẽ có cơ hội được nhà trường tạo điều kiện giới thiệu việc làm, thực tập tại các doanh nghiệp đó.

Bên cạnh đó, người học sau tốt nghiệp được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, được hưởng lương theo trình độ đào tạo, được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đối với người tốt nghiệp cao đẳng

Chương trình đào tạo 9+ mang lại nhiều lợi ích cho người không học cấp 3 như: giảm áp lực thi đại học, cung ứng chủ động nguồn nhân lực, đáp ứng như cầu nguồn nhân lực cần thiết cho các ngành kinh tế, các doanh nghiệp, giúp người học định hướng và chọn hình thức học mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết vấn đề việc làm, tận dụng nguồn nhân lực trẻ có tay nghề cao, giải quyết được tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”,…

Không học cấp 3 nên theo chương trình 9+ nào?

Các em học sinh sau khi đã tốt nghiệp THCS mà không học cấp 3 có thể nộp hồ sơ về bộ phận tuyển sinh của trường. Các em sẽ được lựa chọn hai hình thức học như sau:

Không học cấp 3 nên làm gì?

1. Học viên sẽ học 4 môn văn hóa (Toán học, Ngữ Văn, Vật lí, Hóa học) kết hợp với học nghề hệ trung cấp, đặc biệt các em sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí đào tạo hệ trung cấp và có cơ hội học liên thông lên hệ cao đẳng. Sau khoảng thời gian 3,5 năm, các em sẽ có trong tay bằng tốt nghiệp nghề hệ cao đẳng. Với hình thức học này, các em sẽ rút ngắn thời gian học, không nặng về vấn đề học văn hóa, 4 môn văn hóa để các em có kiến thức cơ bản bậc trung học. Mức học phí liên thông khoảng 8 – 10 triệu/khóa học.

Ưu điểm của loại hình đào tạo này: Thời gian học ngắn, 18,5 tuổi các em đã được đi làm với tấm bằng kỹ sư thực hành, không bị áp lực học văn hóa và thi trung hoc phổ thông quốc gia.

2. Học viên sẽ học 7 môn văn hóa (Toán học, Ngữ Văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử) kết hợp với học nghề hệ trung cấp, được miễn phí hoàn toàn học phí đào tạo hệ trung cấp. Sau đó, các em sẽ tiếp tục học liên thông lên hệ cao đẳng. Thời gian đào tạo của hình thức này cũng khoảng 4,5 – 5 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học các em sẽ có 2 tấm bằng: Bằng tốt nghiệp nghề hệ cao đẳng và bằng tốt nghiệp THPT quốc gia. Mức học phí đào tạo liên thông khoảng 8 – 10 triệu/ khóa học.

So với mô hình đào tạo trên thời gian học dài hơn, 19,5 tuổi đến 20 tuổi người học mới dược đi làm với tấm bằng kỹ sư thực hành

Lựu chọn trường nào uy tín?

Trước tình hình đó, Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng trong những năm học vừa qua đã và đang triển khai chương trình đào tạo các nghề hệ trung cấp, cao đẳng. Năm học 2020 – 2021 nhà trường có kế hoạch triển khai mạnh chương trình 9+ cho người không học cấp 3

Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng là địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa vững chắc trong lĩnh vực đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho nhiều đối tượng trên địa bàn 6 tỉnh thuộc Quân khu 1.

Chất lượng đào tạo nghề ở ba cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp đi cùng với các chính sách trợ giúp trong quá trình đào tạo và tìm kiếm việc làm sau đào tạo của nhà trường sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người học và cung cấp nguồn nhân lực có đủ phẩm chất, năng lực cho phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn phía bắc Tổ quốc.

Với sứ mạng và tầm nhìn chiến lược hiện nay nhà trường quan tâm và chú trọng đến mô hình 9+ đẩy mạnh công tác tuyển sinh với đối tượng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Học sinh THCS sau khi được tuyển sinh vào nhà trường sẽ được phân loại theo năng lực của từng học sinh, những học sinh có khả năng tiếp thu các kiến thức và điểm học tập cấp THCS từ loại khá trở lên sẽ được phân vào các lớp chọn.

Với mục đích, đối tượng học sinh này sẽ tham gia thi tốt nghiệp THPT quốc gia và đồng thời nhận được tấm bằng cao đẳng. Những học sinh khác có khả năng tiếp thu kiến thức còn hạn chế sẽ học 4 môn văn hóa chính là toán, lí, hóa và văn, giúp các em có cơ hội phát triển tay nghề nhiều hơn. Đây là cơ hội để học sinh định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình. Các em được kết hợp học văn hóa và học nghề tạo sự thuận lợi về thời gian và kinh tế cũng như đem lại hiệu quả đầu ra.

Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc phòng tự tin khẳng định sẽ đào tạo được đội ngũ học viên với tay nghề chắc, có trình độ chuyên môn và kĩ năng tự phát triển bản thân, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công việc trong thời đại mới, bối cảnh mới. Một trong những chức năng quan trọng của nhà trường là hoạt động tư vấn, dịch vụ việc làm.

Làm tốt vấn đề này sẽ là một yếu tố quan trọng trong thực hịên sứ mạng đã đề ra. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, giải quyết việc làm sau đào tạo, tạo nguồn cho xuất khẩu lao động, tạo sự gắn bó giữa các cơ sở sử dụng lao động, các doanh nghiệp với nhà trường, kết hợp dạy nghề với sản xuất, dịch vụ là những hoạt động quan trọng góp phần tạo nên thương hiệu của nhà trường./.

*Chi tiết liên hệ tại địa chỉ: – Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng. Số 233, đường Quang Trung – Tổ 8 – P. Tân Thịnh – TP. Thái Nguyên – T. Thái Nguyên.

– Facebook: truong1bqp.edu.vn.

Website: truong1bqp.edu.vn

Điện thoại tư vấn:  0969 593 903

 Đăng ký hồ sơ trực tuyến

Rate this post

Viết một bình luận