Kinh nghiệm Mở Công Ty Logistics tại Việt Nam

Các công ty hậu cần lập kế hoạch, thực hiện và quản lý việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa, dịch vụ hoặc thông tin trong chuỗi cung ứng và giữa các điểm xuất xứ và tiêu thụ. Khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành logistics tại Việt Nam hiện, sự phát triển không ngừng của ngành logistics đã dẫn đến sự việc mở công ty logistics, tạo điều kiện phát triển tuyệt vời, thu hút một lượng lớn những người  muốn làm giàu trong lĩnh vực hậu cần. 

Để hiểu thêm cũng như biết thêm thông tin về điều kiện thành lập công ty logistics, hồ sơ thành lập công ty logistics cũng như lệ phí thành lập công ty logistics, hãy cùng Savills tìm hiểu qua kinh nghiệm mở công ty logistics đã được nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công tại Việt Nam .

kinh nghiệm mở công ty logistics

Logistics – Mảnh đất trù phú cho những người muốn khởi nghiệp  

Trong những năm gần đây, Việt Nam đứng thứ 64 trong số 160 quốc gia về phát triển logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong bốn quốc gia dẫn đầu ASEAN về lĩnh vực này, cùng với Singapore, Malaysia và Thái Lan. Việt Nam hiện có hơn 30.000 công ty logistics, với 89% trong số đó là trong nước, 10% là liên doanh và 1% là doanh nghiệp nước ngoài. 

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), ngành logistics ở Việt Nam đã phát triển với tốc độ 14-16% hàng năm trong những năm gần đây, với doanh thu hàng năm đạt 40-42 tỷ USD.

Với sự mở rộng nhanh chóng, lĩnh vực hậu cần trong nước đã khai sinh ra hàng loạt mô hình kinh doanh, hợp tác và hoạt động mới, bao gồm cả mô hình nhượng quyền thương mại bưu điện. Các nhà đầu tư muốn tham gia vào việc mở bưu cục chỉ cần có một số vốn nhất định và kiến thức về ngành. 

Cùng với sự tăng tốc mạnh mẽ và ngày càng nhất quán của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, dịch vụ hậu cần với mô hình nhượng quyền thương mại bưu điện có khả năng gia tăng, mở ra nhiều triển vọng khởi nghiệp cho các nhà đầu tư, kể cả thế hệ trẻ vì vậy bạn  cần thêm kinh nghiệm mở công ty logistics để.

Dịch vụ Logistics là gì? Doanh nghiệp logistics làm gì? 

Dịch vụ Logistics là một hoạt động kinh doanh bao gồm các hoạt động như nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói, dán nhãn, giao hàng hoặc các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hoàn trả. 

Nói một cách khác, logistics là một khâu trung gian vận chuyển hàng hóa và dịch vụ từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Logistics đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế vì nó cho phép nguyên vật liệu và hàng hóa lưu thông và là công cụ kết nối các hoạt động trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, ngành dịch vụ logistics thường là một ngành rất hấp dẫn đối với cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Logistics là dịch vụ tốt nhất để cung cấp và vận chuyển, lưu trữ kho mọi thứ từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng. Vai trò của các công ty hậu cần là sắp xếp và kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa hoặc thông tin về nguyên vật liệu từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Các công ty phải không ngừng cải tiến và tập trung vào số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả của các dịch vụ để có thể cạnh tranh hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh này.

Ngoài giao và nhận, hoạt động kinh doanh Logistics còn bao gồm các hoạt động như đóng gói, đóng gói, lưu kho, bảo quản, luân chuyển sản phẩm, xử lý hàng hóa hư hỏng, v.v. Doanh nghiệp làm tốt khâu Logistics này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu nhập cho tổ chức.

Top 10 công ty logistics hàng đầu việt nam

Danh sách 1: Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2021 – nhóm ngành Giao nhận vận tải quốc tế, Kho bãi, Dịch vụ logistics bên thứ 3, thứ 4

– CÔNG TY CP GEMADEPT

– CÔNG TY CP GIAO NHẬN VÀ VẬN CHUYỂN IN DO TRẦN

– CÔNG TY CP GIAO NHẬN TOÀN CẦU DHL (VIỆT NAM) 

– CÔNG TY TNHH EXPEDITORS VIỆT NAM 

– CÔNG TY CP TRANSIMEX 

– CÔNG TY CP GIAO NHẬN VẬN TẢI CON ONG (BEE LOGISTICS)

– CÔNG TY TNHH KUEHNE + NAGEL 

– CÔNG TY TNHH SCHENKER VIỆT NAM

– CÔNG TY CP KHO VẬN MIỀN NAM 

– CÔNG TY CỔ PHẦN VINAFREIGHT

Danh sách 2: Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2021 – nhóm ngành Vận tải hàng hóa

