Trưởng thành là gì? Suy nghĩ gì làm nên sự khác biệt

Trưởng thành là gì? Đó là kết quả hay là cả một hành trình mà bạn phải vun bồi và duy trì theo đuổi. Có điều gì khác biệt giữa những người trưởng thành và các đứa trẻ vẫn đang lớn không?

Trưởng thành là gì? 

trưởng thành trong suy nghĩ

Trong đời người, trưởng thành là một quá trình dài lâu chứ không phải chuyện một sớm một chiều. Trưởng thành là hành trình sẽ có sự thay đổi của con người về ngoại hình, dáng vẻ bên ngoài lẫn về tâm lý, suy nghĩ bên trong.

Xét ở góc độ tâm lý, trưởng thành là khả năng thích ứng của cá nhân trong môi trường xã hội, nhận thức được thời gian và địa điểm để có những cư xử đúng mực. Ở tại mỗi hoàn cảnh, bạn sẽ biết được khi nào nên làm gì, linh hoạt ứng biến để phù hợp với nền văn hóa xã hội mà ta đang sống.

Tuy nhiên, làm sao chúng ta biết mình thực sự lớn khôn cả về sinh lí lẫn tâm lí, hay vẫn chỉ là những đứa trẻ “đội xác” người lớn?

Khái niệm “lớn lên ở số tuổi vật lý” không đồng nghĩa với “trưởng thành”. Đó là lý do vì sao chúng ta vẫn thường hay nghe những câu nói: “to đầu mà dại”, hay “đứa trẻ to xác”. 

Khái niệm lớn tuổi, nhiều tuổi chỉ đơn thuần chứng minh rằng bạn đã ăn, sống lâu năm hơn người khác chứ không đồng nghĩa với “trưởng thành”. 

Sự thật là đã có không ít người trẻ tuổi mà chững chạc, ra dáng người lớn. Ngược lại, vẫn tồn tại những cá nhân dù đã lớn nhưng vẫn còn vô cùng ngây thơ, vụng dại.

Làm sao để nhận ra sự trường thành? 

học cách trưởng thành

Có rất nhiều định nghĩa và cái nhìn khác nhau về việc trưởng thành. 

Hiểu nôm na rằng, trưởng thành là khi tiền bạc không phải là tất cả nhưng đó cũng là một phần quan trọng để kiến tạo cuộc sống no đủ, ổn định. Khi vật chất đầy đủ thì những khó khăn ngoài kia đều có cách giải quyết. Ngược lại thì thật sự sẽ rất vất vả, thậm chí gây nên những phản ứng tiêu cực tâm lý. 

Bên cạnh đó, trưởng thành cũng chính là lúc bạn nhận ra gia đình vẫn luôn là điều quan trọng nhất. Cho dù bạn có thất bại bao nhiêu lần, sai lầm bấy nhiêu đi chăng nữa thì gia đình là nơi duy nhất còn mở cửa đón nhận để vỗ về an ủi và động viên.

Trưởng thành là khi …. mỗi quyết định của mình đều phải đánh đổi một điều gì đó. Bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm và chấp nhận rằng sẽ không bao giờ có được mọi thứ tốt đẹp cùng một lúc. Đứng trước những lựa chọn của cuộc đời, bạn phải biết điều gì nên được ưu tiên thực hiện.

Trưởng thành sẽ khiến cho bạn biết chấp nhận những khuyết điểm ở cả người khác và bản thân mình bởi nhận ra chân lý “Con người không ai là hoàn hảo”. Hãy trở thành người mà bạn muốn trở thành, đừng ép phải trở thành người mà bạn ngưỡng mộ.

Hãy đưa ra quyết định chính xác nhất là quyết định khiến bản thân hạnh phúc chứ không phải khiến người khác vừa lòng.

làm sao để trưởng thành hơn

Thậm chí, trưởng thành là khi phải chấp nhận sống chung với sự cô đơn. Cuộc đời mỗi người có thể ví von như chuyến xe. Xe chỉ dừng ở mỗi trạm một lúc rồi tiếp tục lăn bánh. Vậy nên, đừng trông đợi và cũng đừng dựa dẫm vào người khác quá nhiều trong cuộc sống này. Hãy tự lực, hãy đứng trên đôi chân của chính mình.

Trưởng thành cũng cần phải đi đôi với sự tử tế trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bạn không cần là một người giàu có, bạn chỉ cần là một người tử tế là đủ.

Trong quá trình trưởng thành, mỗi chúng ta sẽ nhận ra kiến thức mình đang có chỉ là hạt cát trong một sa mạc mênh mông ngoài kia. Vậy nên, đừng ngạo mạn thể hiện “cái tôi” của mình quá nhiều vì không ai ôm trọn cả bầu trời. Hãy tập trung để khiến mình trở nên ưu tú hơn từng ngày.

Trưởng thành là khi có ai đó nói xấu bạn, đúng thì mình sửa, sai thì chỉ cần mỉm cười bỏ qua. Không cần giải thích quá nhiều, không cần nổi nóng. 

Trong bất kỳ một mối quan hệ trưởng thành nào cũng thế. Khi bạn nghĩ về một ai đó, thay vì nhắn tin hay gọi điện dồn dập suốt ngày, bạn hãy lặng lẽ học và làm việc để nâng cao giá trị bản thân hơn. Yêu một ai đó không cần phải “dính nhau như sam”. Vốn dĩ tình cảm không nhất thiết cần quá lý trí. Nhưng để tình cảm có được tương lai tươi sáng, bạn nhất thiết phải thực tế và lý trí trong nhiều khía cạnh khác nhau.

TRƯỞNG THÀNH – không đo được bằng số tuổi, mà là khi bạn thôi than phiền, thôi đổ lỗi người khác và bắt đầu hành động để thay đổi.

Đừng lãng phí thời gian cho những trận game vô bổ, dành hàng giờ chỉ để lướt Facebook trong vô định hay suốt ngày chỉ ca thán thì làm sao có thể thành công?

Trưởng thành chính là không chờ đợi. Nếu đã có những mục tiêu hãy bắt tay hành động ngay và luôn. Hãy gạt bỏ sự lười biếng và biến trở ngại thành động lực để hoàn thành nhiều ước mơ hơn. Đó mới chính là con đường đúng đắn của người trưởng thành tìm được hạnh phúc trong tương lai. 

LỜI KẾT VỀ THẾ NÀO LÀ TRƯỞNG THÀNH?

Trưởng thành là gì? Mỗi người chắc sẽ có những lăng kính nhìn khác nhau. Thế nhưng cốt lõi của trưởng thành chính là khi nhận ra bản thân có những thay đổi khác biệt trong chính cả suy nghĩ và hành động bên cạnh sự lớn lên về thể xác. 

Rate this post

Viết một bình luận