Truyện ngụ ngôn: chúng là gì, các loại truyện ngụ ngôn và ví dụ thực tế

Truyện ngụ ngôn là gì
Qué son las fábulas

Truyện ngụ ngôn luôn liên quan đến những câu chuyện dành cho thiếu nhi. Nhưng sự thật là những điều này không chỉ tập trung vào họ. Ngoài ra, công chúng trưởng thành có thể tìm thấy những cuốn truyện ngụ ngôn tập trung vào chúng.

Và chính điều đó là một nguồn tư liệu văn học khá hữu hiệu để khiến người đọc phải suy nghĩ, ngẫm nghĩ và cuối cùng đưa ra kết luận. Nhưng, Truyện ngụ ngôn là gì? Đặc điểm của chúng là gì? Có nhiều loại khác nhau không? Tất cả những điều này và nhiều hơn nữa là những gì chúng ta sẽ thảo luận ngày hôm nay.

Truyện ngụ ngôn là gì

Theo RAE (Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha), truyện ngụ ngôn là những câu chuyện hư cấu ngắn, bằng văn xuôi hoặc câu thơ, với ý định giáo huấn hoặc phê phán thường được thể hiện trong một đạo đức cuối cùng và trong đó con người, động vật và các sinh vật vô tri hoặc hữu hình khác có thể can thiệp. Trong trường hợp này, và theo định nghĩa, chúng ta có thể tìm thấy các vấn đề thần thoại, hư cấu, các mối quan hệ giả tạo, v.v.

Nói cách khác, chúng ta đang nói về một câu chuyện hoặc câu chuyện ngắn kể một câu chuyện với các nhân vật đi đến kết thúc mà họ học được từ họ, có nghĩa là, có một kết luận về những gì đã xảy ra trong những gì đã được đọc, nghe hoặc dàn dựng.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của thiết bị văn học này không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, một số những viên đất sét từ thời Lưỡng Hà, nơi có liên quan đến truyện ngụ ngôn. Cụ thể, những chiếc máy tính bảng này có câu chuyện về những con cáo gian xảo, những con voi tự phụ và những con chó rất xui xẻo. Bởi vì chúng thuộc về thư viện trường học, người ta cho rằng chúng được dùng để dạy học cho những đứa trẻ nhỏ.

Đã có từ thời cổ đại Hy Lạp, người ta biết rằng truyện ngụ ngôn đầu tiên là “Truyện ngụ ngôn về chim sơn ca”. Điều này đã được Hesiod kể lại vào thế kỷ thứ XNUMX trước Công nguyên với mục đích khiến họ suy ngẫm về công lý. Những người khác đã sử dụng tài nguyên này, mặc dù chúng không thực sự được coi là “ngụ ngôn” là Homer, Socrates hoặc Aesop (chúng ta biết nhiều người trong số họ ngày nay).

Khi thế giới phát triển, vào thời Trung cổ truyện ngụ ngôn đã trở thành một trong những tài nguyên yêu thích để kể chuyện. Trên hết, chúng được các linh mục sử dụng trong nỗ lực giáo dục dân chúng về mặt đạo đức và giản dị.

Tuy nhiên, phải đến thời kỳ Phục hưng, truyện ngụ ngôn mới có “cao trào”. Trên thực tế, những nhân vật như Leonardo da Vinci đã viết một cuốn sách ngụ ngôn; hoặc Guillaume Guéroult, Jean-Pons-Guillaume Viennet, Jean de La Fontaine (người sau này được biết đến nhiều nhất) …

Đặc điểm truyện ngụ ngôn

Đặc điểm truyện ngụ ngôn
Características de las fábulas

Trong số những đặc điểm mà truyện ngụ ngôn có, chúng ta có thể xem xét những đặc điểm sau:

Một cấu trúc được xác định rõ ràng

Trong trường hợp này, tài nguyên này dựa trên ba phần: sự khởi đầu, nơi các nhân vật sẽ được giới thiệu và có thể xem những gì xác định hoặc đặc trưng cho họ; sự phức tạp, đó là khi cốt truyện mở ra đến mức dẫn bạn đến chính vấn đề; và kết quả, nơi có kết quả, tích cực hay tiêu cực, liên quan đến giải pháp hoặc những gì đã xảy ra trong biến chứng.