– TỔNG CÔNG TY CP VẬN TẢI DẦU KHÍ 

– TỔNG CÔNG TY HÀNG HẢI VIỆT NAM 

– CÔNG TY CP VẬN TẢI THỦY TÂN CẢNG

– CÔNG TY CP VẬN TẢI DẦU KHÍ THÁI BÌNH DƯƠNG 

– CÔNG TY CP VẬN TẢI SẢN PHẨM KHÍ QUỐC TẾ

– TỔNG CÔNG TY VẬN TẢI THỦY PETROLIMEX 

– CÔNG TY CP VẬN TẢI NHẬT VIỆT

– CÔNG TY CP VINAFCO

– CÔNG TY CP VẬN TẢI XĂNG DẦU VIPCO 

– CÔNG TY CP VẬN TẢI 1 TRACO

Danh sách 3: Top 5 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2021 – nhóm ngành Khai thác cảng

– CÔNG TY TNHH MTV TỔNG CÔNG TY T N CẢNG SÀI GÒN

– TỔNG CÔNG TY CẢNG HÀNG KHÔNG VIỆT NAM – CTCP CARE 

– CÔNG TY CP CẢNG HẢI PHÒNG

– CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CẢNG ĐÌNH VŨ

– CÔNG TY CP CẢNG QUY NHƠN

Danh sách 4: Top 5 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2021 – nhóm ngành Chuyển phát nhanh, giao hàng chặng cuối

– TỔNG CÔNG TY CP BƯU CHÍNH VIETTEL

– TỔNG CÔNG TY BƯU ĐIỆN VIỆT NAM HNC)

– CÔNG TY CP HỢP NHẤT QUỐC TẾ

– CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN PHÁT NHANH NỘI BÀI

– DỊCH VỤ CHUYỂN PHÁT NHANH PHƯƠNG TRANG FUTA

Nền kinh tế Việt Nam mới bước ra khỏi giai đoạn gay go, thử thách do hậu quả của đợt bùng phát dịch, nhờ sự chung tay, đồng lòng và quyết tâm cao của toàn bộ bộ máy Chính trị – Kinh tế – Xã hội. Trong suốt giai đoạn chống dịch gần đây, cũng như sự phục hồi kinh tế đang đến gần, tầm quan trọng của ngành logistics – huyết mạch của nền kinh tế – không thể được phóng đại. 

Các doanh nghiệp trong ngành đã và đang nỗ lực không ngừng để giúp thông suốt luồng hàng hóa, giảm thiểu tác động của sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước và doanh nghiệp Việt Nam trên trường khu vực và quốc tế. 

Theo báo cáo Chỉ số Logistics Thị trường Mới nổi năm 2021 của Agility, Việt Nam đã tăng ba bậc kể từ năm 2020, đứng thứ tám trong số mười quốc gia hàng đầu. Nằm trong chuỗi nghiên cứu về các lĩnh vực kinh tế quan trọng, các chuyên gia đã thực hiện một số khảo sát trong giai đoạn vừa qua nhằm cung cấp cái nhìn tổng thể về toàn thị trường logistics Việt Nam, cũng như phân tích chiến lược kỹ lưỡng được sử dụng bởi các công ty hậu cần; cũng như các xu hướng, động lực và các vấn đề ảnh hưởng đến lĩnh vực này trong tương lai

Điều kiện thành lập công ty logistics

kinh nghiệm mở công ty logistics

Điều kiện thành lập công ty (tên, danh mục ngành,…)

Để thành lập công ty hậu cần tại Việt Nam ngoài các kinh nghiệm mở công ty logistics, các điều kiện tiên quyết sau phải được đáp ứng, trong đó ta có thể kể đến như:

– Tổ chức phải được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ và có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hiện hành trong lĩnh vực logistics.

– Khi đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, doanh nghiệp logistics phải là công ty có giấy phép hoạt động hợp pháp và hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Đảm bảo nhân sự kỹ thuật cũng như nhân sự theo đúng quy định.

Nếu bạn là nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty logistics tại Việt Nam, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau: góp tiền mặt theo quy định, máy móc thiết bị phục vụ công việc phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật. và nhân viên.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

Điều kiện tiên quyết chính xác để cung cấp dịch vụ hậu cần như sau, theo Điều 6 Luật Thương mại năm 2005 và Điều 4 Nghị định số 163/2017 / NĐ-CP:

– Các thương nhân cung cấp dịch vụ logistics phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký với lĩnh vực logistics theo quy định của pháp luật.

– Khi thương nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ logistics chuyên dụng thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn đầu tư và thương mại theo quy định của pháp luật.

– Thương nhân phải tuân thủ luật thương mại điện tử nếu họ sử dụng các phương thức điện tử kết nối với Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác để phục vụ hoạt động kinh doanh hậu cần.

– Thương nhân thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics sử dụng phương tiện điện tử kết nối Internet, mạng viễn thông di động, mạng mở khác ngoài việc đáp ứng các quy định của pháp luật về thương mại điện tử phải tuân thủ các quy định của pháp luật về dịch vụ cụ thể quy định tại Điều 3 của Nghị định này.

Mã ngành nghề Logistics

kinh nghiệm mở công ty logistics

Vốn khi mở công ty logistics

– Vốn điều lệ: Luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa trong lĩnh vực này. Ví dụ, để thành lập công ty, bạn chỉ cần kê khai mức vốn điều lệ là vài triệu đồng. Tuy nhiên, vì vốn điều lệ sẽ được ghi trong điều lệ công ty và sẽ phản ánh một phần uy tín của công ty nên bạn nên suy nghĩ kỹ về vấn đề này.

