Shabu-shabu đấu với sukiyaki | Cả hai món lẩu nhưng với một biến tấu khác

Tôi thích tạo nội dung miễn phí với đầy đủ các mẹo cho độc giả của tôi, bạn. Tôi không chấp nhận tài trợ trả phí, ý kiến ​​của tôi là của riêng tôi, nhưng nếu bạn thấy các đề xuất của tôi hữu ích và bạn mua thứ gì đó bạn thích thông qua một trong các liên kết của tôi, tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi tìm công thức nấu ăn Nhật Bản dễ làm?

Giờ đây, chúng tôi có “nấu ăn Nhật Bản một cách dễ dàng”, sách công thức đầy đủ và khóa học video với hướng dẫn từng bước về các công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

Đăng kí miễn phí

Lẩu Nhật Bản là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Nhiều món ăn được nấu theo phong cách nabemono, có nghĩa là mọi thứ được nấu trong một nồi lớn tại bàn, và các thực khách đều nấu và ăn các bữa ăn của họ cùng nhau.

Shabu-shabu và sukiyaki là hai trong số những món lẩu được yêu thích ở Nhật Bản. Mặc dù chúng là những món ăn tương tự nhau, nhưng cả hai KHÔNG giống nhau.

Shabu-shabu đấu với sukiyaki | Cả hai món lẩu nhưng với một biến tấu khác

Shabu-shabu là một món ăn mà thịt bò, đậu phụ và rau được nấu cùng nhau trên bếp trên bàn trong nước dùng dashi umami kombu.

Sukiyaki là một món ăn ngon, cũng được nấu tại bàn. Nó bao gồm thịt bò, đậu phụ và rau được ninh trong nồi sắt với nước sốt đậu nành, rượu mirin và đường.

Cả hai món ăn đều tương tự nhau, nhưng shabu shabu có độ sệt như súp, trong khi sukiyaki giống món hầm hơn.

Không gì bằng nấu món ăn ngon của riêng bạn tại bàn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai món lẩu Nhật Bản nổi tiếng nhất này và xem chúng khác nhau như thế nào nhé.

Shabu-shabu là gì?

Shabu-shabu thực chất là một tên tượng thanh đề cập đến âm thanh vung vẩy của các nguyên liệu được khuấy trong nồi lẩu.

Vì là món lẩu nên mọi người ngồi quanh chiếc bàn được trang bị bếp nhỏ. Mọi người nấu thức ăn và ăn cùng nhau, vì vậy đây là một hình thức ăn uống chung.

Thành phần của shabu-shabu

Shabu-shabu theo truyền thống được nấu trong donabe (土 鍋), một loại nồi đất nung. Nước dùng là nước dùng kombu dashi có vị umami.

Favorite Asian Recipes

Please enable JavaScript

Favorite Asian Recipes

Kombu dashi được làm từ tảo bẹ, và nó là nước dùng chay.

Sau đó, có hai hoặc nhiều đĩa nguyên liệu mà bạn có thể nấu. Các loại thịt phổ biến nhất là thịt bò và thịt lợn thái lát mỏng.

Các lát thịt càng mỏng càng tốt vì chúng nấu nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nấu cá như một phần của shabu-shabu và nó cũng ngon không kém.

Ngoài ra còn có một đĩa rau và nấm rất nhiều hương vị. Dưới đây là các loại rau phổ biến nhất cho shabu-shabu:

 • Bắp cải Napa

 • Shungiko xanh (lá hoa cúc)

 • Tong ho (thảo mộc Trung Quốc)

 • Hành tây Negi

 • Cà rốt

 • Bắp cải

 • Bông cải xanh

 • Bầu

 • Nấm đông cô

 • Nấm enoki

 • Nấm Shimeji

Sốt chấm Shabu-shabu

Shabu-shabu sẽ không hoàn chỉnh nếu không có nước chấm ngon.

Thông thường, có hai lựa chọn tuyệt vời: sốt ponzu và sốt mè. Ponzu là một loại nước sốt có vị cam quýt và mè thường nhẹ. Một số người cũng thích tương ớt cay.

Ngoài ra kiểm tra những khác biệt này giữa sukiyaki và teriyaki, CÓ NHIỀU

Trải nghiệm ăn uống ở Shabu-shabu

Ăn shabu-shabu tại một nhà hàng Nhật Bản là một trong những trải nghiệm ăn uống thú vị và vui vẻ nhất.

Điều tuyệt vời là nhà hàng cung cấp các loại thịt, rau, gia vị và gia vị. Sau đó, bạn có thể nấu chúng và nêm gia vị tùy theo sở thích của bạn.

