BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ? | LikeWatch.Com

https://truongomega.wordpress.com/2016/07/08/first-blog-post/
Dạ quang đồng hồ và Thời gian phát sáng của dạ quang
https://www.bobswatches.com/rolex-blog/rolex-news/evolution-rolex-luminous.html

Sử dụng chất phát sáng trên đồng hồ được xem là một bước tiến nhảy vọt trong ngành công nghiệp cơ khí tinh vi. Một chiếc đồng hồ bình thường sẽ trong thú vị hơn nhiều nếu được thêm màu sắc phát sáng trên đồng hồ và các kim. Nó không chỉ giúp chúng ta xem giờ dễ dàng trong bóng tối mà còn giúp thu hút mọi ánh nhìn của mọi người.

Cơ chế hoạt động: Nó được sạc bằng ánh sáng sau đó sẽ phản quang vào ban đêm và giảm sáng dần thep thời gian cho đến khi được sạc một lần nữa. Thời gian sạc phụ thuộc vào chất lượng nguồn sáng: hiệu ứng phát sáng được tạo ra khi các vật liệu bị kích thích bởi tia cực tím hoặc ánh sáng tím. Vì vậy ánh sáng mặt trời bên ngoài là tốt nhất. Chỉ cần một vài phút là đủ. Càng nhiều UV thì không tốt cho da của chúng ta nhưng sẽ tốt cho chiếc đồng hồ khi nó cần nạp thêm nguồn sáng.

Loại lume phổ biến nhất hiện nay là Super Luminova của công ty Luminova. Super Luminova được dùng cho hầu hết các thương hiệu đồng hồ cao cấp hiện nay. Nó không chỉ giữ sáng lâu mà còn thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Từ đầu những năm 2000, các hãng sản xuất đồng hồ đã chuyển hết sang sử dụng chất liệu gọi là Super Luminova trong các model cao cấp để thay thế Tritium rất hiệu quả trong vấn đề bảo về sực khỏe và môi trường. Super Luminova cũng được các hãng chủ động nghiên cứu, đặt hàng và được cải tiến liên tục do đó các bác lưu ý là chất lượng của nó sẽ không giống nhau trên các loại đồng hồ dù cùng tên gọi và cùng một hãng sản xuất.

Hình BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ?

Rolex cũng bắt đầu sử dụng Super Luminova vào năm 2000. Nhưng từ năm 2008, hãng này đã công bố chuyển đổi Super Luminova thành hợp chất riêng của họ là Chromalight. Cũng giống như người tiền nhiệm của nó, Chromalight là chất phản quang nhưng nó phát ra màu xanh thay vì màu xanh lá. Rolex nói rằng Chromalight bắt đầu phát sáng nhanh hơn và kéo dài hơn Super Luminova, hơn nữa màu xanh làm cho mắt của con người dễ đọc hơn trong ánh sáng mờ. Ngoài ra, Chromalight mang lại cho những chiếc đồng hồ Rolex hiện đại sự xuất hiện đặc biệt trong các cài đặt tối, và mang lại một khía cạnh khác của quá trình sản xuất in-house của họ.  

► Ngoài Super Luminova thì cũng có một vài loại lume khác được sử dụng như tritium hay Radium.

Radium được phát hiện bởi Marie Slodowska-Curie và chồng của bà vào năm 1898. Năm 1915, Guido Panerai được cấp cho bằng sáng chế cho phương pháp mới của mình: phủ lên kim và mặt số đồng hồ chất liệu phát quang. Nếu bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ cổ điển, trước năm 1950, bạn có thể nhìn thấy một lớp sơn màu trắng hoặc vàng trên các chữ số chỉ giờ và các kim đồng hồ. Chất liệu này là một hỗn hợp kẽm phốt pho và radium cho phép phát sáng hơn so với Radium thuần túy. Nó có thể phát sáng cả đêm. Tuy nhiên, Radium được chứng minh có một số đặc tính nguy hiểm nghiêm trọng:  trong các nhà máy sản xuất chủ yếu là phụ nữ, vẽ tay Radium lên kim đồng hồ và mặt số. Để có thể vẽ được các đường nét rõ ràng, đôi khi họ ngậm đầu bút vẽ trong miệng để dễ dàng thao tác. Điều này có nguy cơ chuyển một lượng lớn chất phóng xạ mạnh vào cơ thể họ mà sau nhiều năm có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng và cả cái chết. Do đó đầu những năm 60, Radium chính thức bị cấm, tuy nhiên nó vẫn được các thợ sửa chữa đồng hồ sử dụng để sản xuât đồng hồ cho quân đội.

