Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Rùa và thỏ truyện ngụ ngôn ca ngợi những con người ý chí, kiên trì và bền bỉ, cần cù, chịu khó. Chuyện cũng nhắc nhở chúng ta cần tránh tật xấu là lười biếng, khoe khoang và tự phụ. Các em cùng theo dõi câu chuyện Rùa và Thỏ để hiểu rõ hơn nhé!

Nội dung chính

  • Ý nghĩa truyện ngụ ngôn rùa và thỏ
  • Tóm lược truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ
  • Ý nghĩa giáo dục rút ra câu truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ
  • Video liên quan

Ở một khu rừng nọ, có một chú thỏ lúc nào cũng chỉ thích khoác lác về tài chạy nhanh như gió của mình. Gặp ai chú ta cũng phải khoe khoang “Tớ chạy rất nhanh. Tớ là nhanh nhất đấy!”. Mệt mỏi khi ngày nào cũng phải nghe những lời khoe khoang của thỏ và chế nhạo mình chậm chạp, Rùa đưa ra lời thách thức thỏ chạy thi với mình. Tất cả các loài động vật trong rừng đều rất ngạc nhiên khi nghe tin này, và chúng tập trung rất đông để xem rùa và thỏ chạy thi.

Hai bạn thỏ và rùa đứng ở vạch xuất phát sẵn sàng cho cuộc đua. Tất cả động vật trong rừng đồng thanh hô to “1… 2… 3… bắt đầu!”. Thỏ chạy vụt đi rất nhanh, loáng một cái quay lại đã không thấy bóng dáng rùa đâu. Thỏ cười khẩy và quyết định dừng lại để nghỉ ngơi. Nó quay lại nhìn con rùa và mỉa mai: “Đúng là chậm như rùa, làm sao mà thắng nổi thỏ ta chứ!”

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Nói đoạn thỏ vươn mình rồi nằm dài ra đường để ngủ. “Còn lâu nó mới đuổi kịp mình, cứ ngủ một giấc cho sướng đã”.

Trong lúc đó, rùa vẫn miệt mài chạy, chạy, chạy mãi không bao giờ dừng. Cho đến lúc rùa vượt qua chỗ thỏ đang nằm ngủ và gần chạm tới vạch kết thúc.

Động vật trong rừng hò hét cổ vũ rất lớn cho rùa, thỏ giật mình tình giấc. Nó lại còn vươn người và ngáp một cách lười biếng rồi mới bắt đầu chạy trở lại nhưng đã quá muộn. Rùa đã cán đích trước và chiến thắng cuộc đua bằng tinh thần chăm chỉ và nghiêm túc của mình. Thỏ vô cùng xấu hổ và lủi tít và trong rừng sâu, chẳng còn mặt mũi nào để gặp mọi người.

Ý nghĩa truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ nhắc nhở ta rằng “nhiều người có tài năng thiên bẩm bị hủy hoại bởi sự lười nhác; mặt khác, điềm tĩnh, nhiệt huyết và bền chí có thể chiến thắng lười biếng”. Thành ngữ “chậm mà chắc” hay “tính kiên trì chiến thắng” là để động viên, khích lệ tinh thần những người làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó.

Bên cạnh đó, truyện ngụ ngôn rùa và thỏ giúp ta liên tưởng tới câu cách ngôn “dục tốc bất đạt“. Trong cuộc sống có những việc ta phải làm từ từ, kiên trì, bền bỉ, không thể một sớm một chiều là đã thành công. Nếu ta không thuận theo lẽ tự nhiên đó thì công việc có thể thành xôi hỏng bỏng không.

Các em nhớ bình luận cảm nghĩ của mình về nhân vật rùa và thỏ trong câu chuyện trên nhé!

Xem thêm:

– Sự tích quả dưa hấu – Truyện cổ tích ca ngợi những con người lao động chân chính

Sự tích Cây khế – Bài học ý nghĩa dành cho những kẻ tham lam

Sự tích cầu vồng – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình bạn

– Truyện cổ tích Ali Baba và 40 tên cướp – Sự thông minh, tài trí của Ali Baba và cô người hầu Mogriana

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Share on Facebook

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Tweet

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Follow us

Share

Share

Share

Share

Share

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Và Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ngụ Ngôn Rùa Và Thỏ

Nếu thấy bài viết Ý Nghĩa Và Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ngụ Ngôn Rùa Và Thỏ hay, hãy ủng hộ mình 1 like hoặc share để team có thêm động lực phát triển các nội dung tốt hơn bạn nha !!

