Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng?

Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng?

Your browser does not tư vấn the audio element .

Rừng nguyên sinh là rừng rậm rạp và có ý nghĩa sinh thái nhất trên Trái Đất. Chúng trải rộng trên toàn cầu từ vùng cực Bắc đến vùng nhiệt đới ẩm ướt. Nhưng điều gì khiến cho chúng trở nên đặc biệt và cần được bảo vệ so với loại hình rừng khác.

Hình thái cao nhất của rừng

Độ tuổi là một yếu tố trong sự hình thành của một khu rừng nguyên sinh, mặc dù không có một ngày sinh nhật nào tại nơi nó là ‘Nguyên sinh’. Tất cả các khu rừng lớn lên và trưởng thành ở các mức độ khác nhau dựa trên môi trường sống của chúng, có một số loại cây thậm chí có thể sống hàng ngàn năm, do đó thuật ngữ “rừng già” là rất tương đối.

Bạn đang đọc: Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng?

Điều quan trọng hơn tuổi tác là quá trình của một khu rừng trong một quy trình gọi là sự thừa kế. Về mặt sinh thái xanh, sự thừa kế là cách mà những hệ sinh thái đổi khác từ trạng thái này sang một trạng thái tiếp theo sau một sự trộn lẫn. Lấy ví dụ, một ngọn lửa cháy qua những khu rừng ở Tây Bắc – Bắc Mỹ, nếu nó đủ nóng nó sẽ thiêu cháy mọi thứ nó quét qua, chỉ để lại thân gỗ cháy âm ỉ và đất. Khi khói tan, vạn vật thiên nhiên khởi đầu thiết kế xây dựng lại từ tro bụi .Các sinh vật tiên phong hồi sinh trở lại được gọi là “ loài tiên phong ”, nổi bật là những loài cỏ tăng trưởng nhanh, cây hàng năm và những cây thuộc tầng thấp nhờ tận dụng nhanh gọn ánh sáng mặt trời. Những loài cây xanh này sống và chết đi, chúng tích tụ chất dinh dưỡng trong đất, tạo điều kiện kèm theo đất mới cho những loài sinh sôi .Sự thay thế sửa chữa của những loài lặp đi lặp lại theo năm tháng. Mỗi hội đồng mới thừa kế một thiên nhiên và môi trường tương thích hơn cho sự tăng trưởng của nó so với những loài Open trước nó. Và như vậy, theo thời hạn hệ sinh thái mở màn biến hóa. Từ những loại cỏ ưa ánh nắng, đến những cây gỗ thân mềm mọc nhanh và sau cuối là những cây gỗ thân cứng mọc cao, những tán lá đan quyện vào nhau tạo thành những tán cây dày .Hình thái cao nhất của rừng thường được gọi là “ hội đồng đỉnh điểm ” và đó là hội đồng được gọi là rừng nguyên sinh. Thời gian để trở lại rừng nguyên sinh một cách vừa đủ tùy thuộc vào loại rừng. Ở hạ lưu sông Congo, quy trình hồi sinh rừng hoàn toàn có thể mất 50 năm, so với rừng sồi và rừng nhiệt đới gió mùa, quy trình này được ghi nhận là mất khoảng chừng 150 năm, nhưng một điều tra và nghiên cứu về rừng Đại Tây Dương của Brazil cho thấy nó hoàn toàn có thể mất hàng thiên niên kỷ .

Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng? - Ảnh 1

Những nơi nguyên sơ nhất trên Trái Đất

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo bệnh thể hiện trên bộ râu quý ông