Bí quyết để có món thịt bò shabu-shabu ngon là không để thịt chín quá. Do đó, bạn nên nhúng thịt bò vào nước dùng đang sôi và để lửa nhỏ nhưng không được quá lâu.

Thịt vẫn mềm và ngon ngọt, sau đó nhúng ngay vào nước chấm để có hương vị tối đa.

Sukiyaki là gì?

Sukiyaki (す き 焼 き) được coi là món lẩu đậm đà với hương vị đậm đà hơn shabu-shabu.

Những lát thịt bò cẩm thạch rất mỏng được ninh trong nước dùng đậu nành ngọt và mặn. Thông thường, thịt bò được ướp trước trước khi cho rau và các nguyên liệu khác vào xào để thịt có hương vị đậm đà hơn, và đây được gọi là sukiyaki kiểu Kansai.

Theo kiểu Kanto, bạn đun nhỏ lửa tất cả các nguyên liệu cùng một lúc sau khi bạn làm nước sốt.

Ở Nhật, nguyên liệu sukiyaki được nhúng vào trứng sống; tuy nhiên, ở Mỹ, các nhà hàng không thể phục vụ trứng sống.

Nguyên liệu sukiyaki

Cũng giống như shabu-shabu, sukiyaki ngon nhất được làm với những lát mỏng của thịt bò cẩm thạch và hơi béo.

Tìm kiếm hướng dẫn đầy đủ về bít tết Sukiyaki, bao gồm công thức, kỹ thuật cắt và hương vị nhấn vào đây.

Sau đó, bạn có nhiều loại rau và nấm và một số đậu phụ.

Các thành phần đều được nấu chín trong Sốt Sukiyaki, còn được gọi là Warishita. Nước sốt này được làm bằng nước tương, mirin, đường và rượu sake.

Nó có vị ngọt và mặn, hay umami, như cách gọi của người Nhật. Nhưng, nó rất ngon, và bạn thực sự có thể cảm nhận được hương vị của nó so với nước dùng dashi dùng cho shabu-shabu.

Mì shirataki mỏng mì tinh bột konjakus cũng là một phần của món ăn, và chúng hấp thụ nước ép ngon của nước sốt làm từ đậu nành.

Đậu phụ cũng là một phần quan trọng của sukiyaki, cùng với nấm và rau. Dưới đây là các thành phần phổ biến trong sukiyaki:

 • Bắp cải Napa

 • Rau bina

 • Bok choy

 • Mì shirataki

 • Hành lá

 • Nấm đông cô

 • Dường như

 • Hành dài (Negi)

 • Nấm enoki

 • Lá hoa cúc (shungiko)

 • Tong ho

 • Đậu phụ nướng hoặc nướng

 • Trứng sống (chỉ ở Nhật Bản), hoặc bạn có thể dùng trứng luộc.

Nước chấm Sukiyaki

Như tôi đã đề cập trước đây, nước sốt sukiyaki khá đậm đà nhưng có nước chấm đi kèm cũng khá phổ biến.

Một loại nước sốt phổ biến là nước sốt mè, và nó có vị nhẹ.

Một lựa chọn nước sốt phổ biến khác được làm từ tôm khô xay, đậu que, tỏi, lạc rang, hẹ tây, ớt, giấm, ớt bột, đường và dầu mè. Đó là một loại nước sốt hải sản cay có hương vị đậm đà.

Trải nghiệm ăn uống Sukiyaki

Có hai cách để nấu sukiyaki. Kiểu đầu tiên được gọi là kiểu Kansai (từ vùng Osaka), và kiểu thứ hai là kiểu Kanto (từ vùng Tokyo).

Trong Kansai sukiyaki, điều quan trọng là phải ướp thịt trước với một ít đường, nước tương và rượu sake. Sau đó, sau khi thịt bò đã được ninh nhừ, bạn có thể bắt đầu cho đậu phụ, rau và nấm vào.

Với Sukiyaki kiểu Kanto, bạn làm nước sốt trước rồi cho thịt bò và rau củ vào nấu cùng lúc. Tất cả tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Shabu-shabu và sukiyaki: sự khác biệt là gì?

Sukiyaki và shabu-shabu là thức ăn tương tự bởi vì chúng đều là những món lẩu được nấu trong một nồi lớn trên bếp đặt trên mặt bàn.

Ngoài ra, trong cả hai món, thịt (chủ yếu là thịt bò) được thái thành từng lát mỏng như giấy. Thịt bò Sukiyaki hơi dày hơn thịt bò shabu-shabu, nhưng các lát được cho là rất mỏng.