Nếu thấy Ý Nghĩa Và Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ngụ Ngôn Rùa Và Thỏ chưa hay hoặc chưa hợp ý của bạn, hãy comment giúp bọn mình để team hoàn thiện hơn trong tương lai nha !!!

Người xưa có câu:

“Sông sâu tĩnh lặng

Lúa chín cúi đầu”

Câu nói trên ý muốn nói, vẻ đẹp của con người nằm ở sự khiêm tốn, nhún nhường luôn nỗ lực vươn lên. Tự tin vào bản thân là một điều tốt, nhưng thái quá lại hóa thành tự phụ chủ quan. câu truyện Rùa và Thỏ là một trong số những câu truyện dạy ta biết thế nào là tự tin vừa đủ cũng như dạy ta cách chiến thắng những người có lợi thế một cách tự nhiên.

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Tóm lược truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

Ngảy xửa ngày sửa ngày xưa, có chú thỏ và rùa đã tranh cãi với nhau xem ai nhanh hơn. Sau một hồi cãi nhau thì chúng đã quyết định chạy đua để giải quyết những tranh luận trên, nếu ai về đích trước thì người đó sẽ là người chiến thắng và được công nhận là người chạy nhanh nhất. Chúng đã bàn bạc và đồng ý với lộ trình sẽ chạy qua. Cuối cùng cuộc thi chạy giữa thỏ và rùa cũng bắt đầu.

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Bắt đầu cuộc đua thỏ xuất phát thật nhanh chạy thục mạng như tên bắn về phía đích, sau khi chạy một khoảng khá xa thỏ nghĩ rằng mình đã bỏ xa rùa, thỏ nghĩ thầm trong đầu: “Còn lâu rùa mới đuổi kịp ta, cậu ta rất chậm chạp, thôi thì mình cứ tranh thủ nghỉ ngơi cái đã.” Thỏ cứ vậy mà tung tăng dạo quanh hái hoa bắt bướm trong tâm thế rất vui vẻ không hề lo lắng gì, thỏ ta thản nhiên nhìn trời, nhìn đất ngắm mây, thỉnh thoảng nhấm nháp vài ngọn cỏ non, khoan khái nhịp chân. Đến khi mệt rồi thì thỏ vào ngồi bệch xuống một gốc cây gần đó để nghỉ mệt.

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

trong lúc đó rùa vẫn chăm chỉ cố gắng bước từng bước nặng nhọc hì hục dần dần tiếng về đích phía trước. Thỏ nằm khoan thai ở gốc cây rồi ngủ quên. Rùa vượt qua chỗ thỏ đang nằm ngủ và gần chạm tới vạch kết thúc. Động vật trong rừng hò hét cổ vũ rất lớn cho rùa, thỏ giật mình tỉnh dậy. Thỏ ta còn vươn người và ngáp một cách lười biếng rồi mới bắt đầu dùng hết sức chạy thật nhanh trở lại nhưng đã quá muộn.

Bài hay  Những Dẫn Chứng Thường Dùng Trong Bài Văn Nghị Luận Xã Hội

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Ý nghĩa giáo dục rút ra câu truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

Bài học về sự chủ quan khả năng dẫn tới thất bại

Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng (Walter Scott)

Thật vậy, ở đời sống, ta từng chứng kiến rất nhiều người được trao cho khả năng đặc biệt, tài năng hơn người song lại nhanh chóng bước vào con đường sai lầm vì u mê trong chiến thắng, coi thường người khác. Thỏ trong câu truyện là một ví dụ. Thỏ tượng trưng cho sự nhanh nhẹn tháo vát, cho tài năng thiên bẩm không cần luyện tập cũng khả năng hơn hẳn rất nhiều người. Song nó cũng tượng trưng cho tính tự phụ của con người. Vì quá tự tin coi thường đối thủ mà dẫn tới thua cuộc một cách đau đớn.