Rừng nguyên sinh cũng phải phân phối một số ít nhu yếu nhất định về tính toàn vẹn sinh thái xanh cho thấy ít có sự can thiệp của con người, chúng không hề bị quấy rầy bởi nạn khai thác gỗ, khai thác mỏ, hỏa hoạn do con người gây ra, làm đường đi bộ hoặc những giống loài địa phương bị xâm lấn bởi những loài bên ngoài hệ sinh thái của chúng. Chúng chiếm lợi thế bởi những tầng lớp cây bao trùm liên tục, luôn phải giữ cho đất và nước không bị ô nhiễm .Kích thước và độ nguyên vẹn cũng là những yếu tố trong việc xác lập một khu rừng nguyên sinh. Mở một con đường từ bên này của Amazon sang bên kia, nghĩa là bạn chia một khu rừng nguyên sinh khổng lồ thành hai khu rừng nhỏ hơn. Làm điều đó nhiều lần, chia khu rừng thành những lát nhỏ hơn và sau cuối bạn kết thúc với những mảng rừng nguyên sinh nhỏ đến mức chúng không còn xứng danh với cái tên đó nữa. Mặc dù không có ngưỡng kích cỡ chính thức cho rừng nguyên sinh, việc số lượng giới hạn thường được xem xét rằng liệu diện tích quy hoạnh của rừng có được cho phép những loài địa phương cộng sinh với nhau thuận tiện, cấu trúc rừng tự nhiên và tính năng hệ sinh thái có còn nguyên vẹn .Tuy nhiên, thực chất nguyên sơ này không có nghĩa là rừng nguyên sinh phải trọn vẹn không có sự hiện hữu của con người. Nhiều hội đồng người địa phương đã sống trong những khu rừng nguyên sinh hàng trăm năm, sử dụng tài nguyên rừng một cách vững chắc để tương hỗ sinh kế truyền thống cuội nguồn của họ, những hội đồng người này còn là những người bảo vệ rừng nguyên sinh hiệu suất cao .

Tại sao phải bảo vệ rừng nguyên sinh

Các khu rừng nguyên sinh chiếm khoảng chừng 26 % diện tích quy hoạnh rừng tự nhiên của quốc tế, những khu rừng “ thứ sinh ” còn lại là những khu rừng đang ở đâu đó quy trình tiến độ tái sinh trung gian từ sự trộn lẫn gần đây của con người. Vì vậy, nếu rừng nguyên sinh chỉ bằng 1/3 diện tích quy hoạnh rừng hiện tại, tại sao tất cả chúng ta lại ưu tiên bảo vệ chúng hơn bất kỳ khu rừng nào khác ?

Một phần câu trả lời nẳm ở sự hiện diện của nó như một tấm khiên chống lại biến đổi khí hậu. Rừng nguyên sinh rất giàu carbon; ước tính chỉ riêng rừng nguyên sinh nhiệt đới đã lưu trữ hơn 141 tỉ tấn carbon. Cây lấy carbon dioxide từ khí quyển khi chúng lớn lên và lưu trữ nó trong thân, lá và đất của chúng. Khi một khu rừng đạt đến trạng thái chính nó có thể tiếp tục cô lập carbon trong nhiều thế kỷ, chúng không chỉ dọn sạch môi trường từ việc giải phóng carbon được lưu trữ, chúng còn làm giảm khả năng chuyển đổi, đồng thời thu được nhiều carbon hơn trong tương lai.

Các quy trình tiến độ sau đó sau đó cũng có xu thế ở mức độ đa dạng sinh học cao hơn. Việc không có sự can thiệp của con người được cho phép những hệ sinh thái tăng trưởng tự nhiên, tạo ra những loài đặc hữu hình thành những tương tác loài phức tạp. Độ phức tạp càng cao trong hệ sinh thái sẽ càng giúp năng lực hồi sinh và không thay đổi cao hơn khi đương đầu với những trộn lẫn trong tương lai. Bảo tồn những khu rừng này, đồng thời bảo tồn sự phong phú văn hóa truyền thống, lối sống truyền thống cuội nguồn của người địa phương không bị phá vỡ .Với tư cách rừng nguyên sinh, mất cây là bởi sự chi phối của con người trong đó họ là một mối lo lắng từ những cuộc phá rừng. Và chính do những khu rừng nguyên sinh hoàn toàn có thể mất hàng thập kỷ và thậm chí còn hàng thế kỷ để trở về trạng thái không bị trộn lẫn, bất kỳ điều gì tất cả chúng ta mất giờ đây, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể không gặp lại trong thế kỷ này nữa. Sự tái sinh còn bị tác động ảnh hưởng bởi phong thái và cường độ của sự trộn lẫn. Nếu không còn thiên nhiên và môi trường xung quanh để phân phối hạt giống mới hoặc phát tán hạt giống bị gián đoạn, rừng hoàn toàn có thể không khi nào mọc lại theo cách khởi đầu. Việc bảo vệ những khu rừng nguyên sinh giờ đây thuận tiện hơn giúp tất cả chúng ta liên tục bảo vệ chúng và có năng lực Phục hồi chúng, nếu không trong tương lai tất cả chúng ta phải trả giá bằng một thế hệ mới .

Sarah Ruiz – Lược dịch: Trung Phi

Rate this post

Viết một bình luận