Sự khác biệt nằm ở phương pháp nấu ăn và một số nguyên liệu được sử dụng. Đối với shabu-shabu, thức ăn được nấu trong một nồi đất nung gọi là donabe, và đối với sukiyaki, đó là một nồi gang.

Sukiyaki được nấu nhiều hơn theo kiểu chảo và thịt được ninh từ từ trong nước dùng đậu nành mặn, rượu mirin và đường. Món ăn có hương vị đặc trưng và đậm đà.

Mặt khác, Shabu-shabu được nấu trong nước dùng kombu dashi, và nó gần giống như một món súp. Nó có hương vị rất mặn và không ngọt như sukiyaki.

Thịt trong shabu-shabu được nướng trong nước dùng dashi, và nó không được nấu chín như thịt trong sukiyaki.

Đối với phần sau, thịt bò được nấu chín rất nhiều bởi vì nó được ninh hoặc nướng trước trong nước sốt ngọt và mặn.

Shabu-shabu vs. sukiyaki: món ăn kèm

Một điểm khác biệt thú vị là khi ăn sukiyaki, bạn ăn mì udon vào gần cuối bữa. Ngay cả khi bạn đã ăn mì shirataki rồi, bạn cũng nên ăn mì udon!

Với shabu-shabu, bạn có thể thưởng thức cơm trắng như một món ăn phụ trong suốt bữa ăn.

Nhưng truyền thống cũng kêu gọi mọi người thêm sợi mì như những sợi thủy tinh mỏng được gọi là harusame hoặc mì udon dày vào cuối bữa ăn khi còn lại rất nhiều nước dùng.

Tìm hiểu thêm về Mì Nhật Bản (8 loại khác nhau với công thức nấu ăn)

Shabu-shabu vs. sukiyaki: trải nghiệm ăn uống tương tự

Lẩu Nhật Bản được gọi là “nabe”, là từ chỉ món lẩu. Nabemono dùng để chỉ phong cách nấu và ăn lẩu.

Thuật ngữ bao trùm bao gồm các món hầm khác nhau, trong đó thịt và rau được ninh nhừ và đun sôi trong một loại nước dùng đậm đà và có hương vị.

Lẩu bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng cũng được áp dụng ở Nhật Bản.

Nhiều nhà hàng Nhật Bản cho phép thực khách tự nấu ăn. Một số còn cung cấp chủ nhà hoặc nữ tiếp viên nấu đồ ăn cho bạn, phục vụ tại bàn.

Lẩu Nhật Bản là tất cả để thưởng thức trải nghiệm ăn uống với bạn bè và gia đình của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về cách nấu món ăn, tốt nhất hãy để đầu bếp hoặc người dẫn chương trình thực hiện, để bạn không làm quá tay.

Mỗi người có thể cho thịt, đậu phụ, rau vào nồi lẩu và nấu chín. Sau đó, dùng đũa gắp ra từng phần và ăn trên đĩa của riêng mình.

Bạn có nước chấm bên cạnh để bạn có thể nhúng từng miếng vào nước sốt ngon.

Lấy đi

Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm nấu nướng và ăn uống tuyệt vời cùng bạn bè và gia đình, bạn phải ghé thăm một nhà hàng lẩu Nhật Bản.

Ở đó, bạn sẽ bắt gặp shabu-shabu và sukiyaki. Cả hai loại thực phẩm này đều chứa đầy vị umami, và nếu bạn là người thích ăn thịt bò, bạn sẽ đánh giá cao những miếng thịt được thái mỏng, mọng nước.

Với một ít mì udon hoặc cơm trắng, cả hai món này chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách. Vì vậy, lần tới nếu bạn muốn đến một nhà hàng Nhật Bản, hãy thử ăn lẩu.

Cũng kiểm tra của tôi Niku công thức miso | Một món ăn Nhật Bản nhất định phải thử cho cả gia đình

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi tìm công thức nấu ăn Nhật Bản dễ làm?

Giờ đây, chúng tôi có “nấu ăn Nhật Bản một cách dễ dàng”, sách công thức đầy đủ và khóa học video với hướng dẫn từng bước về các công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

Đăng kí miễn phí

Joost Nusselder, người sáng lập Bite My Bun là một nhà tiếp thị nội dung, là người cha và thích thử món ăn mới với món ăn Nhật Bản theo niềm đam mê của mình và cùng với nhóm của mình, anh ấy đã tạo ra các bài viết blog chuyên sâu kể từ năm 2016 để giúp những độc giả trung thành với các công thức và mẹo nấu ăn.

Rate this post

Viết một bình luận