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Tự tin là một đức tính tốt của con người, song nếu tự tin thái quá sẽ thành chủ quan, khinh địch. Những người tài giỏi nhưng lười biếng, khoe khoang, “dục tốc bất đạt” thì đơn giản bị ngủ quên trong vọng tưởng của bản thân, kéo bản thân đi lùi về phía sau, thua cả những kẻ yếu thế hơn mình rất nhiều.

câu truyện để lại cho chúng ta lời khuyên, nhanh nhưng chủ quan thì chắc chắn sẽ thua cuộc. Cần phải có sự tỉnh táo và không ngừng vươn lên, cũng như cần có một tâm hồn khiêm nhường luôn biết phấn đấu, nhớ đừng nên tự cao tự đại cũng như khoe khoang.

Bài học về đức tính kiên trì, “chậm mà chắc”

Rùa trong câu truyện tượng trưng cho tính ổn định của mỗi người. Rùa không có những lợi thế một cách tự nhiên, không có tài năng đặc biệt nhưng Rùa hơn những con vật khác ở đức tính kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc và luôn tin vào bản thân mình. Rùa biết rất rõ mình chạy chậm hơn thỏ nên đã nỗ lực hơn thỏ rất nhiều, cuối cùng đã chiến thắng cuộc đua. Điều này chứng tỏ một điều, chậm nhưng ổn định sẽ dành chiến thắng.

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Cuộc sống này không bao giờ là công bằng, luôn luôn có những người được một cách tự nhiên ưu ái, và vì thế sẽ có một bộ phận khác thuộc bên yếu thế. Song “Nghị lực và bền bỉ khả năng chinh phục mọi thứ”. Mọi vĩ nhân đều bắt đầu từ những bước đi chậm chạp như Rùa, song họ biết tin vào bản thân, biết nỗ lực không biết bỏ cuộc nên cuối cùng chắc chắn họ sẽ dành được thành quả xứng đáng.

Truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ ca ngợi những con người có ý chí, kiên trì, bền bỉ, cần cù và chịu khó. Và tất nhiên lên án những người lười biếng, khoe khoang, tự cao, kiêu ngạo, xem bản thân là giỏi nhất và xem thường người khác. Truyện còn nhắc nhở chúng ta rằng nhiều người có tài năng thiên bẩm nhưng lại bị hủy hoại vởi chính sự lười nhác, kiêu ngạo, khoe khoang, mặt khác, điềm tĩnh, nhiệt huyết và bền chí khả năng chiến thắng lười biếng. Các thành ngữ “chậm mà chắc” hay “tính kiên trì chiến thắng” là để động viên, khích lệ tinh thần những người làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó.

Bài hay  Review Sách Những Suy Tư Buổi Tối Và Buổi Sáng

Bài học về sự dũng cảm dám đương đầu với thử thách

Cuộc thi giữa Rùa và Thỏ là cuộc thi không cân sức, rõ ràng chúng ta đều biết, Rùa chạy chậm hơn Thỏ rất nhiều và chính Rùa cũng hiểu được điều đó. Song, Rùa đã không lưu tâm đến sự mất cân bằng của cuộc thi mà vẫn chấp nhận lời thách đấu của Thỏ. Bởi đây là cơ hội nó được khẳng định bản thân và nỗ lực để dành chiến thắng.

Nội dung của câu chuyện Rùa và Thỏ

Đừng bao giờ sợ hãi chướng ngại vật quá lớn, bởi vật cản lớn nhất trên con đường kéo theo thành công chính là bản thân mỗi người. Vượt qua được mặc cảm và tự ti của bản thân, bạn đã là người chiến thắng. Hãy nhớ rằng cần phải có sự dũng cảm để chiến đấu với những kẻ mạnh hơn mình, họ khả năng có tài năng thiên bẩm, song mỗi người đều được thượng đế cho cơ hội để trau dồi bản thân, chỉ cần có ý chí nghị lực, cũng như khát khao được khẳng định bản thân, thì mọi điều kiện cũng sẽ bị ta xô đổ. Cũng như Rùa đã làm được điều không tưởng là chiến thắng thắng Thỏ.