– Vốn pháp định: Pháp luật không quy định cụ thể về số vốn pháp định mà một công ty phải có để hoạt động trong lĩnh vực logic. Do đó, bạn chỉ cần khai báo phù hợp với điều kiện và khả năng của công ty, cũng như đảm bảo các mối quan tâm có liên quan.

– Vốn ký quỹ: Do hiện nay vốn ký quỹ của các công ty logistics tại Việt Nam không còn hạn chế nên các doanh nghiệp không cần quan tâm quá nhiều đến hình thức gọi vốn này.

– Vốn đầu tư: Nếu bạn thành lập một công ty logistics tại Việt Nam sử dụng vốn nước ngoài, thì khoản tiền mặt này phải được góp đúng hạn và đầy đủ. Tiền đầu tư cũng phải phù hợp với quy mô của từng dự án.

Quy trình thủ tục thành lập công ty logistics

Khi thành lập một công ty logistics tại Việt Nam, quy trình thủ tục thành lập công ty là gì?

– Chỉ định một tên cụ thể cho doanh nghiệp của bạn.

– Chọn loại ngành công ty thích hợp cho nhu cầu của bạn.

– Vị trí của trụ sở chính và văn phòng chính của công ty phải được quyết định.

– Chuẩn bị nhiều loại vốn khác nhau.

Nộp hồ sơ xin cấp phép tại Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết. Theo luật, đơn này sẽ được xử lý trong vòng khoảng 15 ngày kể từ ngày được nộp.

Tiếp theo là việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh, thành lập công ty logistics tại Việt Nam và nộp hồ sơ này cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Vì trong hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư phải có loại giấy tờ này nên mẫu thủ tục xin giấy phép kinh doanh này chỉ được thực hiện sau khi đã được cấp giấy phép đầu tư.

Thông thường, mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics sẽ phải trả 10% VAT và 20% thuế thu nhập/lợi nhuận trên tổng doanh thu của họ. Số thuế môn bài còn nợ được xác định bằng số vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai với cơ quan có thẩm quyền.

Mẫu con dấu sẽ được khắc và trưng bày công khai để mọi người cùng xem. Tiến hành mua hóa đơn tại cơ quan thuế để sử dụng sau này, nếu đủ điều kiện thì đăng ký đặt in hóa đơn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thông thường sẽ yêu cầu các doanh nghiệp logistics hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tài chính hàng năm và báo cáo hoạt động đã được kiểm toán xác nhận để duy trì trạng thái của họ.

Cơ sở pháp lý ngành logistics

Công ty luật tự tin có thể hỗ trợ người tiêu dùng khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics. Khách hàng chỉ cần liên hệ với Tổng đài để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết. Công ty luật sẽ tư vấn pháp lý về nền tảng pháp lý của ngành logistics cũng như các dịch vụ khác như:

– Tư vấn thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ logistics.

– Khi công ty mới thành lập, tư vấn về các chủ đề như in hóa đơn, khắc dấu, và các thủ tục thuế cơ bản.

– Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của người tiêu dùng và cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Gửi đơn, thay đổi hồ sơ và đợi kết quả cho khách hàng.

– Thay mặt cho công ty logistics.

– Sau khi hoàn thành công việc, bàn giao hồ sơ.

Hồ sơ/thủ tục mở công ty logistics

Căn cứ Điều Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ logistics bao gồm các giấy tờ sau:

– Công ty TNHH logistics

Hồ sơ/thủ tục mở công ty logistics

– Công ty cổ phần logistics

Hồ sơ/thủ tục mở công ty logistics

Lệ phí thành lập doanh nghiệp logistics Việt Nam

– Hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh với mức phí 100.000 đồng / lần (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).

– Miễn lệ phí làm thủ tục đăng ký trực tuyến (Thông tư 47/2019 / TT-BTC).

Thời gian thành lập công ty logistics bao lâu?

Như đã trao đổi trước đây, thời gian bắt đầu từ khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ được nộp cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét và xác định.

Khi thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài cần có thời gian như sau: Thời gian xin cấp giấy chứng nhận đầu tư khoảng 15-30 ngày và thời gian xin thành công giấy phép mất khoảng 15-30 ngày. Từ ngày thứ ba đến ngày thứ bảy, công ty được thành lập.

Khi thành lập công ty logistics độc quyền có vốn Việt Nam, thời gian mở công ty khoảng 03 – 07 ngày, bao gồm cả thời gian chuẩn bị hồ sơ và xin giấy phép đăng ký thành lập công ty.

Kết luận

Về lý thuyết, thành lập một công ty logistics không phải là một công việc khó khăn nếu bạn có kinh nghiệm mở công ty logistics. Ngược lại nếu bạn không hiểu rõ các quy định của pháp luật, không hiểu trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp, không hiểu rõ những công việc phải làm sau khi thành lập công ty logistics thì sẽ rất dễ để bạn bị phạt vi phạm hành chính.

Rate this post

Viết một bình luận