Hình BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ?

Vào thời đó, một họa sĩ dùng radium trang trí mặt số đồng hồ có thể được trả lương gấp 3 lần so với người lao động bình thường. Họ có được tự do tài chính, một điều mà phụ nữ Mỹ hiếm đạt được trong bối cảnh chiến tranh thế giới thứ nhất. Thế nhưng, để có được điều đó. Họ đã đổi lại bằng sinh mạng.

Hình BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ?

Một bài báo nói về sự nguy hại của Radium

Hình BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ?

Những chiếc đồng hồ sử dụng chất phóng xạ Radium còn tồn tại cho đến ngày nay

Tritium là 1 loại khác biệt so với các lume khác. Nó là những ống chứa 1 lượng nhỏ chất phóng xạ, tự phát sáng và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù không sáng bằng Super Luminova xong ống tritium không cần phải sạc bằng ánh sáng. Tuổi thọ trung bình là 25 năm. Xong vì nó cũng là chất phóng xạ, mặc dù an toàn hơn Radium, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên cũng hạn chế sử dụng.

Có thể nói, Tritium là một nguồn sáng độc nhất vô nhị. Ở dạng khí, nó sản sinh ra một quầng sáng mềm thông qua phóng xạ mà không cần một chút năng lượng điện nào hết. Bởi vậy, tritium được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày (Biển báo hiệu, la bàn, đồng hồ…)

Nở rộ trang bị cho đồng hồ vào những năm 60, 70 nhưng hiện tại chỉ còn rất ít hãng trang bị dạ quang Tritium cho đồng hồ bởi nhược điểm “chết người” đúng nghĩa đó là bản thân Tritium là một chất phóng xạ độc hại, gây ô nhiêm môi trường và sự sống sinh vật sống nếu như bị phát tán rò rỉ ra môi trường với hoạt độ phóng xạ cao.

Để đảm bảo an toàn kể cả khi phát tán ra môi trường, Tritium được sử dụng trong dạ quang trên đồng hồ phải có hoạt độ phóng xạ dưới 100 millicuries (mCi), nhiều quốc gia còn yêu cầu khắt khe hơn dẫn đến hoạt độ phóng xạ của Tritium phải ở mức 25 millicuries (mCi), chứa trong các ống niêm phong kín.

Có thể nhận biết đồng hồ có hay không sử dụng dạ quang Tritium bằng cách kiểm tra trên mặt số có ký hiệu “GTLS” tức Gaseous Tritium Light Source, “H3” “T Swiss Made T” hoặc “T25” hoặc “T100”… hay không. T25 tương đương với hoạt độ phóng xạ 25 mCi, T100 tương đương với hoạt độ phóng xạ 100 mCi… cứ thế suy ra.

Hình BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ?

Hãng đồng hồ lặn quân sự đến từ Ý Panerai đi tiên phong trong việc trang bị Tritium cho đồng hồ (1949)

Cách Làm Ra Dạ Quang Đồng Hồ Tritium 

Các ống kính khoáng hoặc lọ (dùng làm hoặc gắn lên các kim và cọc số…) được phủ một lớp lân quang phốt pho và các màu được chọn ở mặt trong trước sau đó đưa khí Tritium vào trong và niêm phong lại. Như vậy là đã làm xong dạ quang đồng hồ Tritium.