Qua hình ảnh chú rùa trong câu truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ đó là một bài giáo dục về tính kiên trì, siêng năng, nhẫn nại, không tự cao tự đại, không làm việc bất cẩn, thiếu kỉ luật. Truyện tưởng đã quá xa và không còn lạ gì, nhưng đến nay vẫn có không ít điều khiến chúng ta phải suy ngẫm

Thảo Nguyên

Keyword : Ý Nghĩa Và Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ngụ Ngôn Rùa Và Thỏ | Tilado

thẻ tag liên quan: Bài học rút ra từ câu chuyện rùa và thỏ; ý nghĩa câu chuyện rùa và thỏ; bài học rút ra từ câu chuyện thỏ và rùa; ý nghĩa truyện rùa và thỏ; ý nghĩa của câu chuyện rùa và thỏ; ý nghĩa câu chuyện thỏ và rùa; qua câu chuyện rùa và thỏ em rút ra được bài học gì; bài học rút ra từ câu chuyện rùa và thỏ bằng tiếng anh; bài học từ câu chuyện rùa và thỏ; bài học rút ra từ rùa và thỏ; nội dung của câu chuyện rùa và thỏ; câu chuyện rùa và thỏ khuyên chúng ta điều gì; nội dung câu chuyện rùa và thỏ; nêu bài học em rút ra được cho bản thân trong việc học tập qua mẩu chuyện rùa và thỏ; ý nghĩa rùa và thỏ; ý nghĩa truyện thỏ và rùa; ý nghĩa của truyện rùa và thỏ; trình bày suy nghĩ của em về câu chuyện rùa và thỏ; truyện rùa và thỏ; bài học rút ra từ truyện rùa và thỏ; bài học của câu chuyện rùa và thỏ; bài học từ chuyện rùa và thỏ; bài học rùa và thỏ; rùa và thỏ; truyện thỏ và rùa; câu chuyện rùa và thỏ; chuyện rùa và thỏ; thỏ và rùa; câu chuyện thỏ và rùa; chuyện thỏ và rùa; nội dung rùa và thỏ; rùa và thỏ ý nghĩa; truyện ngụ ngôn rùa và thỏ; rua va tho; nội dung câu chuyện thỏ và rùa; bài học từ câu chuyện thỏ và rùa; truyện rùa và thỏ có hình ảnh; ý nghĩa của câu chuyện thỏ và rùa; truyện rùa và thỏ bằng tiếng anh; truyện rùa và thỏ chạy thi; hình ảnh rùa và thỏ; tranh rùa và thỏ; hình ảnh thỏ và rùa; cau chuyen tho va rua; câu chuyện thỏ và rùa bằng tiếng anh; tho va rua; phân tích truyện ngụ ngôn rùa và thỏ; hình ảnh truyện rùa và thỏ; truyện cổ tích rùa và thỏ; ảnh rùa và thỏ; phân tích truyện rùa và thỏ; ý nghĩa câu chuyện rùa và thỏ lớp 1; chuyen rua va tho; truyen rua va tho; bài thơ rùa và thỏ; truyen tho va rua; truyện tranh rùa và thỏ; đọc truyện rùa và thỏ; vẽ bìa sách rùa và thỏ; câu chuyện rùa và thỏ và ý nghĩa; ý nghĩa câu chuyện rùa và thỏ bằng tiếng anh; cau chuyen rua va tho; tóm tắt truyện rùa và thỏ; lời câu chuyện rùa và thỏ; rùa và thỏ là truyện gì; hình ảnh câu chuyện rùa và thỏ; rùa và thỏ tiếng anh; đọc truyện thỏ và rùa; bài học rút ra từ bài hai đứa trẻ; bài học rút ra từ truyện an dương; truyện thỏ và rùa tiếng anh; hình rùa và thỏ; tranh thỏ và rùa; cách vẽ rùa và thỏ đơn giản; tranh vẽ rùa và thỏ; bài học từ; bài học; nội dung bài rùa và thỏ; ý nghĩa của truyện ngụ ngôn; nội dung của câu chuyện; truyện ngụ ngôn thỏ và rùa; truyện rùa thỏ; vẽ truyện rùa và thỏ; vẽ câu chuyện rùa và thỏ; truyen co tich rua va tho; ý nghĩa truyện bài học tốt; viết câu chuyện rùa và thỏ bằng tiếng anh; nghị luận xã hội về câu chuyện thỏ và rùa; chuyen tho va rua; chuyện cổ tích rùa và thỏ; câu chuyện ru ngủ; bài học rút ra từ hai đứa trẻ; bài học từ những câu chuyện ngụ ngôn; chuyện cổ tích thỏ và rùa; chuyen rua va tho chay thi; truyện tranh rùa và thỏ chạy thi; ảnh thỏ và rùa; truyện tranh thỏ và rùa; rùa thỏ; rút ra bài học tiếng anh là gì

Video liên quan

Rate this post

Viết một bình luận