Es

sinh vật

của những câu chuyện ngụ ngôn

Chúng được viết bằng văn xuôi hoặc câu thơ, chúng không cần phải sử dụng một hình thức cụ thể. Điều đã biết là chúng phải truyện ngắn, có nghĩa là, về phần mở rộng ngắn.

Luôn luôn có một lời chỉ trích hoặc đạo đức

Tất cả các truyện ngụ ngôn thường có phê bình về những hành vi nhất định, hoặc đạo đức, nghĩa là lời khuyên hoặc hành vi phù hợp. Đạo đức này thường là một cụm từ, một khổ thơ, một cái gì đó hấp dẫn và dễ nhớ.

Hầu như luôn có một người kể chuyện

Con số người kể chuyện là người kể lại những gì xảy ra với các nhân vật. Do đó, anh ta trở thành một người cần thiết để tính đến, vì bản thân các nhân vật chỉ tương tác tại một thời điểm nhất định, chính người kể chuyện là người đặt mọi thứ vào ngữ cảnh.

Điều này không có nghĩa là một trong các nhân vật có thể là người kể chuyện. Ví dụ, câu chuyện của một nhân vật kể câu chuyện của mình cho người khác.

Các loại truyện ngụ ngôn

Các loại truyện ngụ ngôn
Tipos de fábulas

Nhiều lần, chúng ta phân loại truyện ngụ ngôn giống nhau. Nhưng sự thật là có nhiều loại khác nhau. Cụ thể, bạn có thể tìm thấy 7 cái khác nhau, đó là những cái sau:

  • Ngụ ngôn động vật. Chúng là phổ biến nhất, nơi mà các mối quan hệ được thiết lập giữa động vật, con người, thần thánh … nhưng thực sự nhân vật chính là động vật. Nhiều người trong số họ có những đặc điểm của con người, chẳng hạn như thực tế họ nói, suy nghĩ, v.v. và chúng được đặt trong những tình huống phổ biến với con người hơn là với động vật.
  • Ngụ ngôn về con người. Chúng cũng có thể xảy ra, trong trường hợp này, con người là nhân vật chính của câu chuyện và là người kể những gì xảy ra với họ. Trong trường hợp này, con người có liên quan đến con người khác, động vật, thần thánh, sinh vật trơ … Trong thực tế, họ không giới hạn ở các nhân vật khác.
  • Truyện ngụ ngôn về vương quốc thực vật. Cũng như những phần trước, trong trường hợp này, nhân vật chính là thực vật và cũng như động vật, họ cũng có những đặc điểm tập trung hơn vào con người (chẳng hạn như nói chuyện, di chuyển, suy nghĩ …).
  • Thần thoại. Trong trường hợp của loại truyện ngụ ngôn này, bạn sẽ tìm thấy các vị thần nhân vật chính, nghĩa là, họ sẽ là những vị thần quyền năng hoặc đưa ra bài học bằng trí tuệ của họ, hoặc bản thân họ học được điều gì đó từ người khác, có thể là động vật, con người, các vị thần khác, v.v.
  • Những thứ trơ trọi. Dù là đồ vật hay sự vật, những thứ này cũng có thể là một phần của truyện ngụ ngôn. Trong trường hợp này, một ví dụ có thể là Người lính thiếc, một món đồ chơi vô tri vô giác nhưng đang kể một câu chuyện.
  • Nông nổi. Chúng không được biết đến nhiều, nhưng chúng là một loại khác của chúng. Chúng đề cập đến những nhân vật đối lập, tức là có một nhân vật chính diện và một nhân vật phản diện và phần cuối của truyện ngụ ngôn dẫn chúng ta đến việc khen thưởng những người làm tốt và trừng phạt những người còn lại. Trong trường hợp này, không quan trọng nhân vật chính là ai, mà là điều gì sẽ xảy ra và đặc biệt là bài học cuối cùng, về việc thưởng cho người tốt và trừng phạt người xấu.
  • Căn nguyên. Loại này dùng để chỉ những cái đề cập đến tình huống lịch sử. Trong trường hợp này, bản thân các nhân vật không quan trọng bằng các sự kiện mà họ liên quan theo cách giúp câu chuyện được biết đến nhưng theo cách giải trí hơn.