Khi Tritium phân rã, các electron của nó kích thích các lớp phủ lân quang tạo ra ánh sáng liên tục không ngừng và không cần bất kỳ nguồn pin hoặc ánh sáng môi trường xung quanh để sạc. Phân rã và phát sáng sẽ xảy ra ngay lập tức sau khi niêm phong lọ chứa.

 Hình BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ?

Chu kỳ bán ra của Tritium khoảng 12.32 năm vì thế ánh sáng của dạ quang đồng hồ Tritium sẽ duy trì khoảng 25 năm (mờ dần sau khoảng 12.32 năm và tắt hẳn sau khoảng 12.32 năm tiếp theo). Hết thời gian này, một là phải đổi đồng hồ, hai là phải thay dạ quang.

Dạ quang Tritium màu xanh lá cây sẽ cho ánh sáng tốt nhất vì có bước sóng mắt có thể nhìn thấy 100% còn các màu xanh lam mắt chỉ thấy được 60%, màu trắng 60%, cam 40%. Dạ quang Tritium màu xanh lá cũng là màu thường thấy nhất trên đồng hồ lặn vì ánh sáng của nó có thể nhìn thấy ở khoảng cách xa đến 60 m.

Các Nhà Sản Xuất Dạ Quang Đồng Hồ Tritium Nổi Tiếng

Khi có hoạt độ phóng xạ dưới 100 mCi, Tritium vẫn rất an toàn cho người. Ưu điểm là sáng hơn các loại dạ quang hiện đại sạc bằng ánh sáng mạnh, không cần sạc khiến cho Tritium được xem là chất dạ quang đẳng cấp cao trên đồng hồ hiện nay.

Hình BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT LIỆU PHÁT SÁNG TRÊN ĐỒNG HỒ?

Hãng Nite sử dụng dạ quang Tritium của mb-microtec ag

●   mb-microtec ag: đặt trụ sở tại Thụy sĩ và có sản phẩm dạ quang Tritium dễ tìm mua nhất hiện nay. Các nhà sản xuất đồng hồ sử dụng dạ quang đồng hồ Tritium của mb-microtec ag thường rất tự hào khắc con dấu mb-MICROTEC vào những chiếc đồng hồ của họ bởi con dấu này đại diện cho các ống dạ quang chất lượng đáng tin cậy.

●   SRB Technologies Inc.: trụ sở tại Canada, sản xuất dạ quang đồng hồ Tritium với giá thành rẻ hơn mb-microtec ag.

Các Hãng Có Đồng Hồ Trang Bị Dạ Quang Tritium Hiện Nay

Tritium không chỉ là một chất phóng xạ có thể gây nguy hiểm nên cần kỹ thuật sản xuất rất cao và còn góp mặt trong danh sách những chất có giá đắt đỏ nhất Trái Đất (30000 USD/gram), bởi thế danh sách các hãng đồng hồ có thể vận dụng chất liệu này cũng không bao nhiêu. Với đặc điểm phát sáng liên tục không cần năng lượng của mình, dạ quang Tritium chủ yếu xuất hiện trên đồng hồ lặn.

Các hãng có sử dụng Tritium làm dạ quang trên đồng hồ (không phải tất cả mẫu của họ) nổi tiếng hiện nay gồm:

A-L: Alexandre Christie, Armourlite, Ball, Blue Thunder, Deep Blue, Doxa (Sub 800Ti Series), Equipe (Tritium Tube Collection), Firemark, H3 Tactical, KHS, LL Bean, Luminox.

M-U: Marathon, Mondaine (Night Vision Series), MWC, Nite, Olympia Star, Officine Panerai, Praetorian, Prometheus, Reactor, Smith and Wesson, SMW, Sottomarino, Swiss Timer, Tawatec, Traser H3, Truglo, UZI.

LIKEWATCH.COM – NGUỒN: TỔNG HỢP

⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 – Tư vấn đặt hàng.
⚑ Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Corner Stone, 16 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 – Tư vấn đặt hàng.

Rate this post

Viết một bình luận