Không nên ăn gì khi bị vết thương hở? – Bệnh viện Vinmec

Ngoài việc chăm sóc và xử trí vết thương hở đúng cách thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Trong các giai đoạn của quá trình lành vết thương, nếu người bệnh có chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho quá trình này diễn ra nhanh chóng và không để lại sẹo.

Vết thương hở là những dạng vết thương có thể thấy được như da bị rách, đâm thủng, cắt hay vết mổ ,… Các dấu hiệu của vết thương hở bao gồm chảy máu, sưng tấy đỏ xung quanh vết thương,… Bên cạnh đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu trên bề mặt da. Quá trình lành vết thương sẽ trải qua 3 giai đoạn đó là:

Tùy theo từng mức độ nghiêm trọng của vết thương hở và cơ địa từng người mà thời gian ăn kiêng sẽ khác nhau. Đối với những vết thương nhẹ, thông thường thời gian có thể kéo dài từ 5-7 ngày, đây là khoảng thời gian đủ để tái cấu trúc các mô bị tổn thương. Người bệnh có thể theo dõi bằng mắt thường thông qua các dấu hiệu như vết thương đã liền lại, khô, lên da non,… để cân bằng lại nhu cầu dinh dưỡng. Đối với những vết thương nghiêm trọng như vết mổ, người bệnh nên tuân theo chỉ định của bác sĩ và tham khảo chế độ dinh dưỡng của các chuyên gia.

Để vết thương mau chóng hồi phục, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế như vệ sinh chăm sóc vết thương đúng cách hàng ngày, bổ sung nước và vitamin C, tuyệt đối không gãi hay tác động tiêu cực lên vết thương,… Ngoài ra, việc ăn kiêng có thể làm giảm các chất dinh dưỡng khỏi khẩu phần ăn. Kiêng khem quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thậm chí là phản tác dụng. Vì vậy. người bệnh nên tham khảo, tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn phù hợp.

Tóm lại, quá trình lành vết thương có nhiều yếu tố tác động. Ngoài việc chăm sóc và vệ sinh vết thương đúng cách, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh những loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Khi có những vết thương hở nghiệm trọng, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Thông thường những chấn thương nhẹ gây chảy máu ít thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu thương ở những vị trí nguy hiểm, có nguy cơ nhiễm trùng lớn, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra và có hướng can thiệp kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị vết thương rách da tại Bệnh viện.

Rate this post

Viết một bình luận