Ví dụ về truyện ngụ ngôn

Ví dụ về truyện ngụ ngôn
Ejemplos de fábulas

Cuối cùng, đây là một số ví dụ về truyện ngụ ngôn có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về chúng.

Quả cầu tuyết (Leonardo da Vinci)

Có một ít tuyết trên đỉnh của một tảng đá, khi anh ta nghĩ:

– Bạn sẽ không tin tôi kiêu căng và ngạo mạn vì ở trên cao như vậy vì tất cả tuyết đều thấp hơn tôi? Tôi nhỏ bé đến nỗi tôi không xứng đáng với độ cao này, thậm chí còn hơn thế khi ngày hôm qua tôi có thể nhìn thấy những gì mặt trời đã làm với những người bạn đồng hành của tôi, những người mà trong vài giờ nữa sẽ tan chảy. Tôi nên đi xuống cầu thang và tìm một nơi phù hợp với kích thước nhỏ của mình.

Và bóng bắt đầu hạ xuống sườn núi, lăn trên tuyết. Càng xuống thấp, anh ta càng to ra, và khi lên đồi xong, anh ta thấy kích thước của mình đã tăng lên rất nhiều. Và, đây là quả bóng là trận tuyết cuối cùng mà mặt trời tan chảy vào cuối mùa đông.

The Hare and the Tortoise (Aesop)

Một ngày nọ, một con thỏ rừng kiêu hãnh và nhanh nhẹn nhìn thấy một con rùa đi dọc con đường và đến gần nó. Con thỏ rừng bắt đầu chế nhạo sự chậm chạp của con vật khác và chiều dài chân của nó. Tuy nhiên, con rùa trả lời rằng cô chắc chắn rằng mặc dù tốc độ lớn của thỏ rừng, nó vẫn có khả năng chiến thắng nó trong một cuộc đua.

Con thỏ rừng, chắc chắn về chiến thắng của mình và coi thử thách là không thể thua, đã chấp nhận. Cả hai yêu cầu con cáo chỉ ra mục tiêu mà cô ấy đã chấp nhận, cũng như con quạ đóng vai trò như một thẩm phán.

Khi đến ngày thi đấu, thỏ rừng và rùa bắt đầu xuất hiện cùng một lúc. Con rùa tiến lên không ngừng, nhưng chậm rãi.

Con thỏ rừng rất nhanh nhẹn, thấy mình có ưu thế hơn ba ba nên thi thoảng nó quyết định dừng lại nghỉ ngơi. Nhưng trong một lần con thỏ đã ngủ quên. Con rùa, từng chút một, tiếp tục tiến lên.

Khi thỏ rừng thức dậy, anh ta thấy rằng rùa sắp vượt qua vạch đích. Mặc dù anh ta đã chạy, nhưng đã quá muộn và cuối cùng con rùa đã chiến thắng cuộc đua.

Sư tử đang yêu (Samaniego)

Yêu một con sư tử

đến một cô gái trẻ xinh đẹp,

anh ấy đã yêu cầu gì ở vợ mình

để Cha mình chăn cừu ở thành thị.

Người đàn ông đáng sợ nhưng thận trọng,

anh ấy trả lời như sau:

«Lạy Chúa, trong lương tâm của con, con ước

cầu mong con gái tôi đạt được thuận lợi,

nhưng người nghèo đã quen

không rời đồng cỏ hoặc chăn cừu,

giữa cừu hiền lành và cừu non,

Tôi có lẽ sẽ nghi ngờ rằng bạn là người dữ dội.

Tuy nhiên, tôi sẽ xem xét

nếu bạn đồng ý cắt móng tay

và giũa răng của bạn,

vì vậy, con gái tôi sẽ thấy rằng bạn có sự vĩ đại,

những thứ của sự uy nghiêm chứ không phải của sự khốc liệt. “

Sư Tử nhu mì trong tình yêu cũng vậy,

và người đàn ông cố gắng để anh ta không có vũ khí,

phát ra một tiếng rít lớn

và những con chó táo bạo đã đến

đó là sự may mắn bi thảm này,

Sư tử không có khả năng tự vệ đã bị giết.

Rate this post

Viết một bình luận